Lễ hội gò Đống Đa hay lễ hội chiến thắng được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ chiến công chống giặc ngoại xâm của hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ. 

Để hiểu rõ hơn về hội gò đống đa hà nội, mời bạn cùng Mekoong theo dõi nội dung sau!

Đôi nét về Lễ hội gò Đống Đa

Gò Đống Đa là di tích lịch sử cũng như địa điểm tham quan nằm bên phố Tây Sơn, Hà Nội. Ngược dòng thời gian trở về hơn 200 năm trước, gò Đống Đa là nơi đã chứng kiến trận chiến oai hùng của dân tộc ta trong thời kỳ chống quân Thanh xâm lược. 

Khi nhà Thanh đem quân sang nước ta, người anh hùng Nguyễn Huệ đã làm lễ lên ngôi hoàng đế và ra lệnh tiền quân ra phía Bắc để giành lại độc lập trên quê hương. 

Trong đêm mùng 4 rạng sáng mùng 5 tết Kỷ Dậu, vua Quang Trung đã lãnh đạo quân Tây Sơn tiến đánh vào đồn giặc ở Khương Thượng khiến cho tên cầm đầu nhà Thanh phải tự vẫn. Đây là một chiến tích lịch sử đầy tự hào của dân tộc ta và là chứng tích về sự thất bại ê chề của giặc xâm lược. 

Nhằm ghi nhận những công lao của vua lẫn quân Tây Sơn trong quá trình chống giặc cũng như lập lại hòa bình trên đất nước, người dân đã tổ chức lễ hội Đống Đa với mục đích ăn mừng chiến thắng vẻ vang này.

Lễ hội chiến thắng mang những nghi lễ truyền thống, hình ảnh cờ hoa rực rỡ cùng tiếng trống hào hùng đã làm sống dậy những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc. Lễ hội diễn ra hàng năm nhằm giáo dục những thế hệ sau về giá trị tinh thần của ông cha ta, cũng như chiến lược đánh nhanh thắng gọn của đội quân Tây Sơn. 

Đôi nét về Lễ hội gò Đống Đa

Đôi nét về Lễ hội gò Đống Đa

Ý nghĩa của lễ hội gò đống đa

Hội gò Đống Đa được tổ chức nhằm để kỷ niệm trận chiến Ngọc Hồi – Đống Đa đại thắng. Bên cạnh việc tưởng nhớ công lao của vua Quang Trung, buổi lễ này còn đề cao tinh thần quật cường và mạnh mẽ của nhân dân ta. 

Đây là lễ hội tái hiện chiến thắng oanh liệt của nghĩa quân Tây Sơn với các màn biểu diễn võ thuật hoành tráng. Đồng thời biểu dương sự yêu nước, tinh thần thượng võ lẫn ý thức tự tôn dân tộc của người dân nước ta trong công cuộc đấu tranh và bảo vệ đất nước.

Trận chiến ở gò Đống Đa là kết tinh của tinh thần dũng cảm, truyền thống yêu nước và là bản hùng ca bất tử vẫn đang được phát huy và gìn giữ theo thời gian. Đây là một lễ hội lớn trong năm mà bạn nên trải nghiệm trong chuyến tham quan thủ đô Hà Nội.

Ý nghĩa của lễ hội gò đống đa

Ý nghĩa của lễ hội gò đống đa

Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội gò Đống Đa

Lễ hội gò Đống Đa tổ chức tại gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. 

Đây là một ngày hội lớn trên toàn quốc và thường được diễn ra vào ngày mùng 5 Tết âm lịch, do đó bạn hãy cố gắng thu xếp công việc để có cơ hội trải nghiệm lễ hội đặc sắc này nhé.

Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội gò Đống Đa

Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội gò Đống Đa

Những nét đặc trưng của Lễ hội gò Đống Đa

Không chỉ thu hút được sự chú ý của người dân địa phương, lễ hội gò đống đa hà nội còn được du khách trên khắp cả nước quan tâm. 

Đây được xem như là quốc lễ của nước ta, các đại diện cho những nhà lãnh đạo của Đảng và nhà nước mỗi năm đều đến đây tham dự và chủ trì cho nghi thức của lễ hội như một cách để thể hiện tấm lòng thành của thế hệ sau dành cho người anh hùng áo vải.

Những nét đặc trưng của Lễ hội gò Đống Đa

Những nét đặc trưng của Lễ hội gò Đống Đa

Phần lễ

Phần lễ bao gồm: lễ tế và rước kiệu vua Quang Trung, hoàng hậu Ngọc Hân, lễ dâng hương và đọc diễn văn, Lễ cầu siêu.

Lễ tế và rước kiệu vua Quang Trung, hoàng hậu Ngọc Hân

Từ rạng sáng mùng 5 tết, các bô lão trong làng đã hội tụ đầy đủ để chuẩn bị cho đại lễ. Cửa đình Khương Thượng sẽ được mở rộng với hương nhang ngập trời. Lễ tước thần mừng chiến thắng bắt đầu từ Khương Thượng đến Đống Đa, sau khi hoàn tất việc dâng 6 tuần rượu thì cờ, biếu, tàn, lọng, kiệu,… chờ lệnh. 

Đến khi nghe 3 hồi 9 tiếng trống vang lên thì đám rước bắt đầu lên đường, dẫn đầu đám rước là cờ Tiết Mao – biểu tượng cho uy đức thần linh. Lễ rước kiệu diễn ra trong không khí sôi nổi, đoàn rước di chuyển khá chậm để người dân có thể quan sát sự chu đáo và hoành tráng của lễ hội. Đi sau cùng đoàn rước lễ là tượng của rồng lửa. 

