Ở Việt Nam, việc thờ Phật Quan Âm rất thông dụng và được nhiều gia đình xem trọng. Việc thờ cúng này mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và thể hiện được đức tính tốt đẹp của người dân nước ta.

Nhưng cũng có nhiều người chưa biết bàn thờ phật quan âm gồm những gì? Hay là thờ mẹ quan âm sao cho đúng? Qua nội dung sau, bạn hãy cùng Mekoong tìm hiểu để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm là gì?

Phật Bà Quan Thế Âm được thánh hóa để làm chỗ nương tựa cho tâm hồn của những ai đang cần sự chở che. Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu tượng của tình thương vô bờ bến, Ngài là đấng mẹ hiền từ bi, ban vui và cứu khổ cứu nạn.

Vì vậy, đa số ngôi chùa nào ở Việt Nam cũng dựng tượng Phật Bà Quan Âm thật lớn để thờ phụng. Ngài là một vị Bồ Tất có khuôn mặt hiều hậu, đoan trang và đứng uy nghiêm trên tòa sen, một tay cầm lấy nhành dương liễu. 

Đối với Phật tử, việc lập bàn thờ mẹ Quan Âm có ý nghĩa rất quan trọng. Đây không chỉ là nơi thờ tự để cầu nguyện về tiền tài hay danh vọng, mà là mong muốn noi theo tấm gương sáng để luôn có bên mình trí tuệ và tấm lòng từ bi của Ngài.

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm là gì_

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm là gì_

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát

Quan Thế Âm Bồ Tát hay Phật Bà Quan Âm là một trong những vị Phật có vị trí cao và được nhiều người thờ phụng. Ngài bao dung, đức độ nên được coi như là Đức mẹ của các Phật tử.

Tượng Quán Thế Âm thường được đặt ở những nơi quan trọng hay có không gian thanh tịnh. Trong những dịp đặc biệt hay những khi rơi vào tình huống cấp bách, người ta sẽ thành tâm dâng lễ và cầu nguyện lên Ngài để mong được hóa giải. 

Hiện nay có rất nhiều gia đình đã thỉnh tượng Phật bà Quan Âm về thờ riêng tại nhà. Nhưng một số người lại chưa hiểu hết được việc thờ cúng này có ý nghĩa ra sao, cũng như cách thỉnh phật bà quan âm sao cho đúng.

Bên cạnh sự tôn kính dành cho Đức Phật, các chủ nhà cũng nên hiểu rõ vì sao sao nên thờ các vị Phật, Bồ Tát cùng ý nghĩa phong thủy của việc thờ phụng trong văn hóa tâm linh. Để từ đó để việc thờ Phật tại gia luôn đạt công đức viên mãn nhất.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì?

Việc thờ cúng bất cứ vị Thần Phật nào cũng vậy, ta phải hết sức quan tâm đến việc bố trí bàn thờ sao cho đầy đủ và chuẩn xác nhất. Vậy, trên bàn thờ Phật có những gì, cụ thể là Quan Âm Bồ Tát sẽ bao gồm những món gì?

Đối với bàn thờ Quan Âm, các lễ vật không được thiếu sẽ là: bình hoa, lư hương, nến đèn và nhất là tranh hoặc tượng của Quan Thế Âm Bồ Tát. 

Vào những ngày lễ lớn phải chuẩn bị thêm nhang, hoa tươi, các món chay như: xôi chè, oản, các loại hoa quả chín,… 

Tuyệt đối không để lễ mặn vì Phật bà Quan Âm ăn chay niệm Phật, không sát sinh. Bạn cũng không được đặt vàng mã, tiền âm phủ lên bàn thờ Bồ Tát.

Ngoài ra, các loài hoa nên sử dụng trên bàn thờ mẹ quan âm thường sẽ là hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn,…

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì

Nên đặt bàn thờ phật Quan Âm như thế nào?

Gia chủ nên để tượng Phật bà Quan Âm trong nhà và đặt trên bàn để thờ. Và không được đặt tùy tiện hay ở chỗ u ám, bụi bẩn để tránh những điều không may xảy ra với gia đình.

Lưu ý không đặt tượng Quan Âm với những tượng khác, đây là điều tối kỵ nên tránh khi đặt tượng Phật Bà Quan Âm.

Tránh đặt bàn thờ mẹ Quan Âm gần nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp. Tốt nhất là chủ nhà nên đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát ở phòng thờ hoặc phòng khách để đảm bảo sự uy nghiêm và thanh tịnh.

Bàn thờ phật đặt ở đâu hay bàn thờ Quan Thế Âm nên đặt nơi nào cũng được nhiều người thắc mắc. Bàn thờ Quan Âm cần đặt ở giữa, ngay tầng cao nhất của căn nhà, có thể được đặt ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Hướng thuận lợi nhất để đặt bàn thờ mẹ Quan Âm bao gồm các hướng như: hướng ra cửa chính, ban công hoặc cửa sổ và tránh đặt bàn thờ hướng vào bàn ăn, phòng ngủ hay nhà tắm.

Nên đặt bàn thờ phật Quan Âm như thế nào?

Nên đặt bàn thờ phật Quan Âm như thế nào?

Những điều bạn cần biết khi bày trí bàn thờ phật bà Quan âm

Điều tối kỵ mà chủ nhà cần chú ý là tránh đặt tượng Quan Thế Âm cùng những tượng thần khác. Bởi lẽ điều này là không tốt, và có thể sẽ khiến gia đình không được may mắn.

Quan Âm là vị Bồ Tát đại diện cho sự từ bi và thanh tịnh, toàn bộ lễ vật của Ngài nên là đồ chay. Do đó khi dâng lên lễ vật cho Ngài, chủ nhà chỉ nên cúng đơn giản như hoa tươi, trái cây và không được cúng thức ăn mặn. Đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi thờ phật bà kiêng ăn gì? cúng mẹ quan âm trái cây gì?

Để đảm bảo sự cân đối hài hòa, chủ nhà nên chọn tượng Quan Âm tương thích với kích thước bàn thờ Phật bà quan âm. Khi thỉnh tượng Ngài về, gia chủ nên tìm hiểu kỹ để tránh mua phải các bức tượng không rõ xuất xứ, kém chất lượng.

Về hướng đặt tượng và bàn thờ phật quan âm, gia chủ tuyệt đối không quay tượng Quan Âm vào hướng gần nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ hay những nơi ẩm thấp, tối tăm. Các hướng này không hề thanh tịnh, thể hiện sự bất kính đối với Ngài. 

Thường xuyên dọn dẹp bàn thờ, hương đèn, thay nước và bày đầy đủ đồ thờ cúng trên bàn thờ để tạo không gian ấm áp. Trước khi dâng hương lễ Quan Âm, chủ gia đình phải ăn chay, kiêng giới và làm việc thiện.

Việc thờ tượng Quan Thế Âm quan trọng nhất vẫn là bày tỏ tấm lòng và sự thành tâm của người thờ. Chủ gia đình cũng nên lưu ý xem ngày tốt thờ mẹ Quan Âm trước khi thỉnh Phật Bà về thờ. 

Những điều bạn cần biết khi bày trí bàn thờ phật bà Quan âm

Những điều bạn cần biết khi bày trí bàn thờ phật bà Quan âm

Các bước lập bàn thờ Phật Quan Âm

Nếu chưa biết cách để lập bàn thờ phật quan âm, gia chủ có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí, hướng đặt bàn thờ mẹ Quan Âm 

Khi tiến hành lập bàn thờ, đầu đầu tiên nên chú trọng đó là hướng đặt. Bàn thờ mẹ Quan Âm nên chọn hướng quay ra cửa chính, hoặc theo hướng hợp với mệnh và tuổi của chủ nhà. 

Cần ưu tiên hướng đặt bàn thờ quay ra cửa nhà. Khi đặt theo hướng này, khi bước chân vào nhà, gia chủ sẽ lập tức thấy tượng các vị Phật, Bồ Tát. Qua đó nhắc nhở chính mình luôn nuôi dưỡng tâm tính, tu thân tích đức theo đức hạnh nhà Phật.

  • Bước 2: Chọn bàn thờ Quan Âm Bồ Tất 

Bàn thờ Phật Bà Quan Thế Âm nhìn chung rất phong phú mẫu mã. Dựa vào điều kiện kinh tế mà chủ gia đình có thể chọn bàn thờ 3 cấp, 2 cấp hoặc bàn thờ treo tường. 

Nếu muốn bàn thờ dạng treo, hãy chọn loại cứng cáp và đủ diện tích để đặt hết các lễ vật cúng. Nếu thích bàn thờ dạng đứng, cần chọn mẫu bàn thờ có  phân bậc như: bàn thờ 2 cấp, 3 cấp để tách bàn thờ Phật với bàn thờ tổ tiên. 

