Tục lệ thờ cúng Ông Công, Ông Táo là phong tục cổ truyền tốt đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy nên, việc đặt bàn thờ cúng Ông Táo luôn được mỗi nhà chú trọng. Vậy làm cách nào để đặt bàn thờ ông Táo đúng phong thủy, thu hút tài lộc cho gia đình? Bài viết dưới đây, Mekoong sẽ gợi ý chi tiết cho các bạn nhé!

Ông công ông Táo là ai?

Ông Công ông Táo theo tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam truyền lại có bắt nguồn từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ trong Lão giáo Trung Quốc. Ngày nay, sau khi được Việt hóa đã trở thành sự tích “2 ông 1 bà”, gồm có vị thần đất, vị thần nhà và vị thần bếp núc. Tuy nhiên, người dân mình vẫn quen gọi với cái tên chung là Táo Quân hoặc ông Táo.

Ông công ông Táo là ai

Ông công ông Táo là ai

Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân

Đặt bàn thờ ông táo vốn dĩ là truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam. Tương truyền, táo quân được hình thành qua câu chuyện được kể về một gia đình có 2 người chồng và một người vợ. Sau khi họ mất đi vì cảm động thương tình mà được Ngọc Hoàng cho giữ chức Táo Quân.

Táo quân được hiểu là vị thần cai quản bếp núc trong gia đình. Táo quân sẽ thay bạn chăm lo, quán xuyến và giữ lửa chuyện bếp núc. Lễ cúng ông Công, ông Táo quân được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp.

Bàn thờ Táo quân thường được đặt ở các khu vực cao ráo trong bếp nhà mình. Hướng đặt bàn thờ ông táo sẽ phụ thuộc vào cách thiết kế bếp theo phong thủy của mỗi gia chủ. Bàn thờ táo quân thường được dọn sạch sẽ. Trên bàn thờ sẽ bày biện hoa quả, nến và bình hoa tươi. Vào Tết bàn thờ ông Công, ông Táo sẽ được dọn sạch sẽ và gia chủ sẽ cúng để tiễn ông Táo về trời.

Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân

Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân

Ý nghĩa của việc thờ Ông Công, Ông Táo

Theo quan niệm dân gian của người Việt, ông táo không chỉ là cai quản chuyện bếp núc của gia chủ mà còn là vị thần bảo vệ bình yên của gia đình tránh sự xâm phạm của ma quỷ. 

Vì thế, tục thờ ông Táo mang ý nghĩa về sự mong cầu ấm no, đủ đầy. Mong muốn giữ lửa ấm trong nhà và giúp mọi thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, gắn kết và công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió. 

Vào ngày cúng ông Công, ông Táo, gia chủ thường làm mâm cơm để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần. Đồng thời, đây là dịp để mọi người trong nhà có thể trở về sum họp, quây quần sau một năm làm ăn vất vả.

Đặc biệt khi cúng sẽ chuẩn bị thêm cá chép trong chậu nước. Sau khi cúng xong, người dân sẽ thả cá phóng sinh ở sông, hồ. Điều này mang ý nghĩa chuẩn bị phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Ngụ ý thông điệp như “cá chép hóa rồng”, “cá vượt Vũ môn”, biểu tượng thăng hoa tinh thần vượt khó để đi tới thành công. 

Ý nghĩa của việc thờ Ông Công, Ông Táo

Ý nghĩa của việc thờ Ông Công, Ông Táo

Cách lập bàn thờ Táo Quân

Để lập bàn thờ ông Công, ông Táo đúng chuẩn bạn có thể tham khảo một số cách lập bàn thờ khi về nhà mới cũng như hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà sau:

Cách lập bàn thờ Táo Quân

Cách lập bàn thờ Táo Quân

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết bao gồm:

– Kệ thờ, bàn thờ

– Bài vị ông Táo

– Đĩa đựng trái cây

– Bát nhang

– Bình hoa

– Ly nước

– Đèn nến

Đặt bàn thờ ông táo như thế nào ?

Bàn thờ ông Táo khi đặt trong nhà bếp cần phải sắp xếp logic, khoa học và thuận tiện . Về phần hướng nhìn thường sẽ được đặt song song cùng bếp. Hoặc đặt hướng ra bếp đều được. Bàn thờ cần được đặt gần ngay vị trí bếp nấu.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý đặt bàn thờ ở vị trí cao. Không đặt bàn thờ cạnh bên vị trí bồn rửa bát. Theo ngũ hành thì hành thủy sẽ khắc hỏa gây giảm nhiệt lượng bếp lửa nhà bạn. Điều này khiến cho vận may gia đình bạn giảm đi đáng kể.

Vị trí đặt bàn thờ ông táo

Bạn có thể đặt bàn thờ ông táo vào chính giữa tủ bếp đều được. Nói chung, bàn thờ Táo quân nên đặt ở vị trí cao ráo và trang nghiêm tại bếp. Không nên đặt vị trí thấp, cũng không nên đặt quá cao gây khó khăn khi thắp hương cúng viếng.

 

Bạn cũng không nên đặt bàn thờ táo quân đối diện với hướng nhà vệ sinh. Đối với các gia đình không lập bàn thờ ông Táo ở bếp thì có thể thắp hương cầu nguyện tại bàn thờ gia tiên. Không nên làm cúng kiếng ngay tại bếp. Hướng đặt bàn thờ ông Táo khá phù hợp chính là hướng Nam.

Vị trí đặt bàn thờ ông táoVị trí đặt bàn thờ ông táo

Vị trí đặt bàn thờ ông táo

Kích thước bàn thờ ông Táo

Kích thước đặt bàn thờ ông Táo 48×48: Đây là kích thước phổ biến nhất dành cho bàn thờ treo với chiều sâu 48cm và chiều rộng là 48cm. Kích thước này đều mang ý nghĩa Hỷ Sự trong phong thủy. Với kích thước bàn thờ này nhỏ gọn, chắc chắn sẽ phù hợp với không gian thờ cúng hạn chế của gian bếp. 

Kích thước bàn thờ 48×68: Đây là kích thước bàn thờ treo nhỏ, vừa với chiều sâu 48cm và chiều rộng 68cm. Trong phong thủy, kích thước này mang đến ý nghĩa về Hỷ Sự và Hưng Vượng. Đây cũng là kích thước giúp các gia đình có thể dễ dàng đặt lễ vật khi cúng hơn. 

Kích thước bàn thờ 48×88: Mẫu bàn thờ ông táo này có kích thước lớn vừa phù hợp với những gia đình có diện tích căn bếp rộng. Chiều sâu là 48cm nhân với chiều rộng 88cm. Đối với kích thước bàn thờ này bạn có thể dễ dàng đặt bát hương, mâm bồng, kỷ chén, bình hoa và các vật phẩm thờ khác.

Kích thước bàn thờ Ông Táo theo nguyên tắc

Kích thước bàn thờ Ông Táo theo nguyên tắc

Cách chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo đúng phong thủy

 Đặt tại hướng Đông Bắc: Công việc hanh thông, thuận lợi cho việc làm ăn, nhanh chóng thăng tiến và phát đạt về sự nghiệp

– Đặt theo hướng Tây: Gia đình thêm phúc khí, thịnh vượng và không bị bệnh tật, tăng thêm tiền tài.

– Đặt theo hướng Tây Nam: ra ngoài được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.

– Đặt tại hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận,hạnh phúc, sung túc và bền lâu…

Cách chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo đúng phong thủy

Cách chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo đúng phong thủy

Xem ngày đặt bàn thờ ông táo

Đặt bàn thờ ông táo ngày nào tốt? Thông thường bàn thờ ông táo sẽ đặt trong ngày bạn đặt bếp sử dụng.  Việc chọn ngày đặt bàn thờ ông táo là để thỉnh các vị thần táo về trông coi nhà cửa bếp núc cho gia đình mình. Thông thường ít có gia chủ nào bày sẵn bàn thờ Táo Quân trong nhà mà chỉ khi tới ngày 23 tháng Chạp hàng năm mới lập ra.  

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

Việc chọn hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi cũng hết sức quan trọng đối với gia chủ mỗi nhà. Bởi khi chọn đúng phương vị sẽ kích hoạt được tài lộc tốt hơn, đem đến may mắn cho các thành viên gia đình. 

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

Cách xác định hướng theo tuổi

Theo quan niệm phong thủy thì nếu đặt bàn thờ ông Táo ở trong bếp thờ cúng thì hướng bàn thờ cần xoay cùng hướng với hướng bếp. Căn cứ vào tuổi 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi mà bạn có thể xác định được tuổi của mình sẽ hợp với vị trí đặt bàn thờ ông táo theo đúng phong thủy. 

