83 / 100

Hằng năm, lễ hội đua bò Bảy Núi đều được tổ chức đúng dịp lễ Sene Dolta của dân tộc Khmer Nam bộ và mang đậm bản sắc văn hoá tín ngưỡng dân gian của nền nông nghiệp lúa nước.

Ngay sau đây, mời bạn hãy cùng Mekoong khám phá những thông tin về lễ hội nổi tiếng An Giang này nhé!

Lễ hội đua bò bảy núi la gì

Hội đua bò Bảy Núi của đồng bào Khmer, tỉnh An Giang là một trong những sự kiện văn hoá nổi bật ở miền Tây Nam Bộ. Lễ hội mang lại những phút giây sôi nổi, hào hứng với hàng nghìn người dân tham dự. 

Lễ hội cũng là hoạt động thể thao truyền thống, mang đậm nét bản sắc văn hoá của đồng bào Khmer. Kể từ năm 1992, hoạt động dua bo An Giang đã trở thành sự kiện thể thao cấp quốc gia được người dân yêu thích. Cho đến nay, đua bò Bảy Núi được xem là “đặc sản” văn hoá vùng miền được du khách trong và ngoài nước mong chờ. 

Không chỉ thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống giàu tính nhân văn của dân tộc Khmer. Ngày hội còn là một sân chơi thể thao, giải trí bổ ích thu hút sự tham gia của du khách tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước. 

Trong vài năm trở lại đây, tỉnh An Giang chú trọng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh lễ dua bo bay nui nhằm tạo nên một sản phẩm du lịch văn hoá độc đáo, một đặc trưng văn hoá tiêu biểu để giới thiệu về đất và người An Giang. 

Lễ hội đua bò bảy núi la gì

Lễ hội đua bò bảy núi la gì

Nguồn gốc lễ hội đua bò bảy núi

Nguồn gốc lễ hội đua bò Bảy Núi xuất phát từ tinh thần yêu nước và sự tự do cởi mở của người Khmer Nam bộ. Từ lâu đời, người Khmer An Giang đã sống theo cộng đồng, hầu hết là nương, rẫy và sử dụng bò để cày kéo. 

Trong lúc sản xuất, nông dân rủ nhau thi đua bò để tạo bầu không khí vui tươi, hăng say làm việc và đôi bò thắng cuộc sẽ được khen thưởng tăng thêm phần hứng khởi. 

Về sau này, le hoi dau bo đã trở thành “món ăn tinh thần” của người dân trong vùng và là sự kiện được mong đợi nhất hàng năm ở vùng Thất Sơn.

Nguồn gốc lễ hội đua bò bảy núi

Nguồn gốc lễ hội đua bò bảy núi

Ý nghĩa của lễ hội đua bò bảy núi

Trong tâm thức của người dân Khmer, hội Đua bò bảy Núi An Giang đã trở thành một phần không thể thiếu vào mỗi dịp tết Đolta. 

Đôi bò thắng giải mang đến nhiều niềm vui, may mắn để có một vụ mùa bội thu. Sau khi thắng cuộc, người Khmer không giết cũng không bán mà gìn giữ cặp bò chiến thắng như một tài sản quý báu của gia đình và chăm sóc.

Ý nghĩa của lễ hội đua bò Bảy Núi thể hiện khát vọng về một vụ mùa bội thu, một cuộc sống vui tươi, gắn kết. 

Đồng thời lễ hội cũng mang tính nhân văn cao, biểu hiện quá trình gắn kết cộng đồng và trở thành một sự kiện văn hoá, một dạng thể thao đại chúng gần gũi với cộng đồng dân cư, đáp ứng một nhu cầu văn hoá của đồng bào Khmer tại Thất Sơn.

Ý nghĩa của lễ hội đua bò bảy núi

Ý nghĩa của lễ hội đua bò bảy núi

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội đua bò bảy núi

Lễ hội đua bò An Giang vào tháng mấy? Lễ hội đua bò được tổ chức ở đâu đang là thắc mắc của rất nhiều người.

Theo đó, thời gian diễn ra lễ hội đua bò ở An Giang sẽ rơi vào mỗi cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch trùng thời gian lễ Đolta. 

Về phần địa điểm tổ chức, thông thường hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên sẽ luân phiên nhau đăng cai tổ chức vì đây là nơi bà con dân tộc Khmer cư trú đông nhất ở tỉnh An Giang.

Năm nay, vào ngày 24/09 tại sân đua bò gần chùa Thơ Mít, Xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch, Đài Phát thanh Truyền hình An Giang và UBND huyện Tịnh Biên sẽ tổ chức lễ hội đua bò năm 2022 và tranh cúp trực tiếp đua bò Bảy Núi lần thứ 27 trên truyền hình An Giang. 

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội đua bò bảy núi

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội đua bò bảy núi

Các hình ảnh của lễ hội đua bò bảy núi

Tổng hợp hình ảnh thú vị về lễ hội đua bò ở an giang:

Các hình ảnh của lễ hội đua bò bảy núi

Các hình ảnh của lễ hội đua bò bảy núi

Lễ hội đua bò An Giang 2022

Lời kết: Nếu có dịp đến vùng Bảy Núi hùng vĩ, bạn hãy dành thời gian tham gia lễ hội Đua bò bảy Núi An Giang để hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của người Khmer sống dưới chân núi Thất Sơn!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !