Mở quán cơm văn phòng cũng tương tự như việc kinh doanh các mặt hàng thông thường, bạn cần đầu tư khá nhiều thứ từ vốn liếng cho tới kiến thức chuyên môn và chiến lược kinh doanh. Để các bạn có những hành trang bền chắc trước khi dấn thân vào cuộc kinh doanh thì dưới đây là 12 bước quan trọng nhất mà không một quán cơm thành công nào làm được. Hãy cùng Mekoong tham khảo kĩ thêm qua bài báo trên nha. 

Tiềm năng của kinh doanh quán cơm văn phòng

Giới văn phòng trong vài năm gần đây đang có xu hướng bận rộn hơn nữa. Bởi vậy mà có rất ít người dành thời gian để chuẩn bị cơm mỗi sáng rồi đem đi làm việc. Hiện tại, dù đã có nhiều đơn vị phục vụ cơm trưa văn phòng tuy nhiên phần lớn là các quán ăn khá bình dân nên hầu hết mọi người đều vẫn chưa thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng món ăn cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ đó việc mở quán cơm văn phòng hiện nay là một ý tưởng kinh doanh có tiềm năng dựa trên yêu cầu cao của xã hội. Dưới đây, Quang Huy sẽ chỉ cho bạn các bước cơ bản nhất để bạn biết việc mở quán cơm văn phòng nên có những như thế nào. 

Tiềm năng của kinh doanh quán cơm văn phòng

Mở quán cơm văn phòng có lãi không?

Một câu hỏi khác bất kì ai cũng sẽ đưa ra khi bắt đầu kinh doanh đó là “Kinh doanh kiểu thế này liệu có lãi không?” Thì câu trả lời được mekoong nêu ra với bạn chính là “Chắc chắn sẽ có lãi”. Đặc biệt hơn nữa với hình thức kinh doanh cơm văn phòng này lợi nhuận của bạn sẽ chỉ có gia tăng mà thôi. 

Hơn nữa tại thời điểm này khi những người dân, công chức, sinh viên, học sinh, . .. tất cả đã quay về sau thời gian được nghỉ ngơi vì dịch Covid. Thì lượng khách sử dụng dịch vụ quán cơm ở văn phòng sẽ tăng thêm. Vì vậy tại thời điểm hiện nay khi bạn chọn khởi đầu từ quán cơm văn phòng đây sẽ là quyết định đúng đắn. 

Mở quán cơm văn phòng có lãi không

Chi phí mở quán cơm văn phòng là bao nhiêu?

Mở quán cơm bình dân cần bao nhiêu vốn đang là thắc mắc của khá nhiều bạn. Bởi nắm rõ điều này bạn sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư tốt nhất. Tùy theo mỗi mô hình kinh tế mà bạn hướng đến mức đầu tư sẽ rất khác nhau.

Chi phí mở quán cơm văn phòng là bao nhiêu

Mở quán cơm văn phòng cần những gì

Chắc sẽ có rất nhiều người thắc mắc việc mở quán cơm văn phòng cần những gì. Hãy cùng mekoong tìm hiểu xem nhé!

Cần xác định rõ mô hình, quy mô của quán

Trước khi thành lập quán thì bạn cần xác định quán ăn văn phòng của bạn sẽ đi theo mô hình kinh doanh như thế nào. Quán sẽ phục vụ theo kiểu nào, quán ăn văn phòng hay là tiệm cơm to. Việc xác định được rõ ràng mô hình kinh doanh sẽ giúp cho các khâu chuẩn bị phía sau thuận lợi và đi theo một mô típ nhất định. Khi đã xác định rõ mô hình của quán ăn thì ta sẽ làm thêm bước thứ 2. 

Lập bảng kế hoạch kinh doanh dài hạn

Sau khi đã xác định xong mô hình quán ăn ở bước này bạn sẽ xác định nguồn vốn đủ để đầu tư quán cơm văn phòng rồi phân chia nguồn vốn đó theo các hạng mục riêng. Nhiều người khi khởi nghiệp hay bỏ qua bước này và suy nghĩ chỉ cần nhẩm đếm trong đầu là sẽ làm được. Chính bởi vì tư duy đó nên từ ý tưởng khi triển khai vào thực tiễn sẽ không sát và dẫn tới chênh lệch, thiếu vốn là lẽ đương nhiên. Để không gặp nhưng thế này bạn cần lưu ý phải lên kế hoạch kinh doanh một cách cụ thể. Bản kế hoạch kinh doanh cần ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ, đo đếm được, có tính thực tiễn và có thể hoàn thành được với sức lực của mình trong khoảng thời gian nhất định. Khi dựa vào khung sườn trên đảm bảo bạn sẽ có một bản kế hoạch kinh doanh rất tốt. Bạn có thể làm kế hoạch kinh doanh quán cơm văn phòng trên một bảng excel là dễ thấy nhất. Trong bảng đó bạn kẻ các hạng mục rồi liệt kê chi phí dự phòng theo từng phần để tạm thời tính toán chi phí chung. Lưu ý, bạn càng phải chi nhiều bao nhiêu thì việc quản lý đồng vốn của bạn sẽ càng chặt chẽ và không được phung phí như vậy. 

