Các sản phẩm gốm sứ Long Phương từ lâu đã có mặt trong nhiều hộ gia đình ở Việt Nam. Sứ của Long Phương được đánh giá cao về chất men sáng bóng, chất sứ bền dai, chống trầy xước và thiết kế thanh lịch, trang nhã. Để tìm hiểu chi tiết hơn về thương hiệu gốm sứ này, bạn đừng bỏ qua bài viết sau của Mekoong!

Giới thiệu về gốm sứ long phương

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương được thành lập vào năm 2002, khởi đầu với ngành nghề kinh doanh đồ gốm sứ gia dụng, Long Phương chuyên cung cấp sản phẩm sứ tới nhiều nhà hàng và khách sạn khắp Việt Nam. Trải qua 20 năm, dựa trên lòng nhiệt huyết và tình yêu với ngành gốm sứ, sản phẩm của Long Phương luôn giữ vững tiêu chí bền đẹp, đa dạng và an toàn nhất tới tay người dùng cuối cùng. Với phương châm “lấy hàng làm trung tâm, là định hướng để phục vụ” và “Klông ngừng nâng cao lợi ích người Việt”, đến nay Long Phương đã cung cấp sản phẩm tới rất nhiều đơn vị, hệ thống nhà hàng khách sạn, đại lý trong và ngoài nước.

Giới thiệu về gốm sứ long phương

Giới thiệu về gốm sứ long phương

Lịch sử hình thành và phát triển của gốm sứ long phương

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương được thành lập năm 2002, hoạt động trên lĩnh vực buôn bán đồ gốm sứ gia dụng và gốm sứ xuất khẩu, có trụ sở tại Bắc Ninh. Những ngày đầu thành lập chỉ có vẻn vẹn 50 người lao động. Tới thời điểm hiện nay, công ty đã có hàng ngàn công nhân lành nghề cùng với khu nhà xưởng rộng hơn 30.000 mét vuông và sản lượng lớn hơn cả chục lần giai đoạn đầu. Các sản phẩm của Long Phương đã “phủ sóng” tất cả 63 tỉnh thành và chinh phục hàng triệu Khách hàng trên toàn quốc. Sau hơn 20 năm nỗ lực sáng tạo, học tập và nghiên cứu để có được các bí quyết làm nghề tiên tiến nhất, sứ Long Phương đã cho ra hơn 400 mẫu mã sản phẩm mới đóng góp quan trọng vào ngành gốm sứ Việt Nam.

Long Phương luôn đề cao chất lượng sản phẩm và đặc biệt quan tâm tới sức khoẻ của người sử dụng. Mọi nguyên liệu cấu thành đều được tinh tuyển và sàng lọc nghiêm ngặt để không chứa những chất độc hại như chì, cadmium… giúp người dùng an tâm tuyệt đối khi sử dụng. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, ngay từ những ngày đầu, Long Phương đã rất chú trọng đầu tư công nghệ, máy móc khi nhập khẩu những loại máy móc hiện đại từ Secmi (Đức), SKK (Nhật) và các nước phát triển khác. Công nghệ nung ba lần giúp loại bỏ những chất có hại trong sản phẩm. Đặt chất lượng sản phẩm và sức khoẻ người sử dụng làm hàng đầu, Long Phương đang dần chuyển mình theo dòng chảy của thời gian. Nhưng ẩn bên trong từng sản phẩm vẫn lưu giữ được vẻ đẹp mộc mạc mang đậm “hồn quê” vô cùng dịu dàng, tinh tế của xứ sở Kinh Bắc xa xưa.

Lịch sử hình thành và phát triển của gốm sứ long phương

Lịch sử hình thành và phát triển của gốm sứ long phương

Quy trình sản xuất sứ Long Phương

Quy trình làm gốm sứ Long Phương bao gồm 5 khâu chính, bao gồm: chọn đất; chuốt gốm; trang trí hoa văn; tráng men và nung đốt. Đó là quy trình sản phẩm gốm chất lượng cao của những nghệ nhân làm gốm, nhưng ở từng công đoạn làm gốm nào cũng được tiến hành khác nhau tuỳ theo trình độ tay nghề.

Bước 1: Thấu Đất – chọn và xử lý đất

Bước đầu tiên trong quy trình làm đồ gốm là phải lựa chọn được nguyên liệu tốt nhất là đất sét và cao lanh. Tiếp đó, đất sẽ được xử lý qua nhiều công đoạn để có thể chọn được đất mịn nhất để sử dụng làm gốm. Đất sét sau khi được lấy ra khá cứng, nên cần được qua quy trình xử lý đặc biệt bao gồm: tưới nước và dùng mai thái mỏng. Sau đó loại bỏ các tạp chất rồi dùng đất giã thật kĩ để đắp thành từng khối lớn, đất này sẽ được thái đi thái lại nhiều lần nhằm tạo ra độ mịn và nhuyễn. Công đoạn đầu tiên này gọi là đắp đất.

Bước 1: Thấu Đất – chọn và xử lý đất

Bước 1: Thấu Đất – chọn và xử lý đất

Bước 2: Chuốt Gốm – Tạo hình gốm sứ

Có 3 phương pháp tạo hình gốm đó là: tạo hình gốm trên bàn xoay, tạo hình gốm bằng khuôn và nặn đắp gốm bằng tay. Cũng có nhiều sản phẩm được tạo từ sự phối hợp của cả 3 phương pháp trên, cụ thể như sau:

 • Tạo hình trên bàn xoay điêu luyện

Với phương pháp tạo hình trên bàn xoay, thì đất cần được nhào kĩ vừa phải và có độ lỏng. Sau đó đất được nặn thành hình sợi dài lớn bằng cổ tay, người thợ sẽ chuốt cắt từng khúc và khoanh tròn giữa bàn xoay để hai tay chuốt. Không cần dùng tay, người nghệ nhân cần dùng chân phải đẩy bàn nhịp nhàng. Mọi sản phẩm lớn, bé, dày, mỏng đều do hai bàn tay thực hiện. Trong kỹ thuật này không có khuôn mẫu cố định, kích thước từng cỡ do người làm có sai nhưng không lớn. Với phương pháp tạo hình này được dùng trong sản xuất các sản phẩm gốm có kích thước lớn hơn: chum, lọ, bình, vại…

 • Tạo hình bằng khuôn mẫu

Với phương pháp tạo hình bằng khuôn thường dùng để sản xuất những loại sản phẩm có khối lượng lớn như: bát, đĩa, chén,…

 •  Tạo hình bằng phương pháp đắp nặn bằng tay

Kỹ thuật nặn bằng tay cũng được sử dụng ở những chi tiết phức tạp như: mặt gốm, bao nung, chum, vại, các loại linh vật, tượng,…

Bước 2: Chuốt Gốm – Tạo hình gốm sứ

Bước 2: Chuốt Gốm – Tạo hình gốm sứ

Bước 3: Trang trí hoa văn trên gốm

Khâu trang trí quan trọng quyết định tính nghệ thuật, cũng như chất lượng toàn bộ quy trình sản xuất gốm sứ. Sau khi tạo hình và phơi khô, người nghệ nhân sẽ sử dụng cọ để vẽ, trang trí hoa văn nhằm gia tăng giá trị nghệ thuật thẩm mỹ cho từng sản phẩm. Gốm sứ được trang trí hoa văn theo những phương pháp như sau:

 • Vẽ trên gốm trực tiếp

Các nghệ nhân thường dùng cọ vẽ trực tiếp trên gốm với những hoa văn, hoạ tiết như ý. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm dày dặn và đôi tay vô cùng điêu luyện, do vậy mỗi sản phẩm gốm được vẽ tay trực tiếp trên người tạo nên là một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt. Khi người thợ có thể sử dụng nhiều phương pháp như vẽ men màu, đánh chỉ hoặc làm men chảy màu nhằm tạo ra các sản phẩm nghệ thuật. Hoạ tiết được vẽ trước khi tráng men được gọi là vẽ dưới men, còn những hoa văn được vẽ sau khi tráng men gọi là vẽ trên men. Đối với phương pháp vẽ trên gốm trực tiếp. các nghệ nhân cũng sử dụng kỹ thuật vẽ trên nền xương gốm sau khi trải qua công đoạn nung sơ 1 lần, hoặc là tạo hoa văn bằng cách trang trí theo hình ảnh đã được in sẵn trên giấy decal, nhập khẩu từ nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc. Nhưng hình thức này không được xem là nghệ thuật sáng tạo trong làng gốm sứ Việt Nam truyền thống, nó chỉ là một phương pháp trang trí.

 • Cắt gọt và khắc vạch sản phẩm gốm

Sản phẩm sau tạo hình được sấy khô trực tiếp bằng ánh nắng mặt trời, sản phẩm khi cứng sẽ được gọt cạo nhẵn và tạo hình hoàn chỉnh. Các chi tiết được tạo hình ở giai đoạn này bao gồm: tai, quai, hình người, động vật nổi,… Khắc lỗ là phương pháp được người nghệ nhân sử dụng đầu tiên, sau đó là kỹ thuật nung và tráng men gốm.

 • In hoa văn bằng khuôn

Sau khi tạo xong xương gốm sứ, người thợ thay vì vẽ hay khắc lên bề mặt gốm sứ thì họ dùng một khuôn cũng được bằng gốm có khắc hoa văn đó để ghép vào phần gốm sứ định sẵn, cuối cùng đến tráng men và đem nung. Độ dày mỏng của lớp men sẽ tạo nên hiệu ứng làm lộ rõ các hoa văn có sẵn, các sản phẩm sử dụng phương pháp in hoa văn bằng khuôn này chủ yếu là gốm men hoa nâu và gốm men lam.

Bước 3: Trang trí hoa văn trên gốm

Bước 3: Trang trí hoa văn trên gốm

Bước 4: Tráng Men

Sau khâu trang trí, các sản phẩm gốm sứ sẽ được tiến hành nung thô, tức là nung lần đầu, sau đó được tráng lớp men rồi đem đi nung chính thức. Tuỳ thuộc theo từng loại, một số không qua giai đoạn nung sơ trước đó. Với sản phẩm có kích thước bé sẽ được nhúng vào men, nhưng với sản phẩm có kích thước lớn hơn người ta thường sử dụng phương pháp đập hay nung men.

 • Sửa Hàng Men

Sau đó, người thợ gốm tiếp tục tiến hành kiểm tra các sản phẩm lần nữa trước khi cho vào lò nung. Trước hết phải nhìn kỹ từng sản phẩm một xem có chỗ nào thiếu men thì phải bôi quệt men vào những điểm đó, từng chút một rất công phu. Sau đó họ mới tiến hành “cắt dò”. Khi cạo bỏ những phần thừa men, công việc này gọi là “sửa hàng men”.

Bước 4: Tráng Men

Bước 4: Tráng Men

Bước 5: Nung Sản Phẩm Gốm

Đây là công đoạn quan trọng quyết định đến thành công hoặc thất bại của một mẻ gốm. Có nhiều loại lò được sử dụng để nung gốm. Nhưng phổ biến là lò cóc và lò bầu, gần đây là lò hộp. Nguyên liệu để đốt các lò nung gốm là trấu, than hoặc gas. Thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau tuỳ theo từng loại lò và các kiểu gốm riêng biệt như: Gốm đất nung có nhiệt độ từ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng từ 1250-1280 độ C và đồ sứ từ 1280 – 1350 độ C. Riêng sản phẩm của sứ Long Phương thường được nung 2 lần với nhiệt độ cao nhất 1380 độ C mới ra được sản phẩm men trắng, sáng bóng đạt đến độ tinh xảo nhất.

Bước 5: Nung Sản Phẩm Gốm

Bước 5: Nung Sản Phẩm Gốm

Những sản phẩm đang được bán tại cửa hàng gốm sứ Long Phương

Gốm sứ Long Phương hiện đang là nhà sản xuất và phân phối, cung cấp những sản phẩm gốm chất lượng nhất hiện nay. Với những thiết kế phù hợp với từng không gian và từng nhu cầu, hiện nay các sản phẩm đang được bán tại cửa hàng gốm sứ Long Phương gồm có:

 • Âu & Thố
 • Bộ Ấm Trà
 • Ca Cốc
 • Tô & Đĩa: Đĩa Lót Chén, Đĩa Tròn, Đĩa Vuông
 • Dụng Cụ Bàn Ăn
 • Quà Tặng
Những sản phẩm đang được bán tại cửa hàng gốm sứ Long Phương

Những sản phẩm đang được bán tại cửa hàng gốm sứ Long Phương

Mua gốm sứ long phương ở đâu

Phát triển từ chiếc nôi của gốm sứ Hà Bắc, công ty cổ phần Tập đoàn Long Phương đã có lịch sử phát triển hơn 20 năm trong ngành gốm sứ. Các nghệ nhân có tay nghề cao và những sản phẩm đa dạng mẫu mã, hoa văn phong phú đáp ứng cao nhu cầu của khách hàng. Công nghệ sản xuất được thay đổi và học tập từ những nước phát triển, Long Phương tự hào là địa chỉ gốm sứ uy tín được tin dùng bởi hàng triệu người Việt. Nếu có nhu cầu mua gốm sứ Long Phương, bạn có thể tham quan và lựa chọn sản phẩm tại showroom của công ty. Tuy nhiên, để sở hữu những sản phẩm gốm sứ chất lượng hơn, quý khách nên đến siêu thị Mekoong – chúng tôi là địa chỉ chuyên cung cấp các mặt hàng gốm sứ chất lượng chính hãng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Bát Tràng, Mekoong, CK,… với mức giá thấp nhất. Nếu có thắc mắc cần được hỗ trợ, quý khách hãy nhanh chóng liên hệ chúng tôi qua Hotline hoặc theo các thông tin dưới đây!

Mua gốm sứ long phương ở đâu

Mua gốm sứ long phương ở đâu

Bình luận

[viweb_comments_template]