Đặc sắc Lễ hội bà chúa xứ núi Sam cấp Quốc Gia

Lễ hội Bà Chúa Xứ (hay còn gọi là lễ Vía Bà Chúa Xứ) được tổ chức thường niên hằng năm. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn và tôn thờ qua nhiều thế hệ tại thành phố Châu Đốc, An Giang. Thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, góp phần thúc đẩy nền du lịch nước nhà phát triển. Dưới đây, hãy cùng theo chân Mekoong khám phá ngay lễ hội vía bà có gì thú vị các bạn nhé!

Lễ hội Bà Chúa Xứ là gì

Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là một trong những lễ hội đặc sắc, mang đậm nét nét văn hóa tín ngưỡng của cư dân vùng sông nước Tây Nam bộ. Đây là truyền thống thờ cúng góp phần gắn kết với đời sống tinh thần, lưu giữ những giá trị văn hóa – lịch sử tốt đẹp của các thế hệ tiền nhân trong tiến trình “khai phá” vùng đất phía Tây Nam của Tổ quốc.

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam, đây là một trong những di tích đặc sắc về lịch sử, kiến trúc, tâm linh quan trọng của tỉnh An Giang và khu vực. Hiện Lễ hội Bà Chúa Xứ Châu Đốc được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam công nhận là Lễ hội cấp Quốc Gia. Hằng năm, thu hút khoảng hơn 2 triệu lượt khách du lịch đến hành hương và du lịch. 

Lễ hội Bà Chúa Xứ là gì
Lễ hội Bà Chúa Xứ là gì

Nguồn gốc của lễ hội Bà Chúa Xứ

Các câu chuyện về Bà Chúa Xứ hầu hết đều có nguồn gốc từ những chuyện truyền thuyết ly kỳ, đậm chất tâm linh ma mị và huyền bí. Có một câu chuyện kể rằng, vào những năm 1820 – 1825, quân Xiêm thường xuyên xâm chiếm quấy nhiễu nước ta. Trong một lần truy đuổi người dân lên đỉnh núi Sam thì chúng gặp phải một tượng bà. Chúng bằng thắc mắc ra sức khiêng tượng Bà xuống núi nhưng lạ thay tượng Bà nặng trĩu, không nhấc lên di chuyển được.

Một tên trong số đó đã tức giận làm gãy cánh tay trái của tượng Bà, ngay lập tức bị Bà trừng phạt. Từ đó, Bà thường hiện về tự xưng là Bà Chúa Xứ, thường hiển linh và phù hộ cho cuộc sống của người dân ta được “mưa thuận gió hòa”, mùa màng bội thu, thoát khỏi giặc giã, cướp bóc hay dịch bệnh.

Sau khi thấy Tượng Bà có sự kỳ bí và linh ứng, người dân trong vùng đã bảo nhau khiêng tượng bà về thờ cúng nhưng một lần nữa người dân lại không nhấc được. Họ không thể dịch chuyển được tượng bà dù một bước. Lúc đó, một cô gái “lên đồng” bảo rằng bà chỉ có thể di chuyển được khi có 9 người nữ đồng trinh khiên.

Người dân làm theo và quả nhiên là khiêng tượng bà xuống núi một cách dễ dàng. Tuy nhiên khi đến chân núi thì tượng bỗng nhiên nặng trịch và họ không thể đi được nữa. Và người ta nghĩ là bà chọn nơi này là nơi an vị nên đã lập miếu thờ cúng tượng bà ngay chỗ đó.

Nguồn gốc của lễ hội Bà Chúa Xứ
Nguồn gốc của lễ hội Bà Chúa Xứ

 

Ý nghĩa của lễ hội Bà Chúa Xứ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam mang ý nghĩa tái hiện toàn cảnh nhiều sắc màu về tín ngưỡng dân gian, hình ảnh sinh hoạt văn hoá cộng đồng của ít nhất 04 dân tộc (Kinh, Hoa, Chăm, Khmer). Lấy bối cảnh lịch sử thời khẩn hoang, lập ấp và trấn giữ vùng biên thuỳ Châu Đốc tân cương, gắn liền với những chiến tích, công lao của các bậc tiền nhân. 

Những ngày đầu tổ chức, các hoạt động Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ chỉ diễn ra trong cộng đồng Vĩnh Tế thôn. Ngày nay, Lễ hội Vía Bà Châu Đốc là lễ hội cấp quốc gia lớn nhất Nam Bộ thu hút đông đảo du khách cả nước và quốc tế đến tham quan, thúc đẩy nền du lịch trong nước đi lên.  

Ý nghĩa của lễ hội Bà Chúa Xứ
Ý nghĩa của lễ hội Bà Chúa Xứ

Thời gian và địa điểm của lễ hội bà chúa xứ

Lễ hội vía bà Chúa Xứ được diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch (25 là ngày chánh lễ). Địa điểm tổ chức lễ là tại Núi Sam, Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của Nam Bộ.   

Thời gian và địa điểm của lễ hội bà chúa xứ
Thời gian và địa điểm của lễ hội bà chúa xứ

Các hoạt đồng lễ hội Bà Chúa Xứ

Lễ hội Bà Chúa Xứ sẽ được chia thành 2 phần hoạt động chính là:

Các hoạt đồng lễ hội Bà Chúa Xứ
Các hoạt đồng lễ hội Bà Chúa Xứ

Phần lễ

Phần lễ của Lễ Hội Bà Chúa Xứ được phân làm 5 phần lễ: lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, lễ Túc Yết, lễ Xây Chầu và lễ Chánh Tế.

  1. Lễ Tắm Bà: vào đúng 24 giờ đêm ngày 23 – 24/4 ÂL sẽ bắt đầu khai lễ từ việc tắm. Nói là Tắm Bà nhưng thực tế là chỉ lau chùi những mảng bụi bặm trên tượng thờ và thay áo Mão cho Bà. Nước dùng để tắm tượng Bà là loại nước thơm, còn y phục cũ của Bà sẽ được cắt ra từng mảng nhỏ để phát cho người đến trẩy hội và đó được coi là bùa hộ mệnh Bà ban cho người dân giúp họ khỏe mạnh và trừ tà. 
  2. Lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà: lễ này diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 24/4 Âm Lịch. Các bô lão trong làng và Ban quản trị lăng miếu sẽ mặc lễ phục chỉnh tề đẻ sang lăng Thoại Ngọc Hầu nằm đối diện miếu Bà để làm lễ Thỉnh Sắc rước bốn sắc (bài vị) của Ngọc Hầu, Nguyễn Văn Thoại, bà nhị phẩm Trương Thị Miệt và bài vị Hội Đồng.
  3. Lễ Túc Yết: Phần lễ thứ ba nằm trong năm phần lễ của Lễ Hội Bà Chúa Xứ, đó là Lễ Túc Yết, lễ cúng này sẽ được diễn ra vào lúc 00 giờ ngày 25 và rạng sáng ngày 26/4 Âm Lịch. Tất cả các bô lão và ban quản trị sẽ mặc lễ phục chỉnh tề, sau đó đứng xếp hàng hai bên trước tượng Bà, theo sau là bốn học trò lễ và bốn đào thầy, chính diện tượng bà là ông chánh bái. Lễ vật cúng sẽ gồm một con heo trắng, đĩa đựng huyết heo, một mâm trái cây, một mâm trầu cau và một đĩa gạo muối. Tất cả lễ vật được chuẩn bị sẽ được bày trên bàn đặt trước tượng Bà chúa Xứ. 
  4. Lễ Xây Chầu: Sau khi lễ Túc Yết thì sẽ đến lễ Xây Chầu. Đầu tiên người ta sẽ khiêng bàn thờ tổ ra ngoài và thay vào đó là một cái Trống Chầu, sau đó là lễ người xướng nội sẽ hô to “ca công tựu vị”, sau đó ông chánh bái ca liền bước đến vái bàn thờ đặt giữa võ ca, tay cầm 2 dùi trống nâng lên ngang tráng và bắt đầu khấn vái. Sau khi khấn vái thì ông chánh ca công sẽ cầm nhành dương nhúng vào tô nước thánh và đọc lời cầu nguyện vừa vảy nước xung quanh. 
  5. Lễ Chánh Tế: Phần lễ cuối cùng đó là lễ Chánh Tế. Nghi Lễ sẽ được diễn ra vào lúc 4 giờ sáng ngày 26/4 Âm lịch và nghi thức giống cúng Túc Yết. Đến chiều 27/4 âm lịch sẽ đưa sắc Thoại Ngọc Hầu về lại lăng và kết thúc Lễ Hội Bà Chúa Xứ. 
Phần lễ
Phần lễ

Phần hội

Bên cạnh phần lễ hoành tráng thì thì phần hội cũng được tổ chức không kém phần thú vị và hấp dẫn. Phần “hội” sẽ có các hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc được biểu diễn như múa lân, múa đĩa chén, múa mâm thao,… Song với đó là các tập tục mê tín như đồng bóng, xin xăm, bói toán,… được biểu diễn liên tục trong các ngày diễn ra lễ hội.    

Phần hội
Phần hội

Những hình ảnh của lễ hội bà chúa xứ

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật về lễ hội vía bà Châu Đốc bạn có thể tham khảo:

Những hình ảnh của lễ hội bà chúa xứ
Những hình ảnh của lễ hội bà chúa xứ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *