Mở tiệm tạp hóa cần vốn bao nhiêu? Bật mí cách kinh doanh tạp hóa nhỏ

Nguồn vốn đầu tư luôn là mối quan tâm nhiều nhất khi bắt đầu khởi nghiệp. Vậy theo bạn kinh doanh cửa hàng tạp hoá chỉ cần bao nhiêu vốn là vừa? Và phải chuẩn bị những gì? Hãy bỏ túi những kinh nghiệm và vốn mở tạp hóa dưới đây để khai trương thuận tiện nhé! 

Cơ hội và khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa nhỏ

Một số người thắc mắc: “Tôi định mở cửa hàng tạp hoá nhưng siêu thị, cửa hàng tiện ích thì nhiều, vậy có cơ hội phát triển không?”. Thực tế, đúng là bạn sẽ bị cạnh tranh với các mô hình khác nhau, tuy nhiên vẫn có cơ hội phát triển. Dưới đây là một số thách thức và cơ hội kinh doanh bạn nên cân nhắc trước khi muốn mở cửa hàng tạp hoá trong năm 2023. 

Cơ hội và khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa nhỏ

Những Khó khăn

Một số khó khăn bạn cần lưu ý khi mở cửa hàng tạp hóa như:

Cần nhập một lượng lớn hàng hóa

Bạn cần phải ghi rất rõ ràng và chính xác tên hàng và số lượng cần nhập. Ít nhất là trong 1 tháng đầu cần có đủ phục vụ nhu cầu của khách hàng trong quá trình sử dụng. Để có danh sách đầy đủ, bạn có thể tham khảo giá bán ở nơi nhập hàng hoặc căn cứ theo kinh nghiệm dùng và mua hàng online của bản thân. 

Vốn đầu tư khá lớn

Giá trị của từng đơn hàng không cao nhưng muốn nhập được hàng hoá cho mấy ngày đầu mới lập tiệm thì bạn phải có nguồn vốn đủ. Và số tiền cũng không hề ít. Tuy nhiên, cũng có những cách giúp bạn xử lý khó khăn với vốn của mình như vay người thân hay tìm nơi nhập hàng có hỗ trợ vay vốn. 

Tìm đúng nguồn hàng có giá hợp lý và ưu đãi tốt

Sẽ thực sự là thử thách nếu bạn có tiệm tạp hoá bé mà lại không tìm thấy nguồn hàng thích hợp. Nguồn bán hàng có nhiều nhưng đâu là nhà cung cấp phù hợp nhất giành cho bạn. Thời gian đầu, tốt nhất là bạn hãy mua ở các nguồn có thể kết hợp rồi lựa chọn 2 -3 nguồn hàng tốt nhất. 

Có 3 tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn nguồn hàng đó là:  

 • Giá hàng hoá
 • Số lượng và chất lượng chương trình khuyến mại ở nguồn mua hàng 
 • Dịch vụ giao hàng 

Thiếu kinh nghiệm quản lý và bán hàng hiện đại

Giờ đây không những siêu thị, cửa hàng tiện ích cần có hệ thống quản lí và bán hàng hiện đại các chủ tiệm tạp hoá cũng cần nhanh chóng trang bị cho bản thân kiến thức này. Đây là một cách giúp bạn lôi kéo khách hàng đến với tiệm của mình và đảm bảo cho khách hàng chất lượng phục vụ hoàn hảo nhất. 

Đối thủ cạnh tranh nặng ký là siêu thị và cửa hàng tiện lợi

Nhất là chuỗi thương hiệu cửa hàng tạp hoá ra đời ngày một đông lên và có nhóm khách hàng được yêu thích hơn nữa. Làm sao để lôi kéo đối tượng khách hàng tiềm năng là những bạn sinh viên đến với tiệm tạp hoá của bạn cũng là thử thách rất lớn. Một trong số các việc bạn cần thực hiện đầu tiên là nâng cấp cửa hàng của mình để tạo cho họ không gian và trải nghiệm mua bán tuyệt vời hơn nữa. Có thể là quầy kệ rộng ra, dễ dàng chọn lựa hàng hoá. Cũng có thể là tăng các hình thức thanh toán không những dùng tiền mặt như thanh toán thông qua ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến. 

Cơ hội

 • Hình thức bán lẻ an toàn, dễ dàng tiếp cận 
 • Nhu cầu mua hàng tạp hoá không giảm 
 • Phù hợp xuất hiện ở cả vùng nông thôn lẫn đô thị 
 • Có thêm nguồn hàng để mua 
 • Nhiều chính sách khuyến khích từ nhà nước 

Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn cho chi phí mặt bằng?

