Một trong những băn khoăn khi mở cửa hàng tạp hoá là việc thủ tục khi đăng ký cửa hàng bán lẻ? Mở cửa hàng tạp hoá cần giấy tờ gì? Mở tạp hoá có cần đăng ký kinh doanh? Các quy định về thủ tục mở cửa hàng tạp hoá tuy không nhiều nhưng được đưa ra ở từng thông tư khác nhau cho mỗi mô hình hoạt động kinh doanh khác nhau. Trong bài viết này, Mekoong chia sẻ với các bạn một cách sơ lược các văn bản, thông tư có phạm vi điều chỉnh liên quan trực tiếp đến các cửa hàng tạp hoá cùng những thủ tục, giấy tờ cần thiết để mở cửa hàng tạp hoá 

1. Phân biệt cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini

Cửa hàng tạp hoá và siêu thị mini về bản chất vẫn là cửa hàng truyền thống. Cửa hàng tạp hoá đã có từ lâu đời, giá cả và phương thức thanh toán cũ. Siêu thị mini có hệ thống thanh toán tiên tiến, áp dụng công nghệ hiện đại, khách hàng có thể tự lựa chọn sản phẩm và thanh toán tại quầy. Thông thường, các cửa hàng tạp hoá sẽ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, và vì sản phẩm của cửa hàng ít có hàng tươi sống nên cửa hàng tạp hoá chỉ cần thêm một giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc quy định cửa hàng đủ điều kiện lưu kho các sản phẩm thực phẩm đông lạnh, giấy phép phòng cháy chữa cháy đối với cửa hàng bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Phân biệt cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini

Về sản phẩm, cửa hàng tạp hoá cần có thêm giấy phép kinh doanh một số sản phẩm đặc biệt như rượu bia, thuốc lá. Đối với siêu thị mini, do phức tạp hơn trong việc thanh toán, cũng như đội ngũ nhân sự và sản phẩm nên hầu hết các siêu thị mini sẽ đăng ký kinh doanh dạng công ty. Siêu thị mini cũng phức tạp hơn tạp hoá nhiều lần về các giấy tờ thủ tục. Ngoài giấy đăng ký kinh doanh, siêu thị mini cần có giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm áp dụng cho cả hai ngành thực phẩm khô và thực phẩm tươi sống, giấy phép phòng cháy chữa cháy, giấy phép về điều kiện chế biến thực phẩm. Về sản phẩm, cũng như tạp hoá, với một số mặt hàng đặc thù như rượu bia, thuốc lá siêu thị mini cần có thêm giấy phép kinh doanh. Về chuyên môn, tất cả nhân sự làm việc tại siêu thị mini bắt buộc phải có chứng chỉ phòng cháy chữa cháy và chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, về giấy tờ hành chính kinh doanh siêu thị mini cần nhiều giấy tờ hơn và chịu sự kiểm soát của cấp cao hơn cửa hàng tạp hoá. Khi chưa có kinh nghiệm kinh doanh siêu thị, các bạn nên chọn phương án kinh doanh là cửa hàng tạp hoá tự chọn để dễ hiểu hơn những thay đổi của văn bản pháp luật. 

2. Thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Đầu tiên là việc mở cửa hàng tạp hoá cần đăng ký kinh doanh. Với quy mô cửa hàng tạp hoá bạn có thể đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá cần thực hiện theo những bước dưới đây. 

Thủ tục cần chuẩn bị để đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Người đại diện hộ gia đình (trong trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập) hoặc cá nhân (nếu trường hợp do cá nhân thành lập) hay nhóm cá nhân (nếu trường hợp cả nhóm cá nhân thành lập) gửi Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi lựa chọn đặt địa điểm kinh doanh – tức là nơi mở cửa hàng tạp hoá. 

Trên giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh phải có đầy đủ và chính xác các nội dung sau: 

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ đăng ký kinh doanh; 
 • Số hợp đồng kinh doanh; 
 • Ngành, nghề kinh doanh; 
 • Số vốn; 
 • Họ, tên, địa chỉ nơi ở, chữ ký, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của đại diện hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân. 

Khi đi nhớ kèm theo bản sao công chứng hợp lệ của Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân. Riêng trường hợp nhóm cá nhân phải mang theo biên bản nhóm cá nhân thoả thuận việc thành lập hộ kinh doanh. Trường hợp những ngành, nghề cần phải có chứng chỉ hành nghề, thì ngoài các giấy tờ trên, bạn cũng phải mang theo bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân hoặc nhóm cá nhân. 

 Trường hợp những ngành, nghề cần phải có vốn pháp định, thì ngoài các giấy tờ trên, bạn cũng phải mang theo bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sau khi xem xét hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu bạn có đầy đủ những điều kiện sau đây:   

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh; 
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định; 
 • Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định. 

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, tính từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ ràng nội dung yêu cầu sửa đổi, bổ sung bằng văn bản đến người thành lập hộ kinh doanh. Nếu quá 3 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh mà bạn không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc không nhận được thông báo bằng văn bản về kết quả sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo. 

Thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Lệ phí để làm thủ tục khoảng bao nhiêu?

Sau khi có giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá nhân, bạn cần đến chi cục thuế quận, huyện đăng ký kinh doanh để kê khai và nộp thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh. Định kỳ vào tuần thứ nhất của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước đến Cục Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, cơ quan thuế cùng cấp và Sở Chuyên Ngành. Thuế cửa hàng tạp hoá cần đóng gồm 2 loại: thuế môn bài khoảng 500.000 đ đến 700. 000 Đ/Năm, hộ kinh doanh khoảng 300.000 đ đến 500.000 đ/tháng. Thuế cửa hàng chi cục thuế thường yêu cầu nộp tiền theo quý. Thường cửa hàng tạp hoá không xuất hoá đơn nên có thể bạn không cần mua hoá đơn. 

Đây là 2 giấy tờ cơ bản khi thành lập cửa hàng tạp hoá bắt buộc cần có. Còn với 2 giấy tờ về phòng cháy chữa cháy và vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể làm ngay. Nhưng trong dài hạn thì không cần làm. Nếu không có cửa hàng tạp hoá sẽ bị xử phạt tối đa 30.000.000đ. Giấy phòng cháy chữa cháy các bạn nên liên hệ tới công an phường hay phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa phương nơi bạn có cửa hàng để xác định cửa hàng đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy và làm giấy chứng nhận. Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm quan trọng hơn nữa, bạn cần làm càng sớm càng tốt. Với cửa hàng tạp hoá, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm thì hỏi tại cơ quan quản lý chợ hoặc uỷ ban nhân dân xã có cửa hàng, hay phòng công thương quận, huyện đặt cửa hàng. 

Lệ phí để làm thủ tục khoảng bao nhiêu

Loại Thuế cho cửa hàng tạp hóa

Các loại thuế chính mà mỗi tiệm kinh doanh tạp hóa cần phải đóng, bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, và thuế thu nhập cá nhân (gọi chung là thuế khoán).

Thuế môn bài

Đối với loại hình hộ kinh doanh như tiệm tạp hoá, lệ phí môn bài là số thuế đã đóng định kỳ hàng năm hoặc khi mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh căn cứ trên doanh thu của năm.  Thuế môn bài là khoản tiền thu hàng năm và người đóng sẽ được cung cấp chứng chỉ hoặc là sổ kế toán xác nhận tính hợp lệ của hoạt động kinh doanh theo ngành, nghề, chủng loại sản phẩm, dịch vụ, địa điểm kinh doanh. 

Theo Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng đổ lại thì sẽ được miễn giảm lệ phí môn bài. Đối với hộ kinh doanh lần đầu thành lập, sẽ được miễn giảm lệ phí môn bài trong năm đầu tiên. 

Dưới đây là hướng dẫn nộp lệ phí môn bài theo mô hình hộ kinh doanh, bao gồm cả kinh doanh nhỏ lẻ:

 • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 01 triệu đồng/năm 
 • Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm 
 • Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm 

Thuế khoán (Thuế GTGT và thuế TNCN)

Nếu doanh thu của tiệm tạp hoá trên 100 triệu đồng/năm hoặc trên 8.4 triệu/tháng thì bạn cần nộp thuế TNCN và GTGT theo hình thức khấu trừ (Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC). Hai loại thuế này được tính phụ thuộc với doanh thu tính thuế theo tỷ lệ thuế. Cụ thể: 

 • Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT 
 • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN.  

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trước thuế (nếu thuộc diện miễn thuế) của tất cả tiền bán hàng, tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền sử dụng dịch vụ phát sinh tại kỳ tính thuế đối với từng hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.  Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu được ấn định tuỳ trên lĩnh vực hoạt động. Đối với tiệm tạp hoá, thuộc lĩnh vực bán buôn, cung ứng sản phẩm, quy định tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%. 

3. Một số kinh nghiệm khi đi làm giấy tờ liên quan khi mở cửa hàng tạp hóa

Để mở cửa hàng tạp hóa

3.1. Không nên đăng ký kinh doanh theo hình thức công ty

Cho dù thủ tục đăng ký kinh doanh công ty và thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể không quá khác nhau, thời gian và chi phí cũng không chênh lệch nhau bao nhiêu nhưng việc vận hành báo cáo một công ty phức tạp hơn rất nhiều lần vận hành báo cáo một hộ kinh doanh cá thể.  

