KINH NGHIỆM MỞ QUÁN ĂN NHỎ CHO NGƯỜI MỚI KHỞI NGHIỆP

Những quán ăn này chủ yếu được tạo ra từ một số người mới bắt đầu trên con đường khởi nghiệp, họ còn đang trong quá trình nghiên cứu và học hỏi, vừa làm việc, vừa tích lũy kinh nghiệm cho mình. Khi họ không có kinh nghiệm về việc làm ăn mua bán trên thương trường, và việc mở quán ăn nhỏ chính là phương pháp hữu hiệu giúp một số người bắt đầu khởi nghiệp thiếu kinh nghiệm có cơ hội cọ xát thực tế và học cách xử lý các tình huống xấu sẽ diễn đến trong quá trình kinh doanh. Bởi vì hầu hết những người mới khởi nghiệp kinh doanh thường không có nhiều kinh nghiệm và va chạm với thực tế cuộc sống. Chú ý đến các câu hỏi đơn giản về kinh doanh phải chuẩn bị những gì, như việc thành lập quán ăn nhỏ, đầu tư quán ăn này mất bao tiền và làm thế nào có thể mở một quán ăn nhỏ, quản lý hoạt động của quán ăn. .. được khá đông người quan tâm. 

Chi phí mở quán ăn nhỏ

Kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao lâu vốn? Theo kinh nghiệm của nhiều anh chị đi đầu thì mô hình này không cần vốn quá cao và cực nhanh chóng để rút vốn và số vốn bạn phải có khoảng 70 – 100 triệu. Bao gồm các khoản: 

Chi phí mặt bằng

Tuỳ theo diện tích kinh doanh, giá thuê trung bình đối với mỗi gian hàng sẽ là khoảng 5 – 10 triệu/tháng. Nếu mặt bằng rộng và có nơi đỗ ô tô sẽ có chi phí cao hơn. 

Chi phí mặt bằng quán ăn nhỏ

Chi phí nguyên vật liệu

Vì là hình thức bán quán cơm cố định, cho nên bạn sẽ phải mua đồ ăn theo các ngày. Vì thế, giá thành thức ăn sẽ có những thay đổi đáng kể. Do đó, chi phí thức ăn sẽ vào khoản 1 – 3 triệu/ngày. 

Chi phí nguyên vật liệu

Tiền thuê nhân viên

Với một quán nhỏ, bạn chỉ cần 2 nhân viên theo ca là đủ phục vụ khách hàng. Chi phí thuê quản lý trung bình 2 – 3 triệu/tháng/ca/người. Tuy nhiên bạn có thể giảm số tiền trên bằng cách nhờ người thân trông coi và phục vụ. 

Tiền thuê nhân viên

Trang trí quán ăn

 + Chi phí trang trí trung bình khoảng 2 – 3 triệu. 

 + Chi phí dụng cụ, công cụ hỗ trợ kinh doanh 

 + Bao gồm, bàn, ghế, chén, đĩa, thìa. .. Dao động khoảng 10 – 30 triệu (tuỳ theo diện tích quán) . 

 + Như vậy là bạn cũng phải chịu một khoản tiền nộp thuế thu nhập cùng những chi phí tăng thêm. 

Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ

Kinh doanh quán ăn nhỏ được cho là kênh đầu tư an toàn, với một số vốn thấp nếu biết cách kinh doanh vẫn sẽ  thu về lợi nhuận cao, đặc biệt đây là bước đầu khởi nghiệp được rất nhiều người chọn lựa.

Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ

2. Trau Dồi Kỹ Năng Nấu Ăn, Kinh Doanh

Từ khi có ý tưởng thành lập quán đến khi quán đưa vào sử dụng, bạn cần phải mất một thời gian tương đối lâu. 1/3 thời gian chuẩn bị này, bạn cần dành 2/3 để tập trung cho việc học và bồi dưỡng kiến thức lẫn kĩ năng trong nấu nướng và cả buôn bán. Nếu không, việc thất bại là điều bạn khó tránh được. Khảo sát tham gia vào các lớp này để bạn có được đầy đủ những kiến thức và kĩ năng cần thiết nhằm làm cho những món ăn thật sự thơm ngon, bổ dưỡng, hút ngày càng đông thực khách. Còn kiến thức marketing có thể dùng trong quản trị công việc, nhân sự, xoay vòng vốn và xây dựng thương hiệu nhằm đưa các quán ăn, nhà hàng của mình ngày một phát triển lên. 

3. Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Ăn

 Khi đã có thêm được số vốn, bạn cần tiến hành một cuộc nghiên cứu và khảo sát thị trường. Đặc biệt là quán ăn nhỏ lẻ nên bạn phải là người chủ động đón đầu xu thế và tìm các thị trường ngách. Bạn cần đưa ra câu giải đáp về các vấn đề sau: Nhu cầu của khách hàng thế nào? Mặt hàng nào đang bán chạy? Số vốn có đủ để bán mặt hàng đó không? Bạn sẽ cạnh tranh về giá cả hay sự chênh lệch? … Sau nữa, bạn cần tìm hiểu đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến, đó là: Học sinh, sinh viên, hộ kinh doanh, nhân viên công sở. .. Với mỗi đối tượng khách hàng riêng, bạn sẽ chọn ra các món ngon phù hợp cũng như cách bài trí quán hợp lý. Tiếp theo trong kế hoạch mở quán cơm gia đình, bạn nên khảo sát kĩ khu vực xung quanh để lựa chọn không gian phù hợp. Đây là nhân tố then chốt góp phần thành công cho việc làm ăn của bạn. Quán ăn không nên đặt ở các nơi đông dân, nhiều người đi lại hoặc cạnh khu vực chợ, trụ sở cơ quan. .. 

Bên cạnh đó, bất kể khách hàng của bạn là ai thì bạn cũng chú ý đầu tư cho việc nâng cao chất lượng món ngon và chất lượng dịch vụ, nhằm lôi kéo khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Việc này liên quan đến vấn đề lựa chọn thực phẩm tươi và nơi lưu trữ chúng. Do đó, bạn cần chọn ra các nhà hàng có thực phẩm tươi, chất lượng và hợp với túi tiền. Hơn nữa, bạn cũng phải có kỹ năng về việc trình bày các món ngon, thể hiện sức hấp dẫn đặc biệt của hương vị để thu hút khách hàng. Ngoài ra, bạn đừng quên chú ý việc lựa chọn món ngon như thế nào cho tương xứng với mô hình hoạt động và chất lượng của món ăn. Vì nếu bạn đặt ra mức giá cao hơn so với đối thủ bạn sẽ dễ phải lâm vào tình huống thiếu khách hàng. 

4. Đừng Quên Chuẩn Bị Các Giấy Tờ Đăng Ký Kinh Doanh

Cấp giấy phép kinh doanh, trước khi đưa quán trở lại bình thường, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan bao gồm giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận về điều kiện phòng cháy chữa cháy và giấy phép hoạt động bán bia, rượu nếu quán cà phê hoặc nhà hàng của bạn có phục vụ. Việc có đủ các giấy tờ cần thiết sẽ giúp bạn thoát được những rắc rối về pháp lý. Đó sẽ là án phạt tiền và nặng nhất là phải ngừng việc hoạt động. Do đó, ngay ban đầu, bạn nên lưu ý những điều này nhé!

5. Lựa Chọn Địa Điểm Và Trang Trí Cho Không Gian

Địa điểm cũng là yếu tố ảnh hưởng không ít trong việc quán ăn uống của bạn đông khách hoặc vắng khách. Tìm địa điểm mới để trang hoàng lại quán và mua sắm đồ dùng, dụng cụ cho quán là một trong các bước vô cùng cần thiết và cũng mất khá nhiều thời gian thực hiện. Vì là quán ăn uống nên không gian quán nên bài trí đơn giản, thoải mái sẽ đem tới hiệu quả tốt. Không gian quán nên rộng rãi, không chật hẹp hay gò bó sẽ tạo cảm giác dễ chịu đối với người dùng và khách hàng. Giá cả của các món ăn không cần được cố định để hạn chế việc điều chỉnh sẽ đem tới cho khách hàng sự phiền toái và khó chịu. Đó là những bước cơ bản giúp người bán có thể tính toán được chi phí cho quán cơm này là bao nhiêu dựa trên như sự bảo vệ tối ưu nhất khi vụ việc diễn ra. 

Bước thứ 2 là cách bày trí lại quán cơm của mình làm sao để bắt mắt và hấp dẫn nhất. Khách hàng hiện nay ngoài nhu cầu ăn uống ngon miệng cũng cần sự đẹp mắt. Phục vụ nên muốn lôi kéo những người sử dụng, khách hàng, người bán nên chú ý đến việc trang hoàng, bài trí không gian quán cho hợp lý và bắt mắt nhất. … Cần hiểu rõ ràng về điều các khách hàng mong muốn từ đó có sự tư vấn sát nhất với nhu cầu của họ và lựa chọn đúng nhóm khách hàng chính để cơ sở mình hướng vào. 

6. Quảng Bá Và Giới Thiệu Thương Hiệu Của Quán

Việc tiếp thị và quảng cáo rộng rãi thương hiệu của mình trên những diễn đàn, các trang mạng và mạng xã hội sẽ mang lại hiệu quả cao đối với việc kinh doanh cũng như đem tới một lượng khách hàng đáng kể quan tâm về thương hiệu đó của bạn. Sự phát triển của internet kéo theo việc phần lớn mọi người đang dùng những trang mạng xã hội, cho nên khả năng thu hút khách sẽ cao lên và đem lại hiệu quả tốt hơn nữa. Ngoài ra, việc quảng cáo rộng sẽ giúp cho thương hiệu của bạn sẽ có đông người quan tâm đến hơn nữa. Sẽ ngày càng trở nên gần gũi và thân thuộc với người sử dụng. Từ đó sẽ có thêm người biết đến để sử dụng. Mang tới hiệu quả cao nhất cho việc quản lý quán ăn ở nhỏ của bạn. 

4 bí quyết kinh doanh hàng ăn nhỏ

Dưới đây là 4 bí quyết để những người đang hoặc định khởi nghiệp kinh doanh có những bước đi vững vàng hơn.

Xác định thực đơn rõ ràng

Xác định rõ quán mình sẽ bán gì và phục vụ ai ngay từ ban đầu là một điều hết sức cần thiết. Các quán cơm nhỏ nên bắt đầu chiến lược xây dựng thực đơn căn cứ trên lợi thế của chính chủ quán về vị trí và quy mô kinh doanh, điều kiện cơ sở vật chất, nhân sự cũng như tầm ảnh hưởng của mình trong phân khúc. Một chiến lược không hiếm chủ các quán cơm nhỏ đang áp dụng là tấn công những thị trường ngách. Theo hướng ngược lại, những quán lớn sẽ chủ yếu tập trung một phân đoạn nhỏ của thị trường để thoả mãn một nhóm khách hàng nhất định. Từ đó, nhóm sản phẩm dịch vụ của những quán ăn này sẽ mang tính đa dạng cao hơn và dễ dàng cạnh tranh được trên thị trường  

Lấy chất lượng dịch vụ làm điểm thu hút

Cho dù kinh doanh quán ăn nhỏ hay to thì chất lượng phục vụ cũng chính là một trong các yếu tố then chốt làm nên thương hiệu của quán trong lòng khách hàng. Khi nhu cầu đòi hỏi chất lượng dịch vụ của nhiều người ngày một cao hơn nữa, những chủ cơ sở kinh doanh quán ăn nhỏ lẻ cũng cần nhạy bén quan sát để hiểu và làm vừa lòng khách hàng. Đôi khi thực khách quyết định quay lại một quán nhỏ gần nhà không chỉ vì chất lượng món ngon mà bởi trải nghiệm đặc biệt họ có được. Không chỉ áp dụng với loại hình dịch vụ quán ăn này, ngay cả với các nhà hàng lớn, việc cung cấp những trải nghiệm khách hàng tốt nhất cũng là một điểm mạnh quan trọng giúp gia tăng thêm tính hấp dẫn trên thị trường. 

