Lễ hội nhằm tôn vinh, giới thiệu văn hoá ẩm thực, làng nghề truyền thống, những loại hình văn hoá văn nghệ dân gian Việt Nam. Với mục tiêu tạo điều kiện cho người dân, du khách trong nước và quốc tế có dịp được trải nghiệm ẩm thực vừa tìm hiểu văn hoá Việt Nam. Dưới đây là chi tiết thêm về lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TPHCM.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM

“Không gian văn hoá ẩm thực Sài Gòn – TPHCM xưa và nay” là lễ hội giới thiệu tinh hoa ẩm thực Sài Gòn xưa. Ngoài ra còn có ẩm thực một số vùng miền của cả nước cùng ẩm thực quốc tế.

Tất cả mọi món ngon do đầu bếp uy tín của những nhà hàng trong thành phố chuẩn bị. Nhiều du khách ấn tượng với phần trình bày 100 món bánh của Việt Nam gồm một số đặc sản của Đồng bằng sông Cửu Long và miền núi phía Bắc.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP.HCM

Lễ hội văn hóa ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Trước đó lễ hội ẩm thực “Sài Gòn xưa và nay” được khai mạc sáng ngày 1/12 với không gian được phân chia làm 3 khu chính. Các khu lần lượt là: Ẩm thực Sài Gòn xưa, Ẩm thực vùng miền và ẩm thực quốc tế, Khu đặc sản từng vùng miền.  

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Quy mô lễ hội ẩm thực

Với quy mô hoành tráng cùng sự đồng hành của các lãnh sự quán, các nghệ nhân, những tổ chức ươm tạo và phát triển sản phẩm bản địa,… Sự kiện lần này kỳ vọng sẽ thu hút hàng chục ngàn lượt du khách tham quan, tạo tiền đề nhân rộng các hoạt động xúc tiến giới thiệu văn hoá ẩm thực Việt Nam sang nhiều nước trong năm 2023 sắp đến, bà Hồng Loan tin tưởng. Theo kế hoạch, Festival Ẩm thực và Du lịch tại Thành phố Vũng Tàu sẽ lắp dựng 100 gian hàng từ mây tre nghệ thuật, thân thiện môi trường “du lịch xanh” để trưng bày giới thiệu những món ăn ba miền, món ăn hải sản đặc sắc vùng biển.

Quy mô lễ hội ẩm thực

Quy mô lễ hội ẩm thực

Điểm đặc biệt của lễ hội ẩm thực

Lễ hội ẩm thực thành phố hồ chí minh mời các nghệ nhân của Việt Nam và các đầu bếp hàng đầu của các nhà hàng nước ngoài. Ngoài ra cũng có các lãnh sự quán cùng tham dự trong lễ hội ở tphcm 2022. Đã có 15 lãnh sự quán từ các quốc gia khác nhau đem đến ẩm thực của 15 nước. Ở đây có cà-ri Ấn Độ, bánh, phở, cơm tấm, bánh mì Sài Gòn,… cùng các món ăn khắp mọi nơi.

Lễ hội vừa mang lại một số nét văn hoá độc đáo của Việt Nam. Vừa tạo điều kiện cho cộng đồng nhiều nước khám phá và quảng bá những nét đặc thù trong văn hoá dân tộc với đồng đảo nhân dân thành phố HCM. Tạo sân chơi giúp cộng đồng người nước ngoài đang cư trú, công tác, du lịch tại TP.HCM hoà nhập đời sống và văn hóa Thành phố cũng như người dân có thể giao lưu, hiểu biết sâu sắc hơn nữa các nét đẹp văn hoá nhiều nước trên thế giới.

Điểm đặc biệt của lễ hội ẩm thực

Điểm đặc biệt của lễ hội ẩm thực

Các khu vực lễ hội ẩm thực SG

Không gian văn hoá của lễ hội ẩm thực Saigon – TP.HCM xưa và nay được phân chia làm 3 khu vực chính. Khu A – Ẩm thực Sài Gòn xưa; Khu B – Ẩm thực theo vùng miền và ẩm thực quốc tế; Khu C – Đặc sản từng vùng miền.

Các khu vực lễ hội ẩm thực SG

Các khu vực lễ hội ẩm thực SG

Ẩm thực Sài Gòn xưa

Tại khu vực Ẩm thực Sài Gòn xưa sẽ quy tụ các món ăn đặc trưng và lâu đời của Sài Gòn. Ẩm thực của các nhà hàng từ các đầu bếp uy tín và có một số gian hàng trò chơi tương tác của nhà tài trợ chính là công ty Suntory Pepsico Việt Nam.

Ẩm thực Sài Gòn xưa

Ẩm thực Sài Gòn xưa

Ẩm thực các vùng miền và ẩm thực quốc tế

Tại khu B – Khu Ẩm thực các vùng miền & Ẩm thực quốc tế sẽ có một khu vực dành cho tổng lãnh sự các nước, quảng bá món ăn quốc tế. Riêng ngày 2.12 sẽ có hoạt động trưng bày “100 món bánh xưa và nay” của nghệ nhân Ngọc Lan. Cùng với đó là các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như: Sân khấu nổi trên ghe bầu, các tiết mục biểu diễn nhạc trẻ ngay cổng mô hình Chợ Bến Thành thu nhỏ,…

Ẩm thực các vùng miền và ẩm thực quốc tế

Ẩm thực các vùng miền và ẩm thực quốc tế

Đặc sản các vùng miền

Ở khu vực C – Khu “Đặc sản các vùng miền” sẽ là nơi trưng bày và bán các sản phẩm truyền thống của nhiều địa phương như: Mật hoa dừa Trà Vinh, Bánh Pía Phúc An Tây Ninh, Đặc sản Hana Dalat, Cà phê trái cây các vùng miền, Bún phở miến Happinut Quảng Nam… Cùng với các hoạt động thưởng thức sản phẩm và đoán vị gọi tên thú vị để thể hiện sự sáng tạo trong lễ hội ẩm thực cũng như trong tiếp thị của các sản phẩm bản địa. Thể hiện đúng tính chất hội nhập giao thương của Việt Nam với thế giới.

Đặc sản các vùng miền

Đặc sản các vùng miền

Ngôi nhà chung

Là khu vực sẽ có nhiều hoạt động để gắn kết giữa Sài Gòn Xưa và Nay với khu giao lưu ẩm thực các nước, nơi hằng ngày luôn có những hoạt động giao lưu chia sẻ công thức nấu nướng từ các đầu bếp danh tiếng trong nước do mỗi lãnh sự quán tổ chức. Đây sẽ là nơi để thực khách biết nhiều hơn nữa đến văn hoá ẩm thực mỗi nước và dấu ấn riêng biệt của các đặc sản ẩm thực địa phương giữa Việt Nam và quốc tế.

Ngôi nhà chung

Ngôi nhà chung

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến có 7 nội dung chính. Trong đó, điểm nhấn cho lễ hội là lễ hội ẩm thực Vũng Tàu, nơi tổ chức xuyên suốt từ 9 giờ ngày 24/11 cho đến 23 giờ ngày 27/11. Ước tính dự kiến có 60 gian hàng ẩm thực cả ba miền và 10 gian hàng ẩm thực đặc trưng của Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra có thêm 10 gian hàng giao lưu văn hoá ẩm thực quốc tế để phục vụ người dân, du khách.  

Bên cạnh đó, lễ hội ẩm thực vũng tàu 2022 có nhiều hoạt động phong phú hơn như: Famtrip “du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu” cùng bạn hành động; đêm hội tinh hoa ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu & giao lưu văn hoá.

Đặc biệt trong lễ hội vũng tàu đã có nội dung trình diễn giới thiệu 30 bộ combo món hải sản của tỉnh. Được 15 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng hàng đầu chế biến. Nhằm quảng bá ẩm thực du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, tổ chức chương trình nghệ thuật “Đêm Vũng Tàu huyền diệu.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu

Lời kết:

Trên đây là một số thông tin về Lễ hội ẩm thực tại TPHCM và Vũng Tàu ở Việt Nam. Ngoài ra trên thế giới còn rất nhiều các lễ hội ẩm thực khác nhau tùy theo mỗi nơi, mỗi địa phương. Nếu bạn biết thêm các lễ hội khác như festival vũng tàu, festival ẩm thực vũng tàu hay các sự kiện vũng tàu sắp tới hãy để lại bình luận để nhiều người cùng biết nhé.

Bình luận

[viweb_comments_template]