Mở quán ăn là một trong các loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay. Để đảm bảo kinh doanh hiệu quả, chủ kinh doanh cần phải biết nắm vững những kiến thức cơ bản như: mở quán ăn cần bao nhiêu vốn? Lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp? Cách quản lý và điều hành quán ăn ra sao để hạn chế thất thoát? Mekoong đã tổng hợp kinh nghiệm mở quán ăn cho người mới khởi đầu trong bài viết dưới đây, mời anh chị cùng đọc. 

1. Mở quán ăn cần những gì?

Vậy khi mở quán ăn cần những gì? Những vấn đề khi mở quán ăn bạn cần biết đó là:

2.1 Xác định loại quán ăn bạn muốn kinh doanh

Vấn đề khó khăn tiếp theo đối với những ai đang có kế hoạch mở quán ăn nhỏ là cần xác định rõ loại quán ăn mà mình muốn kinh doanh là như thế nào? Bạn cần xem xét và lựa chọn loại đồ ăn để kinh doanh cộng với giá bán theo thực đơn của quán. 

Một trong những mô hình kinh doanh ăn uống được ưa thích nhất hiện nay là mở quán ăn nhỏ. Mô hình này phù hợp với nhiều bạn có vốn ban đầu thấp và mới chập chững lập nghiệp không có đủ kinh nghiệm. Mở quán ăn mini cần những gì? Quán ăn mini được nhắc đến là loại hình kinh doanh mà không cần một số tiền gì lớn lao và chỉ cần phải biết cách kinh doanh, tích luỹ đủ kinh nghiệm là có thể thu về lãi cao. Trên thực tế đã có khá nhiều nhà đầu tư thành công với mô hình mở quán ăn và thu được lợi nhuận rất cao. 

Xác định loại quán ăn bạn muốn kinh doanh

2.2 Liệt kê đối thủ cạnh tranh

Bước thứ 2 khi muốn mở quán ăn mới là cần liệt kê những đối thủ trực tiếp trong khu vực bạn dự định kinh doanh quán ăn. Trong danh sách bạn cần liệt kê rõ những đối thủ cạnh tranh đó là các quán ăn đang phục vụ cùng loại đồ ăn như bạn sẽ kinh doanh và một số đối thủ gián tiếp là những quán phục vụ loại đồ ăn khác. Sau khi liệt kê bạn tiếp tục nghiên cứu những điểm mạnh và điểm hạn chế của đối thủ nhằm rút kinh nghiệm đồng thời có kế hoạch kinh doanh phù hợp để công việc kinh doanh suôn sẻ, thành công. 

Liệt kê đối thủ cạnh tranh

1.1. Chuẩn bị giấy tờ kinh doanh quán ăn

Bước tiếp theo khi thành lập một quán ăn là cần cung cấp những giấy tờ cần thiết như các giấy tờ liên quan về pháp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm. Người chủ quán ăn cần có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận ATVS thực phẩm. .. và nắm vững những quy định liên quan đến pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Chuẩn bị giấy tờ kinh doanh quán ăn

1.2. Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh quán ăn

Đây là bước đầu tiên của kinh nghiệm quản lý quán ăn nhà hàng mà chúng tôi muốn nhấn mạnh. Để có thể làm chủ một quán ăn, trước tiên bạn cần biết mình có bao nhiêu vốn và chi phí sẽ bỏ ra là bao nhiêu. Bạn nên suy nghĩ kỹ và có kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Tránh trường hợp quán ăn mới hoạt động khoảng 1-2 tháng nhưng không có vốn quay lại bị đóng cửa. Dựa trên quy mô và số vốn mà bạn có, hãy tính toán liệu nguồn vốn hiện tại đã đầy không, nếu còn có thể bạn cần tìm nguồn bổ sung vốn. Các loại chi phí khác bạn cần biết cụ thể như sau: 

