78 / 100

Một yếu tố giúp bánh pizza ngon hơn là đế bánh phải giòn, xốp. Vậy cách làm đế bánh pizza như thế nào? Chúng ta hãy cùng Mekoong tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

[accordion auto_open="true"]

[accordion-item title="Một số cách làm pizza bò khác"]

[row]

[col span="6" span__sm="12"]

[button text="cách làm pizza bò xúc xích" color="secondary" style="shade" size="larger" radius="10" depth="4" depth_hover="5" expand="true" link="https://mekoong.com/cach-lam-pizza-bo-xuc-xich.html"]

[button text="cách làm pizza bò bằng lò nướng" color="secondary" style="shade" size="larger" radius="10" depth="4" depth_hover="5" expand="true" link="https://mekoong.com/cach-lam-pizza-bo-bang-lo-nuong.html"]

[button text="cách làm Đế bánh pizza" color="secondary" style="shade" size="larger" radius="10" depth="4" depth_hover="5" expand="true" link="https://mekoong.com/cach-lam-de-banh-pizza.html"]

[button text="cách làm pizza bò bằng chảo" color="secondary" style="shade" size="larger" radius="10" depth="4" depth_hover="5" expand="true" link="https://mekoong.com/cach-lam-pizza-bo-bang-chao.html"]

[/col]
[col span="6" span__sm="12"]

[button text="cách làm pizza từ đế làm sẵn" color="secondary" style="shade" size="larger" radius="10" depth="4" depth_hover="5" expand="true" link="https://mekoong.com/cach-lam-pizza-tu-de-lam-san.html"]

[button text="cách pizza bò bằng nồi chiên không dầu" color="secondary" style="shade" size="larger" radius="10" depth="4" depth_hover="5" expand="true" link="https://mekoong.com/cach-lam-pizza-bo-bang-noi-chien-khong-dau.html"]

[button text="cách làm pizza bò ngô" color="secondary" style="shade" size="larger" radius="10" depth="4" depth_hover="5" expand="true" link="https://mekoong.com/cach-lam-pizza-bo-ngo.html"]

[button text="cách làm pizza bò nấm" color="secondary" style="shade" size="larger" radius="10" depth="4" depth_hover="5" expand="true" link="https://mekoong.com/cach-lam-pizza-bo-nam.html"]

[/col]

[/row]

[/accordion-item]

[/accordion]

 

Nguyên liệu làm đế bánh pizza

Bột mì nhiều công dụng 235 gr

( hoặc bột mì số 13 )

Men nở instant 3 gr

Mật ong 10 gr

( nhiều khả năng thay bằng đường )

Dầu olive 35 gr

Muối 3 gr

Nguyên liệu làm đế bánh pizza

Nguyên liệu làm đế bánh pizza

Các bước làm đế bánh pizza

Để hoàn thành đế bánh pizza bò bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Trộn bột bánh

Cho 225gr bột mì, 150ml nước và 3gr men nở instant vào âu lớn.

Đánh đều tay cho đến khi bột kết hợp thành một khối. Tiếp đó, bạn để bột nghỉ khoảng 20 phút.

Cho 25gr dầu olive, 3gr muối, và 10gr mật ong vào âu bột. Đánh đều thêm một lần nữa rồi để bột nghỉ thêm 10 – 15 phút.

Mách nhỏ : Nếu khí hậu hơi hanh khô thì bạn nên dùng một chiếc khăn sạch ẩm đậy lên mặt âu để kích động việc thành lập sợi gluten trong bột, giúp tăng mùi vị cho bánh và và giúp nhồi bột thủ công đơn giản hơn.

Mẹo kiểm tra men còn hoạt động tốt hay không :

Men nở nếu không bảo quản đúng cách có thể sẽ làm men yếu hoặc có thể làm chết men, để kiểm tra men của bạn còn hoạt động hay không bạn cho men vào chén nước ấm.

Sau khoảng 5 phút thấy men tung bọt bong bóng lên nhiều trên mặt nước thì men của bạn còn dùng được tốt đấy.

