Bóng đèn xông tinh dầu là loại bóng đèn halogen có tuổi thọ khá cao. Tuy nhiên khi sử dụng đèn xông tinh dầu dùng điện lâu ngày các bóng đèn có thể bị nóng và tự hỏng. Hôm nay, Mekoong sẽ giúp bạn cách thay thế bóng đèn xông tinh dầu hiệu quả nhất, đơn giản nhất cùng một số lưu ý nhằm gia tăng tuổi thọ cho bóng đèn. 

 Đặc điểm bóng đèn xông tinh dầu 

 Với những ai đã từng sử dụng đèn xông tinh dầu Bát Tràng dùng điện chắc hẳn đã rất quen thuộc với cấu tạo của 1 chiếc đèn xông tinh dầu như thế nào. Một chiếc đèn xông tinh dầu dùng điện bao gồm vỏ đèn bằng sứ, chân đế bằng sứ, dây chiết áp và một bóng đèn nhỏ. Loại bóng đèn sử dụng trong đèn khuếch tán tinh dầu là loại bóng đèn halogen với khả năng phát quang nhờ phản ứng hoá học giữa khí halogen và chất tóc trong bóng đèn (vonfram) . 

  • Ưu điểm của loại bóng đèn halogen là tạo nên ánh sáng có hiệu suất phát sáng và nhiệt độ màu cao vượt trội so với loại bóng đèn sử dụng khí bình thường. Loại đèn halogen có chi phí thay cực thấp và có tuổi thọ trung bình tối đa của bóng là khoảng 1000 giờ. Loại bóng đèn halogen thông thường có công suất khoảng 20w đến 55w nên tiêu hao điện năng thấp và cũng tiết kiệm chi phí. Do phần lớn năng lượng từ bóng đèn halogen chuyển thành nhiệt năng thay vì là quang năng nên nó thường được sử dụng như bóng đèn xông tinh dầu để có tách dụng làm ấm, lọc tinh dầu thuận tiện và dễ dàng với người sử dụng. 
  • Nhược điểm của loại bóng đèn halogen chính là nếu bị một lượng nhỏ khí ẩm xâm nhập (có thể trong lúc thay thế bóng đèn) cũng làm giảm khả năng phát sáng. Nhưng điều này cũng không mấy quan trọng đối với việc sử dụng các bóng đèn xông tinh dầu. Vì mục đích chính của bóng đèn không phải là sử dụng để chiếu sáng mà lại là dùng để làm nóng tạo nhiệt phát tán tinh dầu. 
Đặc điểm bóng đèn xông tinh dầu 

Đặc điểm bóng đèn xông tinh dầu

Cách thay bóng đèn xông tinh dầu

Nếu một ngày nào đấy, chiếc đèn xông tinh dầu bằng điện của bạn bật lên không sáng đèn nữa thì có thể có rất nhiều nguyên nhân trong đó khả năng cao có thể là bóng đèn bị cháy hoặc bị hỏng. 

 Để giải quyết việc này một cách dễ dàng hơn bạn có thể tháo vỏ đèn chụp bằng sứ ra rồi kiểm tra dây tóc của bóng đèn xông tinh dầu có bị đứt hoặc bị cháy hay không. Cụ thể từng bước trong cách tháo và cách thay bóng đèn xông tinh dầu sẽ như sau: 

 Bước 1: Đèn xông tinh dầu Bát Tràng sẽ có 2 phần riêng biệt chính là phần thân vỏ đèn (trao đèn) được chụp lên đế đèn. Hai phần này là hai phần riêng biệt được liên kết với nhau bởi 3 cái lẫy bằng kim loại (có loại có 2 lẫy chính là chân đế bằng gỗ) được cố định chắc chắn vào chân đế. Khi tháo trao đèn rời từ chân đế sứ ra chúng ta dùng một tay cầm nghiêng trao đèn một góc 30o so với chân đế sẽ gặp cái lẫy kim loại đầu tiên và dùng tay còn lại bóp lẫy kim loại hướng vào trong. Nhanh chóng xoay trao đèn để gạt nốt 2 lẫy còn lại rồi kéo trao đèn theo hướng thẳng lên trên. Chú ý phải kéo nhẹ một chút nếu không phần trao đèn sẽ chạm vào bóng đèn và có thể bị cháy bóng. 

