Dự toán chi phí xây dựng nhà hàng là một trong các bước vô cùng cần thiết cho bất kỳ ai mới chập chững khởi nghiệp về lĩnh vực này. Nếu coi kế hoạch xây nhà hàng là nền tảng thì việc lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng là khâu “cốt lõi” không thể nào bỏ qua. Việc dự toán chi phí không chỉ đơn thuần là nêu các con số tài chính chung chung, ở đó còn là danh mục rõ ràng từng khoản chi và dự trù nhiều tình huống rủi ro với số liệu đã phân tích kỹ lưỡng, phù hợp với thời điểm bạn sẽ bỏ tiền. 

Bảng dự toán chi phí mở nhà hàng là gì?

bảng dự toán chi phí mở nhà hàng là bảng lên kế hoạch chi tiết cho từng chi phí có thể phát sinh và chi phí dự trù cho trường hợp ngoại lệ, là một phần không thể thiếu trong việc kinh doanh.

Bảng dự toán chi phí mở nhà hàng là gì?

Tại sao nên lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng?

Khi tham gia hoạt động kinh doanh nhà hàng, nếu không quản lý tài chính chặt chẽ có thể bạn sẽ không kiểm soát được việc sử dụng chi phí trong đó bị lãng phí không đáng hoặc bạn cũng dễ lâm phải tình trạng thâm hụt ngân sách cùng những vấn đề khác. Chính vì thế có một bảng dự toán chi phí kinh doanh nhà hàng để quản lý tốt nguồn vốn là rất quan trọng. Việc có bảng dự toán chi phí kinh doanh nhà hàng sẽ đem đến những lợi ích lớn sau:

  •  Biết cả danh mục các việc cần thiết sẽ làm 
  •  Biết rõ số tiền để mở nhà hàng là bao nhiêu 
  •  Biết rõ chi phí ổn định mỗi tháng sẽ trả 
  •  Biết rõ những khoản chi phí cần thiết cho quản lý ngân sách 

Phần 1: Bảng dự toán đầu tư quán cafe nhỏ từ 100 – 900 triệu

Đầu tư quán cafe cho dù to hay là nhỏ thì việc lên kế hoạch mở quán cafe sẽ có cái nhìn tổng quan trên con đường khởi nghiệp. Thêm nữa bản kế hoạch mở quán cafe cũng sẽ chi tiết hoá những ý tưởng khởi nghiệp, chính vì việc tính toán kỹ lưỡng đó sẽ giúp chủ quán giảm đi được thời gian, công sức và chi phí đầu tư. Theo kinh nghiệm mở quán café của nhiều chủ quán thành công thì dự toán chi phí cho một quán cafe là việc có ý nghĩa vô cùng cần thiết đối với các bạn lần đầu tập tành làm quán cafe hay quên mất không thực hiện được hoặc có làm cũng nửa vời. 

Phần 2: Bảng dự toán chi phí mở nhà hàng Excel

Bảng dự toán chi phí mở cửa hàng là điều rất cần thiết. Việc kinh doanh nhà hàng là hoạt động kinh doanh cung cấp những dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ẩm thực và thư giãn từ đơn giản đến nâng cao của khách hàng, gồm cả hoạt động chuẩn bị thức ăn, bán và thoả mãn nhu cầu sử dụng thức ăn, đồ uống và cung cấp một số dịch vụ khác với mục đích thu về lợi nhuận. Cho nên tuỳ thuộc các mô hình khác nhau nên bảng dự toán chi phí kinh doanh nhà hàng sẽ có những đặc điểm khác nhau, tuy nhiên đều nằm trên một khung sườn nhất định. Để có được một bảng dự toán chi phí kinh doanh nhà hàng tốt bạn cần phải biết nắm bắt rõ những loại chi phí nên trả khi mở cửa nhà hàng 

Các khoản chi phí bắt buộc để mở nhà hàng trong bảng dự toán

Tùy theo mỗi mô hình và quy mô hoạt động nhà hàng mà bảng dự toán chi phí mở nhà hàng của các công ty sẽ khác nhau, ví dụ chi phí mở nhà hàng có thể chia nhỏ thành chi phí ổn định và chi phí thay đổi. Dưới đây là những khoản mục bạn nên biết và tính chính xác khi có cách xây dựng bảng dự toán chi phí hợp lý. 