Giữ giá, khuyến mãi, ưu đãi và những chương trình quảng cáo sáng tạo

Sự biến động của thị trường kéo theo những thay đổi bất thường về giá nguyên liệu cùng nhiều chi phí đầu vào khác. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ trước khi có quyết định tăng. Việc biến động giá nhiên liệu cũng ảnh hưởng lớn đối với mức độ hài lòng của khách hàng. Vì vậy, mỗi quán ăn nên định giá món ngon của mình trong mức lợi nhuận này nhằm đảm bảo uy tín cho thương hiệu và thu hút được khách hàng trung thành.  Ngoài ra, việc liên tục có những chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn cũng với nhiều hình thức quảng cáo marketing cũng là một điều cần lưu ý khi mở quán ngon. Với các ưu đãi và chương trình hỗ trợ khách hàng đơn giản nhất cũng sẽ là điểm nhấn rất quan trọng của quán ngon trong mắt khách hàng. Hỗ trợ phí giữ xe máy, uống trà sữa miễn phí, tặng khăn lạnh không tính tiền. .. là những cách tiết kiệm các chủ quán nên xem xét sử dụng. 

Xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng cho kinh doanh quán ăn nhỏ

Một bất lợi lớn của các quán ăn ở nhỏ khi mới hoạt động là mất dần những quy trình, nguyên tắc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho mình. Không có quy trình làm việc chuyên nghiệp hay không trang bị hệ thống kiến thức quản lý nhân viên tốt từ những trung tâm giáo dục uy tín và có kinh nghiệm nên các quán ăn ở nhỏ lẻ đôi khi gặp nhiều vấn đề rắc rối khi vận hành. Tuy vậy, các vấn đề trên sẽ được giải quyết khi bạn có những nguồn nhân viên chất lượng. Những tiêu chí dễ gặp ở các quán ăn này là độ tin tưởng của nhân viên, tính linh hoạt, thạo việc và khả năng có thể đảm nhận nhiều công việc trong một lúc. .. Tất nhiên, tuỳ từng thời điểm, mỗi chủ quán cũng sẽ chọn ra những nhân viên với phong cách và chất lượng riêng hợp với mình. Khởi sự làm việc với những người bạn thân nhất cũng là một lựa chọn không tồi cho các quán ăn nhỏ mới mở. 

Những lưu ý khi ở quán ăn nhỏ

Một số lưu ý khi mở quán ăn nhỏ mà Mekoong muốn mách nước cho bạn sau đây sẽ giúp bạn tránh để có thể dễ dàng trong việc kinh doanh quán ăn nhỏ của mình

Chọn vị trí kinh doanh không thích hợp

Làm ăn bạn hiểu rằng địa điểm sẽ đóng góp lớn vào thành công trong kế hoạch mở nhà hàng của bạn. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ khi chọn địa điểm kinh doanh quán ăn. Đừng liều lĩnh chọn địa điểm tồi vì tiền thuê rẻ nếu bạn không mong muốn chấm dứt chuyện làm ăn này. Một địa điểm thích hợp phải đảm bảo các yếu tố dễ nhìn thấy và dễ tiếp cận. Tuỳ vào loại hình kinh doanh quán ăn uống của bạn để chọn địa điểm mở cho thích hợp. Chẳng hạn như khi bạn kinh doanh quán ăn sáng, đối tượng phục vụ đa số là học sinh, sinh viên thì nên lựa chọn địa điểm đặt quán ăn gần cổng trường hoặc quanh các khu vực công cộng có đông sinh viên đang tập trung. Và nếu đối tượng bạn hướng đến là giới công sở, văn phòng, thì những quán cũng cần nằm ở các khu vực trung tâm, nơi có đông doanh nghiệp, cơ quan. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý bố trí bãi đỗ xe gọn gàng và sạch sẽ, tạo thuận lợi nhất để khách hàng vào ăn uống tại quán. 