Cách thay bóng đèn xông tinh dầu

Cách thay bóng đèn xông tinh dầu

 Bước 2: Kiểm tra dây tóc bóng đèn có bị đứt hoàn toàn không, nếu bị đứt tức là bóng đèn đã bị cháy và buộc phải thay thế. Chúng ta rút ngược bóng đèn cũ theo hướng lên trên 90o cùng với chân đèn. Sau đó dùng bóng đèn mới lắp vào 2 lỗ nhỏ trên đế đèn theo hướng đứng rồi ấn chặt lại là được. 

 Bước 3: Cuối cùng chúng ta chụp trao đèn lại theo cách thực hiện ngược lại khi tháo là được. 

 Trường hợp bóng đèn không cháy mà đèn lại không sáng đó có thể là chiết áp hay dây điện đã bị hỏng. Bạn có thể ra cửa hàng bán máy xông tinh dầu hay cửa hàng điện tìm người kiểm tra và thay. Không nên tự ý mua hoặc tự lắp đặt thay thế có thể ẩn chứa nguy cơ gây cháy rất cao. Giá thành thay chiết áp cũng tương đối cao khoảng 30.000 đ đến 50.000 đ để bạn cân nhắc thay thế hay mua mới đèn xông tinh dầu bởi giá thành 1 chiếc đèn xông tinh dầu chỉ không đến 100.000 đ. Đồng Thời thông tin thêm với bạn là bóng đèn xông tinh dầu có giá bán là 10.000 đ/1 bóng.  

Cách thay bóng đèn xông tinh dầu

Cách thay bóng đèn xông tinh dầu

 

Kinh nghiệm hay để tăng tuổi thọ bóng đèn xông tinh dầu

Để  sử dụng bóng đèn xông tinh dầu có thể bền lâu hơn nữa và tăng tuổi thọ cho bóng đèn halogen nói chung trước khi sử dụng chúng ta cần chú ý vào cách tăng giảm chiết áp nhé. Cụ thể như sau: 

  •  Cần kiểm tra chỗ tiếp giáp giữa phích cắm vào ổ điện có bảo đảm không chập chờn điện. Vì đèn có thể bị cháy khi bóng điện nhấp nháy hay mới sáng lên đã bị hỏng. 
  •   Cách tăng tuổi thọ hiệu quả nhất đối với bóng đèn đốt tinh dầu chính là chúng ta chỉ cần sử dụng đèn khoảng 6h đến 8h liên tục. Khi sử dụng khoảng 30 phút chúng ta có thể giảm chiết áp một chút bởi vì lúc này đèn đã nóng và tinh dầu đã bắt đầu lan toả nhiều trong phòng hơn. 
  •   Lưu ý khi tháo ổ cắm đèn ra bạn nên nhớ hãy chỉnh chiết áp đèn ở nút OFF nhằm phòng trường hợp khi bật điện sử dụng trở lại thì điện áp tăng đột ngột có thể làm cháy bóng. 
  •  Không nên sử dụng đèn xông tinh dầu liên tục ở nơi ẩm ướt như nhà tắm trong thời gian lâu bởi có thể gây giảm hiệu năng phát sáng của bóng. 
  •   Cẩn thận không đổ nước vào bóng đèn 
  •  Trong lúc tháo bóng đèn xông tinh dầu bạn nên thử kiểm tra xem chân cắm bóng đèn có bị hở không vì nếu chân nối bóng đèn bị cong cũng có thể khiến bóng đèn dễ bị cháy. 
  •   Cuối cùng là các bạn nên mua những loại bóng đèn có mức điện áp cao mua tại cơ sở uy tín tránh trường hợp bóng chất lượng thấp có thể bị cháy nổ. Nếu gần nhà bạn không có cơ sở bán đèn xông tinh dầu này thì có thể mang bóng đèn đã bị hư hỏng đến cửa hàng bán đồ điện lấy mẫu là an toàn nhất. 
Kinh nghiệm hay để tăng tuổi thọ bóng đèn xông tinh dầu

Kinh nghiệm hay để tăng tuổi thọ bóng đèn xông tinh dầu

 Hy vọng thông qua những thông tin mà Mekoong vừa cung cấp , quý khách có thể tự thay thế bóng đèn xông tinh dầu ngay tại nhà mình và có thêm nhiều kinh nghiệm về sử dụng hiệu quả đèn xông tinh dầu dùng điện. Nếu cảm thấy bài viết có ích thì hãy chia sẻ với bạn bè và người thân cũng biết nhé. 

Xem thêm:

Bình luận

Chưa có bình luận nào !