Trên bàn thờ, bát hương là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu. Vậy, cách đặt bát hương trên bàn thờ, vị trí đặt bát hương trên bàn thờ thế nào là đúng? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau của Mekoong nhằm tuân thủ đúng theo các quy tắc thờ cúng cơ bản để không mắc những lỗi đại kỵ trước thần linh!

Ý nghĩa của việc đặt bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa của việc đặt bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa của việc đặt bát hương trên bàn thờ

Trong dân gianbát hương trên bàn thờ gia tiên được coi như sợi dây liên kết giữa cõi âm với con dương. Qua đó giúp mọi người có thể bày tỏ tấm lòng, sự tôn kính và biết ơn với tổ tiên. Cũng nhờ thế mà tổ tiên đã “nghe” thấy ước nguyện để chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình.

Bên cạnh đó, vào mỗi dịp lễ tết, ngày rằm hay mùng 1,… các nén nhang đều được đốt cháy, bát hương nghi ngút thể hiện sự thành kính của con cháu để mời ông bà tổ tiên đến hưởng lộc và khấn cầu may mắnan lành cho gia đình.

Bát hương vì vậy mà trở thành một vật phẩm tâm linh vô cùng quý giá. Cũng bởi thế mà cách đặt bát hương trên bàn thờvị trí đặt bát hương trên bàn thờ luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm và muốn biết tường tận để làm cho đúng.        

Cách đặt bát hương thổ công                

Cách đặt bát hương thổ công                

Cách đặt bát hương thổ công                

Cách để bát hương trên bàn thờ Thổ Công như thế nào cũng rất quan trọng. Do vậy, gia chủ cần lưu ý như sau:

 • Khi nhìn từ ngoài vào, bát hương Thổ Công được để ở vị trí chính giữa, bát hương bà cô và ông mãnh đặt bên trái, bát hương gia tiên đặt bên phải.
 • Bát hương Thổ Công bao giờ cũng phải to hơn 2 bát còn lại và đặt ở vị trí cao hơn. Không nên dán giấy hay đặt bút lên bát hương rồi ghi tắt tên của bát hương, bởi như vậy sẽ vi phạm vào việc thờ cúng tổ tiên.
 • Một số gia đình hiện nay mắc phải sai lầm là gộp chung 3 bát hương vào một bát lớn và đặt giữa ban thờ. Theo phong thuỷ thì không nên làm như vậy Thổ Công không thể thờ chung một bát hương với linh hồn người cõi âm. Tuy nhiên việc thờ cúng phải là xuất phát từ tâm, nếu thờ một bát hương mà gia đình bạn thấy hạnh phúc và may mắn thì cũng không nên thay đổi lại.        

Cách đặt bát hương trên bàn thờ        

Cách đặt bát hương trên bàn thờ        

Cách đặt bát hương trên bàn thờ        

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên cần làm một cách nghiêm chỉnh  đúng nguyên tắc, trước tiên,bạn cần làm lễ xin phép thần linh. Cụ thể, nên sắm lọ hoa, tách trà/ly nước hoặc một đĩa trái cây,… Nếu chọn ngày đặt bát hương đúng vào các dịp trọng đại như vào lễ nhập trạch, lễ lập bàn thờ mới,… thì sẽ càng trang nghiêm hơn.

Theo phong thuỷ nên đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ, cách mép ngoài khoảng 15cm để tiện thắp nhang hoặc bày các đồ lễ. Ngoài ra, việc bố trí này cũng phụ thuộc vào số bát nhang  kích thước chỗ thờ cúng theo sở thích của mỗi gia đình.                

Bàn thờ có 1 bát hương        

Bàn thờ có 1 bát hương thường là gia đình nhỏ, con út, hay bàn thờ trong các chung cư mini, nhà nghỉkhu trọ sinh viên,… Bát hương dùng để thờ thần linh và gia tiên  không tốn diện tích. Việc bày biện cũng đơn giản, chỉ cần để bát hương ở vị trí giữa, cách mép ngoài bàn thờ khoảng 15cm.                

Bàn thờ có 2 bát hương        

Bàn thờ này gồm 2 bát nhang, mỗi bát nhang dành cho cả thần linh và gia tiên. Vậy cách đặt bát hương bàn thờ có 2 bát hương ra làm sao? Trước tiên, đặt bát hương thờ thần linh cách mép bàn thờ 15cm và kê cao khoảng 10cm. Còn bát hương thờ gia tiên đặt ở phía dưới bàn thờ, cách bát hương thờ thần linh khoảng 10 – 15 cm.                

Bàn thờ có 3 bát hương        

Đây là cách bài trí thông dụng nhất ở các gia đình. Bàn thờ gồm 3 bát nhang : thần linh, gia tiên  Ông Mãnh Bà Cô. Cách đặt ba bát hương trên bàn thờ như sau:

 • Đầu tiên, bát hương cúng thần linh là bát hương to nhất, được để ở chính giữa và kê cao nhất.
 • Bát hương cúng gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô nhỏ hơn, được để ở hai bên.
 • Bát hương gia tiên nằm ở bên tay phải  bát hương Ông Mãnh Bà cô nằm ở bên trái hướng người đến thắp nhang.
 • Lưu ý khoảng cách giữa 3 bát hương không được quá gần nhau, để hạn chế tàn hương đốt cháy vào nhau, tốt nhất là phải đặt xa nhau 10 – 15 cm.
Xem thêm  Văn khấn cúng xe, lễ vật cúng xe để cả năm vạn dặm bình an, may mắn đầy đủ

Bàn thờ có 4 bát hương                

Bàn thờ có 4 bát nhang chỉ có trong các gia đình Phật tử với 1 bát hương nhỏ thờ Phật đặt ở trên cùng, và 3 bát hương còn lại xếp ngang giống như với cách bài trí bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương ở phía trên.        

Bàn thờ có 5 bát hương        

Đây là bàn thờ dành cho gia tiên ở bên nội và ngoại, chi tiết cách đặt bát nhang trên bàn thờ loại 5 bát hương như sau:

 • Bát hương thờ thần linh kê cao nhất, khoảng 20cm và được bày ở chính giữa.
 • Bát hương thờ gia tiên bên nội nằm bên tay phải, kê cao khoảng 10 – 15 cm.
 • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại nằm bên tay trái, gần dưới bàn.
 • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên nội đặt bên tay phải, sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10 – 15 cm.
 • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại đặt bên trái sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10 – 15 cm.

Lưu ý bát hương đặt trên bàn thờ                

Lưu ý bát hương đặt trên bàn thờ                

Lưu ý bát hương đặt trên bàn thờ                

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Muốn việc thờ cúng linh thiêng thì bên cạnh cái tâm, gia chủ cần phải biết cách thờ để tránh những điều phạm kị. Vậy những lưu ý về bát hương khi đặt trên bàn thờ là gì? Bạn có thể tìm hiểu dưới đây:

 • Theo quan niệm phong thuỷ, bát hương được đặt chính giữa trên bàn thờ và rất kỵ việc dịch chuyển. Không chỉ bát hương mà mọi vật khác trên ban thờ đều hạn chế việc di chuyển khi không sử dụng.
 • Nếu có đổi bát hương thì gia chủ nên chờ đến hết năm. Khi đổi, tay cần phải sạch sẽ. Chân hương sau khi thay nên được mang ra hồ, sông rồi đem đốt đi. Trong khi số chân hương còn lại phải là số lẻ.
 • Mỗi khi đổi bát hương gia chủ cần đảm bảo để bát hương không bị “uế tạp”. Sau khi bốc xong, gia chủ nên dâng hương  tụng kinh để mong “an vị” bát hương.
 • Đối với bàn thờ trong nhà, gia đình nên tránh sử dụng bát hương đá  tài lộc có thể sẽ bị mất đi hoặc nếu có cũng không trụ lại dài lâu với gia đình.
 • Không dùng đồng đổ vào bát hương.
 • Phải luôn lau dọn bàn thờ và bát hương sạch sẽ.        
 • Nên mặc quần áo kín đáo khi thực hiện nghi thức khấn vái tổ tiên.

Cần làm gì trước khi đặt bát hương trên bàn thờ        

Cần làm gì trước khi đặt bát hương trên bàn thờ        

Cần làm gì trước khi đặt bát hương trên bàn thờ        

Bên cạnh vị trí đặt thì việc chọn lựa, thanh tẩy và sắp xếp bát hương cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng mà gia chủ nên nắm vững để sắp xếp bát hương đúng  không phạm vào những điều đại kị:        

Lựa chọn bát hương                

Bát hương phải còn nguyên vẹn, không sứt mẻ, nứt vỡ và có kích thước phù hợp với không gian thờ. Không nên mua bát nhang có chữ hoặc ký tự tiếng Hán hay có màu vàng, hồng, đỏ. Bởi lẽ, đây là các bát hương được thờ cúng trong đền, chùa, miếu, đình,...        

Thanh tẩy                

Sau khi mua về cần được cọ rửa thật kỹ với tinh dầu bưởi hoặc sử dụng gừng tươi rồi đun sôi lại. Tiếp đó sử dụng khăn ướt để thanh tẩy bên trong lẫn bên ngoài, chờ cho đến khi ráo nước là có thể lấy khăn sạch lau lại một lần nữa.        

Bốc bát hương                

Cuối cùng, sau khi đã tiến hành thanh tẩy, gia chủ cần đặt xuống đáy một miếng tráng kim vàng  dùng tro chuyên dụng đổ thẳng vào bát hương.        

Xem thêm  Rèm che bàn thờ treo tường đẹp va· phù hợp nhất

Nguyên tắc khi sử dụng bát hương                

Nguyên tắc khi sử dụng bát hương                

Nguyên tắc khi sử dụng bát hương                

Sau khi đã bốc xong bát hương, gia chủ phải để trên bàn thờ khô ráo, sạch sẽ. Lưu ý khi mang bát hương lên bàn thờ phải thành tâm và để cố định một chỗ, tuyệt đối không được dịch chuyển bát hương về vị trí ban đầu.

Hòm bát hương chỉ nên chứa tro nếp sạch sẽ, không nên dùng cát đổ vào bát hương thay cho tro. Vì điều này khiến cho gia chủ dễ gặp vận rủi, gia đình mâu thuẫn, lục đục nội bộ.

Sau khi đặt bát hương lên bàn thờ không nên cắm hương ngay, lần đầu nên đốt 3 nén hương  mỗi bát và cần lặp lại điều này trong 1 tuần. Khi chân nhang đã đủ, gia chủ nên nhổ hết và để còn lại số lẻ chân nhang trong bát. Những chân nhang nhổ ra từ bát  đem thiêu, sau đó rải tro nơi sông, suối.

Khi khấn  thắp hương gia chủ cần mở cửa trong nhà. Bàn thờ phải được thắp đèn hoặc đốt nến rồi đổ nước, rượu xong mới cắm hương và khấn. Lưu ý không mở cổng hoặc quét nhà khi đang đốt hương.

Nhớ rằng phải giữ hương cháy đều và không nên chạm tay vào chân hương. Gia chủ chỉ nên lấy tay chạm nhẹ để dập lửa. Tránh cắm chồng các chân hương vào nhau, dễ gây cháy.

Nếu đang thờ mà hương đã tàn lại châm lửa đốt tiếp. Không được nhổ đi rồi cắm lại bởi nó sẽ trở thành hương giả khiến lời cầu xin kém hiệu nghiệm.

Cách lựa chọn bát hương phù hợp cho bàn thờ

Cách lựa chọn bát hương phù hợp cho bàn thờ

Cách lựa chọn bát hương phù hợp cho bàn thờ

Bên cạnh việc hiểu rõ vị trí đặt hương trên bàn thờ, chủ nhà cũng nên chọn mua bát hương chất lượng. Điều này không những giúp bày tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên, mà còn thể hiện sự chu đáo của gia chủ:        

Chọn kích thước bát hương                

Phần lớn, kích cỡ bát hương đẹp được tính căn cứ theo thước lỗ ban. Vì vậy gia chủ nên tìm hiểu về cách lựa chọn bát hương dựa theo kích thước lỗ ban sẽ tìm ra những kích thước thích hợp với các loại bàn thờ.

Kích thước bát hương đặt trên bàn thờ gia tiên nên được tính toán theo chu vi của vòng ngoài bát hương từ 12cm – 30cm, và trong khoảng cách này sẽ có những kích cỡ thích hợp được lựa chọn căn cứ theo số đo của thước lỗ ban dùng để xác định.

Bát hương thần linh có kích thước to hơn sẽ phải là những mẫu có kích thước 20cm, 22cm hoặc 28cm. Hai bát hương còn lại, gia chủ nên lựa chọn các mẫu bát hương có đường kính là 18cm hoặc những mẫu có kích thước nhỏ hơn so với kích thước của bát hương thần linh 2cm là phù hợp nhất.

Ngoài ra khi lựa chọn mua bát hương trên bàn thờ, gia chủ phải nắm được chính xác kích thước bàn thờ theo nhu cầu sử dụng của gia đình:

 • Bàn thờ cao dưới 1m: Chọn các bát hương bằng sứ cỡ đường kính 10cm đến 16cm.
 • Bàn thờ cỡ nhỏ từ 1m27 đến 1m73 chọn các bát hương thờ cúng cỡ 18cm đến 20cm.
 • Bàn thờ rộng từ 1m97 trở lên, chọn bát hương sứ cỡ từ 20cm – 25cm.
 • Trường hợp gia chủ cúng gia tiên 3 bát hương: Gia chủ chọn một bát hương ở giữa cỡ lớn hơn so với 2 bát đặt hai bên.        

Chọn chất liệu bát hương        

Điều căn bản nhất trong cách lựa chọn bát hương tốt đó chính là những chất liệu làm nên bát hương, một bát hương đẹp  chất lượng phải là mẫu bát hương được làm từ các chất liệu tốt nhất.

Ngày nay, gia chủ có thể dễ dàng tìm được các mẫu mã bát hương với những chất liệu khác nhau từ đồng, sứ đến gốmgỗ,… đem tới cho gia chủ nhiều sự lựa chọn hơn nữa.

Trong đó chất liệu bát hương phù hợp trên bàn thờ gia tiên là gốm sứ. Về độ bền, gốm sứ có tuổi thọ gần như vô hạn. Nó có thể nung với nhiệt độ cao lên đến trên 1300 độ C nên vô cùng chắc chắn và bền.

Xem thêm  Cách xác định chiều cao bàn thờ đứng chuẩn phong thủy

Ngoài ra, bát hương bằng gốm sứ mang những giá trị phong thuỷ cao. Thường sẽ đem đến cho gia chủ đại cát đại lợi và điều hoà âm dương trong nhà. Bên cạnh đó, bát hương bằng gốm sứ bát tràng có những hoa văn cầu kỳ  tinh tế. Vì vậy gia chủ có thể lựa chọn tuỳ theo điều kiện và sở thích.

Hướng dẫn đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất                

Hướng dẫn đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất                

Hướng dẫn đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất                

Hiện nay nhiều người vẫn không biết bát hương nên để thế nào cho đúng. Với hướng dẫn đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất, Mekoong sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thứ tự các bát hương trên bàn thờ.

Khoảng cách đặt bát hương trên bàn thờ        

Đối với cách đặt bát hương trên bàn thờ Phật, gia chủ chỉ cần để 1 bát hương là đủ. Trên bàn thờ gia chủ nên bố trí một bức tượng phật bằng đồng cùng những thứ đồ thờ cúng khác, đồng thời để bát hương ở chính giữa bàn thờ sao cho tiện nhất cho việc dâng hương thờ cúng mỗi ngày. Chú ý khi tiến hành cúng Phật cũng như làm lễ thờ cúng, gia chủ nên dùng đồ chay, không sử dụng đồ mặn để thờ cúng Phật.        

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên                

Đối với bàn thờ gia tiên có từ 1 – 4 bát hương:

 • Nếu gia đình chỉ có một bát hương thì không cần quá cầu kỳ trong cách bài trí. Nếu có từ hai bát hương trở lên thì phải chú ý sơ đồ đặt bát hương theo nguyên tắc sau: thờ tổ tiên ở giữa, bát hương cao và lớn hơn những bát hương còn lại. Việc để ngang hàng sẽ làm mất tôn nghiêm  xúc phạm
 • Vậy, bát hương gia tiên đặt bên trái hay phảiVới những gia đình có 4 bát hương thì vị trí bát hương thổ công  giữa  mỗi bát hương sẽ cách nhau khoảng 8 – 12 cm. Tổ cô, ông Mãnh bên trái, Tổ tiên thờ cúng bên tay phải.

Đối với bàn thờ gia tiên có từ 4 bát hương trở lên:

 • Những gia đình thường có 4 bát hương trở lên thì cũng nên xem xét phong thuỷ bàn thờ thật kỹ để bày trí bát hương cho phù hợp. Theo quan điểm của người xưa, vị trí bát hương trên bàn thờ gia tiên không được để bát hương của họ vợ và họ chồng chung một bàn thờ. Tuy nhiên, quan niệm trên đang dần được dỡ bỏ  hiện nay nhiều người không còn quá coi trọng bên nội bên ngoại nữa.
 • Nếu có điều kiện thì tốt nhất là làm tách biệt bàn thờ nhà ngoại và bên nội cho tiện thờ cúng.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ thần tài – ông địa        

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thông thường có diện tích rất  nên việc lựa chọn được một bát hương đẹp và có kích thước cũng dễ dàng để lựa chọn, trên bàn thờ Thần Tài cũng chỉ đặt một bát hương duy nhất tại chính giữa bàn thờ để dâng hương cúng Thần Tài mỗi ngày. Bát hương Thần Tài phải được để trên 3 hũ gạo, muối, nước và đặt ngay sau 5 chén nước.                

Địa chỉ mua bát hương bát tràng chất lượng, giá tốt

Địa chỉ mua bát hương bát tràng chất lượng, giá tốt

Địa chỉ mua bát hương bát tràng chất lượng, giá tốt

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bát hương Bát Tràng để bày trí bàn thờ gia tiên, thờ Phật, thờ Thần Tài – Thổ Địa. Hãy đến ngay siêu thị Mekoong để mua hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cửa hàng Mekoong ngụ tại số: 439 Đ. Cách Mạng Tháng 8 Phường 13, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi chuyên cung cấp đồ gốm sứ Bát Tràng hàng chuẩn, giá chuẩn hàng đầu hiện nay. Khi đến đây, quý khách sẽ được sở nhiều loại bát hương Bát Tràng chính hãng được làm từ men rạn  men nổi với những hoa văn đẹp mắt.

Mekoong giao hàng trên toàn quốc, đảm bảo tuyệt đối chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Để được hỗ trợ trực tiếp và báo giá sản phẩm chính xác, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!

Lời kết: Thông qua nội dung trên, Mekoong đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về cách đặt bát hương trên bàn thờvị trí đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn. Điều này sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn trong việc thờ cúng và đem lại vận khí tốt đẹp cho gia đình. Đừng quên ghé thăm cửa hàng chúng tôi nếu bạn cần mua bàn thờ với giá tốt nhất nhé!

Bình luận

[viweb_comments_template]