Bước 1 Trộn bột bánh

Bước 1 Trộn bột bánh

Bước 2: Nhồi bột

Phủ một chút bột áo lên mặt bàn. đổ bột lộ mặt bàn.

Thứ nhất bạn gấp bột lại tiếp đó dùng mu bàn tay, ấn và miết, đẩy vfa nhào bột.

Chú ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải là nhấn xuống, không ấn mà miết bột xuống sẽ làm sợi gluten trong bột đứt gãy, bánh sẽ không ngon.

Xoay khối bột một góc 90 độ, rồi thực hiện lại hai bước như trên.

Nhồi bột khoảng 15 – 20 phút cho khối bột mịn dẻo, co giãn, ấn thử ngón tay vào bột sẽ thấy vết lõm phổng trở lại.

Bột nhão và hơi dính, chạm ngón tay vào cảm nhận hơi dính tay tuy nhiên nhấc lên thì bột không dính tay, bột, mịn màng, dẻo co giãn tốt là bột đã đạt.

Mách nhỏ :

Hỗn hợp bột pizza đầu tiên khá ướt và nhão, đặc biệt là trong 5 phút trước hết, chúng ta sẽ thấy bột rất dính tay. Trong tiến trình nhồi, bột sẽ ngấm nước, gluten tiến triển và khiến cho khối bột co giãn và khô từ từ.

Dùng thêm bột áo giúp nhồi bột đơn giản hơn. Nhưng thật ra, bạn đừng vì thấy bột quá nhão trong khoảng thời gian đầu mà đắt thêm bột, vì nếu từ khi mới bắt đầu đã nhồi thuận lợi thì bột sẽ dễ dàng bị khô kể từ khi nhồi xong.

Bước 2 Nhồi bột

Bước 2 Nhồi bột

Bước 3: Ủ bột

Dùng chút dầu olive còn lại thoa đều lên khắp khối bột.

Cho bột vào tô lớn , đậy khăn ẩm lên trên hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói kín tô bột lại.

Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến lúc bột nở gấp hai ( tùy vào nhiệt độ mà thời kỳ ủ trong vòng 45 – 90 phút, nhiệt độ càng cao thì bột nở càng lẹ, tuy nhiên bột nở chậm thì bánh sẽ ngon hơn ).

Mách nhỏ : bạn thử bột đạt chưa bằng cách ấn ngón tay vào khối bột, sâu khoảng 1 – 2cm, nếu vết lõm để nguyên có nghĩa là bột đã ủ đủ giờ.

Bước 3 Ủ bột

Bước 3 Ủ bột

Bước 4: Cắt và chia bột

Bạn lấy khối bột ra bên ngoài, dùng tay ép nhẹ vào khối bột cho bột xẹp bớt ( bạn không đấm mạnh hay cán bột nhé ).

Phân thành 3 phần , mỗi phần khoảng 125 – 130g, thực hiện được 1 pizza đế mỏng đường kính khoảng 20cm. Tùy vào khẩu vị mà bạn đặt điều kiện lượng bột nhiều hay ít.

Bước 4 Cắt và chia bột

Bước 4 Cắt và chia bột

Bước 5: Vê bột và xây dựng hình ảnh bánh

Phủ lên mặt bàn một lớp bột khô mỏng để chống dính.

Lót giấy nến vào khuôn tròn hoặc khay để lấy đế bánh ra thuận lợi.

Dùng ngón tay ép hoặc bóp nhẹ, dàn bột thành hình tròn, phần rìa hình tròn những người có khả năng làm dày hơn một ít.

Lúc bột bị co lại thì bạn cần để bột nghỉ khoảng 5 phút rồi không ngừng xây dựng hình ảnh.

Kể từ khi đã dàn bột mỏng ( khoảng 3 mm ) thì để bột nghỉ thêm khoảng 15 – 20 phút. Nếu trời hanh khô, bạn phủ một lớp nilon lên trên để hạn chế bột không bị khô.

Bước 5 Tạo hình bánh

Bước 5 Tạo hình bánh

Bước 6: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở 250 độ c trước khoảng ít nhất nửa giờ để có đủ thời kỳ làm lò nướng thật nóng.

Dùng nĩa đâm các lỗ nhỏ để đế bánh không nở phình đại như bánh mì trong lò. Bạn đâm không quá kỹ không thực hiện rách đế nhé !

Cho bánh vào lò và nướng khoảng 10 – mười hai phút ở 250 độ c. đừng nướng lâu, bánh dễ dàng bị khô cứng.

Bước 6 Nướng bánh

Bước 6 Nướng bánh

Bước 7: Thành phẩm

Đế bánh pizza ngon miệng, giòn xốp sẽ tham gia khiến món pizza của các thành viên trong nhà bạn thêm thơm ngon, chuẩn vị. 

Bước 7 Thành phẩm

Bước 7 Thành phẩm

Sau đây là video hướng dẫn cách làm đế bánh pizza giòn xốp, bạn có thể tham khảo xem qua:

Lưu ý khi làm đế bánh pizza

Lượng nước có thể biến đổi tùy vào loại bột bạn dùng, nếu dùng bột làm bánh mì ( bread flour ) thì tỷ lệ giữa tổng lượng nước : tổng lượng bột là 60%, là tỷ lệ hầu như được xem là chuẩn và cân bằng , ít hơn ( ít nước hơn ) sẽ làm bánh bị khô cứng, không ngon.

Vậy, lúc làm đế bánh pizza, tỷ lệ nước : bột tối thiểu phải bằng tỷ lệ 60% này, hoàn thiện hơn, tỷ lệ nước : bột biến động trong khoảng 65 – 68%, bánh sẽ không quá kỹ, nhiều dưỡng chất.

Bạn cần nặn bột thủ công. Vì bột ướt sẽ hơi khó cán và dễ dính chặt vào cây cán bột, muốn dễ cán hơn, bạn nên phủ một lớp bột áo lên mặt bột và cây cán bột. Điều đó khiến cho bột khô hơn.

Nặn hình thủ công sẽ giúp giữ cho bột ẩm hơn là cán bột, bánh sẽ nhiều dưỡng chất hơn , giúp trong bột có hàng chục bọt khí không bằng nhau nhau, lúc nướng, nhờ các bọt khí này mà nhiệt chia nhỏ nhanh hơn nội tại đế, giúp đế nhanh giòn tuy nhiên vẫn đủ ẩm, giòn mà không bị cứng.

Nướng đế pizza ngon thì nhiệt độ nướng phải cực kỳ cao. Nhiệt độ ít nhất là 250 độ c, tối ưu nhất nên vặn lò lên mức nhiệt độ lớn nhất có thể.

Không những thế, bạn phải làm nóng lò trước tối thiểu nửa giờ để lò nhàn rỗi làm nóng đủ và phía trong lò đạt nhiệt độ lớn đạt mức sửa chữa.

Phần bột chưa dùng đến thì dùng nilon bọc đồ ăn gói kín để ngăn đá. Có thể bảo quản bột bánh bằng cách này trong 1 – 8 tuần.

Lúc dùng, bạn để bột tự rã đông ở nhiệt độ phòng, xếp nhân và nướng ngay tiếp đó vì trong khoảng thời gian rã đông bột sẽ tự nở thêm ( ngang bằng với ủ lần 2 ).

Cách bảo quản vỏ bánh khi vừa nướng : Đế bánh kể từ khi nướng xong bạn để nguội rồi gắn vào túi nilon, lót giữa các đế cách nhau bằng 1 tấm giấy nướng ( baking paper ) để chống dính, cất ngăn bánh vào ngăn đá, dùng được trong vòng 1 tháng. Lúc thưởng thức, bạn lấy đế ra, xếp nhân lên trên rồi nướng như thông thường.

Cách làm đế bánh pizza thật đơn giản đúng không nào. Hi vọng với những chia sẻ trên của Mekoong sẽ giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn ngon.

 

Bình luận

Chưa có bình luận nào !