Khám phá làng gốm Gia Thủy truyền thống thuộc Ninh Bình

Ninh Bình không chỉ được biết đến là một mảnh đất phong cảnh hữu tình với nhiều điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước mà còn là một vùng đất với các giá trị lịch sử văn hoá truyền thống đặc sắc, những làng nghề truyền thống mang nét đẹp hoài cổ. Đặc biệt là địa điểm du lịch làng gốm Gia Thủy nổi danh. Dưới đây, hãy cùng Mekoong tìm hiểu về làng gốm truyền thống này nhé!

Giới thiệu về làng gốm gia thủy?  

Theo các nghệ nhân của làng thì gốm Gia Thuỷ có tiền thân là gốm Long Thịnh. Năm 1959, một số thợ gốm ở Thanh Hoá đã di cư về đây và xây dựng các lò gốm sản xuất những đồ dùng cho đời sống sinh hoạt như nồi, niêu, chum, vại. Từ ấy, làng gốm Gia Thuỷ ra đời.

Dưới đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, cần cù, chịu khó trong lao động, những người thợ ở đây đã thổi hồn vào mỗi sản phẩm để tạo ra những nét văn hoá độc đáo, đậm bản sắc vùng miền, địa phương. 

Giới thiệu về làng gốm gia thủy
Giới thiệu về làng gốm gia thủy

Làng gốm gia thủy nằm ở đâu?

Làng nghề gốm Gia Thuỷ nằm trên địa phận xã Gia Thuỷ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, là làng nghề gốm cổ có tuổi đời hơn 50 năm. 

Làng gốm gia thủy nằm ở đâu
Làng gốm gia thủy nằm ở đâu

Lịch sử của làng gốm gia thủy

Làng nghề gốm Gia Thuỷ ra đời vào khoảng những năm cuối thập kỷ 50 của thế kỷ XX. Hợp tác xã gốm Gia Thuỷ (Nho Quan) nổi tiếng với những sản phẩm từ gốm như nồi, niêu, chum, vại. 

 Gia Thuỷ đã ưu tiên dành ra một số diện tích đất nhất định để cơ sở gốm khai thác nguồn đất sét trắng phục vụ việc phát triển các làng nghề gốm. Diện tích đã được khai thác chiếm khoảng 20 ha, tập trung ở các thôn có nghề gốm: Mỹ Lộc, Mỹ Thượng, Cây Sa và Hoang Bằng. 

 Hiện nay, tỉnh Ninh Bình đang có dự án Phát triển Làng nghề gốm sứ Gia Thuỷ tại huyện Nho Quan.

Lịch sử của làng gốm gia thủy
Lịch sử của làng gốm gia thủy

Định vị chính xác tọa độ của làng gốm Gia Thủy

Địa chỉ: xã Gia Thuỷ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình  

Ninh Bình quả thực rất được ưu đãi. Mảnh đất này may mắn sở hữu Quần thể danh thắng Tràng An vốn là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất tại khu vực Đông Nam Á, hay quần thể Cố đô Hoa Lư – vị chứng nhân lịch sử đã luôn dõi theo những biến động của ba triều đại phong kiến lớn. Và giờ đây, nơi cố đô xưa vẫn còn rất nhiều làng nghề truyền thống đã mãi trường tồn cùng dòng đời thoi đưa, và làng gốm Gia Thuỷ là một trong số ấy. 

Chẳng cầu kỳ, lắm hoạ văn hoạ tiết như gốm Bát Tràng hay gốm Phù Lãng, gốm Gia Thuỷ vẫn sở hữu vẻ mộc mạc, giản dị và mang đậm hơi thở của hồn đất, tình người. Chẳng chiếc bình gốm Gia Thuỷ là sự kết tinh hòa hợp giữa đất và lửa từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo cùng tâm hồn nghệ sĩ của biết bao thế hệ người dân. Năm 2007, làng gốm Gia Thuỷ vinh dự được công nhận là một trong các làng nghề tiêu biểu tại Ninh Bình. Từ dạo ấy, làng đã luôn đứng vững và ngày một phát triển mạnh hơn dù trải qua bao năm tháng thăng trầm, biến cố. Và tất nhiên, làng cũng là một trong những điểm đến tại Ninh Bình được mọi người yêu thích. 

Định vị chính xác tọa độ của làng gốm Gia Thủy
Định vị chính xác tọa độ của làng gốm Gia Thủy

Quy trình làm gốm độc đáo của làng gốm Gia Thủy

Để có thể làm nên từng sản phẩm gốm Gia Thuỷ mỗi người nghệ nhân ở đây lại phải thực hiện một loạt những công đoạn với đầy đủ sự cẩn trọng và tỉ mỉ hơn thế, có khi mất gần một tháng trời mới hoàn thiện. 

 Các loại đất nguyên liệu được chọn lựa sau khi mua về sẽ mang đi phơi khô, sau đó mang đi xay nhuyễn rồi đưa vào bể ngâm. Sau đó, người thợ sẽ dùng máy trộn đều và xúc lọc sạn bằng những chiếc sàng nhỏ. 

 Sau đó, họ sẽ gạn bớt phần nước phía trên và chỉ lấy duy nhất phần đất này mà thôi. Phần đất này sẽ được mang đi phơi khô cho đến khi có độ mịn vừa tầm là sẽ được mang đi làm gốm. Tuy nhiên, việc phơi đất trông khá đơn giản nhưng đòi hỏi người thợ cũng phải rất khéo léo và tỉ mỉ. Nhưng nếu phơi đất quá khô hay quá ẩm thì khi đưa vào nặn sẽ rất khó tạo hình. Chính bởi vậy mà trong cả quá trình phơi, người dân ở đây phải luôn theo dõi độ khô ướt của đất. 

 Đất sau khi được phơi khô sẽ mang đưa đến xưởng sản xuất để làm mềm thêm phần cốt nhằm tăng độ keo và mịn hơn khi nặn. Qua những đôi bàn tay điêu luyện của người thợ tài hoa, các khối đất  tri sẽ thực sự có được bước chuyển đổi ngoạn mục, thành những hình, những mảng có đường nét hoàn mỹ và chứa đựng trọn phần hồn cốt của người thợ nơi làng gốm Gia Thuỷ.

Quy trình làm gốm độc đáo của làng gốm Gia Thủy
Quy trình làm gốm độc đáo của làng gốm Gia Thủy

Tỉ mẩn quy trình tạo hình gốm của những người thợ lành nghề

Tuỳ theo mỗi dòng sản phẩm khác nhau mà các người làm gốm ở làng sẽ đổ đất sét theo những khuôn riêng. Thông thường, nếu muốn tạo thành vò hay chum, vại thì họ sẽ nặn đất sét theo các thớ dài và tròn, việc này sẽ giúp cho việc đưa lên bàn để ghép đôi trở nên đơn giản hơn nhiều. Có nhiều loại chum vại được người thợ làng gốm Gia Thuỷ làm ra có dung tích lớn nhất là 200 lít. Khi có thể hoàn thiện được sản phẩm có kích cỡ khủng như thế, thường họ sẽ phải làm theo 2 nửa trên và dưới để đem đi ghép lại với nhau. 

Tỉ mẩn quy trình tạo hình gốm của những người thợ lành nghề
Tỉ mẩn quy trình tạo hình gốm của những người thợ lành nghề

 Toàn bộ quá trình làm và ghép đều được người nghệ nhân tiến hành hết sức tỉ mỉ, khéo léo, cốt nhằm để đạt được kết quả cao nhất có thể. Iều hơn nữa, theo lời các cụ trong làng truyền lại thì gốm Gia Thuỷ hiện nay là sản phẩm duy nhất không tráng men mà làm mộc rồi sau đó đem đi nung đủ 3 ngày 3 đêm. Lúc này, sản phẩm sẽ hoá thành sắt và cứng như thép, dùng để dựng nước và đựng rượu thì thích hợp hơn cả.