Khi sử dụng ly thuỷ tinh, sự cố 2 ly dính chặt với nhau khá thường gặp. Nhiều người không biết cách xử lý đã làm ly bị gãy hoặc gây thương tích cho chính tay mình. Do đó trong bài viết này, Mekoong sẽ “mách” bạn 3 cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau một cách đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Vì sao 2 chiếc ly thủy tinh lại dính chồng lên nhau?

Những bộ ly cốc từ lâu đã trở thành vật dụng thân thuộc trong gia đình Việt. Không chỉ được dùng để đựng sữa, trà hay cafe, chúng còn được sử dụng để trang trí. Và trong quá trình sử dụng, sẽ không khó tránh được những trường hợp cốc nước bị dính vào nhau. Một số trường hợp sau khi rửa hay thu dọn những chiếc ly trong gia đình, nhiều người đã xếp chồng các ly với nhau. Điều này đôi khi sẽ làm ly càng thêm dính chặt với nhau và khó khăn để tháo ra.  Đặc biệt vào các dịp nhà có tiệc tùng, phải dùng nhiều ly thì khi chồng lên mang đi rửa sẽ càng dễ gặp sự cố hơn.

Vì sao 2 chiếc ly thủy tinh lại dính chồng lên nhau

Tổng hợp 3 cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau

Cách tách 2 cốc thuỷ tinh không hề khó khăn như bạn đã nghĩ, dưới đây là tổng hợp 3 cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau mà bạn nên biết:

Sử dụng nhiệt

Đối với phương pháp nhiệt, sẽ có 3 cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau bao gồm: áp dụng nguyên lý thuỷ tinh phản ứng nhiệt, làm nóng chiếc cốc bên ngoài và dùng một bát nước nóng.

Áp dụng nguyên lý thuỷ tinh phản ứng nhiệt

Như các bạn đã thấy, thuỷ tinh nở ra khi nóng lên và co lại khi nguội đi. Điều này đúng với một vài trường hợp, dẫn đến hai ly thuỷ tinh dính vào nhau. Thông thường, cốc thuỷ tinh bị dính vào nhau khi bạn chồng chiếc này lên cái khác sau khi rửa. Khi ấy, chúng ta sẽ sử dụng hiện tượng này để tách các loại cốc dính với nhau.

Việc tiếp theo cần làm đó là đổ nước lạnh vào chiếc ly ở bên trong, rồi ngâm những ly bên ngoài vào nước ấm. Khi đó ly ở trong sẽ co lại do nhiệt độ hạ và những ly ở ngoài nở ra vì nhiệt độ cao. Như vậy ta sẽ dễ dàng tách chồng ly thuỷ tinh đó ra mà không có gì trở ngại.

Để tránh sự cố trên, bạn cần lưu ý cẩn trọng và tránh đặt chồng cốc thuỷ tinh lên nhau. Sau khi rửa cốc nên chờ cho thuỷ tinh nguội trước. Nếu bạn rửa cốc với nước lạnh thì sẽ tránh được tình trạng này.

Làm nóng chiếc cốc bên ngoài

Một trong những cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau đó là làm ấm chiếc cốc bên ngoài. Khi sử dụng phương pháp làm nóng, chiếc cốc bên ngoài bị co lại bao quanh chiếc cốc bên trong. Lúc này, bạn cần làm cho nó giãn nở để chiếc ly bên trong chảy ra.

Làm nóng chiếc ly bên ngoài bằng cách để nó nguội đi khoảng 1 phút, sau đó chiếc cốc sẽ tự bung ra. Nếu không bạn có thể rót nước vào để làm mát chiếc ly bên trong, lúc này ly bên ngoài sẽ nở ra và ly bên trong sẽ co lại. Như vậy, ta sẽ có thể tách thành 2 cốc thuỷ tinh rời. Lưu ý tránh cho đá hay nước nóng vào trong trường hợp đó, bởi lẽ ly thuỷ tinh vốn dĩ đã chịu được nóng. Nếu gặp sự biến đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho một trong hai chiếc cốc bị vỡ và gây nguy hiểm.

Xem thêm

Dùng một bát nước nóng

Cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau hiệu quả là rót nước lạnh vào chiếc cốc bên trên. Tiếp theo đổ nước nóng vào cái bát nông và nhúng ly thuỷ tinh bên dưới vào nước ấm, sau một vài phút hãy lấy cốc ra. Sự khác biệt về nhiệt độ sẽ giúp những chiếc cốc từ từ tách rời. Cầm chặt hai chiếc ly, một tay nắm vào mặt ly bên phải và tay còn lại vào mép ly bên trong. Sau đó tiếp tục dốc và xoay cốc rồi từ từ gỡ chúng ra. Nếu vẫn không gỡ nổi, có thể ngâm cốc thuỷ tinh vào nước ấm thêm một lúc nữa cho chúng mềm và cứng hơn. Sau đó thử gỡ trở lại sau một vài phút, nếu không được thì hãy áp dụng bước cuối cùng.

sử dụng nhiệt

Sử dụng lực

Về phương pháp sử dụng lực, chúng ta có thể áp dụng các cách như sau: vặn/dốc để chiếc ly rời ra, đập vỡ một trong hai chiếc ly hoặc thổi vào giữa hai chiếc ly. Cụ thể như sau:

Vặn hoặc dốc để chiếc ly rời ra

Một chiếc ly thuỷ tinh thường không tròn hoàn toàn nên chiếc ly bên trên sẽ luôn bị kẹp ở 2 điểm với ly bên dưới, nếu chiếc l sau khi đã được cố định thì việc tách cốc cũng sẽ đơn giản hơn nhiều. Hãy nhẹ tay và không sử dụng lực quá lớn, nếu lắc quá mạnh sẽ làm cho một hoặc cả hai chiếc ly vỡ ra. Trường hợp hai chiếc cốc tách ra bất ngờ và bạn không kiểm soát thì chúng sẽ vỡ hoặc rơi ra khỏi tay bạn, do đó hãy đảm bảo lau sạch cốc bằng tay trước khi tháo cốc.

Đập vỡ một trong hai chiếc ly

Nếu loay hoay mãi không tách rời được thì hãy đập vỡ một chiếc ly nếu không muốn mất cả hai, đặt chiếc ly lên bề mặt phẳng vững chắc hoặc nắm chặt chiếc ly trong một tay. Dùng búa đập nhẹ nhàng vào chiếc cốc bên ngoài cho đến khi nó vỡ ra, nhớ thu dọn mọi mảnh vỡ của chiếc cốc để đảm bảo an toàn.

Thổi vào giữa hai chiếc ly

Đôi khi giữa hai chiếc ly sẽ có một lớp nước mỏng và chúng bị ép sát vào nhau, không tách rời được. Lúc này, bạn hãy thử đặt một chiếc ống hút vào khe giữa hai chiếc ly và thổi vào chúng. Chỉ cần một chút không khí lọt vào giữa hai chiếc cốc cũng sẽ tách ra được. Tuy nhiên bạn nên thổi càng mạnh càng tốt, bởi vì ống hút đang bị bóp lại.

Sử dụng lực

Bôi trơn cốc

Hai ly thuỷ tinh xếp chồng bị dính chặt với nhau và bạn không biết làm cách nào để có thể tách chúng ra mà không bị vỡ? Khi gặp tình huống trên, bạn hãy tham khảo cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau dưới đây:

Dùng chất bôi trơn

Nếu bạn đã thử vặn hay xoắn hai chiếc ly nhưng lại không thể lấy chúng ra được, thì bước cuối cùng chính là thoa một lớp chất bôi trơn mỏng. Một chút dầu oliu, dầu dừa, hoặc mật ong sẽ đặc biệt hiệu quả với những chiếc ly bị “kẹp” vào nhau thay vì dính chặt. Việc kết hợp sử dụng dầu với cách làm nóng sẽ hiệu quả với những chiếc ly dính chặt. Hãy dùng dầu WD40 xịt vào giữa hai chiếc ly, dầu sẽ tự động loang ra và khiến việc tách hai chiếc ly trở nên đơn giản hơn. Lưu ý nhớ vệ sinh ly thật kỹ sau khi tách rời ra vì dầu WD40 độc hại với môi trường.

Rót dầu vào giữa 2 chiếc ly

Cách làm ly thuỷ tinh bị dính chặt với nhau dễ dàng nhất bạn nên sử dụng là rót dầu vào giữa 2 chiếc cốc, sau đó nghiêng những chiếc cốc xung quanh cho dầu không đến các điểm bị dính và làm ướt cốc để tránh dầu tràn ra mặt. Khi lắc nhẹ chiếc cốc, dầu sẽ làm cho chúng mềm rồi tách nhau ra. Thử dùng một chiếc ống hút mỏng hoặc lưỡi dao để đưa chất bôi trơn vào giữa hai chiếc cốc.

Khi cảm thấy chất bôi trơn đã đầy, một tay của bạn hãy nắm lấy chiếc cốc trong và tay kia giữ chiếc cốc bên ngoài. Sau đó, tiến hành vặn hai chiếc cốc theo hướng ngược lại nhau nhằm làm lỏng chỗ bị dính. Đồng thời tách hai chiếc cốc lại với lực nhỏ hơn nữa. Tập trung vặn, nếu động tác vặn có hiệu quả thì chiếc cốc sẽ tự tách ra. Đừng cố gắng kéo thẳng chiếc cốc ra, vì nếu lực đủ để siết chặt sẽ làm rơi cốc.

Bôi trơn cốc

Một số mẹo hay khi sử dụng ly thuỷ tinh

Bên cạnh cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau, bạn cũng nên lưu ý một số “mẹo” hay khi sử dụng ly thủy tinh:

Mẹo rót nước nóng vào ly thủy tinh không bị vỡ

Thông thường, khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh không bị vỡ ta sẽ áp dụng cách trên. Khi mua cốc thuỷ tinh về, bạn sẽ đem cốc vào nồi nước có muối và nấu sôi lại. Sau đó tắt lửa, đun tiếp đến khi nước nguội thì mang cốc rửa lại với nước lã. Với cách làm này sẽ giúp cốc thuỷ tinh thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ, do đó chúng sẽ giãn nở đều khi ở nhiệt độ cao và không bị vỡ khi rót nước sôi. Đồng thời, khi rót nước nóng nên đổ dần vào trong cốc, tránh để dồn về phía một thành cốc. Bởi đáy cốc luôn cao hơn miệng cốc. Vào mùa đông mỗi khi đun nước sôi, bạn nên đặt một chiếc thìa kim loại vào đáy cốc để chúng hấp thụ bớt nhiệt tránh làm vỡ cốc. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời bởi nhiều chiếc cốc thuỷ tinh kém chất lượng cũng sẽ vỡ như thường. Muốn rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh không bị vỡ, bạn nên lựa chọn cốc được làm bằng thuỷ tinh chất lượng cao nhất từ những thương hiệu nổi tiếng như Luminarc hay Ocean.

Xem thêm: Những mẫu ly thủy tinh đẹp chính hãng

Mẹo khử mùi hôi của ly thủy tinh

Khi rửa ly thuỷ tinh xong, mọi người hay có thói quen úp ngược ly lại nhằm tránh không bị bụi bẩn bám vào, nhưng  cách này sẽ khiến chúng có mùi hôi. Vậy nên, nếu ly thuỷ tinh không có mùi thì bạn không nên úp cốc xuống nước mà hãy đặt ngửa cốc lên trên. Nếu đã úp ly thuỷ tinh xuống để loại bỏ mùi hôi khó chịu, bạn có thể dùng chanh chà xát lên toàn bộ bề mặt của ly rồi rửa thật sạch lại với nước. Sau đó để khô sẽ làm biến mất mùi hôi khó chịu trên ly thủy tinh.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn của Mekoong về 3 cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau, bạn có thể tham khảo và áp dụng để tháo hai hay nhiều cốc thuỷ tinh dính chặt với nhau. Mekoong là nơi chuyên cung cấp các mặt hàng ly thuỷ tinh. Nếu bạn có dự định tìm mua ly thuỷ tinh đẹp và có mức giá tốt nhất, vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng!

Bình luận

[viweb_comments_template]