Bốc bát hương Thổ công là một nghi thức lễ tế rất cần thiết theo truyền thống văn hoá Việt Nam. Bởi “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, nên ở đâu cũng sẽ có một vị thần bảo hộ. Nhưng cách bốc bát hương thổ công thì không phải ai cũng biết. Dưới đây cùng siêu thị Mekoong tìm hiểu rõ hơn về cách bốc bát hương thổ công:

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Thổ Công hay thường được gọi với cách gọi thông dụng hơn là Thổ Địa hay Thổ Thần. Ngài là một vị thần theo tín ngưỡng Châu Á, có chức năng giúp đỡ cai quản và bảo hộ đất đai, ruộng vườn của gia đình. Theo người xưa thuật lại thì Thổ Công thường thích chơi với trẻ em và rất thích ăn tỏi.

Trên thực tế thì Thổ Công là tên gọi chung đại diện cho 5 vị:

– Đông phương Thanh Đế

– Tây phương Bạch Đế

– Nam phương Xích Đế

– Bắc phương Hắc Đế

– Trung ương Huỳnh Đế

Xem thêm: Hướng dẫn bốc bát hương thần tài tại nhà chi tiết nhất

Tại sao cần thờ cúng Thổ Công trong nhà?

Tại sao cần thờ cúng Thổ Công trong nhà?

Tại sao cần thờ cúng Thổ Công trong nhà?

Dân gian ta vẫn có câu ” Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” nghĩa là trong 1 phạm vi nào đó thì ở đó sẽ có vị thần cai quản tương ứng. Cần phải thờ Thổ Công trong nhà vì ông là người cai quản đất đai, sự an ổn, giúp xua đuổi tà ma, không cho âm hồn vào trong nhà gây xáo trộn. Vì thế mà mỗi khi gia chủ có định làm những việc đụng chạm đến đất đai như xây nhà, đào ao, đào giếng,… thì cần phải cúng Thổ Công để làm lễ động thổ.

Bốc bát hương thờ thổ công mới cần chuẩn bị gì?

Bốc bát hương thờ thổ công mới cần chuẩn bị gì?

Bốc bát hương thờ thổ công mới cần chuẩn bị gì?

Xem ngày bốc bát hương

Xem ngày tốt thực hiện nghi lễ bốc bát hương Thổ Công là bước cuối cùng và không nên bỏ qua việc bạn cần làm. Để chọn được ngày ưng ý, bạn cần hỏi gia chủ, sau đó chọn ra các ngày hợp tuổi và có sao chiếu mệnh tốt. Đồng thời, bạn cũng phải hạn chế chọn những ngày xung, khắc tuổi hoặc gặp vào các ngày đại kỵ cho công việc diễn ra thuận lợi được.

Lưu ý: Ngày tốt xấu cần căn cứ trên nhiều yếu tố. Từng tuổi mệnh sẽ có những ngày tốt xấu. Vì vậy, nếu không chắc chắn về việc chọn ngày tốt gia chủ nên liên hệ với chuyên gia phong thuỷ để được hướng dẫn chi tiết nhằm chọn đúng ngày đại cát, đại lợi, hạn chế các sai sót đáng tiếc không đáng có.

Chọn người bốc bát hương

Khi bốc bát hương Thổ Công, người bốc phải là gia chủ hoặc người có địa vị cao nhất trong gia đình. Thông thường việc bốc bát hương sẽ được ông nội (nếu còn sống) làm rồi sau đó sẽ chuyển lần lượt đến những người tiếp theo. Ối với gia đình nhiều tuổi ở một mình, tốt nhất là nên để ba mẹ 2 bên lo hộ. Cũng theo dân gian, vợ chồng trẻ thường không hiểu nhiều đến những nghi thức bốc bát hương Thổ Công. Vì thế, việc cúng lễ, cất nóc hay làm nhà phải nhờ vào những trưởng bối mới bảo đảm gia đình luôn yên ấm, hòa thuận.

Chuẩn bị đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công

Khi lập bát hương mới trên bàn thờ Thổ Công, gia chủ cần sắm các lễ vật như sau:

– Bát hương

– Cốt bát hương gồm: 1 lá giấy đề hiệu thần tài + vàng (nhẫn bạc, tờ tiền vàng, tiền xu, hoặc đồng. .. tuỳ gia chủ)

– Cau hay vôi trắng

– 1 đĩa xôi, 1 con gà, 1 chai rượu hoặc trứng vịt tráng.

– 3 lá trầu, 3 quả cau với quả cành dài đẹp.

– 3 chén nước, 9 bông hồng, 1 đĩa trái cây và hoa tươi (hoa cúc vàng) .

– 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.

– Vàng mã: 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, voi và ngựa đỏ, bát trắng.

– Một ít bánh kẹo.

Hướng dẫn thủ tục tự bốc bát hương thổ công tại nhà

Hướng dẫn thủ tục tự bốc bát hương thổ công tại nhà

Hướng dẫn thủ tục tự bốc bát hương thổ công tại nhà

Chuẩn bị bát hương

Để tiến hành bốc bát hương Thổ Công, bạn cần sắm 1 bát hương mới. Hiện nay trên thị trường có 2 loại bát nhang phổ biến là sứ Bát Tràng và đồng. Trong đó, bát nhang từ sứ được mọi người ưa chuộng vì hội tụ đủ ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ, có thể mang tài lộc và may mắn đến gia đình.

– Sau khi lựa chọn được bát hương, bạn thực hiện vệ sinh như sau:

– Lau sạch mặt bằng khăn giấy khô

– Lấy bông gòn tẩm rượu rừng và lau trong ngoài bát hương, vừa lau vừa niệm thần chú rửa sạch pháp giới: “ÁN LAM XOA HA” (7 lần) .

– Sau khi sái xong, đặt cốt bát hương vào rồi đổ tro hoặc cát trắng đầy bát hương.

Bộ dị hiệu bên trong bát hương

Thông thường, bên trong bát nhang cần phải được để 1 bộ dị hiệu bao gồm có: tờ hiệu và bộ Thất bảo.

Tờ hiệu

– Viết họ của gia chủ và tên người được thờ

– Tờ hiệu có màu vàng, chữ đỏ và ô ở giữa được dùng để viết tên người được thờ

Cách viết cốt bát hương Thổ Công:

Cách ghi dị hiệu bát hương Thổ Công, Thần tài và Gia tiên có gì khác nhau? Sau đây là hướng dẫn chi tiết về “cách viết cốt bát hương” cho bạn tham khảo:

– Nếu tờ hiệu thờ Thần linh, Thổ công và thần địa sẽ ghi: “Phụng thờ: Thần linh Thổ công Thần long mạch chư vị chân linh”

– Nếu thờ tổ tiên thì ghi: “Phụng thờ: Ông bà tổ tiên họ ….. chư vị chân linh”

– Nếu thờ bà cô ông mãnh thì ghi: “Phụng thờ: Bà cô ông mãnh họ ….. chân linh vị tiền”

– Nếu thờ đức Phật thì ghi: “Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh”

– Nếu thờ Thần tài có thể ghi: “Phụng thờ: Thần tài Bà chúa kho chư vị chân linh”

Đặc biệt, với bát hương dùng thờ nhiều vị thì nên ghi chung 1 tờ hiệu hoặc ghi thành nhiều tờ.

Bộ Thất bảo 

– Bộ Thất bảo sẽ có 7 món đồ quý gồm vàng, bạc, đồng, kim cương, ngọc bích, xà cừ, trân châu có tác dụng hút năng lượng và phong thuỷ tốt, đuổi tà ma giúp gia chủ kinh doanh phát tài lộc. Cách gói thất bảo cũng rất đơn giản, gia chủ hãy thực hiện theo hướng dẫn bên dưới nhé:

– Sắp xếp theo thứ tự từ dưới lên trên: tờ tiền, tờ hiệu và thất bảo.

– Gấp chúng lại thành hình vuông hay chữ nhật.

– Lấy giấy bạc bọc tờ hiệu và thất bảo

Cốt bát hương thổ công và cách bốc

Khi bốc bát hương, gia chủ cần bỏ bộ Thất bảo cùng với tro nếp vào trong bát hương. Thực hiện cách bốc bát hương Thổ Công mới, gia chủ cần nắm tro nếp làm những nắm nhỏ và bốc vào bát nhang có số nắm theo sanh – lão – bệnh – tử ứng. Lưu ý gia chủ cần ngừng bốc tại chữ tử là tốt nhất.

Lưu ý: Bát hương chưa qua niệm chú sẽ không có sự hiệu nghiệm. Do đó, khi làm lễ bốc bát hương, gia chủ cần đọc bài cúng bốc bát hương Thổ Công sẽ mang đến kết quả.

Đặt bát hương lên ban thờ như thế nào cho đúng phong thủy?

Đặt bát hương lên ban thờ như thế nào cho đúng phong thủy?

Đặt bát hương lên ban thờ như thế nào cho đúng phong thủy?

Sau khi cúng xong, bạn cần rửa bát nhang sạch và không để dây tro bám xung quanh.

– Kế đến, đặt bát hương lên bàn thờ rồi bắt đầu đốt nhang (chỉ cần cắm nhang 1 tuần liên tục sáng và tối)

– Sắm lễ cúng không cần cầu kì, chỉ cần chén nước và bó nhang. Đặc biệt hơn nữa là bạn cần phải cúng xong thì bát nhang mới có tác dụng.

– Nếu gia đình bạn có người nhà cúng giúp thì chú ý chọn ngày giờ đẹp để đưa bát hương về và không để bát nhang lộ thiên khi vận chuyển.

– Đặt bát hương Thổ Công trên bàn thờ tổ tiên cần để ở vị trí trung tâm (chính giữa của bàn thờ) và là chỗ cao nhất. Bên tay phải là bát nhang tổ tiên, phía bên trái là bát hương thờ cúng các ông thần.

Bài văn khấn bốc bát hương thổ công mới

Bài văn khấn bốc bát hương thổ công mới

Bài văn khấn bốc bát hương thổ công mới

Văn khấn bái bạch thỉnh Thánh ứng lô hương

Sau bước 1, ta đặt bát hương lên bàn và lấy 3 nén hương thắp vào bát hương. Sau nữa, quý gia chủ sẽ đọc bài lễ bốc bát hương Thổ công như sau:

 “Nam mô a di đà Phật (3 lần)

 Kính lạy chư vị thánh linh, ngài gia táo phủ thần quân

 Ngày hôm nay đệ tử thiết lập lô nhang tại bản gia táo phủ thần quân, tâm hương bái thỉnh chư vị hạ lô nhang phát tâm cho gia trung đệ tử, nhất phẩm, chung một dạ hương khói với chư vị tôn thần, xin chư vị giáng lâm tai bảo âm độ dương, cùng gia trung đệ tử “

 Sau đấy, quý gia chủ sẽ đọc lại văn cúng thỉnh Thánh và lô nhang như sau:

 “Kính thỉnh bản gia táo phủ thần quân lai giám lô nhang (3 lần)”

Bài cúng khấn an vị lô nhang, cầu an

Hình Chú đại bi

Lễ tạ – Nghi thức hóa bát hương Thổ công

Lễ tạ - Nghi thức hóa bát hương Thổ công

Lễ tạ – Nghi thức hóa bát hương Thổ công

Sau 1 tuần hương, quan sát nếu có thông hương (3 nén đều đã cạn) nữa là được, nếu không là chưa được. Nếu thông hương được nữa có thể làm lễ và nên thắp hương mỗi ngày liền trong 3 ngày hoặc 7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày hoặc 100 ngày v.v. (Tùy theo điều kiện) . Có thể thắp hương vòng thông 24/2 4h hoặc mỗi ngày thắp 1 lần hương tuỳ điều kiện. Nếu hương đốt không được hãy sám hối chư tôn Thánh, thắp hương 1 lần cuối cùng, niệm chú đại bi 3 lần và kiểm tra xem lần này đã thông hương chưa. Chỉ nên kiểm tra hương ở lần thứ 3, nếu qua 3 lần không được thì nên đợi dịp khác thực hiện.

Lưu ý khi mua cốt bát hương Thổ Công

khi mua bát hương thổ thần, gia chủ nên chọn màu bát hương hợp sở hữu bản mệnh và hạn chế những màu tương khắc như trong thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc thì mới  thể kích thích được vận may, tài lộc và bình an. – Gia chủ mệnh Kim nên chọn màu bát hương màu trắng hoặc màu vàng.

Trên bàn thờ, bát hương Thổ Công được đặt ở đâu?

Trên bàn thờ, bát hương Thổ Công được đặt ở đâu?

Trên bàn thờ, bát hương Thổ Công được đặt ở đâu?

Vị trí đặt bát hương Thổ Công trên bàn thờ là rất cần thiết. Do vậy, gia chủ cần chú ý như sau:

 Nhìn từ ngoài vào, bát hương Thổ Công nên đặt ở vị trí chính giữa, bát hương bà cô và ông mãnh đặt bên tay trái, bát hương gia tiên đặt bên phải.

 Bát hương Thổ Công lúc nào cũng phải to hơn hai bát còn lại và đặt ở vị trí cao hơn so với hai bát. Không nên dán giấy hoặc ghi bút lên bát hương để viết đúng vị trí của bát hương, vì như thế sẽ phạm phải nguyên tắc thờ cúng tổ tiên.

 Một số gia đình cũng mắc phải sai lầm là gom chung 3 bát hương vào một bát lớn và đặt giữa bàn thờ. Theo phong thuỷ thì không nên làm như thế, bởi vì Thổ Công không thể thờ chung một bát hương với linh hồn người âm. Tuy nhiên, thờ cúng phải là xuất phát từ tâm. Nếu thờ một bát hương mà gia đình bạn cảm thấy bình an và hạnh phúc thì cũng không nên đổi chỗ.

Nên dùng bát hương Thổ Công bằng gốm sứ hay bằng đồng?

Nên dùng bát hương Thổ Công bằng gốm sứ hay bằng đồng?

Nên dùng bát hương Thổ Công bằng gốm sứ hay bằng đồng?

– Theo phong thuỷ, bàn thờ giàu tài lộc, vận khí may là bàn thờ có đủ các yếu tố ngũ hành như Kim, Mộc, Thuỷ,  Hoả, Thổ. Bát hương gốm sứ tượng trưng cho mệnh Thổ giúp tạo nên yếu tố phong thuỷ trên bàn thờ.

 – Bát hương toàn đồng có màu sắc, hoa văn rực rỡ, đẹp mắt còn đồng thì mang mệnh Kim. Nếu bày nguyên toàn bộ bàn thờ bằng đồng trên ban thờ sẽ thiếu đi mạng Thổ. Bàn thờ bằng đồng chỉ mang tính thẩm mỹ nhưng về phương diện tâm linh và phong thuỷ nó sẽ không được hoà hợp.

 Tóm lại, bất luận lựa chọn bát hương làm từ đồng hay gốm sứ thì cốt cũng là ở chữ tâm của người đó mà.

Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp mệnh gia chủ.

Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp mệnh gia chủ.

Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp mệnh gia chủ.

Khi mua bát hương thổ công, gia chủ nên chọn màu bát hương phù hợp với bản mệnh và tránh một số màu xấu mà theo thuyết ngũ hành tương sinh khắc thì mới có thể thu hút các vận may mắn, tài lộc và bình an.

 – Gia chủ mệnh Kim nên chọn màu bát hương màu trắng hay màu vàng.

 – Mệnh Mộc nên chọn bát hương thổ công màu đen hoặc xanh nước biển

 – Gia chủ mệnh Thuỷ nên chọn mua bát hương màu đen, trắng hay xanh dương.

 – Gia chủ mệnh Hoả nên chọn mua bát hương màu đỏ, trắng, hồng, tím, hay xanh lá cây.

 – Bát hương Thổ công màu đỏ, tím, hồng hay nâu đất sẽ rất thích hợp với những người mệnh Thổ.

 Ngoài chọn bát hương thổ công theo mệnh phong thuỷ, tất cả các bát hương còn lại gia chủ nên chọn theo mệnh để đồng bộ hoá với bát hương thổ công cho may mắn được toàn vẹn.

Kết luận

Trên cùng là hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công chi tiết và dễ dàng tại nhà nhất. Hy vọng là thông qua bài viết trên, nhiều bạn đã hiểu biết thêm về nghi thức cúng này cũng như có thể dễ dàng thực hiện buổi lễ ngay tại nhà.

Bình luận

[viweb_comments_template]