85 / 100

Nhắc đến đất nước hình chữ S, không thể không nhắc đến hình ảnh tà áo dài thướt tha của phụ nữ Việt Nam. Để tôn vinh giá trị văn hoá quý báu đó, người Việt đã lựa chọn một ngày trong năm để tổ chức lễ hội áo dài.

Vậy, lễ hội áo dài là gì? Ý nghĩa của lễ hội áo dài? Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội áo dài? Theo dõi bài viết sau của Mekoong để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Lễ hội áo dài là gì

Đây là sự kiện văn hoá – du lịch được tổ chức mỗi năm một lần, nhằm tôn vinh nét đẹp của chiếc áo dài truyền thống Việt Nam. Lễ hội đánh dấu bước khởi động cho chuỗi hoạt động nhằm bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống cùng tình yêu với áo dài – một nét di sản văn hoá phi vật thể, trang phục truyền thống đặc trưng của người dân Việt Nam.

Hội thi áo dài cũng là điểm đến cho những ai yêu mến tà áo dài và mong muốn góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc. Qua nhiều lần tổ chức, lễ hội này đã trở thành một trong các sản phẩm du lịch văn hoá đặc sắc tại khu vực trong nước và thế giới. 

Năm nay, ngày hội áo dài 2022 sẽ là nơi quy tụ nhiều nhà thiết kế nổi tiếng. Qua đó góp phần mang đến những bộ sưu tập, mẫu thiết kế áo dài độc đáo, sáng tạo, đậm nét tinh hoa và vẻ đẹp văn hoá truyền thống được trình diễn bởi dàn người mẫu chuyên nghiệp, góp phần đem tới không khí tràn ngập màu sắc cho buổi lễ.

Lễ hội áo dài la gì

Lễ hội áo dài la gì

Nguồn gốc lễ hội áo dài

Áo dài luôn sống trong trái tim của mỗi người con Việt Nam mà chúng đã được đi vào nghệ thuật như thơ ca, âm nhạc, điện ảnh,… Không dễ dàng để một mẫu áo đơn giản như thế, mà lại tồn tại cùng thời gian dài đến vài trăm năm và chưa có dấu hiệu ngừng lại. 

Mặc dù theo thời gia chiếc áo dài có sự thay đổi ít nhiều, song nhìn chung chúng vẫn thể hiện được bản sắc và giá trị vốn có của mình. Mỗi khi người phụ nữ mặc lên mình chiếc áo dài sẽ thể hiện được sự e ấp, dịu dàng, duyên dáng cùng nhiều đức tính đáng quý. 

Nhờ vào những giá trị vô giá nói trên, mỗi năm nước ta lại có các cuộc thi, chương trình thời trang áo dài để tôn vinh và giới thiệu chiếc áo đặc biệt đó đến với những người con của dân tộc cũng như bạn bè năm châu. Và đây cũng được xem là nguồn gốc của buổi lễ ngày hội áo dài.

Nguồn gốc lễ hội áo dài

Nguồn gốc lễ hội áo dài

Ý nghĩa của lễ hội áo dài

Áo dài từ lâu đã trở thành một biểu tượng văn hoá vô giá của con người Việt Nam. Qua các thời kỳ, mặc dù thời trang và phong cách ăn vận của con người đã có sự biến đổi nhiều nhưng chiếc áo dài luôn giữ nguyên một vị trí quan trọng trong lòng người Việt. 

lễ hội áo dài chính là một “minh chứng sống” về sự tồn tại cùng ý nghĩa to lớn của chiếc áo thướt tha ấy. Đây không chỉ là dịp để mỗi người Việt khoe vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính của mình mà còn giúp những nhà thiết kế áo dài có cơ hội khẳng định tài năng và sự sáng tạo của mình đối với mọi người.

Ngày hội áo dài còn là một trong những ý tưởng hay, sáng tạo của ngành du lịch, các ngành văn hoá và Hội Liên hiệp Phụ nữ. Lễ hội không chỉ để thu hút khách du lịch mà còn chung sức gìn giữ, tôn vinh và lan toả niềm tự hào về nét đẹp của chiếc áo dài truyền thống Việt Nam. 

Ý nghĩa của lễ hội áo dài

Ý nghĩa của lễ hội áo dài

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội áo dài

Đặc biệt, ngày hội áo dài mỗi năm được nhà nước quan tâm và thường xuyên tổ chức nhằm tôn vinh tà áo dài Việt. Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội áo dài không cố định mà có thể tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau.

Thông thường, vào khoảng đầu tháng 3 hàng năm ngày hội áo dài sẽ được diễn ra. Lễ hội có thể kéo dài trong 1 tháng hoặc 2 tháng và trong quá trình đó có khá nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra. 

Trước đó vào tối 14/6, lễ hội áo dài Hội An đã diễn ra tại Công viên Ấn tượng Hội An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. 

Vậy, lễ hội áo dài 2022 diễn ra ở đâu? Tối 2/12 – 4/12 tại không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức đêm khai mạc lễ hội áo dài 2022 du lịch Hà Nội. 

Riêng tại TP.HCM, lễ khai mạc lễ hội áo dài TPHCM 2022 lần thứ 8 sẽ diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ cùng một số địa điểm khác từ ngày 01/03 – 20/04 với nhiều hoạt động tôn vinh vẻ đẹp của Áo dài Việt Nam.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội áo dài

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội áo dài

Các hình ảnh của lễ hội áo dài

Tổng hợp một số hình ảnh mới nhất về lễ hội áo dài Việt Nam:

Các hình ảnh của lễ hội áo dài

Các hình ảnh của lễ hội áo dài

Hình ảnh lễ hội áo dài trẻ em Việt Nam – hướng về nguồn cội năm 2022

7 29

Lời kết: Ngày hội áo dài đã góp phần bảo tồn nét văn hoá truyền thống của dân tộc và để lại ấn tượng khó quên cho người tham dự lẫn du khách gần xa. Nếu có dịp tham gia, bạn đừng nên bỏ lỡ lễ hội đặc sắc này nhé!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !