Bát hương là vật thờ cúng cần được đặt tại nơi tốt nhất của ban thờ. Do đó việc bốc bát hương mới cũng phải được nghiên cứu và chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ khâu chọn giờ. Cách bốc cho đến quy trình đặt bát hương. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách bốc bát hương thế nào là tốt và đúng phong thuỷ. Ở bài viết dưới đây, Mekoong sẽ hướng dẫn bạn cách bốc bát hương thờ cúng chuẩn xác nhất.

Nghi thức bốc bát hương thần tài, gia tiên là gì?

Từ xa xưa cho đến ngày nay, nghi thức bốc bát hương thần tài tổ tiên hay còn gọi là đổi bát hương là một trong các thủ tục tâm linh không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ của người Việt.

Nghi thức này hay được nhiều người thực hiện vào những ngày cuối năm để bốc bát hương mới và rút chân nhanh chóng. Nhiều người tin rằng hành động trên sẽ góp phần xua tan đi những chuyện không hay, đen đủi của năm cũ và đón một năm mới tốt đẹp và may mắn hơn nữa.

Khi nào nên bốc bát hương thần tài, gia tiên? Có nên tự bốc không?

Ở Việt Nam, gia chủ thường chọn tháng 12 Âm lịch hằng năm. Trong tháng này, gia chủ chọn ngày lành hợp tuổi để bốc bát hương, không chọn ngày xung khắc với tuổi. Để tránh phải gặp những chuyện không may, ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, đa số mọi người vẫn hay tự bốc bát hương Thần Tài vào 23 tháng Chạp Âm lịch cùng với ngày đưa ông Táo về trời. Vào ngày này, gia chủ dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, làm mâm cúng, thay chân nhang và bốc bát hương trong nhà để chuẩn bị đón năm mới.

Việc bốc bát hương có thể tự tay làm bởi người chủ nhà. Nhưng nếu bạn không biết rõ cách bốc bát hương thì không nên tự làm. Bạn nên nhờ thầy, người có am hiểu giúp bạn thực hiện nghi thức.

Khi nào nên bốc bát hương thần tài, gia tiên? Có nên tự bốc không?

Khi nào nên bốc bát hương thần tài, gia tiên? Có nên tự bốc không?

Bốc bát hương Thần tài, thổ Địa

Bát hương Thần Tài có ý nghĩa rất lớn với mỗi kinh doanh, buôn bán hay những hộ gia đình cúng lễ để cầu mong Tụ Tài Lộc – Tăng Vượng Khí.

Cũng vì bàn thờ Thần Linh là cội nguồn tinh thần của mỗi con người thế cho nên các vấn đề liên quan đến bàn thờ từ trang trí, dọn dẹp bao sái cần phải được tiến hành hết sức cẩn thận và lựa chọn kĩ càng.

Việc bốc bát hương Thần Tài đầu năm là một dịp đặc biệt nên Gia Chủ cần quan tâm và chú trọng. Cách bốc bát hương Thần Tài cuối năm với ý nghĩa hoá giải hung sát của năm cũ và chào đón năm mới những điều tốt đẹp và tài lộc hơn nữa, không chỉ thế mà còn bày tỏ cả tấm lòng của quý Gia Chủ tới chư vị Thần Linh tại đây.

Bốc bát hương Thần tài, thổ Địa

Bốc bát hương Thần tài, thổ Địa

Bốc bát hương về nhà mới

Trong quan niệm và văn hoá người dân Việt, bát hương có ý nghĩa thiêng liêng, giữ vai trò là mối dây gắn kết giữa gia đình nơi trần gian và các vị ở âm thế. Bát hương cũng là đại diện và là biểu trưng cho văn hoá tín ngưỡng, tâm linh.

Đồng thời, bát hương cũng mang ý nghĩa gìn giữ truyền thống tốt đẹp của gia đình. Thờ cúng gia tiên, thần linh là biểu hiện lòng thành kính, hướng thiện, hướng về nguồn cội. Thủ tục chuyển bát hương sang nhà mới là rất quan trọng để bày tỏ tấm lòng thành kính với tổ tiên, nhằm mong muốn nhiều điều tốt lành đến với gia đình.

Bốc bát hương về nhà mới

Bốc bát hương về nhà mới

Bốc bát hương gia tiên

Bốc bát hương được coi là biểu trưng của nền văn hoá tâm linh, là phong tục tập quán độc đáo từ ngàn xưa của người Việt. Phong tục này được dân tộc Việt trân trọng, giữ gìn với tất cả niềm tin và thành kính. Trên bàn thờ của các gia đình, bát hương được coi là vật thiêng liêng nhất và cần phải được giữ gìn một cách cẩn thận.

Bát hương là nơi giúp gắn kết các thành viên trên bàn thờ với người cõi âm. Đây cũng là nơi để bày tỏ lòng tri ân và tôn kính với các bậc tiền bối cũng như những vị thần đang cai quản trong cõi sóc gia đình. Nên việc đặt bát hương mới là điều tối quan trọng khi trang trí bàn thờ mới.

Ngoài ra, mỗi khi con cháu muốn được gia tiên phù hộ  trì về tiền bạc, phúc lộc và công danh thì họ sẽ cắm một nén hương trên bàn thờ của mình. Trên bàn thờ tổ tiên thường gồm có 3 bát hương. Bát hương cúng thần linh sẽ được để ở trung tâm, cuối cùng là bát hương thờ tổ tiên và Bà Tổ Cô – Ông Mãnh được xếp ở 2 bên. Thường thì vào khoảng cuối năm, hoặc những dịp như vậy, có một số gia đình lại thay bát hương mới.

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bốc bát hương

Cách bốc bát hương chuẩn là phải có sự chuẩn bị đầy đủ các món đồ dưới đây:

– Bát hương (số lượng tùy theo gia chủ) .

– Tro đốt bằng rơm bọc gạo nếp (là ngọc thực vì nó cao quý và tinh khiết) hay tro bếp, cũng tuỳ theo phong tục của mỗi vùng miền.

– Tờ hiệu (dùng để viết tên người được thờ cúng) .

– Bộ lư (đế bát hương) gồm: thạch anh, hổ phách, bạc, đồng, xà cừ, san hô đỏ, vàng.

– Gói ngọc lục, hổ phách, đá quý, bạc, chỉ vàng, trầm hương, ngũ vị hương.

– Các dụng cụ thiết yếu khác gồm mâm, bát, . ..

– Sắm tiền vàng mã: Tuỳ vào việc thờ thần, Phật hoặc gia tiên mà đồ cúng sẽ có màu sắc khác nhau.

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bốc bát hương

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bốc bát hương

Tẩy uế cho bát nhang, bộ thất bảo, thạch anh vụn ngũ sắc

Một trong các bước cần thiết trong cách bốc bát hương chuẩn là tẩy uế cho bát nhang. Đầu tiên, rửa sạch tỏi, băm nhuyễn rồi ngâm vào trong rượu, vắt lấy nước (nước này cũng dùng để tẩy uế). Cũng có thể ngâm ngũ vị hương trong rượu rồi dùng nước này để tẩy uế cho bát hương.

Khi mua bát hương mới, bạn cần được tẩy uế trước khi dùng (nếu đang dùng bát hương cũ thì bạn nên rửa sạch và tẩy uế). Cách thực hiện cũng đơn giản: Đầu tiên, bạn rửa sạch bát hương với nước sạch rồi dùng rượu trắng đã chuẩn bị ở trên để tẩy uế. Sau đó, dùng khăn sạch thấm khô rồi đặt ở nơi khô thoáng để sẵn sàng thực hiện những bước chuẩn bị làm bát hương gia tiên mới.

Tẩy uế tương tự như trên với đá vụn ngũ sắc và bộ bài vị rồi đặt nơi sạch sẽ cho khô. Bạn không nên tẩy uế vàng bạc bởi vì nó được cán khá mỏng nên dễ dàng rách nát trong quá trình làm sạch.

Tẩy uế cho bát nhang, bộ thất bảo, thạch anh vụn ngũ sắc

Tẩy uế cho bát nhang, bộ thất bảo, thạch anh vụn ngũ sắc

Trong bát hương có những gì?

Bát hương không chỉ đơn giản là nơi thờ cúng ông bà cha mẹ mà còn thể hiện lòng tôn kính của con cháu với những bậc tiền nhân. đó là sự tự hào, hãnh diện và mang đậm nét bản sắc văn hoá của người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết cần phải để những gì vào trong bát hương để đúng với tục lệ. Một bát hương sẽ có:

Tờ hiệu

Tờ hiệu in chữ đỏ trên giấy vàng, dùng để viết tên người được thờ phụng (viết bằng chữ Hán hoặc Việt đều được) . Cách viết như sau:

Trường hợp thờ thần linh Thổ Công, Long Mạch ghi như sau: PHỤNG THỜ: THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA CHI TÔN THẦN.

Trường hợp thờ Gia Tiên ghi như sau: PHỤNG THỜ: ĐẠI NỘI TỔ TIÊN DÒNG HỌ … CHƯ VỊ CHÂN LINH.

Trường hợp thờ ông mãnh, bà cô (những người chết trẻ trong dòng họ hoặc gia đình) ghi như sau: PHỤNG THỜ: BÀ CÔ ÔNG MÃNH DÒNG HỌ … CHÂN LINH VỊ TIỀN.

Trường hợp thờ Thổ Địa, Thần Tài ghi như sau: PHỤNG THỜ: THẦN TÀI THỔ ĐỊA CHƯ VỊ CHÂN LINH.

Trường hợp thờ Ông Táo, Ông Công ghi như sau: PHỤNG THỜ: ĐÔNG TRÙ TƯ MỆNH TÁO PHỦ THẦN QUÂN.

Trường hợp bát hương thờ nhiều ngườibạn ghi chung vào một tờ hiệu hoặc ghi thêm ở tờ khác đều được.

Trong bát hương có những gì?

Trong bát hương có những gì?

Bộ thất bảo

Bộ thất bảo (còn gọi là tiền bát hương) gồm ngọc bích, thạch anh, hổ phách, san hô đỏ, nâu, vàng và bạc. Đây là vật quan trọng nhất của bát hương bởi nó giúp gợi nhớ linh khí của những vị Phật thánh tiên hiền. Với được làm bằng 7 loại đá quý tự nhiên nên bộ thất bảo có trường năng lượng mạnh giúp chiêu tài và mang đến may mắn trong bát hương. Đồng thời, nó cũng giúp bạn có sự nghiệp thuận lợi, thành công trong kinh doanh, gia đình luôn mạnh khoẻ và được bình an.

Cốt bát hương phải có 7 loại đá quý từ thiên nhiên được làm bằng vàng và bạc nguyên chất. Hơn nữa, bộ thất bảo phải được khử trùng, giữ khô trước khi sử dụng (không được dùng vàng và bạc).

Khi hoạt động thất bảo, bạn nên sử dụng thêm Gạo Vàng Thần Tài làm chất dẫn dắt. Tương tự như nhân sâm trong Đông y, Gạo Vàng Thần Tài chạy được đến 12 kinh mạch. Việc sử dụng Gạo Vàng Thần Tài làm chất dẫn sẽ giúp toàn bộ khí trong thất bảo được lưu chuyển nhiều hơn.

Gạo Vàng Thần Tài (gạo vàng khai tài phát lộc) được xem là vật phẩm vô cùng may mắn. Nó được làm từ loại cát thạch anh tinh khiết. Các công đoạn chế tác đều vận dụng những quy luật của ngũ hành là Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ một cách khoa học.

Kim: Dùng kim phấn thượng đẳng và kim dầu.

Mộc: Sử dụng loại bột từ cây đàn hương.

Thủy: Dùng mùi hương tinh khiết từ các loại hoa.

Hỏa: Được tinh luyện dưới nhiệt độ thích hợp.

Thổ: Dùng cát thạch anh từ tự nhiên.

Bộ thất bảo

Bộ thất bảo

Tro nếp

Khi mua tro nếp về, bạn cần đãi kĩ và sạch nhằm loại trừ các tạp chất. Đồng thời, bạn sử dụng gói bột ngũ vị hương hoặc tinh dầu thơm xoa trên tro nhằm khử trùng trước khi cho vào bát hương. Ngoài ra, bạn có thể dùng tro để hoá từ vỏ trấu bởi trấu bọc thóc là viên ngọc của trời đất vốn tinh khiết và cao quý.

Tro nếp

Tro nếp

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát nhang

Bước 1: Tẩy uế túi thất bảo lại, phơi khô rồi gói vào giấy trang kim cùng chỉ ngũ sắc.

Bước 2: Đặt gói thất bảo đã thực hiện ở bước trên vào hộp nhung đỏ. Sau khi viết xong tờ hiệu đã gấp đôi, đặt lên phía trên gói thất bảo và đậy hộp nhung đỏ lại.

Bước 3: Gói lại bằng giấy trang kim là được.

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát nhang

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát nhang

Hướng dẫn thủ tục, cách bốc bát hương gia tiên

Trước tiên, bạn rửa lại bàn tay với nước gừng pha rượu và tiến hành bốc bát hương gia tiên như sau:

Bước 1: Phủ một lớp thạch anh ngũ sắc ở dưới đáy bát hương.

Bước 2: Thả các linh vật đã được chuẩn bị xuống dưới bát hương.

Bước 3: Bốc tro bỏ vào bát hương, tiếp tục đếm theo vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Làm cho đến khi nắm tro cuối đặt vào bát hương dừng lại ở chữ Sinh mới thôi.

Hướng dẫn thủ tục, cách bốc bát hương gia tiên

Hướng dẫn thủ tục, cách bốc bát hương gia tiên

Cách đặt bát hương lên bàn thờ đúng

Ngay khi đã tự bốc bát hương về, bạn cần đặt nơi bàn thờ gọn gàng, không bị xê dịch. Mỗi khi cần sắp đặt lại bàn thờ, bạn phải báo cáo, xin phép và chỉ được dịch chuyển bát hương, đỉnh đồng, bình rượu, chén nước,… Bài vị cùng bát nhang tuyệt đối không được di chuyển. Khi lau bàn thờ và bát nhang, bạn phải dùng tay cầm không được bẻ. Sau đó, dùng khăn ướt nhúng nước, xịt rượu trắng trộn gừng băm nhuyễn và nước hoa để rửa cho sạch sẽ. Nếu chân nhang quá nhiều, bạn cần cắt bỏ chỉ còn lại 5 chân. Cửa hàng cây nhang đã chết thì cần thiêu và rải tro xuống sông hoặc suối.

Trong gia đình sẽ bốc ba bát hương là: cúng quan thần, bà cô hoặc ông táo và gia tiên. Với những công ty hoặc doanh nghiệp lớn sẽ bốc bát hương Thần Tài. Giữa người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ và cư dân gốc ở hà nội đều đặt 3 bát hương trên đế Tam Sơn như một bàn thờ. Khi đứng từ ngoài trông vô thì ba bát hương này sẽ được đặt theo thứ tự như sau: bà tổ cô bên trái, gia tiên bên phải và Thổ Công chính giữa. Bát hương Thổ Công bao giờ cũng nhỏ hơn hai bát hương và được đặt ở nơi cao hơn.

Ngủ khi bốc bát hương gia tiên về, bạn cần đặt trên bàn thờ ngay và thắp nhang liên tục trong một tuần đầu. Sáng ngủ dậy, bạn phải thắp một nén hương, đốt đèn dầu hay cây nến nhỏ. Uống một chén nước sạch và cầu mong người được gia tiên đến phù trợ. Tối trước khi đi ngủ, bạn phải thắp hương. Không quan trọng tiền lễ nhiều hay ít mà vấn đề là tâm phải tĩnh. Không cần phải thắp hương suốt ngày và đêm. Nếu thắp hương vòng vào mỗi sáng và tối bạn cần thay nước khi thắp một nén hương và lễ cầu một lần. Bạn cần thắp hương 21 ngày đầu tiên như vậy nếu là bàn thờ mới đặt lần đầu.

Nếu bát hương được bốc ở chùa hay nhà thầy thì bạn cần đích thân mang đến và không được chủ quan, lơ là trong quá trình di chuyển. Ngoài ra, bạn cần lựa chọn ngày và giờ đặt bàn thờ thay vì bát hương. Thêm vào đó, bạn không nên tháo rời quá nhiều bát hương bởi sẽ rất vất vả khi thắp nhang.

Cách đặt bát hương lên bàn thờ đúng

Cách đặt bát hương lên bàn thờ đúng

Chọn người bốc bát hương như thế nào?

Bốc bát hương ở vị trí này thì tốt? Theo cách bốc bát hương gia tiên đẹp và hợp phong thuỷ, cuối năm là thời gian tốt nhất thực hiện. Điều này có nghĩa là loại bỏ các xui và thay chân hương mới. Vì vậy, có người chọn ngày 23 tháng Chạp dọn dẹp nhà cửa và thay bát hương cúng tiễn đưa Ông Táo về trời.

Theo quan điểm “Phật ở tại tâm” thì bốc bát hương cúng ngày tết không quan trọng, cốt yếu là lòng thành. Tuy nhiên, bạn nên chọn ngày tốt thay bát hương mới tạo được may mắn bởi người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Các yếu tố quyết định trong việc chọn ngày là có hợp với bạn hay không, sao tốt đối chiếu và tránh được những ngày xung kỵ như sát chủ, tam nương, nguyệt kỵ,…

Chọn người bốc bát hương như thế nào?

Chọn người bốc bát hương như thế nào?

Sắm lễ thay bàn thờ, bốc bát hương

Sau khi bạn đã thành thạo việc bốc bát hương trên thì bước cuối cùng là sắm sửa lễ tuỳ vào hoàn cảnh của gia đình. Dưới đây là một vài gợi ý mâm lễ đơn giản khác bạn có thể tham khảo:

– 1 Chân giò được rửa sạch sẽ rồi luộc chín, 1 con gà lễ, 1 đĩa xôi trắng, 5 quả trứng gà còn sống, 1 chai rượu trắng và 2 lạng thịt vai sống. Sau khi lễ xong, bạn cần làm chín các đồ sống trên.

– 3 Chén nước, 3 lá trầu, 3 quả cau, 5 quả tròn (ví dụ: quả bưởi hoặc một số loại trái cây có hình tròn) , 9 hoa hồng.

– 1 Mâm cơm, thức ăn không hành, tỏi.

– 1 Đĩa gạo và muối không pha chung, 1 bao thuốc lá, 1 lạng chè.

– 1 Đinh vàng, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, nón, hia, giáo và gươm trắng, 5 lễ vàng tiền.

Mua bát hương ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những nơi bán các sản phẩm về thờ cúng cũng như bát hương. Nhưng không phải nơi đâu cũng mang lại cho bạn sự đa dạng về sản phẩm, giá cao nhưng chưa chắc đã có chất lượng tốt. Điều này làm nhiều người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn nơi mua bát hương.

Nhưng khi tới với siêu thị Mekoong bạn không cần phải lo lắng về những vấn đề trên. Bởi chúng tôi có thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp đồ thờ cúng nói chúng và bát hương nói riêng. Ngoài ra Mekoong cũng là đối tác lớn của nhiều đơn vị sản xuất đồ thờ cúng nên chắc chắn sẽ mang lại cho bạn mức giá như tại xưởng. Vậy nên nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm về đồ thờ cúng thì hãy liên hệ ngay tại siêu thị Mekoong nhé.

Mua bát hương ở đâu?

Mua bát hương ở đâu?

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ của siêu thị Mekoong về cách bốc bát hương như thế nào, các thủ tục trong bốc bát hương và những lưu ý cần thiết. Hy vọng những thông tin vừa qua sẽ có hữu ích tới bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên.

Bình luận

[viweb_comments_template]