Gốm người sành thưởng trà, yêu mến nghệ thuật trà đạo ắt hẳn sẽ mơ ước về các bộ ấm tử sa bát tràng không những đẹp mắt và tinh tế mà có cả vị ngon khi pha trà. Về làng gốm Bát Tràng bạn có thể dễ dàng mua được một bộ ấm tử sa độc đáo từ bàn tay khéo léo của một người con sinh ra ở làng gốm tạo dựng lên – Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn.

Sơ lược về Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn

Sinh năm 1964 song nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn người làng Bát Tràng đã có gần 40 năm gắn với nghề gốm. Anh là người đã chế thành công thứ đất sản xuất ấm Tử Sa không thua kém loại đất ở Nghi Hưng – Giang Tô – Trung Quốc, cho ra chiếc ấm Tử Sa huyền thoại.

Hướng về Đại lễ nghìn năm Thăng Long – Hà Nội nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn đã trình đến đại lễ hai tác phẩm: Vò Rồng và Bình khắc hoa văn rất tinh xảo.

Sơ lược về Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn

Sơ lược về Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn

Duyên nợ ấm Tử Sa

Đi về làng gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) để tìm mua một bộ ấm Tử Sa không phải là “xưa nay hiếm”. Một người dân tiết lộ: “Để tìm hiểu thêm bộ ấm Tử Sa chú hãy vào nhà ông Vương Tuấn là biết ngay”. Đường về làng gốm quanh co, đâu cũng thấy sắc trắng của gốm, sành, sứ và hương thơm của đất nung toả ngát. Tìm đến nhà ông trưởng họ Vương không khó khăn gì. Người sang đường không cần đi ngang trước nhà thấy cả trăm bộ ấm chén bày trước cổng cũng biết được chủ nhân chính là người chuyên làm một món: trà đạo.

Vóc người gầy gò, ốm yếu, đầu đội mũ trắng, tay vê điếu thuốc, lộ nét phong lưu nghệ sĩ ông Vương Tuấn cho biết: “Trước đây muốn có trong tay một bộ ấm Tử Sa người mua phải mất thời gian đặt tận Trung Quốc nên nhiều khi lại mua phải đồ nhái. Nên không cần qua Giang Tô đâu, ở Bát Tràng cũng có ấm Tử Sa “.

Ấm chén tử sa đắp sen Bát Tràng giá rẻ cao cấp

Ấm chén tử sa đắp sen Bát Tràng giá rẻ cao cấp

Dẫn chúng tôi đến phân xưởng làm gốm đang rộn ràng tiếng máy xoay đất, bên trong hơn chục người thợ trẻ hối hả cho ra lò các bộ ấm Tử Sa đã được đặt hàng. Ông Tuấn cho biết: Lý do ấm Tử Sa quý hiếm và được người đời ưa chuộng là vì ấm, chén Tử Sa khi nhìn lên thấy ánh cát vàng óng, tiếng gõ giống sấm, ấm thường có âm thanh kêu đục, dùng lâu sẽ ngấm nước bên ngoài. Người yêu kiến trúc, chuộng sự cổ điển cũng quý mến chiếc ấm đặc biệt này. Đặc biệt màu men của gốm là do đất tạo nên, nấu với nhiệt độ cao thì chắc hơn cát, càng dùng càng bền, màu sắc nâu vàng giống đồng. Nói thì đơn giản thế nhưng mới có được thành quả hôm nay đó là nỗ lực suốt một đời của nghệ nhân gốm tài hoa này.

Xem thêm: Nghệ nhân Trần Độ – Bậc thầy gốm Việt người con ưu tú

Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn sinh ra tại Bát Tràng, miền đất có nghề gốm sứ lâu đời. Ngay từ khi hơn 10 tuổi theo bố cùng mấy chú trong làng đi xoay đất, làm gốm mà anh cứ mê mẩn hết cả người. Ngày mô Tuấn cũng tự mày mò đắp đẽo các tảng đất sét nên những vật dụng riêng biệt cho gia đình gồm: con lợn đất, cái ấm, niêu đất, ống điếu. ..

Năm 1978 anh bắt đầu đi làm thợ cho xưởng sản xuất của Xí nghiệp Gốm sứ Bát Tràng. Năm 1988 Vương Tuấn bắt đầu làm nghề gốm ở nhà. Người dân trong làng lo ngại cho anh, có ý kiến cho là anh hâm, vì lúc bấy giờ anh không qua một trường lớp học nào chuyên ngành gốm sứ. Tuấn giải thích thêm: đã là nghề gia truyền của ông cha thì phải giữ gìn lấy cho kỳ được.

Điều quan trọng của người làm gốm là phải có tư duy hình khối mỹ thuật cùng với sự am hiểu về chất liệu. Khác với nhiều người trong làng đều chuyên ở công đoạn gốm, thì Tuấn đã đi tìm chất liệu mới, đó là đất. Suốt một thời gian dài Tuấn lang thang khắp nơi, nhưng hễ thấy ở nào có gốm sứ là anh có mặt, từ Phù Lãng, Quế Quyển, Chu Đậu cho đến cả Nghi Hưng, Giang Tô (Trung Quốc) . .. Lần nào đi đâu Tuấn cũng mang theo ít đất về tìm hiểu cách làm chất liệu.

