Trong thời đại công nghệ bùng nổ, các hình thức bán hàng trực tuyến đang trở thành xu hướng nổi bật ở Việt Nam. Vì vậy, cộng tác viên bán hàng online cũng là một trong những công việc làm thêm thu hút nhiều người hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ công việc cộng tác viên bán hàng online là gì? Vì vậy, bài viết sau của mekoong.com sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công việc này.

Cộng tác viên bán hàng online là gì

Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng online được biết đến là những người thực hiện các hoạt động bán hàng trên Internet. Công việc của họ rất đơn giản là tư vấn, giới thiệu sản phẩm và trả lời những thắc mắc của khách hàng thông qua các kênh bán hàng online.

Đặc biệt, cộng tác viên bán hàng online không cần vốn, không phải ôm hàng và lo sợ hàng tồn. Thu nhập bạn nhận được sẽ là phần chiết khấu trên mỗi sản phẩm bán được.

Cộng tác viên bán hàng online là gì

Bạn có thể quan tâm: Kinh nghiệm lựa chọn nhà cung cấp văn phòng phẩm tại TP.HCM uy tín

Các công việc cụ thể mà cộng tác viên online phải thực hiện đó là:

 • Đăng sản phẩm với đầy đủ thông tin như: mô tả, hình ảnh, giá cả, thương hiệu xuất xứ,… lên website bán hàng. Tuy nhiên, bạn cần phải thêm những câu từ hấp dẫn để có thể thu hút được khách hàng.
 • Tư vấn và trả lời những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm như giá cả, chất liệu kiểu dáng, kích thước, giao nhân,…
 • Chốt đơn khi khách hàng đặt mua hàng và thực hiện chiết khấu nếu có.
 • Nhiều cộng tác viên chỉ cần đăng những bài viết về sản phẩm của các đơn vị bán hàng online. Sau đó đăng bài lên các hội nhóm trên mạng xã hội để thu hút khách hàng. Khi có khách đặt, bạn chỉ cần chuyển thông tin về cho đơn vị bán và nhận chiết khấu.

Những kỹ năng mà cộng tác viên online cần có

Để có thể thực hiện được công việc bán hàng online tốt nhất thì bạn cần có một số kỹ năng như sau:

Am hiểu các kiến thức về sản phẩm và kênh bán hàng

Đây là kỹ năng đầu tiên mà bạn cần phải có trước khi thực hiện công việc cộng tác viên online. Hiện nay, các kênh bán hàng và sản phẩm online rất đa dạng. Mỗi kênh bán hàng sẽ có cách thức vận hành khác nhau.

các trang bán hàng online uy tín tại việt nam

Cũng như, mỗi lĩnh vực kinh doanh cũng có những đặc thù không giống nhau. Vì vậy, cộng tác viên bắt buộc phải có kiến thức về ngành hàng cũng như phương thức bán hàng. Điều này sẽ giúp bạn dễ thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình hơn.

Kỹ năng đăng bài

Kinh doanh online sẽ tiếp cận khách hàng chủ yếu thông qua những bài đăng trên website, facebook hoặc một số kênh thương mại điện tử. Vì vậy, đăng bài chính là kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bạn quảng bá tốt nhất sản phẩm, dịch vụ của mình.

các kênh bán hàng online miễn phí

Đặc biệt, bạn còn cần phải nắm được thời điểm, mật độ, số lượng đăng bài sao cho hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn có lượng bài viết đủ để tiếp cận được những khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng tư vấn

Khi làm cộng tác viên online, bạn không cần phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải có kỹ năng trong việc tư vấn và trả lời khách hàng. Bạn thường sẽ trả lời khách thông qua việc chat hoặc gọi điện trực tiếp. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong mỗi cuộc trò chuyện, bạn nên thực hiện chào hỏi khách hàng trước tiên. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy mình được tôn trọng.
 • Trong quá trình tư vấn, cộng tác viên phải thể hiện sự nhiệt tình, thân thiện. Tuy nhiên, bạn không nên quảng cáo hơn những gì sản phẩm có chỉ vì mục đích bán được hàng.
 • Khi nhắn tin, bạn tuyệt đối không được viết sai chính tả, sử dụng quá nhiều sticker, teencode. Điều này sẽ gây khó chịu cho người đối diện đang xem bạn tư vấn. Còn nếu tư vấn qua điện thoại thì bạn nên nói ngắn gọn, đúng trọng tâm vấn đề.

Kỹ năng xử lý tình huống

Bán hàng online chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống khác nhau về sản phẩm. Có thể, khách hàng có những đánh giá không tốt, không nhận hàng khi giao đến,… Lúc này, bạn cần phải có kỹ năng xử lý tình huống sao cho hợp tình hợp lý nhất. Bạn đừng nóng nảy sẽ dẫn đến những phản hồi không tốt ảnh hưởng đến đơn vị đang cộng tác.

Cộng tác viên bán hàng online

Xem thêm: Có nên mua văn phòng phẩm online TP. HCM hay không?

Một số lợi ích mà cộng tác viên bán hàng online nhận được

Cộng tác viên bán hàng online đã trở thành một nghề được rất nhiều người lựa chọn. Bởi công việc này giúp bạn nhận được rất nhiều lợi ích như:

 • Bạn không cần phải bỏ chi phí ban đầu như tự mở các kênh bán hàng online riêng. Đặc biệt, khi làm cộng tác viên bạn không phải nhập hàng nên không lo bị tồn kho hoặc phải ôm hàng.
 • Bên cạnh đó, kiến thức và kinh nghiệm không cần có quá nhiều và chuyên sâu. Bạn chỉ cần học về sản phẩm mà mình cộng tác là có thể thực hiện công việc này.
 • Công việc này có thể làm mọi lúc mọi nơi vào thời gian rảnh rỗi. Bạn chỉ cần có smartphone, laptop kết nối mạng là có thể thực hiện được công việc. Vì vậy, công việc cộng tác viên hoàn toàn có thể là nghề tay trái bên cạnh nghề chính của bạn.
 • Bạn không cần phải lên kế hoạch kinh doanh, sử dụng vốn hiệu quả cũng như không phải lo lắng về lợi nhuận hay thua lỗ.
 • Trong quá trình làm cộng tác viên, bạn còn có thể tích lũy được những kỹ năng, kinh nghiệm bán hàng online. Điều này về sau rất có lợi nếu bạn cũng muốn làm chủ một kênh online riêng của mình.

Cộng tác viên bán hàng online là gì

Lưu ý trước khi thực hiện công việc cộng tác viên online

Công việc cộng tác viên online đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi thực hiện công việc này:

 • Bạn cần tìm hiểu kỹ và đầy đủ các thông tin ở những nơi tuyển cộng tác viên. Bởi hiện nay có rất nhiều nơi đang lợi dụng công việc hot này để lừa đảo. Các thông tin mà bạn cần tìm hiểu đó là: địa chỉ, phương thức liên lạc, website,….
 • Bạn tuyệt đối không nhận các công việc cộng tác viên mà phải đặt cọc hoặc giữ các giấy tờ tùy thân để tránh bị lừa.
 • Khi nhận việc, bạn phải yêu cầu có các giấy tờ hoặc hợp đồng thỏa thuận với những điều khoản rõ ràng về công việc, chiết khấu nhận được, quyền lợi,…

Đồ điện gia dụng

Chắc chắn bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi cộng tác viên bán hàng online là gì? Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được một nơi uy tín để có thể có thêm thu nhập với công việc tuyệt vời này.

Bình luận

Chưa có bình luận nào !