Lễ hội Hoa Ban nổi tiếng là sản phẩm đặc trưng của du lịch Điện Biên. Cho đến thời điểm hiện tại, Lễ hội Hoa Ban đã trở thanh ‘ thương hiệu’ đắc khách du lịch trong và ngoài nước biết đến. Vậy Lễ hội Hoa Ban là gì, nguồn gốc tư  đâu? Thời gian và địa điểm tham gia như thế nào? Chi tiết những thắc mắc  trên sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết Mekoong dưới đây. Theo chân chúng mình để cùng tìm hiểu nhé!

Lễ hội hoa ban là gì?

Lễ hội Hoa Ban hay còn được gọi bằng tên gọi khác là lễ hội Xên Mường là lễ hội truyền thống đặc trưng của người Thái, được tổ chức hằng năm vào tháng 2 âm lịch- đây cũng là mùa giao ban, hoa ban nở khắp núi rừng Tây Bắc. 

Lễ hội là dịp để người dân Tây Bắc tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị nhân thần, các vị tiền bối, cũng là dịp để cho quốc thái dân an và cả bảng mường được no ấm, mưa thuận gió hòa, gia tộc hạnh phúc..

Lễ hội Hoa Ban là nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống của đồng bào dân tộc người Thái. Không chỉ diễn ra ở mảnh đất Điện Biên mà còn nhiều địa phương thuộc khu vùng đất Tây Bắc như Lai Châu, Sơn La, Yên Bái,..

Lễ hội hoa ban là gì?

Lễ hội hoa ban là gì?

Sự tích lễ hội hoa ban

Cập nhật trên Wikipeidia, sự tích lễ hội Hoa Ban Điện Biên như sau: 

Chuyện kể về nàng Khôm và chàng Tào Lu yêu nhau nhưng lại bị chia cắt bởi gia đình  bên. Thê sd là cả 2 rủ nhau cùng lên Hang Thẩm Đông Ngoạng, tức là hàng Thẩm Lé lúc bấy giờ. Thời gian sau, chàng ra đi vì cảm nặng, biến thành con Tô Mánh Lú có hình dạng to hơn con ve và bộ hình màu đen. 

Còn nàng, vì không muốn bị ép duyên với người khác mà đã bỏ trốn vào rừng. Cứ chạy, chạy mãi và kiệt sức đến chết ở trong rừng. Nàng hóa thành một loài hoa trắng, có hương thơm ngào ngạt, vị mật ngọt thấm lòng. Người dân gọi đấy là Hoa Ban. Loài hoa chỉ nở đúng vào mùa xuân– mùa của nàng và chàng rủ nhau rong chơi. Hằng năm cứ đến mỗi độ xuân về, hoa ban đua nhau nở trắng khắp núi rừng Tây Bắc.

Sự tích lễ hội hoa ban

Sự tích lễ hội hoa ban

Những nghi lễ của lễ hội hoa ban

Nghi lễ của Lễ hội Hoa Ban gồm 2 phần: Phần Lễ và Phần Hội.

– Phần Lễ:

Mở đầu buổi lễ, người Thái sẽ cùng nhau mang lễ vật lên hang Thẩm Lé thực hiện lễ cúng. Lễ vật gồm có 1 con lợn, 1 cành hoa ban, chai rượu, 2 bát gạo tẻ, 2 bát cơm trắng,  nén hương và trầu cau. Thầy cúng làm lễ và cầu nguyện

– Phần hội:

Hoàn thành nghi thức lễ nghĩ, cả mường sẽ cùng hòa vào không khí sôi động, tưng bừng. Tham gia đa dạng các hoạt động, trò chơi, các điệu múa dân tộc, và đặc biệt l;à điệu múa dành riêng khi đi hái hoa ban.

Những nghi lễ của lễ hội hoa ban

Những nghi lễ của lễ hội hoa ban

Thời gian diễn ra lễ hội hoa ban

Lễ hội Hoa Ban Điện Biên mang đậm dấu ấn của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Hằng năm, cứ đến ngày 12/3 đến hết ngày 15/3, nhầm tháng 2 âm lịch, cả mường cùng nhau tham gia lễ hội với nhiều hoạt động đa dạng đặc sắc như màn pháo hoa sắc màu, điệu múa đặc trưng,…

Thời gian diễn ra lễ hội hoa ban

Thời gian diễn ra lễ hội hoa ban

Địa điểm lễ hội hoa ban

Lễ hội Hoa Ban được tổ chức gắn liền với các ngày hội văn hóa, thể thao. du lịch lớn tại thành phố Điện Biên. Ngoài ra, lễ hội còn được diễn ra tại một số địa phương khác thuộc vùng Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu,…

Địa điểm lễ hội hoa ban

Địa điểm lễ hội hoa ban

Những hoạt động lễ hội hoa ban

Lễ hội Hoa Ban là lễ hội lớn gắn liền với nhiều hoạt động đặc sắc để giao lưu, thi đấu, giải trí như:

– Các môn thể thao thi đấu: Tó mák lẹ, Tung Còn, Tù Lu, Bắn nỏ, Giã bánh dày, Đẩy gậy, Kéo co, Đẩy xe đạp thổ, Tải đạn

– Các hoạt động thể thao trải nghiệm như Bịt mắt đập niêu, Đu quay, Bập bênh, Tung còn giao lưu, Tù lu, Gánh nước qua cầu,…

Những hoạt động lễ hội hoa ban

Những hoạt động lễ hội hoa ban

Kinh nghiệm tham gia lễ hội hoa ban

Đến với lễ hội Hoa Ban Điện Biên, du khách không chỉ được ngắm nhìn tận hưởng mùa hoa ban nở bắt mắt mà còn được hòa vào không khí của lễ hội, được trải nghiệm khám phá, cảm nhận những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Nếu du khách trải nghiệm lần đầu đến với lễ hội hoa ban, cùng ghi lại một số kinh nghiệm dưới đây nhé!

– Đi với nhóm trên 2 người: Đi càng đông thì du khách sẽ dễ dàng hòa cùng không khí với mọi người, tránh cảm giác lẻ loi và ngại tham gia các hoạt động lễ hội.

– Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị quay, chụp: Chắc chắn đi du lịch thì không thể thiếu việc check in để lưu giữ lại những kỷ niệm quý báu này.

– Giữ ấm cơ thể: Tây Bắc khá lạnh, nếu du khách nào không quen với nhiệt độ thấp tại đây rất dễ bị cảm lạnh.

Kinh nghiệm tham gia lễ hội hoa ban

Kinh nghiệm tham gia lễ hội hoa ban

Các hình ảnh đẹp của lễ hội hoa ban

Nếu bạn vẫn chưa tưởng tưởng mùa hoa ban của dân tộc Thái như thế nào? Lễ hội vui đến ra sao? Thì hãy cùng chiêm ngưỡng qua những bức ảnh chụp vội của ngày hội Hoa Ban dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Các hình ảnh đẹp của lễ hội hoa ban

Các hình ảnh đẹp của lễ hội hoa ban

Nếu có cơ hội, hãy thử đến với núi rừng Điện Biên mùa hoa ban nở, được chiêm ngưỡng mùa hoa đẹp nhất, tham gia trải nghiệm hoạt động trong ngày hội hoa Ban đặc sắc này nhé. Trên là những thông tin mới nhất về lễ hội Hoa Ban Điện Biên mà Mekoong muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn có chuyến đi thuận lợi và ý nghĩa nhất nhé!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !