Bốc bát hương về nhà mới hay thay bát hương mới là một trong các nghi thức tâm linh vô cùng cần thiết đối với việc thờ cúng của người Việt. Thay bát hương hay bát nhang khi chuyển đến nhà mới cần biết cách làm cho phù hợp sẽ luôn đem tài lộc và vận may mắn vào nhà. Dưới bài này chúng ta sẽ cùng mekoong tìm hiểu rõ hơn về nghi thức lâu đời này:

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới

Với một đất nước có tín ngưỡng như là Việt Nam việc thờ cúng đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần. Thờ cúng cha mẹ ở việt nam bao gồm những người thân đã khuất nhằm bày tỏ sự kính trọng với bậc sinh thành. Thờ cúng ông bà là một phần quan trọng của người Việt. Nếu chọn đưa đến nhà thờ thì nhiều gia đình chỉ cần chuyển bát hương đi rồi đợi ngày mang về.

 Bát hương cần ghi rõ tên tuổi của gia đình, tên người thờ cúng và địa chỉ nhà mới. Vì thế việc thủ tục chuyển bát hương đến nhà mới của các gia đình là điều rất quan trọng và đáng lưu ý.

Ý nghĩa thủ tục bốc bát hương về nhà mới

Ý nghĩa thủ tục bốc bát hương về nhà mới

Ý nghĩa thủ tục bốc bát hương về nhà mới

Trong quan niệm và văn hoá người dân Việt, bát hương có ý nghĩa thiêng liêng, giữ vai trò là mối dây gắn kết giữa gia đình nơi trần gian và các vị ở âm phủ. Bát hương cũng là đại diện và là biểu trưng cho văn hoá tín ngưỡng, tâm linh.

 Đồng thời, bát hương cũng mang ý nghĩa gìn giữ truyền thống tốt đẹp của gia đình. Thờ cúng gia tiên, thần linh là biểu hiện lòng thành kính, hướng thiện, hướng về nguồn cội. Thủ tục chuyển bát hương sang nhà mới là rất quan trọng để bày tỏ tấm lòng thành kính với tổ tiên, nhằm mong muốn nhiều điều tốt lành đến với gia đình.

Thời điểm thích hợp để bốc bát hương

Thời điểm thích hợp để bốc bát hương

Thời điểm thích hợp để bốc bát hương

Thời điểm lý tưởng để chuyển bát hương đến nhà mới là khi nào? Cuối năm là thời gian thích hợp để chuyển bát hương, theo cách làm chuẩn theo phong thuỷ. Điều này có ý nghĩa phá vỡ sự đen đủi và thay thế chân hương mới. Do đó, có người quyết định dọn nhà và đổi bát hương trước ngày 23 tháng Chạp để đưa ông Táo về trời.

Nên chọn làm đúng ngày tốt, miễn sao thành tâm là được. Áng thuận lợi, bạn nên chuyển bát hương vào ngày tốt bởi người xưa có câu là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Cần lưu ý khi lựa chọn ngày bao gồm tuổi của bạn và một số sao tốt, tránh những ngày có đại kị như cát tường, tam nương, xung huyết. ..

Cách chọn người bốc bát hương

Cách chọn người bốc bát hương

Cách chọn người bốc bát hương

Được rồi bạn sẽ lên chùa cảm ơn. Tuy nhiên, phải thành tâm và thánh thiện khi bốc. Bát hương sẽ không được người âm đón nhận nếu tâm không chân thành và hướng thiện.

 Với một số người có kinh nghiệm khi bốc bát hương lên sẽ có linh ngay. Việc bốc thường diễn ra nhanh với sự trợ giúp từ chùa, tuy nhiên dị hiệu không được ghi chép lại một cách rõ ràng. Bạn sẽ không thể biết được bát hương có linh thiêng hay không nếu bạn chính tay bốc. Nhưng nếu bạn làm với tâm thì cuối cùng nó sẽ trở nên bình thường, có khi sau một thời gian ngắn.

Cách bốc bát hương về nhà mới

Cách bốc bát hương về nhà mới

Cách bốc bát hương về nhà mới

Khi thay mới bát hương hoặc là bốc bát hương mới thì cũng cần làm cẩn trọng và đúng cách để tránh gặp những điều đại kị. Làm tốt điều này sẽ giúp gia chủ luôn bình yên, mọi sự hanh thông và đem đến những thuận lợi trong cuộc sống cũng như công việc cho các thành viên trong đại gia đình của gia chủ. Cụ thể, cách bốc bát hương ở nhà mới gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Nếu bạn muốn đặt bát hương trên bàn thờ tổ tiên thì chỉ cần chuẩn bị ba bát hương mới. Các bát hương này sẽ là để thờ tổ tiên và thờ những vị thần linh. Trong những trường hợp bình thường thì bạn chỉ cần chuẩn bị một bát hương là được.

Bước 2: Dùng tro để làm cốt cho bát hương

Dùng tro trấu để tạo màu cho bát hương. Nếu không có tro trấu bạn nên sử dụng cát trắng. Khi bạn nên dùng tro trấu để giúp cho quá trình cắm nhang trở nên thuận lợi và đơn giản hơn, hạn chế tình trạng cắm hương mà gãy chân nhang.

Và nếu có điều kiện bạn cũng nên mua sẵn một gói Thất Bảo cho bàn thờ gồm: Thiết Vàng, Thiết Bạc cùng với những viên đá quý như: Kim cương, Ruby, Sapphire hoặc ngọc trai, san hô đỏ. Ý nghĩa của những loại đồ cúng trên là nhằm kích hoạt ngũ hành, mang tiền tài và may mắn vào nhà bạn.

Bước 3: Vệ Sinh bát hương

Sau khi đặt bát hương và lau bát hương xong xuôi thì chúng ta bắt đầu rửa sạch bát hương vì theo quan niệm dân gian các bộ thờ khi tiếp xúc với nước sẽ trở nên mát mẻ hơn, bản thân ông bà tổ tiên chúng ta cũng sẽ cảm thấy mát mẻ ở cõi âm.

 Các bạn nhớ sau khi rửa sạch bát hương xong chúng ta cần rửa bát hương lại một lần với rượu trắng nhằm khử mùi để xua đi những điều không may.

Bước 4: Chuẩn bị văn khấn

Chuẩn bị bài văn cúng thật cẩn thận, nếu làm qua loa cho có thì sẽ làm ảnh hưởng đến những chuyện không hay của cuộc sống sau này.

Bước 5: Chuẩn bị mâm cúng trang trọng

Chuẩn bị đồ cúng trước khi nhập trạch. Đây được coi là một trong các nghi lễ lớn nhằm báo với tất cả chư thần và những người giấu mặt thấy trước việc ra đời và tồn tại của gia đình đó.

Bước 6: Tiến hành Bốc Bát Hương

Sau khi hoá rồng xong chúng ta tiến hành đốt Bốc Bát Hương. Sau đó, dùng tờ tiền vàng mã đang đốt để hơ ngọn lửa vào mắt rồng trên đôi của Bát Hương.

Dùng ngón tay trỏ giữ lấy đôi mắt rồng, không cho lửa trực tiếp hơ vào đầu rồng. Đây xem như là một phương pháp khai quan cho Rồng, xua đuổi sát khí và tránh tà ma quấy nhiễu ám vào Bát Hương.

Sau khi hơ lửa xong cho Gói Thất Bảo vào, kế đó đổ một ít rơm nếp đã vò sơ với nước sôi hoà với Rượu trắng để tro rơm trở nên thanh tịnh.

Cuối cùng là lấy một ít chân nhang ở Bát Hương cũ đặt vào Bát Hương mới bốc lên để Khấn Vái tạ ơn Thần Linh và Gia Tiên đã cho đổi bát hương.

Bước 7: Đặt Bát Hương lên bàn thờ mới

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục nghi lễ, chúng ta sẽ đặt Bát Hương lên bàn rồi tiến hành cầu khấn để xin phép cho chư thần Phật về thờ cúng tại Gia và đón các cụ, tổ tiên đến nhà cùng thờ phụng, nhang đèn.

Gia chủ tiến hành đốt nén nhang đầu với lòng thành kính sau khi chuẩn bị đủ những lễ vật thờ cúng.  

Cốt bát hương gồm những gì?

Cốt bát hương gồm những gì?

Cốt bát hương gồm những gì?

Cốt bát hương bao gồm tro rơm hoặc cát trắng khô và một túi cốt (Thiết Vàng, Thiết Bạc, Thạch Anh, Ngọc, Mã lão, Xà Cừ, san hô đỏ, có bán kèm với giá 250.000) . Việc dùng tro rơm để làm cốt bát hương sẽ giúp cho việc cắm nhang, cắm hương trở nên đơn giản và hạn chế tình trạng làm gãy chân nhang, chân hương.

Thủ tục bốc bát hương gia tiên mới

Thủ tục bốc bát hương gia tiên mới

Thủ tục bốc bát hương gia tiên mới

Trong trường hợp bạn thắp hương cũ đã có dấu hiệu mục nát, hỏng hóc hoặc chỉ đơn thuần là muốn thay mới cho đẹp lên thì khi trông vào tổng thể bàn thờ thật bắt mắt sẽ được ngay. So với thủ tục bốc bát hương khi sang nhà mới việc bốc bát hương gia tiên mới sẽ có đôi chút khác biệt. Nếu bạn có thể áp dụng ngay các bước đơn giản dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho gia đình.

Lấy bát hương cũ xuống

Khi đã hoàn thành việc thờ cúng rồi thì bạn hãy tiến hành đến công đoạn tháo chân nhang và lấy bát hương cũ đi. Khi đến nơi sẽ lấy cốt bát hương cũ ra tắm rửa sạch sẽ sau đó mới đem đi vứt. Theo nhiều lời đồn đại thì bát hương cũ nên bỏ xuống giếng hoặc dưới gốc cây cổ thụ thay vì bỏ trên chùa tuy nhiên tất cả đều không có cơ sở tốt nhất là bạn hãy đem đập vụn ra và đưa đi chôn dưới lòng đất.

Thay mới bát hương

Quy trình thay bát hương mới cũng tương tự y hệt như thay bát hương ở nhà mới trên đây, không có sự khác biệt nhiều gì lắm đâu nhé. Vậy là gia chủ chỉ cần làm theo đúng từng bước thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Đúng với những phong tục tập quán truyền thống của người Việt từ ngàn đời qua.

Một số vấn đề liên quan đến việc thay bốc bát hương

Một số vấn đề liên quan đến việc thay bốc bát hương

Một số vấn đề liên quan đến việc thay bốc bát hương

Tổ tiên trong chúng ta không phải ai cũng hiểu rõ được cách bốc bát hương đúng không nào? Sẽ khó lòng tránh được các sai sót có thể xảy đến trong khi tiến hành bốc bát hương ở nhà mới hoặc thay thế bát hương.

Nếu lỡ xảy ra sai sót thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả không gian thờ cúng cũng như những bậc thần linh, gia tiên không mấy vui vẻ. Vậy ngoài các thủ tục bốc bát hương theo hướng dẫn một cách chi tiết trên đây thì tốt nhất là gia chủ nên hiểu rõ hơn về những quy định như thế này.

Đối tượng được phép bốc bát hương trong gia đình

Đã khẳng định một điều về việc bốc bát hương là một việc quan trọng mà gia chủ hay người đại diện cho gia đình có chức sắc cao nhất để tiến hành nghi lễ đó là ông nội, ông ngoại nếu còn tại dương hoặc sẽ được giảm dần theo thứ tự kế vị.

Có cần nhờ thầy cúng để bốc bát hương không?

Tổ tiên nhất bạn và gia đình nên tìm hiểu thật kĩ về các tục cúng lễ hay những thủ tục bốc bát hương chuẩn xác nhất mới có thể tự mình làm chúng. Bởi thấy thầy cúng cũng chỉ là người làm giúp việc hiểu một cách đơn giản nhất là ông dịch đúng nghĩa nên nếu bạn tận tay làm sẽ thể hiện được tấm tâm lớn lao và cái lòng thành kính của gia đình hướng về những người bề trên cũng như tổ tiên.

Vị trí để đặt bát hương trong phong thủy

Không gia chủ nên chọn ra một vị trí ngồi thích hợp vì tại đây tập trung được các năng lượng của tâm ứng xung quanh để có thể tạo thành một thế vững chãi nằm ngay trên gian thờ. Có thể cố gắng đạt bát hương sao cho nằm tại vị trí trung tâm, cách tường khoảng 15cm là vừa đủ nếu gian thờ phù hợp.

Những lưu ý quan trọng khi bốc bát hương về nhà mới:

Những lưu ý quan trọng khi bốc bát hương về nhà mới:

Những lưu ý quan trọng khi bốc bát hương về nhà mới:

  • Tự mình bốc bát hương ở nhà mới có được không? Câu trả lời là có nếu bạn làm đúng theo trình tự của việc bốc bát hương.
  • Những đôi vợ chồng này có bốc bát hương được không? Câu trả lời là không nên bởi vì việc bốc bát hương chính là của người chủ nhà và phải là ông bà hai bên.
  • Vị trí để bát hương trên bàn thờ phải tuân thủ theo quy tắc sau: Bát hương Thần Linh Thổ Công ở chính giữa, cao nhất, bên trái từ hướng phía dưới trông lên ban thờ là bát hương Bà Cô – Ông Mãnh, và kế đến là Bát Hương Gia Tiên.
  • Nếu không có việc gì quan trọng bạn không nên dịch chuyển bát hương.
  • Khi lấy đầu nhang nên giữ lại 5 chân nhang và còn lại thì mang đi đốt bằng than.

Những câu hỏi thường gặp khi bốc bát hương về nhà mới

Những câu hỏi thường gặp?

Những câu hỏi thường gặp?

Bên cạnh những thông tin được cung cấp bên trên ra thì cũng có khá nhiều thắc mắc bên lề từ các bạn đọc. Dưới đây siêu thị Mekoong sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi:

Bốc Bát Hương Thờ Cúng Gia Tiên Bằng Cát Có Được Không?