Ấm chén tử sa Bát Tràng đắp hoa khay lá đẹp hợp phong thủy

Ấm chén tử sa Bát Tràng đắp hoa khay lá đẹp hợp phong thủy

Tuấn tiết lộ: đất làm ấm Tử Sa được sản xuất ở Quế Quyển (Hà Nam) , điều quan trọng là phải pha trộn, phối hợp với nhiều thứ đất nữa mới có độ dai, độ mịn và bền chắc giống như đất ở Giang Tô. Đất đạt tiêu chuẩn làm ấm Tử Sa phải chịu đựng được nhiệt nóng cao trên 1200 độ C.

Ấm Tử Sa của Vương Tuấn vừa tung ra bán đã ngay lập tức được nhiều người mua quan tâm, vì chất liệu mới mẻ, nghệ thuật điêu khắc tinh tế, sản phẩm càng sử dụng càng bóng bẩy và nước men đẹp do mồ hôi tay người. Ấm Tử Sa ở Bát Tràng có đủ mẫu mã khác lạ với giá chỉ một vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/bộ mà chất lượng không thua kém sản phẩm ở Giang Tô.

Ấm Tử Sa – Tinh hoa nghệ thuật trà đạo

Thưởng trà là một thú vui thanh tao, có đậm đặc chất truyền thống của từng đất nước. Người uống trà không chỉ có hương thơm mà còn vị của trà và có những cách pha trà được coi là trà cụ.

Chiếc ấm pha trà được làm bởi chất đất Tử Sa được làm từ đất này, có hình dáng độc đáo như một tác phẩm nghệ thuật.

Ấm Tử Sa có xuất xứ từ vùng Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Chỉ có nơi này mới có thứ đất sét đỏ làm nên chiếc ấm này. Ở Việt Nam, giới yêu trà đã biết về chiếc ấm từ rất lâu rồi đấy. Nghệ Nhân Vương Mạnh Tuấn – một người con tài hoa của làng gốm Bát Tràng đã nghiên cứu ra phương pháp pha chế đất để làm thành công sản phẩm ấm Tử Sa ngay tại Việt Nam.

Loại ấm Tử Sa còn có đặc điểm nữa là khi nhìn lên gặp bóng đất phủ kín, dùng vật cứng đập mạnh tạo ra âm thanh kêu như trống. Khi pha trà với ấm Tử Sa thấy nước trà nước đẹp, có mùi dễ chịu lại để được lâu. Được dùng lâu thì men của ấm cũng lên nước và đẹp ra.

Hộp ấm trà từ sa bộc đồng cao cấp Bát Tràng chính hãng

Hộp ấm trà từ sa bộc đồng cao cấp Bát Tràng chính hãng

Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn – chuyện của người yêu đất.

Xem thêm: Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn – thu cả vũ trụ vào một cái chén nhỏ.

Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn sinh năm 1964 là một trong số ít các nghệ nhân trẻ nhất tại làng gốm Bát Tràng được vinh danh. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm đồ gốm tại Bát Tràng, cũng vì vậy nên tình yêu với đất, với gốm của anh được khởi nguồn từ đó.

Không giống với những nghệ nhân kia rất chú trọng về màu sắc, hoa văn và kỹ thuật khi làm gốm thì anh chỉ quan tâm chủ yếu đến chất đất. Anh tâm sự “Tại Bát Tràng chỉ có chất đất sét trắng làm gốm sứ, nhưng đất đen dùng làm ấm Tử Sa có nguồn gốc ở Quế Quyển – Hà Nam. Khi mang đất đến tôi pha chế với đất ở các vùng lân cận sẽ có độ sánh, độ mịn và độ bền giống chất đất Tử Sa ở Giang Tô “.

Nếu được nghe từng câu tâm sự của anh, bạn sẽ thấy việc làm ra ấm Tử Sa thật đơn giản. Này nhưng nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn đã phải dành cả năm ròng đi chọn nguồn đất, pha chế và tính tỉ lệ làm sao giúp sản phẩm bền chắc, chịu đựng được nhiệt độ hơn 1200 độ C. Anh cũng qua tận Giang Tô để đặt tiền mua 1 bộ ấm Tử Sa xịn về nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm của mình.

Bộ trà tử sa Tống Bát Tràng Hoa Đào Bọc Đồng Bạch Full Phụ Kiện đẹp

Bộ trà tử sa Tống Bát Tràng Hoa Đào Bọc Đồng Bạch Full Phụ Kiện đẹp

Khi ra mắt, ấm Tử Sa đã được thị trường cả nước vô cùng ưa chuộng vì có chất liệu độc đáo, kiểu dáng tinh xảo và nước men càng dùng lâu sản phẩm lại càng sáng bóng nhờ vào bàn tay của người dùng. Sản phẩm cực an toàn với người dùng và không hề thấm nước không thua mấy loại ấm Tử Sa Giang Tô.

“Bản thân mình luôn tìm tòi, tạo nên các sản phẩm mới, nhưng không làm gì những cái đã cũ. Tôi luôn muốn sản phẩm của mình gần gũi với người tiêu dùng và tạo được độ thẩm mĩ cao để nhiều người có thể đam mê với nghiệp gốm”. Anh Tuấn tâm sự.

Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn đã từng nổi tiếng với các sản phẩm gốm sứ độc đáo như vò Rồng hay đỉnh gốm. Anh là người con Bát Tràng rất say mê với gốm cổ, có tâm huyết với nghề, thường xuyên trăn trở tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới nhất theo yêu cầu thị trường.

Bình luận

[viweb_comments_template]