83 / 100

Đền Cuông Nghệ An còn là di tích văn hoá, lịch sử quan trọng. Đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra những lễ hội đền Cuông mang đậm nét văn hoá của vùng miền, được đông đảo người dân quan tâm. Dưới đây, hãy cùng Mekoong tìm hiểu về lễ hội Đền Cuông nổi tiếng này các bạn nhé!

Sự ra đời của lễ hội đền cuông

Chưa rõ đền Cuông được xây dựng từ lúc nào, tuy nhiên đến đầu thế kỷ 19 thì đã nghe Phạm Đình Hổ nhắc lại trong sách Vũ Trung tuỳ bút. Các đời vua Nguyễn từ Gia Long đến Khải Định đã cho sửa chữa.

Ngay từ thời Đinh, đã thấy dã sử đề cập tới đền Cuông và sự kiện tướng Võ Trung đồn trú nơi đây về viếng đền. Võ Trung là một vị tướng nhà Đinh đã có công cùng Đinh Bộ Lĩnh đánh tan các sứ quân Ngô Xương Xí và Lã Xử Bình. Khi trở thành Hoàng đế, Đinh Tiên Hoàng phong Võ Trung chức đốc trấn châu Hoan. Khi Chiêm Thành sang cướp phá Đại Cồ Việt, ông làm phó tướng cùng Lê Hoàng mang quân đi đánh giặc và giành thắng lợi.

1 Sự ra đời của lễ hội đền cuông

1 Sự ra đời của lễ hội đền cuông

Khi Lê Hoàn nảy lòng tiếm quốc bèn hiến kế cho Vua Đinh Tiên Hoàng hạ truất Võ Trung giữ chức huyện lệnh Đông Thành (Huyện Đông Thành xưa nay là vùng đất thuộc hai huyện Yên Thành và Diễn Châu của tỉnh Nghệ An ngày nay) . Võ Trung về Đông Thành được khoảng một năm, trong huyện ổn định phong tục dân cũ, được nửa năm vua lại vời vào triều xin được giữ nguyên chức. Khi Vua Đinh Tiên Hoàng qua đời, Võ Trung biết ngôi Vua sẽ lọt vào tay Hoàn, công liền xin lưu chức đợi khi mình hết bệnh sẽ trở lại.

Một hôm ông đến thăm núi Mộ Dạ thuộc huyện Đông Thành vào viếng đền Cuông làm lễ rồi khi đó ông hoá. Đền lớn thờ Võ Trung ở nơi quy hoá là núi Mộ Dạ huyện Đông Thành phủ Diễn Châu. Lại một ngôi đền chính khác là thờ ở quê ông ngày nay thuộc xã Phạm Ngũ Lão huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên. Các triều vua lấy tên huyện mà ông trị ở thuở trước đặt tên cho sắc phong là Đông Thành đại vương.

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội đền cuông

2 Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội đền cuông

2 Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội đền cuông

Lễ hội Đền Cuông được tổ chức trọng thể từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 2 âm lịch, theo đó ngày chính lễ là ngày 14 và ngày 15 tháng 2 tại xã Diễn An huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An.

Ý nghĩa của cây đền cuông

Đền Cuông Nghệ An là công trình có giá trị văn hoá lịch sử đặc biệt, do vậy đây cũng là địa điểm du lịch Nghệ An nổi tiếng, đón đông đảo lượng khách tham quan mỗi năm.

Ý nghĩa của cây đền cuông

Ý nghĩa của cây đền cuông

Những giai thoại truyền thuyết xung quanh khu đền Cuông cũng trở thành một phần không thể thiếu trong lối sống văn hoá của người dân Nghệ An. Bởi vậy, đến với đền Cuông, bạn cũng sẽ tìm hiểu được những nét văn hoá đặc sắc của người dân miền Trung.

Những nét đặc sắc của Lễ hội đền cuông

Đặc sắc nhất là buổi lễ rước kiệu từ nhà thờ họ Cao và đình Xuân Ái về đền Cuông ngay từ sáng sớm ngày 15/2. Đi trước đoàn rước là lễ cờ của cả đình cùng nhà thờ và ban âm nhạc, kế đến là kiệu của Vua, sau đó là kiệu của Công chúa Mỵ Châu, rồi tiếp theo mới là kiệu của tướng Cao Lỗ.

Những nét đặc sắc của Lễ hội đền cuông

Những nét đặc sắc của Lễ hội đền cuông

Khi kiệu về đến đền thì cửa chính của đình sẽ được mở lại để đón đoàn rước kiệu đi vào. Kiệu sẽ được dựng ở sân chính khi bắt đầu việc làm lễ.

Những lưu ý khi tham gia lễ hội đền cuông

1. Đề phòng nạn trộm cắp, cướp giật diễn ra tại khu vực đông người hoặc nơi mua bán đồ lễ vật, Cần thận trọng với việc chen lấn, xô đẩy vì kẻ gian sẽ lợi dụng sơ hở để trộm cắp móc túi lấy vòng tay, nhẫn và những tài sản có giá trị khác.

Những lưu ý khi tham gia lễ hội đền cuông

Những lưu ý khi tham gia lễ hội đền cuông 

 2. Khi đến tham dự lễ hội thì mọi người không được mang theo quá nhiều tài sản và lưu giữ những đồ vật có giá trị như bông tai, vòng tay, trang sức bằng tiền mặt hoặc ít nhất là một số giấy tờ cần thiết. Nếu đi đông người thì các thành phần trong đoàn cần lưu ý lẫn nhau và động viên nhau cùng bảo vệ tài sản.

 3. Khi có đối tượng trộm cắp tài sản cần báo động ngay để đảm bảo ANTT tại khu vực. Hành động trên không chỉ giúp đỡ người dân thu hồi lại tài sản trộm cắp mà còn hỗ trợ lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo tình hình trật tự trị an tại khu vực. Đồng thời, khi có kẻ gian trộm cắp tài sản người bị hại cần hô hoán cho cảnh sát và mọi người lân cận hỗ trợ truy đuổi thủ phạm (la càng to càng hay) .

Hình ảnh lễ hội đền cuông

Hình ảnh lễ hội đền cuông

Hình ảnh lễ hội đền cuông

iLoWytVhaO47 WsVsXYpL5H5esfMOxMlZoQTb7NkV0B 8QBnTJnGUxiQcGQu816P cr7yO IrZpJnOrBz7lVlzxEQc 3G5WVizqlp47lITJJ9JCUgdYSckhnTKfFfx2YoRkikm7DB9KBH6i XR2MQrNbWcHu48ILL jSTNvWjh6yoBDBj743wu 3U5W4tg

Bình luận

Chưa có bình luận nào !