Chi phí thuê mặt bằng

Không phủ nhận việc địa điểm nhà hàng là một trong các nhân tố có tính chất quyết định đến thành công của mô hình kinh doanh ăn uống. Diện tích cho nhà hàng có thể tính trung bình khoảng 100m2 – 250m2 gồm khu vực sảnh, không gian ăn uống cùng nơi đậu xe cho khách. Tùy theo mỗi mô hình và lượng khách cụ thể chủ nhà hàng sẽ có yêu cầu sử dụng diện tích khác nhau. Chi phí thuê mặt bằng cũng chênh lệch tuỳ thuộc theo nhiều yếu tố: diện tích mặt tiền, chiều sâu hẻm ở khu nội thành hay ngoại ô có tiện di chuyển không? vv. .. Nếu đó là vị trí mặt tiền đường lớn có thể sẽ tốn kém chi phí hơn so với vị trí ở trong hẻm nhỏ. Thế nhưng đó có thể sẽ là vị trí vàng để bạn “hái ra tiền”. Cũng chính vì vậy việc lựa chọn địa điểm xây dựng nhà hàng thường được nhiều chủ đầu tư tính toán kỹ và “đặt lên bàn cân”.  Địa điểm kinh doanh lý tưởng không phải là nó nằm ở vị trí tốt mà đó chính là nơi khách hàng có nhu cầu dùng các dịch vụ bạn đang cung cấp. Phần chi phí thuê mặt bằng sẽ chiếm khoảng 25% tổng chi phí đầu tư nên thường phải mất 6 tháng hoặc 1 năm và bạn cần chuẩn bị kinh phí tương đối nhiều trước khi kí hợp đồng thời hạn ít nhất là 3 năm. 

Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thiết kế trang trí nội thất

Sau khi có được mặt bằng vừa ý thì bước kế tiếp bạn phải thực hiện là bắt tay tiến hành trang hoàng nhà hàng và mua nội thất thiết yếu. Với các mô hình kinh doanh nhỏ đa phần chủ tiệm chỉ cần dọn mặt bằng còn với những mô hình kinh doanh nhà hàng lớn thì sẽ cần thiết kế, sơn sửa chữa lại không gian, mua đồ nội thất và cây cảnh để trang hoàng. Chi phí trang trí và mua nội thất sẽ giao động từ trong khoảng 5 – 10% tổng chi phí đầu tư nhà hàng. Thực khi thiết kế lại nội thất hay có ý tưởng kinh doanh, bạn sẽ cần tìm những đơn vị cung cấp bàn ghế, các sản phẩm đèn chùm, đồ dùng trang trí, v.v. .. và việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng, có nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. 

thiết kế trang trí nội thất

Chi phí mua trang thiết bị

 Mua thiết bị và đồ dùng phục vụ là khoản mục không thể bỏ qua trong bảng dự toán chi phí cho nhà hàng. Bạn cần xây dựng danh mục các đồ dùng phục vụ cho nhà bếp và khu tiếp khách khi lên kế hoạch và dự toán chi phí nhằm bảo đảm chi phí tính đúng với tiền thực tế phải bỏ ra. Chi phí cho việc mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động nhà hàng không nên vượt quá 25% tổng phí đầu tư. Tuỳ theo mô hình hoạt động là nhà hàng Á hay Âu, buffet hoặc fastfood mà bạn chọn lựa các trang thiết bị như bếp nướng, nồi lẩu, chảo rán, tủ lạnh, v.v. .. cho thích hợp. 

Chi phí mua trang thiết bị

Chi phí mua phần mềm quản lý nhà hàng

Phần mềm quản trị nhà hàng là một trong các hạng mục “cần phải có” trong bảng dự toán chi phí thành lập cửa hàng. Sử dụng phần mềm để giúp quản lý nhà hàng dễ dàng hơn bao giờ hết, thực hiện nhiều dịch vụ bán hàng và marketing tốt sẽ cho phép bạn tiết kiệm công sức, thời gian, chi phí, giám sát các hoạt động mọi lúc mọi nơi, giảm gian lận và tổn thất khi đầu tư nhằm tối đa hoá lợi nhuận kinh doanh. 

Chi phí mua phần mềm quản lý nhà hàng

Chi phí nguyên vật liệu

 Tuỳ theo mô hình kinh doanh bạn lựa chọn là nhà hàng chay, nhà hàng đồ ăn Á hay Âu, buffet lẩu hay đồ nướng, . .. sẽ có định mức nguyên vật liệu, định giá COST và định giá bán khác nhau. Hầu hết hệ thống nhà hàng tính COST món theo công thức: Chi phí nguyên liệu của món ăn/0,35 (thông thường giao động 30%-35%) . Nhằm giảm chi phí này, các hệ thống nhà hàng cao cấp đã đầu tư cả khu vực sơ chế và đóng gói từng món thức ăn rồi chuyển đến toàn bộ phòng khách trong cùng hệ thống nhà hàng. Hầu hết cạnh đó, một nhà hàng thu hút thực khách không chỉ vì chất lượng món ăn tuyệt hảo mà bởi sự phong phú của nhiều loại đồ uống. 

Ưu đãi nên, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến phần dự trữ đồ uống khi xây dựng bảng dự toán chi phí cho nhà hàng. Trung bình ngân sách chi phí cho khoản trữ bia, nước ngọt, nước đóng chai, vv. .. sẽ rơi vào khoảng 10 – 20 triệu đồng mỗi tháng. Lời khuyên dành cho những bạn mới khai trương nhà hàng là hãy tìm đại lý cung ứng nguyên liệu uy tín và chất lượng có chính sách ưu đãi phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn có được chi phí thấp nhất để tối ưu hoá lợi nhuận. Chi phí cho nguyên vật liệu sẽ chiếm khoảng 10% tổng vốn đầu tư ban đầu. 

Chi phí Marketing

Trước khi mở cửa, bạn cần tiếp tục tăng cường những hoạt động quảng cáo thương hiệu nhằm lôi kéo khách hàng tìm về nhà hàng thường xuyên hơn nữa. Hình thức quảng cáo thông dụng nhất là rải tờ rơi xung quanh khu vực nhà hàng và dán các banner giới thiệu chương trình giảm giá, ưu đãi khai trương. Chi phí thực hiện các hoạt động quảng cáo thông thường sẽ giao động trong khoảng 5 – 10 triệu đối với việc trang trí, in ấn và thuê mướn nhân viên để phát. Thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, việc quảng cáo thương hiệu trên internet cũng như mạng xã hội là cách hay và thiết thực giúp mọi người biết về nhà hàng của bạn. 

Bằng việc tạo fanpage/website đăng những video, ảnh giới thiệu món ngon và nhận được phản hồi tốt hoặc nhiều thông tin chia sẻ thực tế của khách hàng. Hoặc bạn cũng thể chạy quảng cáo trên facebook ads, facebook post sponsored hay quảng cáo bằng tiktok nhằm thu hút đông đảo người tiêu dùng và đa dạng hoá đối tượng khách hàng. Chi phí cho việc viết bài review rơi vào khoảng 3 – 5 triệu/bài tuỳ thuộc mức độ uy tín và danh tiếng của các hội nhóm đó. Theo tính toán, chi phí cho những hoạt động marketing nhà hàng, quảng bá sản phẩm và dịch vụ sẽ chiếm khoảng 5 – 7% tổng chi phí đầu tư. Tuy nhiên, nếu nhà hàng của bạn có đội ngũ nhân viên và những sản phẩm, dịch vụ tốt cũng các hoạt động hỗ trợ khách hàng đảm bảo nhận lại lòng tin của khách hàng chắc chắn chi phí đầu tư sẽ giảm. 

Chi phí nhân sự

Với mỗi nhà hàng có khoảng 70 – 100 thực khách thì bạn sẽ cần đến 2 đầu bếp chính, 4 phụ bếp, từ 5 – 10 nhân viên phục vụ, 1 quản lý, 1 thu ngân và 2 bảo vệ. Chi phí thuê mướn nhân viên trung bình 7 triệu/người, như vậy bạn sẽ tốn khoảng 140 triệu đồng tiền công cho nhân viên hàng tháng. Với lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, nhân viên sẽ làm theo ca, trung bình ca sáng là 8h – 14h và ca chiều từ 16h – 22h. Tuỳ thuộc theo quy mô của nhà hàng mà bạn chọn số nhân viên trong ca làm việc một cách hợp lý. Trong nhà hàng sẽ có một số nhân viên chủ chốt như quản lý, bếp trưởng, các nhân viên này bạn nên tuyển chọn kỹ vì họ cần có kinh nghiệm và độ tin cậy cao mới đảm bảo làm việc dài hạn và duy trì được tính bền vững chất lượng sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng. Với các vị trí như nhân viên thu ngân, phụ bếp. .. bạn nên tối ưu chi phí mặt bằng hoặc tìm sinh viên có nguyện vọng làm việc thêm theo ca. Mức lương nhân viên trung bình là 15.000 – 22.000 đồng/giờ. Đây là nhóm nhân lực có số lượng đông và nhu cầu xin việc cao giúp bạn dễ tuyển dụng hơn. 

Chi phí duy trì hoạt động kinh doanh

Trên thực tế, việc mở nhà hàng trong giai đoạn đầu cũng sẽ khó có hiệu quả cao do thực khách không quan tâm đến nhà hàng của bạn nhiều. Bài học “xương máu” từ nhiều người đi đầu trong việc kinh doanh là bạn sẽ không có lãi hay ít nhất là chịu thua lỗ vì bạn phải dự tính khoản phí trả tiền điện và lương nhân viên trong vòng 3 – 6 tháng khi quán đi vào vận hành ổn định. Cũng như phải tính toán những khoản phí hàng tháng gồm phí điện, nước, gas, tiên bảo dưỡng máy móc trang thiết bị, vv. .. Phải đảm bảo rằng bạn có đủ chi phí để duy trì nhà hàng trong thời kỳ đầu đầy gian khó. Điều phải làm nhằm gia tăng doanh số/lợi nhuận qua giai đoạn đầu là bạn nên chú trọng vào việc cải thiện chất lượng món ăn, phong cách phục vụ của nhân viên và có các chính sách ưu đãi phù hợp để lôi kéo thêm khách hàng. 

Chi phí đăng ký các loại giấy phép kinh doanh

Có hai hình thức chính trong lĩnh vực dịch vụ quản lý nhà hàng là kinh doanh hộ gia đình và theo doanh nghiệp. Mỗi mô hình doanh nghiệp sẽ yêu cầu riêng đối với các loại giấy tờ phải chuẩn bị. Nhằm hạn chế tình trạng hồ sơ phải trả lại vì thiếu hụt giấy tờ bạn nên thực hiện theo những bước hướng dẫn sau đây: 

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm giấy yêu cầu đăng ký kinh doanh theo mẫu chung do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền ban hành và bản photo (đã chứng thực) giấy tờ tùy thân của những người tham dự vào doanh nghiệp. 
  • Đến UBND quận/huyện tại nơi có cơ sở đó để tiến hành thủ tục. 
  • Sau 3 – 5 ngày chờ đợi, bạn mới nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thành công, trong trường hợp hồ sơ của bạn không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ có thông báo chính thức đối với các hồ sơ phải điều chỉnh và bổ sung. 

Chi phí khác

 Với những khoản chi phí đã liệt kê trên, bảng dự toán chi phí thành lập nhà hàng của bạn cũng cần có cả một số chi phí bên ngoài nữa, chẳng hạn như các loại bảo hiểm, tiền ngăn ngừa rủi ro, chi phí “tạo mối quan hệ” giúp việc làm ăn thuận lợi, vv. .. Đây là chi phí không ổn định, tuỳ thuộc theo điều kiện cụ thể của doanh nghiệp hay khu vực, nơi bạn chọn xây dựng nhà hàng. Tuy nhiên khoản chi phí này cũng sẽ chiếm khoản 2 – 3% trên tổng chi phí xây dựng. Nhìn chung, một mô hình nhà hàng cơ bản sẽ có khá nhiều chi phí để xây dựng và tỷ lệ chia nguồn vốn sẽ tuỳ thuộc theo vị trí cũng như quy mô của nhà hàng bạn định mở. 

Tải miễn phí bảng dự toán chi phí mở nhà hàng Excel

Excel là một công cụ về kế toán, tài chính khá thông dụng rất thích hợp với các loại hình như nhà hàng, quán cơm, quán cafe nhỏ lẻ. Tải miễn phí bảng tính chi phí thành lập nhà hàng excel tại đây: 

Tạm kết 

Trên đây là tất cả các chi phí được liệt kê trong bảng dự toán chi phí xây dựng nhà hàng mà Mekoong mong muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng tất cả các thông tin sẽ hữu ích và giúp bạn có thể dễ dàng định vị được mức đầu tư cần thiết vào nhà hàng của mình để sau đó phân bổ sử dụng nguồn vốn phù hợp. 

Xem thêm

Bình luận

[viweb_comments_template]