Dù là mở quán nhậu bình dân hoặc quán nhậu sang trọng có quy mô hoành tráng, thì việc xác định phải chuẩn bị những gì, số tiền vốn bao nhiêu,… là các bước khởi đầu rất quan trọng. Vậy muốn mở quán nhậu cần những gì? Đâu là cách kinh doanh quán nhậu hiệu quả, đạt lợi nhuận cao? Hãy xem thêm những thông tin bên dưới của Mekoong để biết tường tận hơn nhé!

Điều kiện mở quán nhậu cần những gì?

Kinh doanh quán nhậu phải có đủ 4 yếu tố: kinh nghiệm, mối quan hệ, vốn và tiền bạc. Giống với các loại hình kinh doanh khác, chủ quán lại càng cần có một cái đầu lạnh khi muốn mở quán nhậu. Chủ quán phải có thể xử lý ổn thoả với các khách đã không còn tỉnh táo, họ có thể vung tiền tiêu nhưng cũng dễ dàng nổi cáu và gây gổ.

Khi muốn trở thành chủ quán nhậu, bạn phải trang bị cho mình một tâm lý vững, những kỹ năng xử lí tình huống phát sinh nhanh chóng và cuối cùng là một khoản vốn bảo đảm được việc kinh doanh cho quán.

Mở quán nhậu cần bao nhiêu vốn?

Muốn biết được mở quán nhậu bình dân cần bao nhiêu tiền thì thật khó, bởi lẽ nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nhưng nếu quy mô quán nhỏ thì tiền vốn bị đội lên và nếu chủ quán tập trung ở những con phố chính thì tiền mặt bằng sẽ cao. Hoặc là bạn muốn đầu bếp giỏi có tay nghề cũng như chuyên môn cao, nhân viên phục vụ xinh đẹp, dễ thương thì đòi hỏi tiền trả lương không thể thấp hơn.

Số vốn bao nhiêu là do bạn cân nhắc kỹ trước khi mở quán nhậu. Hãy lập kế hoạch, dự toán chi tiêu rõ ràng và có những khoản mục hợp lý để chủ động kiểm soát và tránh bị lãng phí.

Bí quyết mở quán nhậu giúp quán luôn đông khách

Để quán nhậu kinh doanh có hiệu quả và luôn trong tình trạng đông khách, bạn cần lưu ý đến các tiêu chí dưới đây:

Tìm mặt bằng mở phù hợp

Bạn nên lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp với mục đích của mình. Bạn dự định mở quán nhậu vỉa hè hay quán lẩu, mở quán nhỏ hay theo mô hình chuỗi, đối tượng khách hàng mà quán bạn hướng đến là ai ? Khi bạn đã xác định rõ ràng mục đích thì việc chọn mặt bằng quán mới đáp ứng được yêu cầu.

Những khu vực đông dân cư, gần khu chế xuất, xí nghiệp, trường học,… Hay vị trí đường to, ngã ba, ngã tư là những nơi nên đặc biệt chú ý. Nếu như ở nhà có vị trí thuận tiện cho buôn bán thì hãy tận dụng mà không phải đi thuê, điều này khiến bạn tiết kiệm được kha khá tiền bạc.

Thực đơn quán nhậu bình dân

Hãy xây dựng thực đơn phong phú phục vụ khách hàng của quán ăn, đặc biệt là những món bán kèm với bia. Bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ bia và những món nhậu khác ăn kèm.

Những món khai vị có thể là món lẩu thập cẩm hoặc chuyên một món gà, lợn, cừu, dê,… Tuy nhiên phải luôn thay đổi và làm phong phú thực đơn. Bên cạnh những món chính cần bổ sung nước giải khát chất lượng, thì bia và rượu là không thể thiếu.

Chế biến món ăn hợp khẩu vị

Quán nhậu bình dân không có nghĩa là món nào cũng ngon. Hãy tập trung tạo nên hương vị riêng biệt và cách trình bày độc đáo hấp dẫn để khiến khách hàng đã thưởng thức là muốn quay lại, như vậy là bạn đã thành công hơn 80% rồi đó.

Yếu tố vùng miền cũng khá quan trọng, khi bạn mở một quán ở miền trung, sở thích người dân thích ăn mặn và nhiều đạm… Đây là một trong nhiều điều lưu ý khi nấu ăn. Nếu bạn làm đầu bếp tại quán ăn của gia đình lại càng tuyệt vời hơn nữa vì bạn đã hiểu rõ sở thích, thị trường khu vực quán và quan trọng là tiết kiệm chi phí. 

Tìm nguồn nguyên vật liệu giá rẻ

Nếu bạn định mở quán nhậu nhỏ nên mặt bằng, đồ dùng không nhất thiết phải mới mà quan trọng là sạch và sử dụng được. Nếu vốn hạn hẹp bạn nên mua sắm các vật dụng cũ như bàn, ghế, rổ nhựa, xoong nồi,… Điều này giúp quán của bạn giảm được 50% so với giá mua mới.

Hãy tận dụng mua nguyên liệu ở những chợ đầu mối hay tận nơi chế biến để có giá thành thấp nhất. Nhưng lưu ý là hãy chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, không tham rẻ quá làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khoẻ của thực khách.

Sử dụng đồ thanh lý để tiết kiệm chi phí

Nếu bạn định kinh doanh quán nhậu vỉa hè nên mặt bằng, đồ dùng không cần phải mới mà quan trọng là sạch và sử dụng tốt. Nếu vốn hạn hẹp bạn nên mua sắm các đồ cũ như bàn, ghế, rổ nhựa, xoong nồi,… Điều này giúp quán của bạn giảm được 50% so với giá mua mới.

Giá thành hợp lý, nhiều chương trình ưu đãi

Khi mở quán nhậu vỉa hè thường lãi nhiều ở đồ uống, dù mỗi món ăn thu lời không cao nhưng quán của bạn luôn đông khách thì sẽ có doanh thu kha khá. Nếu được ăn ngon với mức giá hợp lí sẽ khiến thực khách nhớ về món nhậu của bạn và hay lui đến hơn.

Và không ai là không thích việc ăn uống giảm giá, đây là tâm lý chung. Kích thích nhu cầu ăn uống với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn: mua 5 món tặng 1 món, giảm 10% trên tổng hoá đơn, giảm 15% dịp lễ tết, ăn tại khung giờ vàng được giảm giá,…

Thủ tục xin mở quán nhậu

Bạn cần nộp “Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh” cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương nơi đặt quán. Sau khi được cấp “Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh” phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để hoàn tất các thủ tục thành lập quán nhậu theo quy định của pháp luật.

Tuyển nhân viên

Nếu là quán ăn gia đình thì bạn chỉ cần phục vụ kiêm thu ngân, một đầu bếp và một nhân viên giữ xe. Sau này khi khách đông hoặc bạn cần mở rộng quy mô thì sẽ tuyển thêm.

Chuẩn bị kế hoạch quảng bá

Hãy đặt tên quán thật đẹp, tên món ăn thật đặc biệt và đưa ra những chương trình ưu đãi hấp dẫn như: giảm 20% tổng hoá đơn trong ngày khai trương, khách hàng được giảm 10% hoá đơn khung giờ vàng của ngày…

Bạn cần phải có 1 kế hoạch marketing ngay từ lúc quán ăn mới mở và trong suốt thời gian hoạt động, nhằm để lôi kéo và kích thích ham muốn ẩm thực của khách hàng.

Xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo kinh nghiệm mở quán ăn, bạn lưu ý luôn dán bản sao giấy chứng nhận Vệ sinh An toàn thực phẩm tại nơi dễ thấy nhất trong quán. Đầu tiên là thông báo khi các cơ quan quản lý nhà nước tiến hành kiểm tra. Đây được xem như là chứng minh đồ ăn, thực phẩm quán bán luôn là hàng đảm bảo chất lượng, để khách yên tâm và tin tưởng hơn nữa vào quán bạn.

Theo quy định, tất cả các cá nhân, tổ chức, công ty, cơ sở sản xuất và kinh doanh dịch vụ liên quan tới thực phẩm bắt buộc phải có Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm mới được phép hoạt động. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có giá trị trong vòng 3 năm tính từ khi đơn vị bắt đầu hoạt động. 

Nếu cơ sở nào cố ý không làm đúng quy định thì sẽ bị phạt theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm của Chính phủ. Theo quy định, mức phạt có thể tới cảnh cáo, thậm chí mức phạt tiền sẽ lên tới 200 triệu.

Quản lý hoạt động quán nhậu như thế nào?

Quản lý hoạt động quán nhậu sẽ bao gồm 3 khâu là: tài chính, điều phối hoạt động, không gian quán nhậu, nhà giữ xe và nhà vệ sinh.

Tài chính

Số tiền của quán sẽ dành cho việc mua bàn, ghế, dụng cụ nấu ăn,… chi phí vốn đầu tư và dòng tiền thu chi. Đặc biệt, bạn nên chú ý vào doanh số và lợi nhuận sẽ thấy được kết quả đầu tư trong tương lai.

Điều phối hoạt động

Nếu số lượng khách vào các ngày trong tuần hoặc ngày nghỉ có thể đông hơn nữa, bạn phải bố trí hoặc thuê thêm người làm part time và huy động mọi nguồn lực nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ. Vào các ngày cao điểm, bạn nên cắt giảm nguồn lực part time nhằm tiết kiệm chi phí.

Không gian quán nhậu

Trong các quán ăn bạn cũng cần bài trí thêm nhiều cây cảnh, chậu hoa nhằm tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái cho khách hàng. Thông thường thì các quán này sẽ làm kiểu quán ăn ngoài trời, nếu có thể hãy thêm hệ thống mái che khi trời mưa gió hay thêm phòng máy lạnh… Tuỳ theo điều kiện kinh tế và đối tượng khách hàng mà bạn nên chọn hình thức sao cho phù hợp.

Nhà giữ xe

Điều mà các khách hàng hay quan tâm nhất ởpr quán nhậu là có nhà để xe không. Việc bất tiện khi gửi xe cũng là một phần hạn chế khách hàng đến với quán ăn của bạn nhiều. Ngoài ra, bạn cũng phải bảo đảm là bàn ăn và khu nhậu phải luôn sạch đẹp để khách được hưởng các dịch vụ do quán cung cấp một cách nhiệt tình nhất.

Nhà vệ sinh

Trong quán nhậu thì nhà vệ sinh phát huy tác dụng rất cao và không thể xem thường được, nhà vệ sinh cần phải được dọn dẹp gọn gàng và ở nơi dễ đi sẽ góp phần tạo ra ấn tượng tốt đẹp với khách hàng.

Những lưu ý khi kinh doanh quán nhậu để đạt hiệu quả cao

Để kinh doanh quán nhậu đạt hiệu quả cũng như có lợi nhuận cao, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Tìm nguồn nguyên liệu giá thấp để bảo đảm ổn định và hợp tác lâu dài.
  • Cần có các hình thức tiếp thị, quảng cáo phù hợp để hấp dẫn khách hàng.
  • Sử dụng phần mềm để tính tiền hoá đơn, tự động theo dõi doanh số và lợi nhuận mỗi ngày, quản lý chi phí và cảnh báo tự động khi nguyên vật liệu sắp cạn.
  • Đa dạng món ăn và luôn đổi mới món ăn nhằm đem lại sức hấp dẫn cho khách hàng.
  • Nhân viên phải được huấn luyện kỹ càng từ bưng bê đến trông xe trước ngày khai trương để khi mở quán có thể vào làm ngay mà không hề bỡ ngỡ.
  • Chọn đầu bếp có tay nghề cao để nắm bắt tâm lí khách hàng và khiến họ quay trở lại với mùi vị của món ăn không.
  • Đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên trên hết để tạo phong thái thoải mái, tự tin khi họ bước chân đến quán.

Kinh doanh quán nhậu bình dân có thật sự là “một đồng vốn, bốn đồng lời”?

Kinh doanh quán nhậu bình dân một đồng vốn bốn đồng lời và những sự thật đằng sau…

Kinh doanh quán nhậu có thật sự là một đồng vốn, bốn đồng lời?

Đơn giản là không ai vào ăn uống nào ở quán mà mặc cả. Bên cạnh đó, tiền lãi từ thức uống (thường là bia và rượu, thuốc lá) cũng không hề nhỏ. Đặc biệt, người Việt Nam có thói quen “vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu và không vui không buồn cũng nhậu”. Chính vì vậy, nhu cầu ăn uống của khách hàng không lúc nào là đủ cả.

Bởi vậy khi nắm được nhu cầu này, các quán nhậu cần có chỗ ngồi rộng rãi, mát mẻ. Menu có điểm nhấn và đặc biệt giá phải chăng là yếu tố quyết định đến sự thành công của quán.

Có thể nói rằng, bia ngon và món ăn hấp dẫn là yếu tố quyết định giúp thu hút khách hàng. Mùa hè thì kinh doanh bia và món ăn nhẹ, mùa lạnh lại đổi qua bán lẩu nướng. Tuy nhiên, cũng đừng ôm đồm quá nhiều khi lượng khách quá đông và nhà bếp không thể đáp ứng kịp.

Kinh doanh mô hình quán nhậu là “cái nghiệp” quá nặng?

Như đã đề cập ở trên kinh doanh quán bia, quán rượu phải có đủ 4 yếu tố này là: kinh nghiệm, mối quan hệ, vốn và tiền. Nếu không thì đừng mơ kinh doanh nữa. Bạn thử nghĩ xem, khách đến quán, uống là no và say lại thường tệ nan. Đánh nhau, tai nạn giao thông, cá độ bóng đá,… Đấy chưa kể là mâu thuẫn vặt khi đem đồ uống đến muộn, thái độ phục vụ tồi,…

Chủ quán phải chuẩn bị xử lý ổn thoả với các khách khó tính đã không đủ bản lĩnh, vì vậy nếu kinh nghiệm còn non và không đủ kiên trì thì đừng mơ thành công ở lĩnh vực này. Đây cũng là nguyên nhân không ít người bỏ nghề do cái nghiệp quá lớn. Việc mo quan nhau lời thì lời thật, nhưng nó không dễ như thiên hạ đồn thổi. 

Nên kinh doanh mô hình quán nhậu bình dân hay không?

Câu trả lời chính là nên, nếu bạn thấy mình hợp và có thể thoả mãn đủ các tiêu chí cần thiết khi mở một quán nhậu nhỏ. Tuy mang nhiều khó khăn nhưng cũng không thể phủ định khả năng sinh lời của loại hình kinh doanh này.

Nếu biết cách xử lý vấn đề những quán nhậu này chính là “cần câu cơm” hữu hiệu, bạn nên học hỏi nhiều hơn từ các chủ quán đã thành công với mô hình này. 

Lời kết

Vậy là bạn đã biết khi mở quán nhậu cần gì nên làm những gì rồi phải không nào? Sau khi đã tìm hiểu kỹ bài viết trên của Mekoong và đang có một số vốn liếng, bạn có thể mạnh dạng đầu tư để mở một quán nhậu riêng cho gia đình mình!

Bình luận

[viweb_comments_template]