Lễ hội Kumbh Mela Ấn Độ mang ý nghĩa tinh thần và triết lý sâu sắc nhất theo tín ngưỡng của Hindu giáo, đây cũng được xem là một trong những lễ hội lớn và yên bình nhất thế giới. 

Để biết thêm về lễ hội linh thiêng này, mời bạn xem bài chia sẻ dưới đây của Mekoong!

Giới thiệu lễ hội kumbh mela ấn độ

Lễ hội tắm nước sông Hằng là của quốc gia nào? Kumbh Mela hoặc Kumbha Mela (Lễ hội của Kumbh Mela) là một sự kiện hành hương quan trọng và lễ hội chính trong Ấn Độ giáo. 

Theo truyền thống, lễ hội tôn giáo Kumbh Mela của người theo đạo Hindu được tổ chức 3 năm một lần và luân phiên giữa 4 thành phố linh thiêng là Allahabad, Haridwar, Nashik và Ujjain. Như vậy mỗi 12 năm lễ hội sẽ diễn ra ở Nashik. 

Trong 4 địa điểm, Nashik đặc biệt hơn cả vì nghi lễ ở đây chỉ tổ chức tại 2 nơi là sông Godavar và đền Trimbakeshwar tạo ra bầu không khí náo nhiệt trong một phạm vi vô cùng rộng lớn. 

Theo thần thoại Hindu, địa điểm tổ chức lễ hội tâm linh lớn nhất ở ấn Độ là nơi những giọt rượu cuối cùng của thần tiên đã rơi xuống nước. 

Người tham dự sẽ trầm mình trong dòng nước tinh khiết của sông Hằng – sông lớn nhất An Độ nhằm kỉ niệm chiến thắng của những vị thần trong một cuộc chiến khốc liệt với quỷ dữ. 

Còn các “sadhus” (người của Chúa trời) với khuôn mặt được trang điểm thì nhảy múa và cầu nguyện bên cạnh những người khác đang “tắm hoàng tộc”. 

Trong thời gian diễn ra lễ hội truyền thống Kumbh Mela thu hút khoảng hơn 100 triệu người tham dự. Với số lượng “khủng” như vậy, lễ hội truyền thống Ấn Độ này được coi là lễ hội có qui mô lớn nhất thế giới. 

Theo thông tin trước đó, vào năm 2017, UNESCO đã công nhận lễ hội kumbh mela Ấn Độ là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới.

Giới thiệu lễ hội kumbh mela ấn độ

Giới thiệu lễ hội kumbh mela ấn độ

Có gì đặc biệt ở lễ hội Kumbh Mela ấn độ?

Một trong những điểm độc đáo của lễ hội truyền thống Ấn Độ – Kumbh Mela là sự có mặt của vị “thánh nhân” Naga sadhu – một nhân vật huyền thoại tưởng chừng chỉ tồn tại trong các truyện cổ tích và phim ảnh, được hình thành từ trí tưởng tượng của con người. 

Tuy nhiên trong thực tế, ở Ấn Độ những “thánh nhân” Naga sadhu không hề tồn tại. Mỗi lần Haridwar Kumbh mela được mở ra họ sẽ có mặt và tiến hành cầu nguyện, ban phước lành cũng như giảng dạy đạo Hindu cho những người tham dự. 

“Thánh nhân” Naga sadhu là các đệ tử của thần Shiva. Họ sinh sống và tu luyện trong những hang động, vách đá hiểm trở trong vòng nhiều năm. Sau 6 năm tu luyện, họ sẽ được trao tặng danh hiệu này. Và đến tận sau 12 năm, họ mới được đực gọi và trở thành “Thánh nhân” Naga sadhu. 

Hầu hết, các thánh nhân Naga sadhu đều từ bỏ và sống cuộc sống ẩn dật suốt những năm còn niên thiếu. Trong số họ, có người thậm chí không cắt móng tay hoặc không cử động một bên tay suốt nhiều năm liền. 

Mỗi khi lễ hội Kumbh Mela xảy ra, các “Thánh nhân” Naga sadhu từ mọi miền đến tụ tập và cư trú trong những ngôi nhà dựng tạm được chính phủ Prayagraj cung cấp bên bờ sông Hằng. Ước tính mỗi dịp lễ hội xảy ra, có hơn khoảng 200.000 “thánh nhân” xuất hiện.

Có gì đặc biệt ở lễ hội Kumbh Mela ấn độ?

Có gì đặc biệt ở lễ hội Kumbh Mela ấn độ?

Ý nghĩa lễ hội kumbh mela ấn độ

Theo truyền thuyết của người Ấn Độ, thần Vishnu đã có một cuộc chiến kéo dài 12 ngày với những con quỷ dữ nhằm giành lấy cái bình vàng đựng mật hoa bất tử. Trong trận chiến này do có sự giằng co nên đã có 4 giọt mật hoa bất tử chảy xuống mặt đất.

Triveni Sangam – địa điểm hợp lưu của 3 con sông cũng là 1 trong những địa điểm mà mật hoa đã rơi xuống. Từ truyền thuyết này mà người Ấn Độ cho rằng, khi nhảy xuống Triveni Sangam thì tất cả tội lỗi sẽ được gột rửa và con người sẽ tránh khỏi kiếp luân hồi. Lễ hội Kumbh Mela ra đời từ đó và cũng có ý nghĩa tương tự.

Trong suốt thời gian lễ hội diễn ra, vào một buổi sáng, các tu sĩ sẽ đứng trên những tảng đá và thực hiện các nghi thức cúng bái. 

Sau khi buổi lễ kết thúc, những người dân An Độ tắm sông Hằng sẽ bắt đầu vào dòng sông với hy vọng mạnh mẽ về sự hồi sinh. Nhiều người còn uống nước sông rồi lấy cả chai ra đựng mang về.

Ý nghĩa lễ hội kumbh mela ấn độ

Ý nghĩa lễ hội kumbh mela ấn độ

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội kumbh mela ấn độ

Lễ hội kumbh mela Ấn Độ truyền thống Ấn Độ sẽ diễn ra tại thành phố Prayagraj hay thường được biết với cái tên khác là Allahabad. Prayagraj là thành phố lớn ở miền bắc Ấn Độ và có diện tích bằng khoảng 2/3 Manhattan.

Thành phố Prayagraj là địa điểm hợp lưu của 3 con sông lớn: sông Hằng, Yamuna và Saraswati. Điểm giao thoa này được gọi là Triveni Sangam – nơi diễn ra chính thức của lễ hội Kumbh Mela.

Theo truyền thống trước đây, Kumbh Mela được tổ chức 12 năm một lần. Tuy nhiên gần đây, lễ hội sông Hằng An Độ này đã có những thay đổi về mặt thời gian tổ chức. Theo truyền thống, mỗi 3 năm một lần, lễ hội sẽ được diễn ra tại thành phố Prayagraj.

Hằng năm, Kumbh Mela sẽ bắt đầu lễ hội vào khoảng tháng 1 và kéo dài đến hết tháng 3. Trong suốt 8 tuần diễn lễ hội, thành phố Prayagraj luôn trong tình trạng đông đúc dân du lịch và địa phương từ khắp nơi kéo về.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội kumbh mela ấn độ

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội kumbh mela ấn độ

Những lưu ý khi tham gia lễ hội đền kumbh mela ấn độ

Để đáp ứng cho một lượng lớn khách du lịch đến tham dự lễ hội kumbh mela Ấn Độ, chính phủ Prayagraj đã dựng nên một dãy các nhà hàng và quán bar chạy dọc theo con sông. 

Bên cạnh đó, chính phủ cũng đã chuẩn bị một khu vực rộng 45 km2 nhằm phục vụ nhu cầu cắm trại cho du khách tham quan. Do đó khi đến đây, bạn không cần phải quá lo ngại về chất lượng đồ ăn và nơi nghỉ. 

Tuy nhiên, do số lượng người tham dự quá đông nên sẽ không thể tránh được các tình huống phức tạp xảy ra. Do đó, bạn hạn chế mang theo các vật dụng có giá trị bên mình nhằm tránh trường hợp bị đánh cắp. 

Ngoài ra, bạn nên tham gia theo nhóm đông không có nam giới nhằm hạn chế những tình huống nhạy cảm có thể diễn ra tại lễ hội tắm nước sông Hằng ở An Độ

Những lưu ý khi tham gia lễ hội đền kumbh mela ấn độ

Những lưu ý khi tham gia lễ hội đền kumbh mela ấn độ

Các địa điểm tham quan khác tại thành phố Prayagraj – gần lễ hội kumbh mela

Thành phố Prayagraj không chỉ có lễ hội kumbh mela Ấn Độ đặc sắc, mà nơi đây cũng lưu giữ khá nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng. Khi có dịp đến đây, bạn đừng quên ghé thăm những địa điểm nổi tiếng sau: 

  •  Pháo đài Allahabad Fort 
  •  Bảo tàng lịch sử Anand Bhavan 
  •  Bảo tàng quốc gia Allahabad Museum 
  •  Lâu đài Swaraj Bhavan 
  •  Nhà thờ All Saints Cathedral 
  •  Vườn Khusro Bagh 
Các địa điểm tham quan khác tại thành phố Prayagraj - gần lễ hội kumbh mela

Các địa điểm tham quan khác tại thành phố Prayagraj – gần lễ hội kumbh mela

Lời kết: Kumbh Mela là một lễ hội truyền thống Ấn Độ, nổi bật không chỉ về quy mô mà còn nét văn hoá độc đáo có ý nghĩa bên trong. Nếu có cơ hội đến Ấn Độ vào đúng dịp lễ Kumbh Mela được tổ chức, bạn hãy thử trải nghiệm hoạt động này nhé!

Bình luận

[viweb_comments_template]