Chuẩn bị sẵn ngân sách để mở quán

Sau khi xác định rõ mục tiêu và xây dựng xong kế hoạch kinh doanh thì bạn sẽ chuẩn bị số vốn cần thiết có thể thỏa mãn các nhu cầu. Nếu bạn xác định góp vốn vào làm ăn cùng với anh chị em, bạn bè thì không quên thuyết trình cho các kế hoạch đầu tư của bản thân mình. 

Xác định mặt bằng, vị trí của quán cơm văn phòng

Mở một quán ăn bạn sẽ cần phải có một vị trí đẹp hơn. Địa điểm lí tưởng để đặt quán ăn của bạn phải là nơi có các toà nhà văn phòng. Tuy nhiên giá thuê ở các vị trí này không hề rẻ một chút nào. Bạn nên tham khảo một vài nơi trước khi quyết định đặt bút kí đấy. 

Thăm dò thị trường, những đối thủ xung quanh

Bước 5 này cũng bị khá nhiều chủ quán bỏ qua khi làm quán cơm văn phòng. Bởi họ nghĩ rằng chỉ cần có quán cơm mở ra thì nhiều người ngang qua lại trông thấy sẽ tấp vô ăn. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Bởi có quá nhiều đối thủ kinh doanh lớn và họ có các chiến lược kinh doanh riêng. Do vậy, trước khi kinh doanh lớn bạn cần tìm hiểu ưu, nhược điểm của bản thân và ưu, nhược điểm của những quán ăn nhỏ để qua đó xây dựng chiến lược quán hàng của mình một cách phù hợp. Dù là quán ăn bé hoặc quán ăn to, nhưng khi kinh doanh thì bạn cũng nên dành thêm một chút thời gian để tiến hành khảo sát và tìm hiểu chiến lược kinh doanh của mình nha. 

Sửa sang không gian của quán bày trí phụ kiện

Sau khi tìm thấy địa điểm vừa ý thì chúng ta mới lên phương án sửa sang lại trang trí nội thất theo mong muốn của khách hàng mục tiêu. Tuỳ vào khoản vốn nào bạn có chi cho hạng mục trên nên bạn sẽ lựa chọn trang trí công phu hay là chỉ sửa sang lại chút ít. 

Đầu tư nội thất, dụng cụ phục vụ khách hàng

Mở quán cơm văn phòng thì cần những đồ dùng vật dụng gì? Hãy xem tiếp: 

Về thiết kế quán 

 • Bàn ghế 
 • Quạt (điều hoà nếu có) 
 • Tủ lạnh, giá chứa đồ 
 • Đèn hoa, cây xanh tiểu cảnh, v.v. 

 Về đồ dùng phục vụ khách 

 •  Bát đũa 
 •  Giấy ăn 
 •  Sọt rác thải. .. 

Về nguyên liệu nấu ăn 

 •  Tủ ăn cháo nhà 
 •  Chảo 
 •  Nồi múc canh 
 •  Muôi, thìa. .. 

Xây dựng menu món ăn đa dạng, phong phú

Một quán cơm muốn thu hút khách hàng thì ngoài vị trí đẹp và không gian thu hút thì cũng có một menu đa dạng để phục vụ cho các nhu cầu ẩm thực phong phú của khách hàng. Xu hướng dân văn phòng hiện nay cũng ưa chuộng các bữa cơm gia đình khi thường xuyên công tác xa nhà. Do đó nên tạo các menu để quán cơm thêm đa dạng theo đúng tiêu chuẩn cơm mẹ làm nha. Đảm bảo sẽ thu hút rất đông khán giả nữa. 

Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng

Đây sẽ là công cụ tuyệt vời để bạn dễ dàng điều hành tiệm cơm văn phòng nhanh chóng, vậy nhưng chi phí lại không quá đắt đỏ. Bạn chỉ cần dành khoảng từ 200.000 đến 300.000 VNĐ/tháng là có thể làm việc hiệu quả trên mọi phương tiện.Bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn trong việc quản tài sản cá nhân và thu nhập từ thói quen mua sắm mỗi ngày. Việc thanh toán được tiến hành ngay tại quầy mà không cần phải vận chuyển đi đâu. Đồng lúc hàng của bạn cũng được đặt hàng ngay tại quầy thu tiền, không cần phải có đến các nhân viên khác. 

Thuê thêm nhân viên phục vụ quán

Nếu như quán ăn của bạn có quy mô trung và lớn thì việc thuê nhiều nhân viên cũng là sự cần thiết. Chi phí thuê nhân viên theo giờ là khoảng 12.000 – 15. 000 Đ/Giờ và theo tháng thì khoảng trên 4 – 5,5 triệu/tháng. Còn đối với quán cơm có quy mô nhỏ thì bạn nên tạm thời không cần thêm khoản nào đâu. 

Chia sẻ thực tế những kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng có lãi

Để có lãi trong kinh doanh, hay cụ thể là có lãi trong việc mở quán cơm văn phòng, Mekoong chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm thực tế giúp đem lại lợi nhuận cho bạn

Tạo dấu ấn riêng cho quán ăn

Ngày nay có vô số những cửa hàng ăn uống mọc nên dọc các tuyến phố. Có không ít các doanh nghiệp đã thành công tuy nhiên số lượng người thất bại cũng không hề nhỏ chút ế nào. Bởi vậy, kinh doanh ăn uống thực sự là ngành hấp dẫn. Nếu không tạo được dấu ấn riêng biệt bạn sẽ càng khó lòng trụ vững trong cuộc chiến khốc liệt này. Bởi vậy, ngoài các bước chuẩn bị kĩ càng thì việc tự tạo cho bản thân một nét độc đáo khiến thực khách ghi nhớ đến hàng ăn uống của bạn là một điều hết sức quan trọng. 

Chất lượng món ăn là điều kiện cần, chất lượng phục vụ là điều kiện đủ

Cùng với sự thay đổi của cuộc sống thì nhu cầu nâng cấp hương vị món ăn cũng như cảm nhận khi thưởng thức món ăn được đánh giá ngày càng cao. Do vậy nên khi kinh doanh quán cơm văn phòng, chú trọng vào chất lượng món ngon là chưa đủ. Song song với đó, bạn cần đầu tư thêm về chất lượng dịch vụ. Theo kết quả điều tra từ cảm nhận của khách hàng thì có nhiều vị khách họ gắn bó với một quán ăn là bởi vì bảo vệ ở đấy luôn thân thiện và tốt bụng. Hoặc là có nhiều vị khách họ yêu quý một quán ăn khác bởi vì phục vụ ở đấy rất thân thiện và nhiệt tình, luôn sẵn sàng pha lại nước trà khi trà của khách hàng đã vơi. .. Nói như thế là đã đủ để thấy rõ tầm quan trọng của việc phục vụ trong quán ăn đấy có đúng không đó. Chất lượng phục vụ ngon không phải chỉ là quán ăn to mới cần. Nếu quán ăn của bạn qui mô nhỏ mà bạn là người trực tiếp phục vụ khách hàng thì cũng cần đặc biệt chú ý đến việc ứng xử với khách hàng. Hãy tạo cho mỗi thực khách một không gian ăn uống vui vẻ, ấm áp y như khi ở nhà vậy. Làm được như vậy chắc chắn sẽ có thêm những người mong muốn là khách thường xuyên của bạn đấy. 

Mở quán cơm văn phòng online

Bán hàng online giờ đây không phải là chuyện lạ lẫm với những quán nhậu khác. Với sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như vài năm trở lại đây rõ ràng kinh doanh online là một mảnh đất màu mỡ mà bạn không bao giờ được bỏ lơi. Bạn nên tận dụng những mạng xã hội như Facebook, Zalo. .. nhằm tiếp cận với hàng triệu khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồng thời nhiều app gọi thức ăn gồm GoFood, Grabfood, Now. .. nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với những khách hàng mục tiêu nhất. 

Mua nguyên liệu tại những chợ đầu mối

Việc lựa chọn mua thực phẩm, nguyên liệu ở siêu thị khi làm món ăn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của từng món. Tuy nhiên nếu như bạn chọn mua nguyên liệu tại các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị thì giá của chúng sẽ khá cao. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dậy sớm thêm một chút để tìm mua thực phẩm tại những các khu chợ này vào buổi sáng sớm. Khi ấy bạn sẽ không chỉ mua những thực phẩm tốt, ngon, an toàn mà còn chỉ cần trả với mức giá phải chăng và vừa túi tiền kinh doanh 

Chạy chương trình giảm giá dịp khai trương

Ban đầu khi mở quán, khách hàng của tiệm cơm văn phòng đa phần sẽ là các người thân quen của bạn. Bởi vậy nếu như bạn không tận dụng quãng thời gian này để tung ra những quảng cáo hay chương trình khuyến mãi thì khách hàng sẽ không có mấy người quan tâm đến quán của bạn.Kích cầu bằng cách tung ra các chương trình khuyến mãi, dùng voucher giảm giá 5% ở hoá đơn kế tiếp, hoặc tặng thêm nước ngọt khi mua cơm, . .. Như vậy sẽ giúp các khách hàng đã ăn cơm sẽ quay về để dùng tiếp và có thể họ sẽ không ở đây nữa mà sẽ đi theo nhiều người khác. Tuy việc làm trên sẽ không mang đến cho bạn nguồn thu nhập cao trước mắt, song nếu xét trong dài hạn thì chắc chắn có. Bởi quán cơm của bạn sẽ có được một tệp khách hàng mới và bạn cũng có thể tăng nguồn thu nhập với các đối tượng này.

Hi vọng các thông tin trên mà Mekoong tổng hợp được hữu ích dành cho các bạn nếu bạn có thắc mắc gì về việc mở quán cơm văn phòng có thể gọi ngay đến cho chúng tôi tại số hotline 0879071727 để được giải đáp tư vấn chi tiết nhất

Xem thêm: 

Bình luận

[viweb_comments_template]