Tiếng hát Làng Sen và lễ hội Làng Sen là các hoạt động văn hoá, nghệ thuật nhằm tôn vinh và tri ân Hồ Chí Minh, qua đó khẳng định tình cảm và tâm thức của nhân dân đối với vị lãnh tụ vĩ đại.

Để hiểu rõ hơn về lễ hội này, bạn có thể tham khảo qua nội dung dưới đây của Mekoong!

Lễ hội làng sen la gì

Lễ hội Làng Sen là một sự kiện văn hoá có ý nghĩa quan trọng. Đặc trưng rõ ràng nhất và đậm nét nhất của lễ hội là việc thể hiện lòng thành kính, biết ơn vô hạn của các tầng lớp nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mỗi năm khi trở về với hội làng Sen, mỗi người con đất Việt đều dâng trào bao xúc cảm thiêng liêng trước cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại và những chiến công của Bác Hồ – người sáng lập nước Việt Nam mới và để lại cho dân tộc di sản tư tưởng quý báu. 

Hiện nay, lễ hội Làng Sen đã và đang được phục dựng lại dung dị thiêng liêng như các lễ hội truyền thống, vừa mang tính chất những ngày hội lớn của cả dân tộc.

Ngoài Liên hoan Tiếng hát làng Sen, hội làng Sen cũng bao gồm các hoạt động có tính chất lễ nghi đặc sắc như: lễ rước ảnh Bác Hồ theo hành trình từ quê ngoại về quê nội của Bác, lễ chào cờ, nghe lãnh tụ ca, thắp hương, đặt hoa, báo công với Bác của chính nhân dân quê hương nhằm thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Nam Đàn nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung đối với người lãnh tụ vĩ đại.

Mới đây Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã đưa ra phương hướng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục tập trung vào công tác chỉ đạo phát triển lễ hội trong những năm tới đây, để hội Làng Sen thực sự là lễ hội văn hoá Hồ Chí Minh mang đậm tính dân tộc và tính quần chúng, đồng thời trở thành thương hiệu của du lịch Nghệ An.

Lễ hội làng sen la gì

Lễ hội làng sen la gì

Nguồn gốc lễ hội làng sen

Lễ hội Làng Sen ở đâu? Lễ Làng Sen được tổ chức vào tháng 5/1982 như một phong trào văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, quê hương với tên gọi chính thức là Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen”. 

Đến năm 2002, Liên hoan được tỉnh Nghệ An nâng lên thành lễ hội làng Sen cấp tỉnh, được tổ chức mỗi năm và cấp toàn quốc định kỳ 5 năm/lần vào dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguồn gốc lễ hội làng sen

Nguồn gốc lễ hội làng sen

Ý nghĩa của lễ hội làng sen

Hội Làng Sen là hoạt động văn hoá có giáo dục quan trọng. Lễ hội được ra để bày tỏ tấm lòng thành kính, tri ân và sự tôn vinh của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đồng thời tuyên truyền, giáo dục và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. 

Thông qua lễ hội làng Sen, tỉnh Nghệ An cũng tập trung các nguồn lực và đẩy mạnh quá trình xã hội hoá đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ để tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo về Bác Hồ và quê hương xứ Nghệ.

Bên cạnh đó lễ hội cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hoá Làng Sen, quê hương Nghệ An tới đồng bào, du khách trong và ngoài nước. 

Ý nghĩa của lễ hội làng sen

Ý nghĩa của lễ hội làng sen

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội làng sen

Trải qua các kỳ tổ chức, sức lan toả của hội Làng Sen ngày một lớn hơn và trở thành điểm nhấn không thể thiếu trong những hoạt động chào mừng Sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) hàng năm. 

Năm 2022 này, hội Làng Sen được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh, với mục đích tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và những giá trị văn hoá Làng Sen, quê hương Nam Đàn; xây dựng quê hương Nghệ An đổi mới, trong và phát triển. 

Năm nay lễ hội Làng Sen năm 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 14/5 – 28/5 tại huyện Nam Đàn và thành phố Vinh, với nhiều hoạt động thiết thực Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), trong đó có những nét đặc sắc mới.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội làng sen

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội làng sen

Các hình ảnh của lễ hội làng sen

Tổng hợp một số hình ảnh thú vị tại lễ hội làng sen:

Các hình ảnh của lễ hội làng sen

Các hình ảnh của lễ hội làng sen

 

Lời kết: Lễ hội làng sen với đông đảo người dân cùng du khách đã tạo ra một khung cảnh đầy sôi động và ấn tượng, nơi đây chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm không thể quên dành cho bạn!

Bình luận

[viweb_comments_template]