Có khá nhiều người băn khoăn về vấn đề này. Cát, nước, tro hoặc bất kỳ vật gì khác mà bạn nghĩ là sạch sẽ thì có thể dùng để đặt bát hương. Ở miền Trung, bát hương thường là cát trắng ở khu vực có Trường Sơn.

Nên bỏ gì vào bát hương?

Các thầy cúng còn đặt một bộ cốt thiết vào bát hương gồm vàng, bạc, đá quý, ngọc, hổ phách, xà cừ và san hô đỏ, nhằm tạo nên nguồn sinh khí và hy vọng sẽ phù trợ cho gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong đời sống. Ngọc, bạc và vàng là ba thứ cần thiết nhất khi đặt bát hương.

Bát nhang đầy, có nên rút tỉa chân nhang?

Không gian thờ tự là nơi cần trang nghiêm và thanh tịnh. Như vậy mới thể hiện tấm lòng từ bi và hiếu khách của gia chủ. Vì thế, khi bát nhang đầy thì bạn nên cắt bớt chân nhang.

Khi về nhà mới nên thắp hương bao nhiêu ngày?

Thành viên khi chuyển bát hương về nhà mới vậy gia chủ cần phải thắp nhang liên tục bao lâu ngày? 50 ngày, 100 ngày hay nhiều ngày hơn là câu hỏi của nhiều người, kể cả với những ai không có nhiều kinh nghiệm trong cúng lễ.

Theo một số chuyên gia trong phong thuỷ thành viên khi đến nhà mới cần thắp nhang liên tục khoảng 100 ngày nhằm tăng sinh khí cho bát hương. Bên cạnh đó, cũng có một số quan điểm cho rằng việc thắp nhang liên tục sẽ tăng cường sự thiêng liêng và sức khỏe cho các thành viên trong nhà.

Trong 100 ngày thắp nhang như vậy, gia chủ chỉ cần mỗi sáng thay nước và thắp 1 nén nhang thành tâm dâng cúng tổ tiên. Khi cần cầu mong điều gì tốt đẹp đến người thân trong nhà thì thắp 3 nén nhang tùy theo từng ngày. Vào ngày rằm, mồng một hoặc ngày giỗ, Tết thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Cho gia đình ấm áp, thì việc thắp nhang liên tục trong 100 ngày là vô cùng quan trọng cần phải làm thường xuyên.

Địa chỉ mua bát hương chất lượng, giá tốt:

Địa chỉ mua bát hương chất lượng, giá tốt:

Địa chỉ mua bát hương chất lượng, giá tốt:

Quan niệm của người Việt khi chọn mua bát hương gốm sứ là màu men của đồ gốm sứ có tính vĩnh cửu và có tính hội tụ khí. Trên thị trường hiện nay, đồ thờ cúng Bát Tràng nhất là bát hương gốm sứ Bát Tràng là dòng bát hương được tìm mua nhiều nhất.

Dòng sản phẩm bát hương Bát Tràng được yêu chuộng bởi đồ gốm sứ Bát Tràng vốn đã gắn chặt với tín ngưỡng thờ cúng của người Việt từ lâu đời. Bên cạnh đó, so sánh với nhiều sản phẩm gốm sứ khác thì bát hương Bát Tràng có mức giá thành rẻ hơn, chất lượng sản phẩm ổn định và tính mỹ thuật cao.

Mekoong là nhà cung cấp hàng gốm sứ Bát Tràng hàng chuẩn, giá chuẩn uy tín số 1 hiện nay trên toàn quốc. Địa chỉ siêu thị Mekoong tại TPHCM: 439 Cách Mạng Tháng 8, Quận 10. Tại gian trưng bày của Mekoong có khá nhiều những sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng khác nhau như các mẫu bát hương với nhiều kích cỡ đa dạng được chế tác từ các loại men khác nhau và được trang trí đẹp mắt.

Với những sản phẩm có sẵn, quý khách hàng sẽ được hướng dẫn lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu hoặc đặt riêng biệt. Siêu thị Mekoong có nhà máy sản xuất chính ở làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Với các nghệ nhân gốm lành nghề, chúng tôi cam kết sẽ cùng khách hàng sáng tạo mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng đẹp nhất. Mekoong hỗ trợ bán hàng online và miễn phí ship hàng trên facebook.

Lời kết:

Trên đây là kiến thức về bốc bát hương về nhà mới và những lưu ý được siêu thị Mekoong chia sẻ đến bạn. Mong rằng các bạn sẽ trang bị thêm được một số kiến thức hữu ích về tục thờ cúng tâm linh này để cuộc sống có nhiều may mắn.

Bình luận

[viweb_comments_template]