Tìm hiểu về làng gốm Chu Đậu – Tinh hoa gốm sứ Việt Nam

Hải Dương ngoài các điểm đến xinh đẹp và hấp dẫn, thì nơi đây cũng tồn tại một làng gốm cổ truyền. Làng gốm Chu Đậu chính là tinh hoa của gốm sứ việt nam và sáng tạo nên các sản phẩm gốm đẹp đến kinh ngạc. Hãy Mekoong khám phá Làng gốm Chu Đậu nhé!

Giới thiệu làng gốm chu đậu

Chu Đậu là một trong những cái nôi của nghề gốm Việt Nam. Chu Đậu là thuyền đậu bên bến sông. Bao nhiêu đời nay trong kí ức của những người dân còn sống, Chu Đậu là miền quê nhỏ bé, êm đềm, nằm nép mình bên dòng sông Thái Bình. Sau khi có những ghi chép về một trung tâm gốm phát triển rực rỡ nhiều thế kỷ trước tại chính nơi này, Chu Đậu đã trở thành mảnh đất chứa đựng trong lòng nó một mỏ vàng quý giá, đó là lưu truyền về một dòng gốm bác học đạt đến đỉnh cao về kỹ thuật và nghệ thuật danh tiếng bậc nhất trên thế giới thời bấy giờ. 

 Theo một số nhà sử học, di tích làng gốm Chu Đậu bắt đầu hình thành vào sau thế kỷ thứ 15, 16. Đây là khu vực cuộc nội chiến Lê – Mạc xảy ra quyết liệt nhất. Bởi vì nông dân, những người lao động cũng chịu mức thuế khá cao để đóng góp cho cuộc nội chiến kéo dài 60 năm với kết cục là sự thất bại của nhà Mạc. Với thời của Lê Trung hưng sau đó, đã từng thấy có các văn bản, bia ký có niên hiệu nhà Mạc bị đục phá. Gốm Chu Đậu với nhiều dấu ấn của một thời được cho là nguỵ triều cũng không ngoại lệ. Chỉ có hành động tiêu diệt nhằm loại bỏ các vết tích của kẻ thù mới có thể làm cho một trung tâm sản xuất lâu đời và phát triển rực rỡ đó phải mất đi trong lịch sử.

Xem thêm:  CỬA HÀNG GỐM SỨ MINH LONG UY TÍN TẠI TPHCM

Giới thiệu làng gốm chu đậu
Giới thiệu làng gốm chu đậu

Làng gốm chu đậu ở đâu?

Cách Hà Nội khoảng chừng 60km là làng gốm Chu Đậu thuộc địa phận Huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Nằm cách trung tâm thành phố Hải Dương 16km theo hướng Tây Bắc ở tả ngạn con sông Thái Bình. Tuy không nằm trong trung tâm thành phố song làng nghề này thường xuyên tấp lập bởi tiếng cười nói của khách tham quan.

Làng gốm chu đậu ở đâu?
Làng gốm chu đậu ở đâu?

Làng gốm chu đậu mở cửa lúc mấy giờ

Làng gốm Chu Đậu mở cửa từ 8h đến 17h00 hàng ngày, các bạn chú ý thời gian để vào tham quan nhé.

Hướng dẫn cách đi đến làng gốm chu đậu

Từ Bến xe khách Hải Dương, các bạn cứ chạy theo đường Quyết Thắng để đến Đường số 5. Sau đó đến đường Cầu Hàn và tìm Làng gốm Chu Đậu, chỉ mất khoảng 15 phút đi xe. 

Từ Cảng nội địa Hải Dương, các bạn hãy chạy dọc theo Đường số 5 để đến đường Cầu Hàn và tìm Làng gốm Chu Đậu. Sẽ mất khoảng 20 phút đi xe.

Hướng dẫn cách đi đến làng gốm chu đậu
Hướng dẫn cách đi đến làng gốm chu đậu

vé tham quan làng gốm chu đậu bao nhiêu

Người lớn

Miễn phí

Trẻ em trên 1m2

Miễn phí

Trẻ em dưới 1m2

Miễn phí

 

kinh nghiệm khi tham quan làng gốm chu đậu

Trải qua một thời gian khá dài bị lãng quên và nay đã có thể hoạt động trở lại. Nơi đây tiếp tục trở thành cái nôi của kết tinh hoa của Việt Nam. Cũng như gốm sứ Bát Tràng , ở đây nó không chỉ đơn thuần là một làng nghề truyền thống, hay một nơi sản xuất gốm nghệ thuật. Đổi lại làng gốm Chu Đậu dưới góc nhìn của khách du lịch nó là nơi tuyệt vời để cảm nhận tinh hoa văn hoá của Việt Nam rõ nhất.

Khi vừa mới đặt chân đến Làng gốm cổ Chu Đậu, các bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được không khí làng quê Bắc bộ yên bình và tươi mát. Ngày nay, Làng gốm Chu Đậu vẫn còn lưu giữ được nhiều nét xưa cũ với các căn nhà hay lò nung gốm được xây từ gạch đỏ, vôi vữa và mái ngói. Các bạn sẽ được đặt chân trên những con đường đất rộng rãi, cây cối xanh tươi và bước đi dưới khung cảnh làng quê yên bình. 

 Đã đến Làng gốm Chu Đậu thì chắc chắn các bạn sẽ được chứng kiến quy trình làm nên những tác phẩm gốm tinh xảo. Từ khâu trộn đất sét, nặn thành hình, vẽ hoa văn cho đến giai đoạn nung và thành phẩm. Gốm ở đây được làm từ loại đất sét trắng đặc biệt, men xanh tự nhiên từ chàm và nhiều màu khác với men tam thái truyền thống.

kinh nghiệm khi tham quan làng gốm chu đậu
kinh nghiệm khi tham quan làng gốm chu đậu

Đến làng gốm chu đậu có gì chơi

Khi đến với làng gốm Chu Đậu, du khách sẽ được khám phá rất nhiều tinh hoa từ thời xưa được người dân nơi này thể hiện trên mỗi sản phẩm gốm. 

 Du khách sẽ mê mẩn, chìm đắm vào không gian gốm lớn số 1 Việt Nam. 

 Ngoài ra các bạn có thể cùng những người thợ cùng tìm hiểu nghề gốm truyền đời này của họ. Đến tham quan các ngôi làng gốm lừng danh khắp 4 phương.

Đến làng gốm chu đậu có gì chơi
Đến làng gốm chu đậu có gì chơi

Làng gốm Chu Đậu không những được yêu thích trong nước, mà còn vang danh và ưa chuộng tại nước ngoài. Hãy đến với Làng gốm Chu Đậu ngay để có thể trực tiếp chứng kiến quá trình sáng tạo nên các tác phẩm gốm độc đáo này nhé!

Xem thêm một số bài viết liên quan