 • Chi phí thuê mặt bằng: với các mặt bằng có diện tích không rộng, giá thuê dao động khoảng 5 đến 10 triệu/tháng. Đối với các mặt bằng rộng và toạ lạc ở nhà phố giá thuê sẽ cao hơn nhiều. Thường khi làm hợp đồng thuê mặt bằng, bạn sẽ cần từ 3 – 6 tháng. 
 • Chi phí nguyên vật liệu: bạn cần ước tính chi phí dành cho mua nguyên liệu nấu nướng hàng ngày. Chi phí nguyên liệu có thể khoảng 1 đến 3 triệu/ngày tuỳ thuộc theo quy mô quán ăn. 
 • Chi phí thuê đầu bếp: nếu bạn có gia đình hoặc người thân trợ giúp có thể không tốn chi phí trên. Nếu không đủ nhân lực bạn có thể thuê 2 hoặc 3 nhân viên làm theo giờ với giá khoảng 2 đến 3 triệu/tháng. 
 • Chi phí thiết kế quán ăn: chi phí xây dựng mỗi quán 2 hoặc 3 triệu, chi phí mua chén, bát, dụng cụ ăn uống, . .. 

 Như vậy tuỳ thuộc theo quy mô quán ăn và vị trí cửa hàng, bạn sẽ cần đầu tư một số vốn khoảng 100 hoặc 300 triệu. 

1.3. Trau dồi các kiến thức về ẩm thực

Là chủ một quán ăn bạn không thể thiếu kiến thức về mặt hàng mình đang kinh doanh. Bạn nên đầu tư thời gian cho học hỏi và tìm hiểu kiến thức về nấu ăn. Đầu tư kiến thức nấu ăn và kỹ năng kinh doanh. Tham gia các nhóm lớp học nấu ăn, khoá học quản trị kinh doanh và xây dựng thương hiệu. 

1.5. Lên ý tưởng kinh doanh độc đáo

Kinh nghiệm về kinh doanh quán ăn ngon là ban phải có ý tưởng đột phá để lôi kéo thực khách. Ý tưởng kinh doanh phải có 2 yếu tố. Thứ nhất là “mới”, những món ăn được kinh doanh phải mới lạ và ít người bán. Yếu tố thứ 2 là “độc lạ” các món ăn dù đã có người làm nhưng phải được cải biên để xấu hơn, không ai bán nhưng khó làm theo. Sau đây là một số ý tưởng kinh doanh hay mà chúng tôi có thể giới thiệu với bạn đọc 

 • Tận dụng những món ăn “lỗi thời” 

 Bạn có thể tận dụng các món ăn đã cũ của thế giới hay của nước khác đem bán lại ở khu vực của bạn. Chẳng hạn như ở Sài Gòn bạn hãy thử bán bánh tráng cuốn Đà Lạt, hay bán Bánh Bạch Tuộc Takoyaki hoặc Sushi Nhật Bản. Các món này thuộc dạng “mới” vì không có nhiều người bán nhưng cách làm rất dễ. 

 • Biến tấu thành món ăn mới 

 Với ý tưởng này, bạn hãy lấy một món ăn cũ đi rồi biến tấu nó để sáng tạo ra một món ăn mới. Chẳng hạn với món kem que mới xuất hiện trên thị trường gần đây có thể là món kem cuộn của quá khứ. 

 • Kết hợp với món ăn cũ sẽ tạo ra món mới 

 Bạn có thể kết hợp nhiều món cũ vào với nhau sẽ tạo ra món mới. Chẳng hạn như món trà sữa kết hợp với bột năng và đường. Những món ăn này đòi hỏi chủ quán cần năng động sáng tạo và có bí quyết riêng biệt. 

 • Xây dựng kiểu làm khác đi so với ngày xưa 

Bạn hãy thay đổi quan niệm một món ngon có thể xây dựng thành một món mới độc lạ. Ví dụ với món trứng luộc. Ai cũng nghĩ kem phải đông lạnh còn nếu nấu thì sẽ tan hết ra thế nào. Điều này sẽ gây hưng phấn đối với thực khách vì chắc chắn quán bạn sẽ trở nên nổi tiếng hơn. 

1.6. Lựa chọn phân khúc khách hàng

Một trong những kinh nghiệm mở quán ăn uống là cần phải biết phân khúc khách hàng. Để có thể kinh doanh tốt, bạn cần hiểu rất rõ đối tượng khách hàng. Nếu đối tượng khách hàng hướng đến là giới văn phòng thì bạn nên mở nhà hàng gần khu vực có đông văn phòng. Nếu đối tượng là người lớn tuổi hoặc học sinh, sinh viên thì bạn nên mở nhà hàng gần trường học, bệnh viện, nơi giải trí với các món ăn uống phù hợp. 

1.7. Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Mặt bằng sẽ là một yếu tố rất lớn đối với việc kinh doanh hàng ăn không. Mặt bằng sẽ quyết định cực nhiều sự thành công của một quán ăn không. Mặt bằng cần được bảo đảm những điều kiện như: 

 • Thuận lợi trong thương mại. 
 • Gần chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, . .. 
 • Đảm bảo an toàn giao thông 
 • Có cảnh quan và vị trí tốt 

1.8. Thiết kế và trang trí cho quán ăn

Để quán ăn trở nên hấp dẫn hơn bạn nên chú ý đến việc trang trí không gian và nội thất quán làm sao phải thật sự bắt mắt. Bố trí nội thất phải hợp lý tạo các không gian và lối đi lại thông thoáng hạn chế sự chật hẹp bí bách sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của khách hàng. 

Ngoài ra cũng nên bố trí không gian cho thoáng rộng và sạch sẽ. Bạn nên sử dụng một ít cây cảnh để trang trí xung quanh nhằm tạo cảm giác dễ chịu, thân thiện đối với khách hàng. 

2.7 Kiểm tra vệ sinh và thiết bị phòng cháy

Vấn đề vệ sinh và phòng cháy chữa cháy rất quan trọng do vậy trước khi mở hàng bạn nên nhờ cán bộ y tế khu vực về quán ăn của gia đình để tiến hành kiểm tra vệ sinh cùng với trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Sau khi đã có đầy đủ giấy xác nhận kết quả kiểm tra nên treo những thứ giấy tờ cần thiết ở vị trí khách hàng dễ dàng trông thấy nhất. Điều này sẽ khiến khách hàng tin cậy quán ăn của bạn và giúp nâng cao uy tín, thương hiệu của quán ăn. 

2.8 Đầu tư vật dụng

Đầu tư vật dụng, trang thiết bị cho quán là việc không thể nào bỏ qua khi bạn kinh doanh quán ăn. Các loại vật dụng này có thể kể đến như 

 + Vật dụng cho phòng bếp: nồi, chén, tô, đĩa, dao, dĩa, xoong chảo, quạt,…  

 + Vật dụng khác hỗ trợ khách hàng: cốc, chén, tách, đĩa, thìa,… Nếu gia đình bạn muốn thuê mặt bằng kinh doanh tại các quán ăn uống hãy liên hệ với Mekoong sẽ được tư vấn về dịch vụ và giá cả hợp lý. 

 + Nhiều loại công cụ quảng cáo như bảng quảng cáo, tờ rơi,… 

2.9 Tìm nguồn hàng thực phẩm

Đối với kinh doanh nhà hàng nguồn nguyên liệu thực phẩm sẽ quyết định đến chất lượng món ăn và ấn tượng ban đầu với du khách. Vậy cho nên nguồn nguyên liệu cần phải ngon, tươi và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. 

Kinh nghiệm mở quán ăn khi chế biến thực phẩm tốt cho những ai đang muốn khởi sự với mô hình nhà hàng đó là hãy vào một số cơ sở cung ứng uy tín hoặc chợ đầu mối để tìm mua nguyên liệu. Nếu bạn liên hệ được với các đơn vị cung cấp tươi sống như heo mua tại trang trại, cua, tôm mua từ nơi đánh bắt, . .. lại rất tốt. Bởi vì khi thực phẩm đảm bảo tươi ngon và giá mua là giá gốc bạn sẽ tiết kiệm được chi phí rất nhiều. 

Ngoài ra một bí quyết khi kinh doanh hàng ăn bạn cần lưu ý nữa là khả năng mặc cả. Khi mua hàng nếu bạn khôn khéo và có khả năng đàm phán tốt nên nhập hàng với giá thấp hơn nữa thậm chí bạn cũng được trả chậm tiền hàng sẽ thanh toán ở đợt tiếp theo nhằm bảo toàn vốn cho việc kinh doanh. Bạn nên liên lạc với nhà cung cấp để mua trước khi trai trương khoảng 1 tuần riêng đối với thực phẩm tươi sống và đồ đông lạnh tốt nhất đơn hàng phải giao sát ngày ra mắt nhằm đảm bảo sự tươi mới. 

2.11 Thiết kế menu đa dạng và bắt mắt

Thông tin tư vấn lập quán ăn với người mới khởi đầu giúp kinh doanh thành công đó chính là việc xây dựng menu tại quán. Bạn cần xác định những món ăn chủ đạo của quán cùng danh sách từng món có trong menu để xây dựng thương hiệu. 

Menu cần phải dễ hiểu được bố trí sắp xếp theo danh mục giúp khách hàng có thể chọn lựa những món ăn và đồ uống. Thực đơn cần đa dạng phong phú giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa vừa có thể kiếm được thu nhập thúc đẩy tiêu dùng những sản phẩm đi cùng. Bên cạnh đó phải niêm yết giá cụ thể, công khai và quan trọng là giá phù hợp với quy mô cùng với lượng khách hàng của quán. 

2.10 Tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Bước tiếp theo khi kinh doanh quán ăn uống bạn cần làm đó là việc tuyển chọn và đào tạo nhân lực. Đội ngũ nhân viên cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí giúp quán giành lấy cảm tình của khách hàng và hoạt động tốt.

Khi kinh doanh căn cứ trên quy mô của quán bạn chỉ cần tuyển đúng số lượng nhân viên cần thiết sẽ có thể tiết kiệm chi phí. Nếu là quán cơm thì chỉ cần có bếp trưởng và nhân viên bảo vệ, tạp vụ khoảng 2 đến 5 người là đủ. 

Bạn cũng cần chú trọng công tác huấn luyện nhân viên để họ hoàn thành được mọi nhiệm vụ và giải quyết những vấn đề nảy sinh. Đặc biệt phải luôn niềm nở, thân thiện và cởi mở với khách hàng vì nhân viên làm việc tốt sẽ đem đến sự thoả mãn tối đa cho khách hàng. 

1.9. Quảng bá cho quán ăn

Những kinh nghiệm xây dựng quán ăn thành công sẽ không thể nào thiếu việc quảng bá thương hiệu quán ăn. Quán ăn bé hay to đều cần được xây dựng thương hiệu. Việc xây dựng thương hiệu sẽ giúp quán ăn đó có thêm uy tín cũng như hình ảnh trong mắt thực khách. Bạn nên quảng bá hình ảnh quán thông qua những kênh quảng cáo trên Facebook, Instagram hoặc Zalo. 

3. Các lỗi thường mắc phải khi bắt đầu mở quán ăn

Ngoài những kinh nghiệm lập quán ăn uống giúp công việc kinh doanh được thuận lợi thì bạn cần chú ý hạn chế một số sai lầm hay gặp phải sau đây: 

3.1 Không lên kế hoạch kinh doanh cụ thể

Kinh doanh quán ăn uống là công việc phức tạp đòi hỏi phải có những nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng và đặc biệt phải lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư nắm bắt rõ các thông tin thị trường, phác hoạ tầm nhìn và mục tiêu kinh doanh của quán. Đồng thời kiểm soát tốt kế hoạch tài chính nhằm đi đến các quyết định sáng suốt để hạn chế tối đa những tổn thất và thua lỗ. 

Trong thực tế có không hiếm người đã bỏ qua khâu lập kế hoạch ban đầu cho việc mở quán kinh doanh do chủ quan hoặc sợ tốn vốn dẫn đến thất bại. Do đó muốn không lãng phí nguồn vốn và kinh doanh thành công thì bạn cần phải lập kế hoạch chi tiết trước khi khởi sự. Các bạn nên tham khảo thông tin hướng dẫn về cách lập kế hoạch trên internet hoặc theo những khóa đào tạo uy tín. 

3.2 Chọn vị trí kinh doanh không phù hợp

Vị trí kinh doanh có ý nghĩa quyết định nên thành công hoặc thất bại khi mở quán ăn thế nên phải suy nghĩ rất kĩ để chọn vị trí hợp lý. Nhiều chủ quán ăn có tâm lý tham rẻ thường chọn địa điểm ở các nơi xa khu dân cư, vị trí khuất, giao thông khó khăn. .. Việc này sẽ là sai lầm lớn làm bạn vấp vào quá nhiều khó khăn và đối mặt trước việc phá sản. Tư vấn mở quán ăn đối với việc chọn mặt bằng kinh doanh là nên chọn địa điểm dễ quan sát và dễ tìm kiếm. Tùy thuộc vào mô típ kinh doanh quán ăn của bạn mà chọn địa điểm phù hợp. 

Nếu mở quán ăn thì nên chọn ở nơi khu đông dân cư, người thuê nhà hoặc nơi có các khu đô thị tập trung nhiều công ty, xí nghiệp. Nếu mở quán ăn thì nên chọn địa điểm xung quanh khu vực trường học cho đối tượng học sinh, sinh viên. Ngoài ra cần chú ý đảm bảo nơi gửi xe thông thoáng và sạch sẽ nhằm thuận lợi khi khách hàng tới quán. 

3.3 Nguồn vốn hạn hẹp

Khi bạn đã quyết định đầu tư kinh doanh quán ăn cần phải biết chuẩn bị tình huống có thể ập xuống bất kỳ lúc nào. Vì vậy bạn cần chuẩn bị nguồn vốn lưu động sẵn có để kịp thời giải quyết những tình huống khó khăn không liên quan đến việc kinh doanh. Hãy chuẩn bị nguồn vốn thừa khoảng 10 đến 15% trên tổng mức đầu tư nhằm duy trì quán ăn cho những ngày mới khai trương 

3.4 Bảo lưu ý tưởng cho riêng mình

Một điều chắc chắn rằng trước khi mở quán ăn bạn sẽ phải có thật nhiều ý tưởng tuy nhiên việc biến ý tưởng trở thành hiện thực không hề dễ dàng với các kiến thức trong sách giáo khoa. Vì vậy thay vì bảo lưu ý tưởng cho chính bản thân bạn nên tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia cố vấn trong ngành và một số người có kinh nghiệm về lĩnh vực mở quán ăn. Họ là những người có chuyên môn và kinh nghiệm mở quán ăn sẽ giúp đỡ bạn biến ý tưởng trở thành hiện thực. Bạn có thể thoải mái sáng tạo sau nhưng hãy nói chuyện với các chuyên gia để họ góp ý kiến điều chỉnh xây dựng lên một bản kế hoạch hoàn hảo và đảm bảo tính hiệu quả nhất. 

3.5 Chỉ tập trung vào những điều bạn thích

Đây là một trong các sai lầm rất phổ biến và khi kinh doanh quán ăn bạn nên không lặp lại điều này. Những gì cá nhân bạn muốn không hẳn đã là điều khách hàng cần mà khách hàng mới thực sự là thứ bạn quan tâm vì họ là người chi trả tiền cho bạn. Vậy nên cần khảo sát nhu cầu, thị hiếu của đối tượng khách hàng này để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ, nếu làm tốt bạn sẽ thành công. Trên đây là một số kinh nghiệm quản lý quán ăn uống có thể giúp đỡ bạn lập cho mình kế hoạch kinh doanh tốt nhất mang lại lợi ích cho bản thân. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn một số kiến thức bổ ích giúp kinh doanh thành công. 

II. Những câu hỏi thường gặp khi mở quán ă

2.1. Mở quán ăn cần những giấy tờ thủ tục nào?

Để được thành lập quán ăn uống, bạn cần phải có các giấy tờ sau: 

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh 
 • Giấy xác nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 
 • Giấy phép bảo hiểm vật liệu xây dựng 

2.2. Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn?

Nguồn vốn cũng sẽ phụ thuộc theo mô hình này. Qua các nghiên cứu và ước tính chi phí ban đầu, bạn cần khoảng 100 – 300 triệu, chi phí trung bình khoảng 30 triệu/tháng với 1 quán cơm như vậy. 

2.3. Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nên tự quản lý hay thuê người quản lý?

Theo kinh nghiệm của các anh chị quản lý quán ăn: 

 • Nếu quán nhỏ mới đưa vào sử dụng bạn nên trực tiếp quản lý 
 • Trong quá trình điều hành quản lý, cần học tập và hiểu biết nhằm hạn chế tình trạng nhân viên gian lận, Theo 
 • Quản lý theo cách thủ công (sử dụng sổ sách, excel) tỷ lệ thất thoát cao hơn hẳn so với khi dùng phần mềm quản lý quán ăn 
 • Trong các giờ thấp điểm (trưa hoặc tối) lượng khách ra vào đông đúc, nhân viên bán hàng khó quản lý và thu phí nhầm lẫn. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn giúp thu phí kịp thời và nhanh chóng. 

Trên đây là những kinh nghiệm mở quán ăn chuẩn mà bạn có thể tham khào. Mekoong hy vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công trong việc kinh doanh quán ăn của mình nhé!

Xem thêm

Bình luận

[viweb_comments_template]