Lễ hội bánh Cần Thơ được xem là một trong những lễ hội cấp quốc gia với mong muốn lan tỏa nền văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ đến với mọi người. Lễ hội bánh nhân gian Nam Bộ ra đời khi nào và lễ hội này có gì đặc sắc? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để có thể biết rõ hơn về lễ hội bánh Cần Thơ nhé!

Lễ hội bánh Cần Thơ là gì?

Lễ hội bánh Cần Thơ là dịp để nền văn hóa ẩm thực các loại bánh đặc trưng của Nam Bộ được quảng bá rộng rãi với du khách trong và nước. 

Tại đây, mọi người tại các tỉnh khu vực Nam Bộ hoặc các tỉnh thành trên khắp Việt Nam sẽ mang những loại bánh đặc sản vùng miền của mình đến để giới thiệu cũng như quảng bá hình ảnh cho món bánh này.

Lễ hội là dịp để các nghệ nhân làm bánh dân gian được thỏa sức sáng tạo và đây cũng là dịp thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian nam Bộ trở thành thương hiệu đặc sản ẩm thực lớn mạnh trong nước và vươn xa đến bạn bè quốc tế. 

Lễ hội bánh dân gian ở Cần Thơ cũng là sự khởi đầu cho chuỗi các lễ hội lớn tại thành phố  này như: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc Tế Lao động (01/05)

Lễ hội bánh Cần Thơ là gì?

Lễ hội bánh Cần Thơ là gì?

Sự ra đời của Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Lễ hội bánh Nam Bộ là sự kiện văn hóa cấp quốc gia quảng bá về hình ảnh của các món bánh đặc sản của vùng miền. Thông qua lễ hội bánh lớn nhất khu vực Nam Bộ, không chỉ quảng bá về ẩm thực bánh mà còn đưa hình ảnh về vùng đất, con người, văn hóa Nam Bộ nói chung và cần Thơ nói riêng cũng được quảng bá rộng rãi.

Đến với lễ hội bánh nhân gian, bạn sẽ cảm nhận được hình ảnh chân chất, thật thà của những người con miền Tây được bộc lộ rõ nét. Lễ hội còn mang ý nghĩa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người dân Nam Bộ. 

Hội thi bánh nhân gian Nam Bộ diễn ra với mong muốn khuyến khích tất cả các nghệ nhân làm bánh nhân gian trên mọi miền đất nước ngày càng phát huy sự sáng tạo và giữ vững làng nghề làm bánh truyền thống của mình.

Sự ra đời của Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Sự ra đời của Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Thời gian tổ chức lễ hội bánh nhân gian Nam Bộ thưởng được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm, thời điểm diễn ra nhiều lễ hội truyền thống quốc gia lớn. Địa điểm tổ chức tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Mỗi năm diễn ra hội thi bánh nhân gian, rất nhiều người dân tại các tỉnh thành Nam Bộ và một số người dân tại các tỉnh thành phía Trung và phía Bắc đến tham dự. 

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ có gì đặc sắc?

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ được chia làm 2 phần: Phần lễ và phần hội.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ có gì đặc sắc?

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ có gì đặc sắc?

Phần lễ bánh dân gian

Trong phần lễ, nhiều nghi lễ độc đáo sẽ được diễn ra như: Lễ dâng bánh tại Đình thần Tân An, phần khai mạc lễ hội,… Tất cả các nghi lễ diễn ra nhằm lan tỏa ý nghĩa vốn có của nghề làm bánh dân gian Nam Bộ và phát tin hiệu cho mùa lễ hội mới bắt đầu.

Phần hội thi bánh dân gian

Mở đầu phần hội sẽ là những màn biểu diễn văn nghệ giới thiệu về các loại bánh dân gian. Có khoảng 200 gian hàng bánh tham gia phần hội thi, các gian hàng trưng bày đa dạng từ loại bánh dân gian tại Cần Thơ như bánh tét lá cẩm, bánh tráng, bánh cống,… để mọi người được chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Rất nhiều gian hàng bánh dân gian khác đến từ các tỉnh thành Nam Bộ với hương vị mặn, ngọt hấp dẫn khác nhau và được sáng tạo với đa dạng màu sắc, hình ảnh độc đáo khác nhau gây thu hút người nhìn.

Cũng tại phần hội, các nghệ nhân làng bánh sẽ có cơ hội giao lưu với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây chính là dịp để món bánh dân gian truyền thống của các nghệ dân được lan tỏa đến toàn quốc và bạn bè nước ngoài.

Trong phần lễ hội, thí sinh có loại bánh được đánh giá ngon và đặc sắc sẽ nhận được giải thưởng lớn do ban tổ chức chương trình trao tặng.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ tại Cần Thơ 2022 có gì đặc sắc

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022 được tổ chức với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”. Lễ hội tổ chức từ ngày 07/4/2022 đến 11/4/2022 (nhằm ngày mùng 7/3 đến 11/3 âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy, đường Đặng Văn Dầy, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ.

Lễ hội bánh dân gian 2022 diễn ra thành công tốt đẹp với 31 đơn vị đăng ký tham gia, 173 nghệ nhân và 97 món bánh đa dạng về hương vị, màu sắc và kiểu dáng.

Lễ hội bánh nhân gian Cần Thơ 2022 có khoảng 200 gian hàng bánh gồm: gian hàng tre lá khu ẩm thực, gian hàng tre lá khu bánh dân gian và gian hàng tiêu chuẩn khu đặc sản vùng miền và du lịch.

Du khách tham dự lễ hội bánh dân gian 2022 đã có dịp trải nghiệm các loại bánh nhân với nhiều hương vị đặc trưng của ẩm thực dân gian Nam Bộ. Đặc biệt là các loại bánh mang đậm kỉ niệm tuổi thơ, những loại bánh từ thời cha ông để lại.

Về thông tin của lễ hội bánh dân gian Cần Thơ năm 2023 hiện vẫn chưa có thông tin chính thức. Tuy nhiên, ban tổ chức chương trình sẽ sớm cập nhật thông tin về thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội bánh nhân gian 2023 trong thời gian sớm nhất.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ tại Cần Thơ 2022 có gì đặc sắc

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ tại Cần Thơ 2022 có gì đặc sắc

Những hoạt động trong lễ hội

Cũng tương tự như một số lễ hội văn hóa khác, lễ hội bánh dân gian Cần Thơ có các hoạt động phổ biến như: 

  • Khai mạc lễ với hoạt động cúng dâng bánh và chia sẻ về ý nghĩa diễn ra buổi lễ; 
  • Hoạt động thi làm bánh dân gian tại các gian hàng để ban tổ chức cũng như du khách có thể đến tận nơi để thưởng thức món bánh ngon; 
  • Bế mạc lễ hội bánh dân gian là phần tổng kết lễ hội và trao giải cho các nghệ nhân làm bánh xuất sắc nhất.
Những hoạt động trong lễ hội

Những hoạt động trong lễ hội

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là dịp để bạn hòa mình vào không khí vui tươi, nhộn nhịp và thưởng thức nhiều loại bánh đặc sản của vùng miền Nam Bộ. Nếu có hội du lịch đến Cần Thơ vào đúng dịp lễ hội bánh dân gian, bạn hãy tham gia lễ hội để không bỏ lỡ những điều thú vị nhé!

Video đặc sắc về lễ hội

(Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 được tổ chức tại Cần Thơ)

[ux_video url=”https://www.youtube.com/watch?v=TaLM7M_VukE”]

Bình luận

Chưa có bình luận nào !