Lễ hội cầu an thường có tại các địa phương và dân tộc sống ở phí Tây Bắc, Đông Bắc Việt Nam. Tuy nhiên cũng có một số địa phương phía Nam có nghi lễ cầu an như vậy. Cùng tìm hiểu rõ hơn ngay dưới đây để biết thêm nhiều nét đẹp trong văn hóa này.

Lễ hội cầu an là gì?

Lễ cầu an, hay lễ hội cầu an là sinh hoạt dân gian gắn kết chặt chẽ với nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam như Tày, Mường, Thái,… Đây là dịp để mọi người gặp gỡ, giao tiếp bày tỏ niềm tôn kính với thần linh, tổ tiên, thể hiện ước vọng trong sáng cho một cuộc sống hạnh phúc, an yên, ấm no… Với người nhiều dân tộc thì lễ cầu an là một nghi lễ rất quan trọng hàng năm.

Lễ hội cầu an là gì?

Lễ hội cầu an là gì?

Nguồn Gốc lễ hội cầu an

Về nguồn gốc lễ Cầu an thời nay cũng có các truyền thuyết khác nhau song đa phần có điểm tương đồng là: lễ Cầu an là dịp cho mọi người tưởng niệm công đức của Bà Thiên Hậu, vị “thần” cai quản sông nước nhằm xin bà che chở khi gặp hoạn nạn, không bị bão lũ mà người dân bình yên làm việc. Cạnh đó là trừ khử những hạng người xấu xa, gian tà.

Nguồn Gốc lễ hội cầu an

Nguồn Gốc lễ hội cầu an

Tìm hiểu về lễ hội cầu an bản Mường

Lễ hội Cầu an Bản Mường liên quan đến đời sống vật chất, tinh thần và văn hoá tâm linh của người dân Bản Mường. Bên cạnh đó cũng liên quan đến mùa màng, sức khoẻ và công việc sản xuất trong năm. Do vậy, lễ hội được tiến hành hết sức long trọng và vui tươi. Thu hút sự tham dự của người dân ở vùng quê (Thái, Mường).  

Trong lễ hội nhiều người còn bộc lộ ước vọng cầu an cho đời sống. Mối liên hệ mật thiết giữa thần và người. Mà còn biểu hiện ước vọng phát triển thông qua việc cầu mong là có mùa màng tươi tốt. Gia súc sinh sôi. Ngoài ra, cũng mang ý nghĩa trả ơn thần linh đã giúp mùa màng tươi tốt và đưa cuộc sống ấm no về cho nhiều người.

Tìm hiểu về lễ hội cầu an bản Mường

Tìm hiểu về lễ hội cầu an bản Mường

Lễ hội Cầu an ở Cần Thơ

Lễ hội cầu an ở Cần Thơ sẽ tổ chức những hoạt động văn nghệ đặc sắc: cải lương, hát bội, đờn ca tài tử, với nhiều loại thức ăn, gồm: heo trắng, cá lóc… Thu hút đông người đến dự nhất là phần “đốt lửa” và “tống gió” với nghi thức thả thuyền giấy ra sông Hậu. Trên đó có mang theo đầy gạo, muối, cốm dẹp, bí đao..của người đến cúng dường. Để “tống tiễn” các điều xấu nhất, mất mát, ốm đau, bệnh tật ra ngoài gia đình, địa phương. Nhằm cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống dân làng luôn bình yên, hạnh phúc.

Dưới thân thuyền là các bè chuối vây xung quanh. Thuyền giấy được ban quản lý của Miễu tổ chức lễ cúng thật trang trọng trước khi hạ khỏi tàu ghe đưa ra sông lớn rồi thả trôi trên dòng nước.

Nhiều địa phương tổ chức lễ hạ thuyền giấy lúc sáng sớm hoặc ban đêm. Có nơi lựa chọn thời gian từ 14 đến 15 giờ mới thực hiện nghi lễ trên. (https://www.winecountry.com/) Riêng lễ hội ở Cần Thơ, việc thả thuyền tiến hành vào khoảng 14 giờ ngày 2/3/2018 (tức ngày 14 tháng giêng âm lịch). Ban đêm, sau phần tế lễ, Ban tổ chức chương trình đã dùng xuồng máy đi cặp theo mé sông cùng với đội lân đứng trên bờ sẽ đến lấy muối và gạo của các nhà đưa ra thuyền giấy trên sông.

Lễ hội Cầu an ở Cần Thơ

Lễ hội Cầu an ở Cần Thơ

Lễ Cầu an, cầu phúc của người Tày

Lễ Cầu an của người Tày trước kia được tổ chức khi đêm về rồi làm trọn một đêm. Tuy nhiên ngày nay, nghi lễ này đã đổi thành ngày, cũng là để điều chỉnh theo sinh hoạt thường nhật, theo nhu cầu của gia chủ. Việc thực hiện vào ban ngày giúp bảo bảo sức khỏe cả gia chủ và thầy cúng.

Với người Tày, lễ Cầu an là một nghi lễ rất quan trọng đầu năm, người Tày tin, khi làm lễ này thì nhất định sẽ được những đấng linh thiêng, được nhiều Pụt Luông (Phật lớn) và Đẫm (tổ tiên) phù hộ. Hổ cắn không thủng, rắn ăn không chết, thuỷ tự lên, làm gì được nấy,… Không như với nghi thức Lễ hội Lồng tồng là Lễ cầu an và chúc phúc thay bằng không gian ngoài trời. Thì nghi lễ được tiến hành tại không gian trong nhà hoặc tại gia đình của chủ nhà.

Để thực hiện nghi lễ trọng đại của gia đình, ngay từ sáng tinh mơ, mọi thành viên trong gia đình phân công nhau. Mỗi người một việc để kịp chuẩn bị những vật phẩm làm lễ. Lễ gồm 3 loại: Lễ tam sinh gồm: Gà, lợn luộc, vịt; Lễ ngọt gồm nhiều loại như: bánh dầy, bánh dợm, bánh ngải, bánh chè lam; Thanh bông hoa quả gồm hoa và quả chuối v.v. Các lễ vật được đặt trên ban thờ tam cấp và bài trí cầu kì. Khi công việc chuẩn bị đã xong và đúng giờ làm lễ, chủ nhà sẽ đón thầy cúng vào nhà để thực hiện phần nghi lễ. Trong khi thầy cúng chuẩn bị thực hiện lễ, tất cả thành viên của gia đình sẽ tập hợp đông đủ ở phía sau nhằm bày tỏ lòng tôn kính.

Lễ Cầu an, cầu phúc của người Tày

Lễ Cầu an, cầu phúc của người Tày

Lễ hội cầu an của người Ba Na

Lễ hội này, theo tiếng Ba Na (nhánh Rơ Ngao) gọi là Puh hơ drĭ. Ở đây từ “puh” nghĩa là “xua đuổi”, “hơ drĭ” mang ý nghĩa là “mọi tà ma”, “dịch bệnh”, “sự dơ bẩn”, “cầu mong bình an”. .. Puh hơ drĭ là đánh đuổi tất cả tà ma, dịch bệnh, điều xấu xa ra ngoài dân làng để cầu nguyện cho dân làng quanh năm luôn mạnh khoẻ, bình an, hạnh phúc, đoàn kết một lòng. ..

Lễ hội này chỉ tiến hành được khi dân làng đã gặt xong mùa màng trên rẫy. Tùy theo điều kiện kinh tế của dân làng để dâng lên Yàng các lễ vật hiến sanh cho mình, đó là con trâu hoặc con bò, heo, dê, gà.

Lễ hội cầu an của người Ba Na

Lễ hội cầu an của người Ba Na

Lễ hội Khai Hạ – Cầu An đón bằng di sản trước ngày giỗ Tả quân Lê Văn Duyệt

Lễ Khai hạ – Cầu an được diễn ra ngày mùng 7 tháng Giêng mỗi năm, tại lăng đức Tả quân Lê Văn Duyệt. Các nghi thức tế và lễ được tiến hành theo nghi thức của cung đình triều Nguyễn gắn kết chặt chẽ. Phản ánh sống động hoạt động sản xuất, sinh hoạt trong đời sống nhân dân. Lễ hội được tổ chức theo các nghi thức khác nhau gồm: hạ nêu, tế và khai ấn.

Lễ hội là điểm nhấn sinh hoạt tín ngưỡng của người dân Nam bộ và TP. HCM. Để cầu nguyện mưa thuận, gió hoà và hy vọng một năm mới công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt. Mặt khác khẳng định khối đại đoàn kết của nhân dân trong sản xuất, sinh hoạt và xây dựng đất nước.

 

Lễ hội Khai Hạ - Cầu An đón bằng di sản trước ngày giỗ Tả quân Lê Văn Duyệt

Lễ hội Khai Hạ – Cầu An đón bằng di sản trước ngày giỗ Tả quân Lê Văn Duyệt

Kết luận:

Trên đây là những thông tin xoay quanh lễ hội cầu an, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc. Tiếp tục theo dõi các lễ hội đặc sắc trên thế giới tại Mekoong.com.

Bình luận

[viweb_comments_template]