Lễ dâng hương và đọc diễn văn

Khi đám rước về gò Đống Đa, người chủ trì buổi lễ sẽ dâng hương và đọc diễn văn để ghi nhớ chiến thắng hào hùng vào mùa xuân năm Kỷ Dậu, ca ngợi sự tài tình của vị hoàng đế bất khuất. 

Theo quan niệm xưa, sau khi chiến thắng quân địch ở Ngọc Hồi – Đống Đa. Nếu phần lễ rước thần được tiến hành bởi các bô lão trong làng, thì phần lễ dâng hương và đọc diễn văn sẽ có sự tham dự của các cấp lãnh đạo.

Phần lễ dâng hương được tiến hành dưới chân tượng đài và đền thờ vua Quang Trung. Tiếp đến đại diện ủy ban nhân dân quận Đống Đa sẽ đọc diễn văn để tưởng nhớ công lao chiến đấu hiển hách tại trận đấu Ngọc Hồi – Đống Đa, song song đó là bày tỏ sự biết ơn và khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Lễ cầu siêu

Lễ cầu siêu diễn ra vào buổi chiều cùng ngày tại 2 địa điểm: chùa Đông Quang và chùa Bộc. Lịch sử ghi rằng, chùa Bộc là nơi cầu siêu cho các chiến sĩ Tây Sơn đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ độc lập tự do của quê hương. Ngoài việc tưởng nhớ công ơn của những vị anh hùng đã ngã xuống, người dân cũng làm lễ cầu siêu cho quân Thanh đã tử trận trong cuộc chiến này. Buổi lễ cầu siêu cho những kẻ xâm lược ở chùa Đông Quang được xem là lễ “cúng cháo thí”, đây là một hành động nhân đạo của nhân dân ta dành cho những kẻ xâm lược. 

Phần lễ

Phần lễ

Phần hội

Phần hội gò Đống Đa diễn ra trang trọng tại công viên văn hóa Đống Đa – Hà Nội. Màn trống khai hội vang lên, kèm theo đó là tiết mục múa rồng do các nghệ sĩ biểu diễn trong sự reo hò cổ cũ của mọi người đã làm cho lễ hội càng thêm phần hào hứng và náo nhiệt hơn.

Phần tái diễn lại quá trình dựng nước và giữ nước của vua Quang Trung

Phần tái diễn lại quá trình dựng nước, giữ nước của hoàng đế Quang Trung luôn là điểm nhấn của lễ hội. Những diễn viên nhà hát chèo Việt Nam sẽ đảm nhận việc tái hiện lại quá trình dựng nước và đập tan quân xâm lược. 

Đây là phần trình diễn mang đậm nét văn hóa nghệ thuật dân gian. Mục đích là để tôn vinh tinh thần thượng võ và tạo không khí hân hoan, phấn khởi cho một năm mới. 

Trò đấu võ 

Quê hương của Quang Trung ở đất võ Bình Định, do đó sẽ là một thiếu sót lớn nếu ngày lễ này thiếu đi những trận đấu võ kịch tính. 

Trò đấu võ diễn ra trong tiếng trống hùng hồn cùng tiếng cổ vũ của mọi người dành cho những võ sĩ, điểm đặc biệt của trò chơi này là có sự tham gia của cả nam lẫn nữ.

Các trò chơi khác

Điểm chung của những lễ hội mùa xuân là có rất nhiều trò chơi thú vị, bên cạnh các hoạt động lớn thì còn có nhiều trò chơi nhỏ dành cho người dân và du khách tham gia như: kéo co, chọi gà, cờ người,… Trẻ em thì thích thú với chiếc tò he trên tay hay những chiếc bong bóng nhiều kích thước và màu sắc.

Lễ hội Đống Đa là ngày lễ quan trọng của người dân Hà Nội. Vào mùa xuân, khách tham quan có rất nhiều lựa chọn để trải nghiệm cùng với gia đình hoặc bạn bè của mình.

Phần hội

Phần hội

Ảnh của lễ hội gò đống đa

Tổng hợp một số hình anh lễ hội gò đống đa 2022 tại Hà Nội:

Ảnh của lễ hội gò đống đa

Ảnh của lễ hội gò đống đa

Một số câu hỏi về lễ hội gò đống đa 

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về lễ hội đống đa Hà Nội:

Lễ hội gò đống đa tưởng nhớ ai?

Lễ hội Đống Đa gợi nhớ về chiến thắng của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ và quân Tây Sơn trước quân Thanh xâm lược vào xuân Kỷ Dậu 1789.

Lễ hội gò Đống Đa được tổ chức ở đâu?

Hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm tại gò Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Lễ hội Đống Đa được tổ chức khi nào?

Lễ hội gò Đống Đa diễn ra vào mùng 5 Tết âm lịch hàng năm, nhằm kỷ niệm trận đánh Ngọc Hồi – Đống Đa.

Lễ hội gò Đống Đa có những trò chơi gì?

Ngày hội Đống Đa gồm có nhiều trò chơi và biểu diễn nghệ thuật dân gian như: múa lân, múa rồng, đánh trống, đấu vật, cờ người, chọi gà, thi đấu võ, côn quyền,…

Lời kết: Lễ hội gò Đống Đa mang đậm nét văn hóa tinh thần của người Việt Nam ta. Để trở về một thời oanh liệt chống giặc cứu nước, bạn đừng bỏ lễ hội này trong hành trình khám phá Hà Nội nhé!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !