Nhiều người sẽ gặp khó khăn khi phải chặt gà lần đầu, lo lắng rằng thịt gà sẽ bị vụn hoặc kém đẹp. Hôm nay, Mekoong sẽ hướng dẫn bạn cách chặt gà nguyên con, cách chặt gà sống, cách chặt gà luộc đẹp. Cũng như hướng dẫn tạo dáng gà để cúng trên bàn thờ gia tiên một cách dễ dàng nhất! Hãy cùng Siêu Thị Mekoong tìm hiểu về Cách chặt gà nguyên con siêu đơn giản, tạo dáng gà cúng đẹp  đơn giản ngay tại nhà từ chuyên mục Mekoong Food với những món ăn mỗi ngày hấp dẫn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Chọn dụng cụ chặt gà

Để chặt gà đẹp và chính xác, bạn cần chuẩn bị một thớt và một con dao có lưỡi lớn và sắc bén, đồng thời đảm bảo có thớt to và dao kéo lớn để dễ dàng làm gà chặt hơn. Trước khi sử dụng, bạn nên làm sạch thớt gỗ bằng nước cốt chanh và muối.

Chọn dụng cụ chặt gà

Cách chặt gà và xếp nguyên con

Cách chặt gà mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế không phải ai cũng thạo và có thể thực hiện một cách gọn gàng. Đặc biệt, trong các buổi cúng gia tiên của người Việt, cách chặt gà luộc được xem là một phần không thể thiếu. Vậy, làm thế nào để chặt thịt gà đẹp mắt? Cần chuẩn bị những dụng cụ gì khi làm gà chặt? Hãy cùng tìm hiểu các bước dưới đây để biết cách chặt gà xếp nguyên con, cách chặt gà sống, cách chặt gà luộc một cách dễ dàng nhé:

Cách chặt gà và xếp nguyên con

Chặt phần cổ gà

Bắt đầu bằng việc chặt cổ gà và phần thân gà ra riêng. Sau đó, chặt cổ gà thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Đối với phần đầu gà, bạn cần sử dụng dao để bổ dọc và thực hiện thao tác dứt khoát để đảm bảo phần đầu gà không bị nát hay vụn.

Chặt phần cổ gà

Chặt phần cánh gà

Tiếp theo, bạn hãy tách phần cánh ra khỏi thân gà và chặt chúng thành từng khúc vừa ăn. Tiến hành tương tự cho phần cánh còn lại. Sau đó, xếp gọn phần cánh và đầu gà lên một dĩa trước.

Chặt phần cánh gà

Tách và chặt phần đùi

Bắt đầu cách chặt thịt gà đẹp mắt bằng việc dùng con dao để tách phần đùi gà ra khỏi thân gà. Sau đó, chặt phần đùi thành những miếng vừa ăn. Do xương đùi gà khá cứng, vì vậy bạn cần thực hiện thao tác này một cách dứt khoát và gọn gàng.

Tách và chặt phần đùi

Chặt phần thân

Trong cách chặt thịt gà đẹp mắt tiếp theo, bạn sẽ chặt phần thân gà. Sử dụng dao để chặt thịt gà đẹp theo chiều dọc và tách phần thân thành từng khúc dài, sau đó để chúng riêng ra.

Chặt phần thân

Chặt phần ức – lườn

Sau khi đã chặt xong phần thân gà, bạn tiếp tục chặt phần ức và lườn gà thành những miếng vừa ăn.

Chặt phần ức - lườn

Xếp gà ra dĩa

Để hoàn thành, bạn sẽ xếp món gà lên dĩa một cách tạo dáng đẹp. Đặt đầu gà ở một góc của dĩa, xếp 2 cánh gà ra phía sau đầu gà. Tiếp theo, xếp phần cổ, ức, và lườn gà sau phần cánh để tạo nên phần thân gà. Cuối cùng, xếp 2 đùi gà lên trên phần thân gà để hoàn thành món ăn.

Xem thêm: Tổng Hợp 45+ Món Ngon Từ Thịt Gà Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà

Gợi ý tạo dáng gà cúng

Để tạo dáng gà cúng đẹp trên bàn thờ gia tiên, bạn có thể làm theo các cách sau:

Xếp gà ra dĩa

Gà cánh tiên

Bắt đầu bằng việc chọn một con gà có kích thước vừa phải, khoảng 1.5 – 1.6 kg, tránh những con quá nhỏ hoặc quá lớn để đảm bảo dáng gà đẹp.

Sau khi đã làm sạch con gà, gấp chân gà và đặt chúng vào bụng. Ép cánh gà lại và cố định chúng gần cổ gà. Sử dụng dây lạt để buộc cánh gà sao cho chúng xòe đều ra một cách đẹp mắt.

Tiếp theo, tách mỏ gà và buộc nó cặp vào dây lạt mà bạn đã chuẩn bị. Bước này hoàn thành việc tạo hình gà cánh tiên. Bạn chỉ cần đặt con gà vào nồi luộc hoặc hấp để chế biến và sau đó đặt lên mâm cúng gia tiên.

Gà cánh tiên

Gà bay

Sau khi đã làm sạch gà, sử dụng một cây đũa để chèn ngang qua phần thân và cánh gà. Dùng dây lạt dài để buộc cánh gà vào đũa, sao cho chúng xòe ra đều. Thực hiện tương tự cho cả hai bên cánh gà.

Gấp chân gà và sử dụng đoạn còn lại của dây lạt để cố định chân gà vào cây đũa. Tiếp tục thực hiện tương tự cho cả hai bên chân gà, sao cho khi đặt xuống, chân gà có thể đứng vững.

Cuối cùng, sử dụng dây lạt để xuyên qua mũi gà và cố định đầu gà bằng cách luồn dây qua cây đũa. Khi hoàn thành, con gà sẽ có hình dáng giống như đang chuẩn bị bay lên.

Gà bay

Gà chầu

Để tạo dáng gà chầu, bạn cần sử dụng dao để bổ dọc theo bụng gà sau khi đã sơ chế. Hãy cẩn thận khi đứt phần gân ở hai bên chân sao cho chúng không bị tách ra khỏi thân gà. Sau đó, gấp chân gà ngược lại và cố định chúng bằng dây lạt.

Sử dụng dây lạt để buộc cố định phần cổ và hai cánh gà lại với nhau. Khi bạn luộc gà, hãy chọn một nồi có kích thước gần bằng con gà để giữ cho hình dáng của gà không bị thay đổi. Gà sẽ có tư thế giống như đang quỳ gối, cánh khép lại và đầu gà được giữ thẳng. Sau khi luộc xong, bạn có thể dễ dàng đặt con gà lên bàn cúng gia tiên.

Gà chầu

Lời kết: Với cách chặt thịt gà nguyên con đẹp mà Mekoong đã chia sẻ, bạn có thể tự tin chế biến món gà luộc cho cả gia đình thưởng thức, bất kể bạn bắt đầu từ gà sống hay gà luộc. Hãy áp dụng cách chặt gà đẹp này và tận hưởng bữa ăn ngon mắt mà bạn đã chế biến!

Bình luận

[viweb_comments_template]