Khi sống tại các chung cư căn hộ, nếu muốn thờ cả mẹ Quan Âm và gia tiên thì nên kết hợp cả 2 loại bàn thờ: bàn thờ treo thờ Phật và bàn thờ đứng thờ tổ tiên. Điều này vừa đảm bảo đúng thứ bậc thờ tự, lại vừa tiết kiệm diện tích.

  • Bước 3: Chuẩn bị đồ thờ cúng trên bàn thờ Quan Âm

Đồ thờ trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm tương tự vật thờ trên bàn thờ gia tiên, nhưng lại đơn giản hơn rất nhiều. 

Gia chủ chỉ cần 1 bát hương, 1 ly nước sạch, 2 lọ hoa, 2 đèn thờ hoặc nến thờ và mâm bồng đặt đồ lễ trên bàn thờ phật quan âm. Ngoài ra không cần thêm lễ vật thờ nào khác. 

Trong ngày Rằm, mùng 1 khi cúng Quan Thế Âm cũng chỉ cần dâng đồ chay, hoa quả và hương đèn. Mỗi lần cúng chỉ cần thắp 1 nén hương và đọc bài khấn Phật Bà Quan Âm.

  • Bước 4: Thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm về thờ 

Khi đã bố trí đầy đủ bàn thờ và vật thờ cúng, chủ gia đình sẽ thỉnh tranh hoặc tượng thờ mẹ Quan Âm về nhà. Trước khi thỉnh về thì nên làm lễ thỉnh Phật, đồng thời làm sạch bàn thờ cũng như tổng thể nhà cửa. 

Sau khi thỉnh tượng hoặc tranh Quan Thế Âm từ cửa hàng về, chủ nhà nên đặt ngay trên bàn thờ và không đặt tùy tiện ở những vị trí thấp trong nhà. Điều này sẽ làm ô uế và được xem như hành động bất kính đối với Ngài.

Các bước lập bàn thờ Phật Quan Âm

Các bước lập bàn thờ Phật Quan Âm

Những câu hỏi thường gặp khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Để tránh các điều kiêng kỵ, Mekoong đã tổng hợp một số thắc mắc thường gặp và đáp án dành cho gia chủ trong việc thờ Phật Bà Quan Âm.

Có nhất thiết phải đặt bàn thờ Phật Bà theo hướng hợp mệnh không?

Bạn có thể tham khảo hướng đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm phù hợp theo các mệnh sau đây:

  • Mệnh Kim: Hướng đặt bàn thờ của bạn sẽ là Tây tứ trạch – tức đặt bàn thờ mẹ Quan Âm hướng Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc và Hướng Tây.
  • Mệnh Mộc: Thuộc Đông tứ mệnh, vì vậy cần bày trí bàn thờ phật quan âm ở Đông tứ trạch theo hướng Đông – Đông Nam – Nam và hướng Bắc.
  • Mệnh Thủy: Là Đông tứ mệnh, nghĩa là nên đặt bàn thờ Quan Âm theo các hướng Đông – Đông Nam – Nam và hướng Bắc. Không bố trí bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc và Hướng Tây. 
  • Mệnh Hỏa: Thuộc Đông tứ mệnh, do đó hãy để bàn thờ Phật bà Quan Âm theo các hướng bao gồm Đông – Đông Nam, Nam và hướng Bắc.
  • Mệnh Thổ: Là Tây tứ mệnh, nên gia chủ phải bày trí bàn thờ Quan Âm Bồ Tát ở Tây tứ trạch với các hướng Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc và Hướng Tây. 
Những câu hỏi thường gặp khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Những câu hỏi thường gặp khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Tượng Quan Thế Âm nên chọn đứng hay ngồi?

Việc chọn tượng Phật Quan Âm ở bất kì tư thế nào, dù ngồi hay đứng đều được cả. Căn cứ vào chiều cao bàn thờ mẹ quan âm, cùng cách trang trí bàn thờ Phật Quan Âm mà ta sẽ có lựa chọn loại tượng thích hợp.

Càng không có chuyện thờ tượng ngồi thì Ngài sẽ ở lại, hay thờ tượng đứng thì Ngài sẽ rời đi. Thờ mẹ Quan Âm cũng là một cách để ta đưa vào tâm hồn những điều thiện lương và tốt lành.

Điều quan trọng là phải thành tâm cúng kiến và cung kính lễ bái. Để mỗi khi nhìn vào bức tượng, ta sẽ học theo công hạnh của Ngài và áp dụng vào đời sống để tìm thấy sự an yên, hạnh phúc.

Tượng Quan Thế Âm nên chọn đứng hay ngồi

Tượng Quan Thế Âm nên chọn đứng hay ngồi

Các lễ vật trên bàn thờ Quan Âm gồm những gì?

Giống với bàn thờ gia tiên, các vật phẩm không thể vắng mặt trên bàn thờ Quan Âm Bồ Tát là: tượng Phật Quan Âm, lọ hoa, lư hương, lọ hoa và nến.

Vào các ngày lễ quan trọng của nhà Phật, chủ nhà phải trang bị các đồ lễ vật chay: hương, hoa tươi, xôi chẻ, oản, quả chính,… 

Gia chủ không được sử dụng các vật mặn như: chư cỗ tam sên, giò chả, gà, thịt. Đồng thời không mang vàng mã, tiền âm phủ dâng lên bàn thờ Phật. 

Hoa dâng lên Phật phải là hoa tươi như: Sen, huệ, mẫu đơn,… Đây đều là các loại hoa đại diện cho Phật, nhất là hoa sen.

Trước ngày dâng hương lễ Phật, chủ nhà phải chay tịnh trong đời sống sinh hoạt thường ngày như: ăn chay, làm việc thiện, kiêng giới,…

Các lễ vật trên bàn thờ Quan Âm gồm những gì

Các lễ vật trên bàn thờ Quan Âm gồm những gì

Cách thắp hương trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm?

Để cầu may mắn và tài lộc vào nhà, chủ nhà nên thắp hương bàn thờ phật

Quan Âm 2 lần mỗi ngày. Vào buổi sáng thắp 1 nén hương và lạy 3 lạy, còn buổi tối nên thắp 3 nén hương và đọc văn khấn cúng Quan Âm.

Sau khi thắp xong hương, gia chủ hãy lấy tàn hương khỏi bàn thờ để tránh làm tượng mẹ Quan Âm bị bám bụi bẩn.

Cách thắp hương trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Cách thắp hương trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Cách tắm phật quan âm ra sao?

Lấy một chậu lớn đặt giữa bàn thờ, rồi thỉnh tượng Phật đặt vào bên trong. Chuẩn bị 1 thau nước để tắm Phật Bà, nước thơm tắm Quan Thế Âm thường được nấu từ nước sạch cùng các loại hoa như: hoa cúc, hoa lài, hoa bưởi,… Sau khi nấu nước tắm Phật hãy để nguội, tiếp đến đổ nước vào thau sạch rồi cho hoa tươi vào. Nước tắm Phật phải là loại nước công đức, do đó ta phải thành tâm và tin vào công đức tắm Phật thì mới được như ước nguyện

Lời kết: Trên đây là chia sẻ của Mekoong về bàn thờ phật quan âm gồm những gìcách thờ mẹ quan âm sao cho đúng nhất, mong rằng thông tin này đã cung cấp thêm cho gia chủ những điều thật bổ ích. 

Mekoong là nơi cung cấp bàn thờ mẹ quan âm đẹp, bàn thờ phật quan âm treo tường, đèn bàn thờ phật quan âm, trang thờ phật quan âm, trang thờ mẹ quan âm,… 

Nếu đang cần giải đáp về bàn thờ phật quan âm đẹp và các đồ thờ cúng khác, Quý Vị có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi qua Hotline: 087 9071 727 để được tư vấn viên nhanh chóng hỗ trợ!

Cách tắm phật quan âm ra sao

Cách tắm phật quan âm ra sao

 

[accordion] [accordion-item title="CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Bàn thờ thần tài gồm những gì và những lưu ý cần biết

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp dễ làm tại nhà

Cách chọn kích thước bàn thờ đẹp, chuẩn, thông dụng hiện nay

Chọn kích thước bàn thờ treo tường chuẩn thước lỗ ban

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy

Chọn kích thước bàn thờ đứng chuẩn phong thủy

[Chi tiết] Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đúng phong thủy

Trang trí bàn thờ ngày tết và những điều cần tránh

Cách trang trí bàn thờ ông địa thần tài đẹp đúng cách

Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên ngày Tết và những điều cần lưu ý

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì?

Sơ đồ bàn thờ ông địa thần tài và Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy

Cách Tình Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn

Thước Lỗ Ban Là Gì? Chi Tiết Cách Tra Cứu Thước Lỗ Ban Chuẩn Nhất 2022

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Bàn Thờ Theo Phong Thủy Mới Nhất 2022

[/ux_text] [/accordion-item] [/accordion]

 

<span data-sheets-value=”{“1″:2,”2″:”

“}” data-sheets-userformat=”{“2″:769,”3”:{“1″:0},”11″:3,”12″:0}”>

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

 

Bình luận

Chưa có bình luận nào !