83 / 100

Vốn được biết đến là không gian tâm linh có bề dày lịch sử và văn hoá đặc sắc. Lễ hội Điện Huệ Nam đã thu hút rất đông người tìm đến đây lễ bái, cầu xin may mắn về tiền bạc, sức khoẻ cho gia đình.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Mekoong tìm hiểu tất-tần-tật thông tin về lễ hội này nhé!

Lễ hội điện huệ nam la gì

Lễ Hội Điện Huệ Nam (Điện Hòn Chén) là một lễ hội truyền thống gắn với yếu tố văn hoá tâm linh thờ cúng Thánh Mẫu Thiên Y A Na, lễ hội thường được diễn ra vào khoảng tháng 3 và tháng 7 hàng năm.

Buổi lễ có các hoạt động cung nghinh rước Thánh Mẫu trên đường thuỷ với khoảng 70 chiếc thuyền từ 352 Chi Lăng đi ngược dòng sông Hương đến Điện Huệ Nam; Lễ Chánh tế, cầu nguyện quốc thái dân an; Lễ Cung đón Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ Phủ lên làng Hải Cát; Lễ Chánh tế tại Đình làng Hải Cát; Lễ Cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ Phủ về nhập Điện Huệ Nam; Lễ Hoàn tạ và bế mạc lễ hội tại Điện Huệ Nam.  

Ngoài rước Thánh Mẫu bằng thuyền trên sông Hương – vốn là nét đặc sắc nhất của Lễ hội, Trung tâm Festival Huế phối hợp Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam tổ chức thêm lễ rước Thánh Mẫu bằng đường bộ.

Bên cạnh phần lễ chính, buổi lễ còn có các lễ phóng đăng, phóng sinh cùng với những làn điệu chầu văn xứ Huế,… thu hút nhiều thuyền ngược dòng sông Hương với số lượng lớn du khách đến từ các tỉnh thành trên cả nước về với lễ hội. 

Lễ Điện Hòn Chén (Thừa Thiên – Huế) là nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt, Di sản Văn hoá phi vật thể đã được UNESCO ghi danh. Đây được xem là lễ hội văn hoá dân gian, cộng đồng đặc sắc của vùng đất Cố đô Huế và nằm trong chuỗi các lễ hội mùa Thu của Festival Huế.

Lễ hội điện huệ nam la gì

Lễ hội điện huệ nam la gì

Nguồn gốc lễ hội điện huệ nam

Điện Hòn Chén được khởi công xây dựng dưới thời vua Gia Long và chủ yếu thờ Đạo Giáo. Dưới thời vua Nguyễn, điện được ghi chép trong nhiều thư tịch cổ với tên gọi là “Ngọc Trản Sơn Từ”, tức “điện thờ tại núi Ngọc Trản”. Đến thời Đồng Khánh (1886 – 1888), điện được đổi tên là “Huệ Nam” với ý nghĩa “đem lại may mắn cho người nước Nam”.

Hiện nay, Điện Huệ Nam là 1 trong 16 công trình của Quần thể di tích Cố đô Huế được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) xếp hạng Di sản văn hoá thế giới vào ngày 11-12-1993. 

Vào năm 1998, Điện Huệ Nam đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia. Đến nay hội Điện Huệ Nam vẫn được xem là một lễ hội văn hoá dân gian và cộng đồng đặc sắc của vùng đất Cố đô Huế.

Nguồn gốc lễ hội điện huệ nam

Nguồn gốc lễ hội điện huệ nam

Ý nghĩa của lễ hội điện huệ nam

Cũng như các tôn giáo tín ngưỡng khác, tín ngưỡng tôn giáo thờ Mẫu ở Điện Hòn Chén góp phần hướng con người sống lương thiện, phân định rạch ròi cái thiện và cái ác, biết thương yêu đồng loại và cứu giúp những người bất hạnh. 

Lễ hội truyền thống này đã đưa mọi người lại gần nhau hơn, góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, vài năm gần đây lễ hội này đã được khôi phục theo các nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hoá dân gian Việt Nam. 

Hội điện Hòn Chén còn được gọi là Lễ Vía Mẹ, do đó lễ hội không chỉ là của các tín đồ Thiên Tiên Thanh Giáo, mà còn là của những người theo đạo thờ Mẹ và Mẫu trong đạo làm người. Theo ý nghĩa như vậy, việc khôi phục lễ hội điện Hòn Chén chính là sự phục hồi cũng như bảo tồn một giá trị văn hoá truyền thống.

Ý nghĩa của lễ hội điện huệ nam

Ý nghĩa của lễ hội điện huệ nam

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội điện huệ nam

Lễ hội Điện Hòn Chén thường bắt đầu từ khoảng tháng ba và tháng bảy trong năm. Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày 5,6,7/8 (tức ngày 8, 9 và 10/7 hàng năm) tại các địa điểm bao gồm: Điện Huệ Nam (Điện Hòn Chén), Đình làng Hải Cát và Thánh đường 352 Chi Lăng, thành phố Huế.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội điện huệ nam

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội điện huệ nam

Các hình ảnh của lễ hội điện huệ nam

Một số hình ảnh độc đáo về lễ hội Điện Huệ Nam tại Huế:

Lễ hội điện hòn chén 2019

các hình ảnh của lễ hội điện huệ nam

các hình ảnh của lễ hội điện huệ nam

Lễ hội Điện Huệ Nam 2022

Lễ hội Điện Huệ Nam 2022

Lễ hội Điện Huệ Nam 2022

Lời kết: Vậy là Mekoong đã giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về lễ hội điện huệ nam. Nếu muốn trải nghiệm lễ hội này, hãy đến Cố Đô Huế ngay khi có cơ hội nhé!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !