Món ăn vặt đang trở thành sản phẩm kinh doanh được ưa thích nhất vì dễ làm, nhu cầu nhiều mà vốn đầu tư thấp. Nếu bạn đang có dự định kinh doanh quán ăn vặt thì nên ở lại bài báo trên nhé. Mekoong xin chia sẻ cho bạn kinh nghiệm làm quán ăn vặt đơn giản và chi tiết nhất. 

Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn?

Vốn là thứ bạn nên cân nhắc mỗi khi quyết định kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào, mô hình quán ăn này cũng không ngoại lệ. Thông thường, khi kinh doanh mô hình quán ăn này, bạn cần phải chuẩn bị khoảng 35-150 triệu đồng, và còn tuỳ thuộc vào địa điểm. Số tiền ấy bạn dùng sẽ đầu tư vào những khoản sau: 

  •  Chi phí mặt bằng kinh doanh quán ăn dao động từ 3-50 triệu đồng/tháng. Tuỳ thuộc theo vị trí kinh doanh như có gần trung tâm ngoại thành, đông dân cư, diện tích có chật hay không, . .. 
  •  Chi phí nhân công dao động từ 3-5 triệu đồng. 
  •  Chi phí tuyển dụng và đào tạo là khoảng 10-50 triệu đồng. 
  •  Chi phí marketing mà bạn phải chi khoảng 2-6 triệu đồng. 

 Những chi phí phát sinh khác mà bạn cần trả bao gồm các khoản thuế thu nhập là trên 10 triệu đồng. 

Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn

Tiền thuê mặt bằng để mở cửa hàng bán đồ ăn vặt

Hiện tại, trên nhiều trang mạng xã hội, hay một số app giao nhận đồ ăn đang nổi lên mô hình mở quán bán đồ ăn vặt online. Nếu bạn đầu tư mở quán theo hướng này, thì bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí khi thuê địa điểm mở quán. Còn nếu bạn hướng đến việc chăm sóc khách hàng trực tiếp, thì nên cân đối về lựa chọn địa điểm mở quán sao cho thuận tiện nhất. Hiện nay, giá thuê mặt bằng sẽ dao động trong khoảng từ 3 triệu cho đến 40 triệu đồng, tuỳ thuộc theo địa điểm và diện tích sàn. Nếu bạn lựa chọn những địa điểm mặt phố to thì chi phí cho thuê sẽ khá cao. Ngược lại, bạn sẽ có mức giá mềm hơn khi lựa chọn thuê những địa điểm ở trong hẻm, hoặc các con đường khá vắng người qua lại khác. Tuy nhiên, khi ấy bạn sẽ cần phải chi nhiều hơn nữa vào hoạt động marketing mới có thể thu hút họ trở lại với cửa hàng của bạn. 

Tiền thuê mặt bằng để mở cửa hàng bán đồ ăn vặt

Chi phí nhập nguyên liệu làm đồ ăn vặt

Dựa theo từng món có trong menu của mình mà bạn sẽ phải tìm kiếm những nhà cung cấp nguyên liệu phù hợp. Bên cạnh việc cân nhắc đến giá cả thì bạn cũng cần hướng tới việc tìm kiếm những loại nguyên liệu tốt và vệ sinh thực phẩm, ngoài ra nguồn hàng cũng được đảm bảo. Hãy tham khảo các nguồn, và xem xét theo những tiêu chí đã đưa nhằm chọn được nhà cung cấp tốt nhất. Lưu ý rằng bạn có thể nhập nguyên liệu đầu vào theo lịch khoảng 2 ngày nhập 1 lần, đảm bảo nhập đúng số lượng và căn cứ trên sức bán của cửa hàng. Việc nhập nguyên liệu này sẽ đảm bảo thực phẩm duy trì được độ tươi mới, từ đó các món ăn khi thưởng thức cũng sẽ bắt mắt hơn, cũng như hạn chế tối đa việc hàng về dễ bị hư nếu nhập quá đông mà hàng thì bán nhỏ giọt. Đối với những nguyên liệu tươi sống như các loại đậu, các loại rau, thịt bò sấy, . .. bạn nên nhập số lượng lớn mỗi lần nhằm giảm bớt chi phí sản xuất. Trung bình, chi phí nhập nguyên liệu sẽ tiêu tốn của bạn khoảng từ 3-5 triệu đồng. 

Chi phí nhập nguyên liệu làm đồ ăn vặt

Chi phí đầu tư dụng cụ, máy móc, trang trí cho quán

Các dụng cụ nấu nướng dùng ở tiệm ăn vặt thông thường sẽ là những chiếc bếp chiên, nồi, xoong, chảo. .. Giá cả thì cũng tuỳ thuộc vào kích thước, dung tích hay chức năng của mỗi dụng cụ. Ví dụ như những loại bếp chiên nhúng điện với dung tích trung bình sẽ có giá khoảng 1 triệu đồng, còn bếp chiên tách dầu với công nghệ chiên rán tiên tiến thì sẽ có giá cao hơn đôi chút. Bên cạnh đó là những dụng cụ để bày bán và bảo quản sản phẩm. Ngoài ra, bạn sẽ cần đầu tư chi phí trang bị một số dụng cụ khác đáp ứng nhu cầu ăn uống tại chỗ của thực khách gồm bát, đũa, thìa, dĩa, bàn ghế, quạt điện, điều hoà nhiệt độ. .. Sau đó, có thể dành một phần nhỏ vốn đầu tư decor cho nhà hàng của bạn. Có thể sử dụng các loại tranh treo tường, pano, áp phích. 

Nhìn chung, với loại hình kinh doanh quán thức ăn nhanh, chi phí đầu tư hạng mục này sẽ không quá lớn bằng các nhà hàng và thường dao động trong khoảng từ 3 đến 20 triệu đồng. 

dụng cụ, máy móc, trang trí cho quán

Chi phí đào tạo và thuê nhân viên

Trong trường hợp quán ăn có quy mô nhỏ, tốt nhất là bạn sẽ tự làm cùng với một số thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, khi bạn có dự định mở quán ăn vặt có quy mô vừa và lớn, hay trong trường hợp bạn không thể nhờ cậy người thân hỗ trợ, thì giải pháp sẽ là thuê họ làm bán thời vụ. Bạn có thể thuê những bạn trẻ có nhu cầu làm thêm để phụ giúp phục vụ tại quán ăn nhỏ của gia đình. Nhân sự làm part-time sẽ có thu nhập ổn định trong khoảng từ 2-3 triệu đồng/người/tháng. Nếu quy mô quán lớn hơn bạn có thể sẽ cần thuê thêm một vài nhân viên làm đầu bếp hay bảo vệ cửa hàng. Lúc này, chi phí bỏ ra có thể sẽ tăng lên khoảng 10 đến 15 triệu đồng/tháng. 

Chi phí marketing cho quán

Với sự cạnh tranh gắt gao hiện nay giữa những quán ăn thì việc marketing cũng là điều không thể thiếu. Với những quán có quy mô nhỏ, thì việc đơn giản là bạn nên cho đăng tải các bài viết quảng bá về quán, về món đồ ăn lên trang fanpage của cửa hàng, để lôi kéo được đông đảo lượng khách hàng hơn nữa. Trong trường hợp là những quán đồ ăn vặt có quy mô trung bình trở lên thì bạn chắc chắn sẽ cần phải chi tiền vào các chiến dịch marketing online như chạy quảng cáo, thậm chí cả việc marketing offline tại địa điểm bán. Chi phí cho việc marketing cửa hàng có thể dao động từ 2-6 triệu đồng mỗi tháng. 

Bên cạnh việc chuẩn bị vốn cho các hoạt động nói trên, khi khai trương quán đồ ăn còn cần những gì nữa? Đó chính là những khoản chi phí như điện, nước, các loại thuế cùng một số khoản phí khác nữa bạn cũng cần chú ý để tính toán và cân nhắc trước khi quyết định đi đến mở cửa hàng. Số tiền cho mỗi loại chi phí nằm trong khoảng 10 triệu đồng. 

Xác định đối tượng khách hàng

Xác định đối tượng khách hàng là điều rất cần thiết và là việc quan trọng bạn phải làm ngay từ ban đầu. Dù quán ăn bạn có đa dạng món ngon và phong phú nếu không đáp ứng với yêu cầu của khách hàng thì cũng không có giá trị gì. Do đó, bạn phải định vị xem quán của mình bán phục vụ đối tượng khách hàng và hành vi là gì. Ví dụ như: 

  •  Khách hàng mục tiêu là những bạn trẻ từ 10-25 tuổi. 
  •  Đang là học sinh, sinh viên của nhà trường. 
  •  Các nhóm đối tượng tụ tập ăn nhậu, hát hò, chuyện trò, . .. 
  •  Các cán bộ công chức. 

Lựa chọn mặt bằng mở quán bán đồ ăn vặt

Với các cửa hàng bán thức ăn nhanh, bạn không cần lựa chọn hẻm quá rộng hoặc ở vị trí rất đắc địa. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn lựa chọn các con hẻm quá nhỏ, khó nhìn rõ và mất công đi lại. Nếu bạn lựa chọn đối tượng là học sinh, sinh viên thì hãy ưu tiên các vị trí ở cạnh trường học hoặc nơi đông sinh viên có nhà trọ, . .. Còn nếu bạn hướng về giới công sở, thì các mặt bằng trong khu đô thị, hoặc nơi có đông nhân viên sẽ phù hợp với bạn hơn. 

Trang trí quán thật bắt mắt

Mô hình cửa hàng đồ ăn vặt tuy không rộng rãi nhưng nhất định phải tạo ra điểm nhấn ấn tượng và bắt mắt. Đẹp mắt ở đây không phải là trang trí 1 cách sang trọng hay cầu kỳ, mà là đẹp bởi sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và cho khách hàng dễ dàng đi lại. Tuy nhiên, những đồ vật trong tủ trang trí phải được vệ sinh và lau chùi sạch sẽ định kỳ.

Nhân viên luôn giữ thái độ thân thiện

Cửa hàng đồ ăn vặt của bạn cho dù có bán đồ ăn ngon với giá cả phải chăng, nhưng nếu nhân viên có thái độ không tốt thì chắc hẳn khách hàng sẽ không tiếp tục đến ở các lần tiếp sau được nữa. Khi phục vụ khách hàng thì nhân viên cần có thái độ thân thiện và tận tình. Dù cho đồ ăn có không được thật hấp dẫn hay menu chưa quá phong phú đi chăng nữa, thì nếu thái độ phục vụ của nhân viên được đánh giá cao, thì đó cũng sẽ là một điểm cộng tốt giúp khách hàng tiếp tục đến với quán của bạn sau này. 

Thực đơn mở quán bán đồ ăn vặt đa dạng và ngon

Một trong các yếu tố để hoạt động kinh doanh quán ăn vặt thành công đó chính là chất lượng và mùi vị của món ăn. Nếu các món trong menu của bạn luôn có mùi vị tươi ngon và đảm bảo vệ sinh thì chắc chắn rằng đinh bạn sẽ lôi cuốn rất đông người mua vào quán. Dưới đây là công thức pha chế cũng như cách làm một số ít món ăn vặt bạn ưa thích. 

Xôi chè

Xôi chè là món ăn được khá đông bạn sinh viên yêu thích. Đây cũng là nơi để các bạn có thể gặp gỡ và giao tiếp lý tưởng. Đặc biệt giá thành của xôi chè khá rẻ, nếu biết làm ăn có khả năng lời rất lớn đó. 

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng là món ăn cực hot và đặc biệt hợp khẩu vị với các bạn trẻ, có lẽ không bạn sinh viên nào là không biết về món ăn thần thánh này. Đây là món ăn cực kỳ hot, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vốn, cũng như không cần có một mặt bằng sang trọng. Bán online lại cực kỳ tiện lợi nên bạn cứ thử ngay đi. 

Chè khúc bạch

Chè khúc bạch là món ăn dễ bán nhất bạn có thể tham khảo khi quyết định mở hàng ăn vặt. Vào những ngày hè oi bức khó chịu, người Hà Nội lại có thói quen giải khát bằng nhiều thứ đồ uống thơm ngon mát lạnh chỉ với một ly chè khúc bạch. 

Trứng cút đút than

Tuy cái tên hơi lạ lẫm song đây thực sự là món ăn rất gần gũi với các bạn trẻ Sài Gòn. Món ăn với mùi vị béo ngậy của trứng cùng phô mai đã thật sự tạo nên cơn sốt cho giới trẻ Sài Gòn. Cách làm và chế biến món ăn cũng rất đơn giản. Vì thế nếu bạn có dự định mở quán ăn vặt thì không nên bỏ qua món ăn này nha. 

Bánh ướt thịt nướng

Bánh ướt thịt nướng là món ăn quen thuộc của nhiều người dân Quảng Ngãi. Món ăn này bao gồm bánh ướt sau đó cuốn với rau sống, thịt nướng, một vài miếng khế và dưa chuột chấm nước mắm chua ngọt là rất bổ dưỡng. Mặc dù món ăn này có công đoạn chế biến cầu kỳ một chút, tuy nhiên nếu bạn là người khéo léo, thì đây là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn làm giàu và tạo tiếng vang lớn đó. 

Các mặt hàng đồ chiên (cá viên chiên, bò viên chiên)

Với ưu điểm là dễ ăn, nó phù hợp với khá nhiều lứa tuổi, hay với những buổi tụ tập và chuyện trò bè bạn. Cá viên chiên đang là lựa chọn hàng đầu khi bạn định kinh doanh đồ ăn vặt. Nguyên liệu làm món ăn này cũng rất đơn giản và dễ tìm. Vì thế không cần tay nghề nấu ăn của bạn quá xuất sắc.

Bánh bạch tuộc Nhật Bản

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì món Bánh bạch tuộc Nhật Bản sẽ là lựa chọn đầu tiên bạn nên xem xét. Để việc kinh doanh thành công, bạn nên lựa chọn nơi uy tín học tập và nghiên cứu thật kỹ mới mong tạo được những chiếc bánh đúng chuẩn nhất nha.

Giá bán đồ ăn vặt cần hợp lý

Như đã đề cập ở trên, ăn vặt được gọi là bữa trưa. Việc ăn vặt thông thường diễn ra vào khoảng thời gian chiều, khi học sinh, nhân viên công sở. .. đã kết thúc hơn nửa ngày học tập, lao động, họ cần có một chút đồ ăn nhẹ trước khi quay lại nhà với mâm cơm tối. Hoặc khách hàng cũng có thể lựa chọn ăn vặt bất cứ khi nào họ thích, vì họ cho đó là cơ hội để ngồi lại chuyện trò với bạn bè, người thân. 

Với tính chất như vậy, việc định giá đồ ăn vặt sẽ không thể quá cao được. Hãy nhớ rằng, khi kinh doanh đồ ăn vặt, đừng quá chú trọng vào số % lợi nhuận mà bạn thu về trên mỗi sản phẩm, chính là số lượng hàng mà bạn bán ra mỗi ngày. Để dễ tính toán hơn nữa, bạn nên tham khảo mức giá chung tại những quán đồ ăn vặt lân cận xung quanh địa điểm mà bạn dự định kinh doanh. 

Một số mẫu menu quán ăn vặt

Tham khảo một số mẫu menu quán ăn vặt chất lượng sau:

khó khăn khi mở quán ăn vặt

Khi xây dựng kế hoạch kinh doanh quán ăn nhỏ, ngoài các yếu tố thuận lợi thì bạn cũng cần lường trước một số khó khăn, thử thách đang chờ đợi mình. Vậy cụ thể đó là những khó khăn gì? Công việc vất vả, ảnh hưởng đến sức khoẻ: Việc lên thực đơn phục vụ mỗi ngày của một quán ăn nhỏ không dễ dàng như bạn nghĩ. Sẽ mất rất nhiều thời gian cho bạn sơ chế thực phẩm và dọn dẹp quán để phục vụ khách nên đôi khi bạn sẽ cần phải thức dậy sớm để bắt tay ngay vào việc. Trong thời gian mở quán, nếu lượng khách đông có thể bạn sẽ phải bận bịu để phục vụ. Đặc biệt nếu bạn phải đảm nhận việc chuẩn bị nhiều loại đồ chiên rán thì việc ngồi bên cạnh các chảo chiên với dầu nóng suốt ngày sẽ khiến bạn kiệt sức. Sau khi hết khách, bạn cũng cần nhiều thời gian để thu dọn quán ăn của mình, và công việc sẽ kết thúc vào khoảng tối muộn. 

Lợi nhuận thấp khi mới bắt đầu: Với đặc trưng là giá cả phải chăng, những món ăn vặt sẽ có lợi nhuận thấp trên từng sản phẩm. Bạn sẽ cần thời gian khá lâu mới có thể hoà vốn, cũng như có riêng cho mình một lượng khách hàng trung thành. Bạn sẽ gần như phải cáng đáng toàn bộ mọi việc khi kinh doanh quán ăn vặt: Nếu bạn có số vốn ít ỏi, không nhiều thời gian thuê nhân viên, thì bạn sẽ chỉ là người phải gánh vác mọi việc. Từ việc chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, vệ sinh quán, đóng gói thức ăn, nhận order của khách, thu tiền cho khách, lập kế hoạch marketing cho cửa hàng, phân chia lợi nhuận của quán… 

Nhiều đối thủ cạnh tranh xung quanh bạn: Hiện nay, gần như bạn có thể bắt gặp ít nhất 1 cửa hàng ăn vặt trên khắp con phố, từ những địa điểm có mặt bằng kinh doanh rộng rãi cho đến các tiệm nhỏ, hay quán đồ ăn vặt dựng vội ở góc vỉa hè. Nếu như giá thành sản phẩm của bạn không thật sự tốt hay món ăn trong menu của bạn không đủ ngon thì bạn sẽ càng khó mà cạnh tranh nổi với khá nhiều đối thủ khác. Bạn cũng sẽ cần luôn luôn theo dõi nhu cầu của thực khách và cố gắng “bắt trend” hoặc tích cực làm mới menu cũng như phong cách của quán cho phù hợp. 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm: Đây là bài toán hóc búa với nhiều người kinh doanh đồ ăn đường phố, bởi lẽ nguyên liệu mua về đa số có giá tiền rất bình dân nên bạn sẽ khó thể hiểu rõ nguồn gốc và thành phần của chúng. Trong khi đó, hiện nay, nhiều group review đồ ăn trên một số nền tảng mạng xã hội đang chứng tỏ sức mạnh của chúng. Chỉ cần một cửa hàng có đồ ăn không sạch, có vật thể lạ trong đĩa ăn, hay thái độ phục vụ không thân thiện của nhân viên là quán của bạn có nguy cơ sẽ tẩy chay bởi khá nhiều lý do. 

mở quán ăn vặt cần giấy tờ gì

Khi kinh doanh đồ ăn vặt, bước đầu tiên bạn phải thực hiện đó là đăng ký kinh doanh. Bạn nên mở cửa hàng theo hình thức thành lập hộ kinh doanh cá thể. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như sau: 

 – Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo mẫu; 

 – Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh, cửa hàng kinh doanh cá thể; 

 – Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của từng cá nhân đăng ký kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh; 

 – Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc mở cửa hàng kinh doanh cây cảnh trong trường hợp cửa hàng kinh doanh được một nhóm cá nhân thành lập. 

Chủ kinh doanh sẽ nộp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng như những hồ sơ liên quan tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi mở cửa hàng kinh doanh thức ăn vặt. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện có trách nhiệm thẩm định hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cửa hàng. Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì cần nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa chữa, bổ sung hồ sơ.  

Hi vọng các thông tin trên mà Mekoong tổng hợp được hữu ích dành cho các bạn nếu bạn có thắc mắc gì về việc mở quán ăn vặt thành công có thể gọi ngay đến cho chúng tôi tại số hotline 0879071727 để được giải đáp tư vấn chi tiết nhất

Xem thêm:

Bình luận

Chưa có bình luận nào !