Việc thành lập dẫn theo các chi phí liên quan khác như chi phí chữ ký số, chi phí phần mềm kê khai thuế, kê khai bảo hiểm xã hội. Và hàng tháng bạn cần kê khai thuế với công ty chứ không phải hàng quý như hộ kinh doanh cá thể. Khi không có kiến thức về kế toán thì việc kê khai này sẽ chiếm phần lớn thời gian làm việc của bạn và khiến bạn không thể tập trung vào việc bán hàng gia tăng doanh thu cho cửa hàng tạp hoá của mình. 

3.2. Biết đàm phán thuế sẽ được áp mức trung bình

Do mức doanh thu của cửa hàng tạp hoá khó xác định nên cán bộ thuế sẽ đàm phán với bạn mức doanh thu cửa hàng có thể đạt được. Khi mới kinh doanh bạn sẽ bị áp dụng mức thuế khoán 300.000 đ đến 500. 000 Đ/Tháng vì đây là mức mà cửa hàng tạp hoá cũng khó đạt được. Mức thuế khoán trên sẽ là lợi thế nếu cửa hàng tạp hoá của bạn kinh doanh hiệu quả và cũng có thể là nhược điểm nếu cửa hàng tạp hoá của bạn kinh doanh không đạt như mong muốn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tranh cãi với cán bộ thuế ở mức thuế thấp hơn. 

3.3. Nhập ít hàng trước khi làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Kinh nghiệm cho thấy giấy vệ sinh an toàn thực phẩm là nên có nếu bạn giữ cửa hàng tạp hoá của bạn lâu dài. Nhưng nếu bạn đăng ký chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi hàng hoá đã được vận chuyển qua cửa hàng của bạn rất nhiều thì bạn sẽ càng khó kiểm soát xem liệu tất cả những quy chuẩn của cơ quan mình có thể đáp ứng hay không. Vì vậy bạn nên tìm kiếm nguồn bán hàng tạp hoá uy tín sau đó mua một lượng vừa đủ hàng thực phẩm trước khi đoàn kiểm tra đến kiểm tra chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cửa hàng của bạn. 

3.4. Không nên bỏ qua giấy tờ về phòng cháy chữa cháy

Dù giấy tờ này không thật sự cần thiết và hầu hết các cửa hàng đều không quan tâm để làm tăng thêm chi phí mua bình chữa cháy, tuy nhiên việc có một chứng nhận đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng cho phép cửa hàng của bạn dễ dàng hơn trong việc hoạt động, vì lợi ích trực tiếp của việc có hệ thống chữa cháy đảm bảo trong nhà khi xảy ra hoả hoạn luôn là vô giá. 

4. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi mở cửa hàng tạp hóa

Khi mở cửa hàng tạp hoá, nhiều người không tránh được những băn khoăn về thủ tục và giấy tờ để bắt đầu kinh doanh. Hãy thử tìm lời giải đáp cho những câu hỏi dưới đây. 

Câu 1: Bán hàng tạp hóa cần giấy phép gì?

Giấy phép quan trọng và cấp thiết nhất khi thành lập cửa hàng tạp hoá là giấy phép xây dựng. Bạn cần nộp 3 loại giấy tờ sau khi có giấy phép kinh doanh: 

 • Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh: Để thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh của bạn. 
 • Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu có giá trị của từng thành viên trong hộ kinh doanh. Đó có thể là của chồng, vợ hay cả hai vợ chồng nếu các bạn làm chủ hộ kinh doanh tạp hoá. 
 • Hợp đồng thuê mướn mặt bằng sản xuất kinh doanh hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Lưu ý này dành cho cả hai trường hợp là thuê mướn mặt bằng hay sử dụng đất để mở địa điểm kinh doanh tạp hoá. 

Câu 3: Bán tạp hóa nhỏ có cần đăng ký kinh doanh

Để thành lập cửa hàng tạp hoá rồi bắt tay vào sản xuất kinh doanh, trước hết cửa hàng của bạn sẽ phải có 3 loại giấy tờ sau đây:  

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh 
 • Giấy chứng nhận báo cháy chữa cháy 
 • Giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm 

Trong đó, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là điều kiện cần phải có trước tiên. Hai loại giấy tờ còn thiếu bạn cần bổ sung sớm để phù hợp. Ngoài ra, bạn còn phải có Giấy phép bán lẻ bia và bán lẻ rượu vang nếu kinh doanh mặt hàng thuốc lá. 

Câu 2: Thủ tục mở cửa hàng tạp hóa cho hộ gia đình là gì?

Trước hết, bạn cần nắm bắt được những loại hình đặc thù, theo luật định thì không cần đăng ký kinh doanh. Đó là những đối tượng được nhà nước tạo điều kiện thuận lợi kinh doanh, giảm đi một số thủ tục giúp người dân an tâm làm ăn. 

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; Những hộ gia đình đã có quá trình làm kinh tế từ lâu năm tại các địa phương và được tạo điều kiện cho ổn định cuộc sống mà không cần đăng ký kinh doanh. 
 • Những người bán hàng tạp hoá, quà sáng (bán bánh kẹo, đồ ăn, thức uống không có nơi cổ định) . Về lâu dài những người kinh doanh mặt hàng trên tính cố định khá cao, hôm nay bán hàng ngày mai có thể nghỉ ngơi nên các đối tượng này cũng không cần đăng ký kinh doanh. 
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hoá từ nơi xa đến theo các đoàn rồi bán lại người mua buôn hoặc người tiêu dùng) ; Nhóm người trên thuộc hộ kinh doanh cá thể nên không cần đăng ký kinh doanh. 
 • Những người kinh doanh cố định (bán hàng trực tiếp trên nhiều phương tiện giao thông như xe ba gác, xích lô, xe tải nhỏ. ..) ; Nhóm người kinh doanh này chưa bị kiểm soát chặt chẽ bằng các loại hình ngành nghề khác nên cũng không cần đăng ký kinh doanh tương tự với những người kinh doanh có cửa hàng, cửa hiệu ở quy mô lớn. 
 • Những người làm nghề có thu nhập thấp (ví dụ đánh giày, bán quần áo, cắt tóc. ..) 

 Như vậy bạn đã biết được chỉ có những loại hình trên mới không cần đăng ký kinh doanh. Những trường hợp còn lại là không. Nếu gia đình bạn muốn mở hàng tạp hoá thì phải đăng ký kinh doanh ngay để được làm ăn đàng hoàng nha! 

Câu 4:  Mẫu giấy phép Kinh Doanh cửa hàng tạp hóa

Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu kinh doanh mặt hàng tạp hoá thì bạn sẽ cần thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. 

Bước 1: Bạn cần nhận mẫu Giấy yêu cầu đăng ký hộ kinh doanh từ cơ quan quản lý nhà nước cấp quận/huyện – nơi bạn có cửa hàng kinh doanh tạp hoá rồi về thẳng trụ sở quận/huyện để lấy mẫu Giấy đăng ký này. 

Bước 2: Bạn điền đầy đủ thông tin vào Giấy mời đăng ký hộ kinh doanh. Các thông tin bắt buộc cần có bao gồm: 

 1. Tên hộ kinh doanh, địa chỉ đăng kí kinh doanh; số điện thoại, số fax, email (nếu có) ; 
 1. Ngành, nghề kinh doanh; 
 1. Số vốn kinh doanh;
 1. Số lao động; 
 1. Họ, tên, tuổi, địa chỉ nơi ở, số và ngày sử dụng Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu có hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với những hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập. 

Bạn lưu ý rằng tất cả mọi thủ tục hành chính chỉ đòi hỏi một số loại giấy tờ bao gồm bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu có hiệu lực của những cá nhân thành lập hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình. Bước 3: Sau khi nộp đầy đủ những thứ giấy tờ trên và thanh toán lệ phí, bạn sẽ được cơ quan quản lý nhà nước thông báo ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Thông thường là sau 3 ngày làm việc tính từ khi bạn đăng ký. Nếu hết thời hạn vẫn không lấy được giấy đăng ký thì bạn có quyền khiếu nại. Tuy nhiên, nếu bạn không có giấy phép đăng ký kinh doanh thì bạn có thể sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng. 

Trên đây là những giấy tờ cơ bản khi mở một cửa hàng tạp hoá, tuỳ thuộc vào các chế độ ưu đãi theo thời điểm, thủ tục mở cửa hàng tạp hoá có thể đơn giản hay phức tạp thêm, giấy tờ để thành lập cửa hàng cũng sẽ nhiều hơn nữa cho từng địa phương riêng. Để chuẩn bị tốt nhất cho thủ tục kinh doanh, các bạn có thể ra trực tiếp bộ phận 1 cửa của phường, hay bộ phận đăng ký kinh doanh của quận hoặc phòng công thương huyện sẽ được hướng dẫn chi tiết thêm. 

Xem thêm:

Bình luận

Chưa có bình luận nào !