Hướng đặt bàn thờ tốt

Sau khi xác định niên mệnh của gia chủ mỗi nhà thì sẽ bắt đầu chọn hướng đặt bàn thờ ông táo tốt. Theo phong thủy Bát Trạch thì ngôi nhà sẽ gồm có 4 hướng tốt. Trong đó có:

 • Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh – chủ về may mắn, tài lộc, thuận lợi cho mọi mặt về gia đình, sức khỏe, công việc, con cái,…
 • Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh – chủ về sức khỏe nên tốt cho cho bổn mệnh của các thành viên gia đình, kéo dài tuổi thọ,…
 • Cung Diên Niên thuộc Vũ Khúc Tinh – chủ về các mối quan hệ giúp gia đình thuận hòa, vợ chồng hạnh phúc son sắt và các mối quan hệ xã hội cũng được hòa hảo,..
 • Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh – chủ về tinh thần giúp đề cao sức mạnh tinh thần vững chắc, gặp nhiều may mắn, đỗ đạt thi cử công danh,… 

Các hướng xấu không nên đặt bàn thờ

Trong phong thủy có 4 hướng xấu đặt bàn thờ bạn nên tránh để không mắc phải họa xấu. Cụ thể đó là:

 • Cung Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân Tinh mang đến các rủi ro, tai họa cho gia chủ như tuyệt tự, con cái đoản mệnh gặp tai họa
 • Cung Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh Tinh là cung xấu mang đến cho gia đình bệnh tật triền miên, hao tài tốn của
 • Cung Lục Sát thuộc Văn Khúc Tinh là một hướng xấu mang đến sự hao hụt tài chính, gia đình bất hòa, mất công việc, dễ gặp chuyện tai họa
 • Cung Họa Hại thuộc Lộc Tồn Tinh, nếu phạm phải hướng này sẽ mang đến cho gia đình nhiều rắc rối, bệnh tật triền miên, gia đình lục đục, tinh thần suy sụp,…

Kích thước bàn thờ Ông Táo theo nguyên tắc

Kích thước bàn thờ ông táo được lựa chọn phù hợp nguyên tắc không chỉ giúp cho không gian nhà bếp của bạn thêm thẩm mỹ mà còn đúng với phong thủy. 

Kệ thờ Ông Táo

Kích thước của kệ thờ ông Táo được xem là đạt chuẩn sẽ gồm có: Chiều dài: 0,87m; 1,07m. Chiều rộng: 0,61m; 0,69m. Chiều cao: 0,61m; 0,69m

Bàn thờ Ông Táo treo tường

Để việc thờ cúng được bài bản nhất, tùy theo không gian thờ cúng mà bạn có thể lựa chọn kích thước sao cho phù hợp như:

 • Chiều sâu 410mm (Tài Lộc) x Chiều rộng 610mm (Tài Vượng).
 • Chiều sâu 480mm (Hỷ Sự) x Chiều rộng 680mm (Hưng Vượng).
 • Chiều sâu 480mm (Hỷ Sự) x Chiều rộng 880mm (Tiến Bảo).

Cách lập bàn thờ cúng Ông Táo khi về nhà mới

Mỗi gia chủ sẽ có cách bài trí bàn thờ ông Công, ông Táo khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện mà bạn có thể lập bàn thờ sao cho phù hợp. Tuy nhiên những thứ bắt buộc bạn phải trang bày trên bàn thờ ông táo bao gồm:

 • Bàn thờ ông táo: thông thường bàn thờ ông táo sẽ được thiết kế có diện tích nhỏ gọn để phù hợp với không gian mỗi nhà bếp. Bàn thờ ông táo thường có thiết kế đơn giản và treo tường để tránh chiếm nhiều không gian, lại còn vừa đẹp và sạch sẽ.
 • Bài vị: các loại bài vị ông táo sẽ được làm đơn giản ghi định phúc táo quân hoặc đôi khi sẽ được thiết kế cầu kỳ hơn sẽ thêm rồng và mặt trời là đại diện cho ánh sáng và quyền lực…
 • Tượng ông Táo bà Táo: đối với nhiều gia đình thường sẽ lựa chọn thờ bài vị nhưng sẽ có những hộ gia đình lựa chọn thờ cả tượng và bài vị đề tên. Bạn chọn cách nào cũng đều được cả.
 • Bát nhang: sẽ được đặt trước bài vị. Nên chọn các bát nhang nhỏ từ 4-5 in để phù hợp với không gian bàn thờ
 • Án nước: trên bàn thờ ông táo sẽ bài trí án nước có 3 ly theo đúng quy tắc án dành cho thần thánh
 • Bình hoa: có thể trưng 1 hoặc 2 bình hoa tươi tùy theo điều kiện kinh tế, thông thường sẽ là các loại hoa cúc vàng
 • Mâm cúng ông táo thường sẽ có hoa quả tươi, trái cây và một mâm cỗ mặn
 • Chuẩn bị 3 bộ đồ bao gồm 2 bộ đồ nam và 1 bộ đồ nữ. Thêm vào đó là giấy tiền vàng mã để sau khi cúng khấn xong sẽ hóa vàng
 • Chuẩn bị cho không gian nhà bếp luôn được sạch sẽ sau đó dọn mâm cúng
Cách lập bàn thờ cúng Ông Táo khi về nhà mới

Cách lập bàn thờ cúng Ông Táo khi về nhà mới

Những sai lầm trong cách đặt bàn thờ

Để bàn thờ ông táo được sắp xếp chỉn chu và hợp phong thủy. Bạn cần lưu ý để tránh mắc những sai lầm sau:

 • Đặt ban thờ trong phòng ngủ
 • Ban thờ tựa vào tường nhà vệ sinh
 • Đặt TV hoặc dàn nghe nhạc bên dưới ban thờ
 • Đặt quạt điện thổi thẳng vào bàn thờ
 • Để ánh nắng chiếu vào bàn thờ
 • Treo, đặt đồng hồ gần bàn thờ (trên, dưới, cạnh, đối diện)
 • Đặt gương đối diện với ban thờ
 • Bàn thờ đối diện với cửa ra vào
 • Đặt bể cá dưới ban thờ
Những sai lầm trong cách đặt bàn thờ

Những sai lầm trong cách đặt bàn thờ

Nghi thức cúng lễ Ông Công, Ông Táo

Nghi thức thờ cúng ông Công ông Táo về chầu trời thông thường sẽ được các gia đình thực hiện sau: cần chuẩn bị 3 con cá chép đỏ và thả chậu nước, đặt cạnh bên mâm cỗ. Cá chép ở đây mang ý nghĩa tốt đẹp là “cá chép hóa rồng” là phương tiện để đưa ông Công ông Táo về chầu trời.

Gia chủ cần chuẩn bị trước văn khấn ông Công ông Táo đầy đủ và đúng quy chuẩn nhất. Sau khi khấn vái xong, hương cháy được 2/3 thì đem đồ vàng mã ra hóa vàng, khi cháy hết thì bạn sẽ đổ 3 chén rượu vào tro tàn. Cuối cùng thì mang cá chép ra hồ để thả phóng sinh.

Nơi làm lễ cúng ngày này bạn có thể làm ở bàn thờ gia tiên chứ không nhất thiết phải lập thêm bàn thờ Táo quân để thực hiện.

Nghi thức cúng lễ Ông Công, Ông Táo

Nghi thức cúng lễ Ông Công, Ông Táo

Mẫu bàn thờ Ông Táo treo tường đẹp năm 2022

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ ông Táo treo tường đẹp bạn có thể tham khảo để lắp đặt sau:

Mẫu bàn thờ Ông Táo treo tường đẹp năm 2022

Mẫu bàn thờ Ông Táo treo tường đẹp năm 2022

[accordion] [accordion-item title="CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Bàn thờ thần tài gồm những gì và những lưu ý cần biết

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp dễ làm tại nhà

Cách chọn kích thước bàn thờ đẹp, chuẩn, thông dụng hiện nay

Chọn kích thước bàn thờ treo tường chuẩn thước lỗ ban

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy

Chọn kích thước bàn thờ đứng chuẩn phong thủy

[Chi tiết] Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đúng phong thủy

Trang trí bàn thờ ngày tết và những điều cần tránh

Cách trang trí bàn thờ ông địa thần tài đẹp đúng cách

Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên ngày Tết và những điều cần lưu ý

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì?

Sơ đồ bàn thờ ông địa thần tài và Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy

Cách Tình Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn

Thước Lỗ Ban Là Gì? Chi Tiết Cách Tra Cứu Thước Lỗ Ban Chuẩn Nhất 2022

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Bàn Thờ Theo Phong Thủy Mới Nhất 2022

[/ux_text] [/accordion-item] [/accordion]

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

Bình luận

Chưa có bình luận nào !