Không lên kế hoạch kinh doanh

 Kinh doanh nhà hàng, quán ăn uống là một công việc phức tạp và từng bước đi đều phải có những suy tính kỹ càng. Việc lập các kế hoạch tài chính là điều kiện cuối cùng có thể cho phép bạn phác hoạ tầm nhìn và mục tiêu phát triển quán ăn của mình. Thứ nhất, bạn sẽ dễ xem xét các kế hoạch chi tiêu hoặc những yêu cầu khác đối với bản kế hoạch kinh doanh này. Có những chủ nhà hàng hay người quản lý nhà hàng bỏ qua việc xây dựng kế hoạch tài chính do sợ tốn thời gian, tuy nhiên thời gian dành cho các kế hoạch này sẽ đảm bảo bạn không phung phí tiền về sau. Nếu bạn vẫn phân vân do thiếu hụt kiến thức và không biết thiết lập một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo như thế nào, hãy tham khảo bài viết. .. nhằm nắm vững thêm kĩ năng cùng những phần cần có của bản kế hoạch này. 

Bảo lưu ý tưởng

Trước khi bước vô lập quán nhậu, tất nhiên bạn đã có ý tưởng của chính mình. Tuy nhiên, việc đưa ý tưởng trở thành hiện thực cũng không đơn giản như nhiều điều đọc thấy trong sách giáo khoa. Bạn đã định hướng cho ý tưởng ấy chưa? Bạn có am hiểu về kiến trúc nhà, thiết kế nội thất hay trang trí mặt tiền không? Thay vì bảo lưu ý tưởng cũ rồi làm lại cho đơn giản hơn nữa, bạn có thể tìm được sự trợ giúp của các chuyên gia chuyên về setup nhà hàng. Họ là những chuyên gia có đầy đủ trình độ và dư kinh nghiệm về các công việc liên quan trong ngành nhà hàng. Ngoài ra, họ cũng là một tập hợp các người quản lý nhà hàng, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng. Việc đưa các ý tưởng sáng tạo của bạn trở thành hiện thực sẽ là nhiệm vụ của họ. Vậy cho nên, bạn có thể chia sẻ ý tưởng và ngắm nhìn thành quả thu về. Điều này trên thực tế sẽ tốt hơn dự định ban đầu khi bạn mường tượng. 

Nguồn vốn hạn hẹp

Kinh doanh nhà hàng, quán bar thường có nhiều bất ngờ xảy ra. Có thể là những trì hoãn của quá trình thực hiện dự án như chi phí dành cho việc thiết kế quán, tiền thuê mướn địa điểm mới, hoặc phí nguyên liệu gia tăng. Do đó, bạn nên có nguồn vốn riêng trang trải tất cả các chi phí này. Nguyên tắc là nên sử dụng khoảng 10 – 15% tổng mức đầu tư cần phải cho việc xây dựng nhà hàng. 

Chỉ tập trung những điều bạn muốn khi khai trương quán ăn 

Sự thật là bạn mở quán chỉ với tình yêu ẩm thực và muốn phát triển theo phong cách cá nhân của mình. Nhưng những điều bản thân bạn muốn không thực sự quan trọng, vì bạn không phải là khách hàng cũng không phải người chi trả toàn bộ cho tất cả các loại đồ ăn của mình. Thay vào đó, bạn có thể khảo sát nhu cầu và thị hiếu của các khách hàng tiềm năng bằng việc tham quan một số nhà hàng nổi tiếng trong khu vực, hoặc trực tiếp nói chuyện với dân địa phương cho thấy họ muốn mua gì, ăn như thế nào và nhu cầu của họ là gì. 

Hi vọng các thông tin trên mà Mekoong tổng hợp được hữu ích dành cho các bạn nếu bạn có thắc mắc gì về việc mở quán ăn nhỏ có thể gọi ngay đến cho chúng tôi tại số hotline 0879071727 để được giải đáp tư vấn chi tiết nhất!

Xem thêm