Rất khó có thể trả lời được mở tiệm tạp hoá quy mô nhỏ cần bao nhiêu vốn? Số vốn tối thiểu bạn cần có sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố sau: Địa điểm mở tiệm tạp hoá (nông thôn/thành thị/tại nhà riêng, mặt tiền/trong hẻm) , đối tượng khách hàng, năng lực tài chính, . .. Thông thường, với diện tích cửa hàng khoảng 30 – 50m2 thì bạn cần số vốn tối thiểu 200 triệu đồng cho setup và hoạt động. 

Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn cho chi phí mặt bằng

Kinh doanh tạp hóa cần bao nhiêu vốn cho chi phí nhập hàng?

Đầu tư nguồn hàng khoảng 100 – 250 triệu. Số tiền của bạn tuỳ theo loại hàng hoá bạn lựa chọn (phổ thông/cao cấp/nhập khẩu)

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu tiền cho chi phí đầu tư trang thiết bị, nội thất trang trí?

Tiền mua trang thiết bị khoảng 60 – 80 triệu (giá kệ, màn hình, phần mềm bán hàng, máy POS, đèn phát sáng, camera, tủ đông,…) . 

Chi phí thuê nhân viên quản lý cửa hàng

Cửa hàng bách hoá mini cần 1-2 nhân viên. Mức thu nhập trung bình là khoảng 5 – 7 triệu đồng/người/tháng (part time/full time) . 

Chi phí sử dụng phần mềm để quản lý cửa hàng tạp hoá

Chắc hẳn những ai đã từng đến cửa hàng cũng sẽ đối mặt với tình trạng nheo mắt nhìn file excel cho mỗi lần mua đồ hay có cảm giác quen thuộc là hàng hoá bán xong còn doanh thu không thấy gì. Sử dụng phần mềm quản trị bán hàng sẽ trợ giúp bạn đáng kể đối với những thiệt hại ở cửa hàng. 

Các bước mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cho người ít vốn

Dưới đây là các bước mở cửa hàng tạp hóa nhỏ dành cho người ít vốn bạn có thể tham khảo:

Nghiên cứu thị trường

Ưa chuộng khi bắt đầu kinh doanh, việc đầu tiên nên làm là nghiên cứu thị trường. Bạn cần nắm rõ: 

 • Mặt hàng, sản phẩm hay thương hiệu nào đang được ưa thích hiện nay? 
 • Tìm hiểu tâm lý và nhu cầu khách hàng. 
 • Mức chi tiêu và khả năng thanh toán của khách hàng. 

Hãy quan sát các cửa hàng xung quanh xem họ bán gì? Giá bao nhiêu? So với giá bán lẻ họ lời bao nhiêu? Tham khảo ý kiến của nhân dân trong vùng về chất lượng phục vụ và các điểm yếu. Đặc biệt, xem đối thủ thiếu mặt hàng gì mà khách hàng muốn mình bán cái đó. Sau đó, rút kinh nghiệm và lên kế hoạch một cách tỉ mỉ, khoa học.

Chọn vị trí mặt bằng cửa hàng

Đặc trưng của cửa hàng tạp hoá nhỏ là bán những sản phẩm cần thiết, phục vụ đời sống hàng ngày. Do vậy nên chọn mặt bằng tại các khu vực đông dân cư. Chú ý là càng xa những cửa hàng lớn càng tốt.

Dự tính vốn mở cửa hàng tạp hóa nhỏ

Khi mở cửa hàng tạp hoá, bạn sẽ thấy có quá nhiều khoản phí cần thiết phải đầu tư. Chẳng hạn:  

 • Tiền thuê mướn mặt bằng 
 •  Phí chuyển thành 
 •  Phí đào tạo và quản lý tài sản 
 •  Tiền sử dụng phần mềm kế toán và các loại phí liên quan. 

Do đó, hãy khảo sát thị trường và so sánh giá cả kỹ càng. Hoặc là lên các hội nhóm để tham khảo kinh nghiệm của người đi trước. Lên kế hoạch chi tiết từng hạng mục nhằm dự trù vốn và hạn chế thất thoát. Đồng thời, xem việc xoay vòng vốn như thế nào là hợp lý. 

Chọn nguồn hàng cho tạp hóa nhỏ của bạn

Lấy hàng ở đâu rẻ và chất lượng phải chăng là điều mà giới kinh doanh đau đầu. Thời gian đầu bạn nên nhập hàng tại nơi bán sẽ có giá rẻ. Đồng thời, nhận được những ưu đãi về giá cả thông qua nhiều hoạt động quảng cáo và khuyến mãi hấp dẫn. Bạn cũng có thể chọn mua hàng từ chợ. Không chỉ đa dạng hàng hóa mà bạn cũng có thể giao hàng tận nơi. Ngoài ra, nên nhập thêm một số hàng mới như mỹ phẩm và hàng xách tay về bán. Khi mua hàng, cần lựa chọn số lượng sao cho đạt chuẩn được hưởng ưu đãi và chiết khấu từ nhà cung cấp.

Chọn nguồn hàng cho tạp hóa nhỏ của bạn

Các loại giấy tờ cần có

Thủ tục đăng ký thành lập một cửa hàng tạp hoá nhỏ rất đơn giản. Chỉ cần những loại giấy tờ sau: 

 • Giấy đăng ký thành lập hộ kinh doanh 
 •  Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị của những người trong hộ kinh doanh. 
 •  Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. 

Dự tính rủi ro

Bạn cần biết những rủi ro sẽ gặp phải khi bán hàng tạp hoá. Điển hình như: Cháy nổ, mất mát hàng hoá, trộm cắp, làm giả hàng nhái, bán thua lỗ, thu hồi vốn kém, nhận tiền mua hàng từ quen biết, hoàn trả lại tiền cho khách, . .. Đặc biệt là tránh ôm quá nhiều hàng trong khi chưa rõ có bán nổi không? Khi tiếp thị của các công ty đến chào mời và tung ra những khuyến mãi hấp dẫn, bạn nên yêu cầu giữ lại hàng mẫu để xem thông tin thương hiệu rồi mới quyết định có nhận hay không. Nếu lấy thì phải vừa đủ để kiểm tra thị hiếu người tiêu dùng. Yêu cầu có hoá đơn GTGT cho lô hàng mẫu. Như vậy bạn sẽ tránh việc mua hàng quá nhanh và bị lừa, mất hàng. Nói chung, cửa hàng nào mới khai trương cũng đều dễ gặp phải các tình huống này. Do vậy cần tính toán kỹ để có phương án giải quyết phù hợp.

Mua sắm dụng cụ, thiết bị trang trí cửa hàng

Với một cửa hàng tạp hoá nhỏ, bạn sẽ cần đầu tư các thiết bị như: 

 • Tủ kệ trưng bày 
 • Tủ lạnh, tủ đông 
 • Quầy bán 
 • Máy tính cài phần mềm bán hàng 
 • Hệ thống chiếu sáng và camera an ninh. 

Muốn tạo sự độc đáo, nên trang trí lại không gian cửa hàng sao cho ấn tượng. Đi theo lối đơn giản nhưng vẫn logic. Các kệ được bố trí dọc bên trong cửa hàng giúp khách hàng dễ dàng tham quan, lựa chọn. Quầy thu ngân đặt bên ngoài có thể nhanh chóng thanh toán và theo dõi toàn cảnh cửa hàng. Hoặc cũng có thể đặt bên trong nếu đã có người bảo vệ.

Nhập hàng và trưng bày hàng hóa

Cửa hàng dù nhỏ cũng cần phải có nhiều hàng hoá. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ bạn sẽ biết rằng tuỳ theo khách hàng có nhu cầu mua khác nhau. Chính vì vậy bạn cần hiểu rõ nhu cầu, tâm lý của họ rồi lên danh mục mặt hàng phù hợp. Sau đó mới chọn nhà phân phối để bán hàng.  Nhập số lượng vừa đủ và bảo quản ở nơi sạch sẽ. Lưu ý kiểm tra chất lượng sản phẩm khi có đủ giấy tờ xác nhận, hoá đơn chứng từ. Khi có bất kỳ vấn đề gì cần giải quyết ngay lập tức.

Nhập hàng và trưng bày hàng hóa

Hi vọng các thông tin trên mà Mekoong tổng hợp được hữu ích dành cho các bạn nếu bạn có thắc mắc gì về việc vốn mở cửa hàng tạp hóa có thể gọi ngay đến cho chúng tôi tại số hotline 0879071727 để được giải đáp tư vấn chi tiết nhất!

Xem thêm: