82 / 100

Hội Lim là một trong số những lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa Bắc Ninh, lễ hội Lim Bắc Ninh mang đến nhiều hoạt động văn hóa cũng như tục hát quan họ độc đáo của người dân vùng đất Quan họ.

Ngay sau đây, Mekoong sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lễ hội Lim là gì? Hội lim ở đâu? Hội lim được tổ chức ở đâu? Hội lim ngày nào bắt đầu? Cùng theo dõi nhé!

Lễ hội lim bắc ninh là gì?

Hội Lim Bắc Ninh là lễ hội truyền thống mà ai cũng biết hoặc đã từng nghe qua, hội Lim là hội của các ngôi làng xã cổ nằm xung quanh núi Lim và 2 bờ sông Tiêu Tương. Đây là lễ hội lớn nhất của vùng, thể hiện sâu sắc văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của người dân xứ Kinh Bắc.

Nguồn gốc của lễ hội bắc ninh này bắt đầu từ sự tích giữa Mỵ Nương và Trương Chi. Lễ hội này có vô số hoạt động cùng tiết mục dân gian thú vị, trong đó nổi bật là tục hát quan họ đậm bản sắc văn hóa. 

Hội Lim thờ ông Hiếu Trung Hầu, đây là người sáng lập tục hát Quan họ. Lễ hội được kéo dài trong 3 ngày từ 12 đến 14 tháng giêng âm lịch hàng năm. Có đến 3 thị trấn tổ chức hội Lim là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. 

Đối với người dân miền Bắc, hội Lim không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc về mặt văn hóa tâm linh. Mà còn để thể hiện sự biết ơn, luôn một lòng ghi nhớ đến những thế hệ cha ông đi trước. Hội Lim cũng giúp bảo tồn và duy trì những giá trị văn hóa tuyệt vời của làng quan họ Bắc Ninh.

Lễ hội lim bắc ninh là gì?

Lễ hội lim bắc ninh là gì?

Nguồn gốc của Hội Lim

Có nhiều ý kiến cho rằng, hội Lim bắt nguồn từ hội chùa, hội hát và có liên quan đến giọng hát của chàng Trương Chi – sự khởi nguồn của dân ca Quan họ. Giả thuyết này dựa vào truyền thuyết Trương Chi Mỵ Nương, cũng như đặc điểm của hội Lim là lễ hội sinh hoạt văn hóa và ca hát Quan họ. Đến nay vẫn chưa có ý kiến nào phản bác hay đồng tình với giả thuyết trên. 

Tuy nhiên truyền thuyết Trương Chi – Mỵ Nương vẫn được người dân vùng Lim truyền kể, và dòng sông Tiêu Tương vẫn còn dấu vết khá rõ ở làng quê xứ Lim. Nhất là mối gắn kết giữa hội Lim với quan họ là những điều quan trọng để tìm hiểu và làm sáng tỏ nguồn gốc hội Lim.

Hội Lim có lịch sử rất lâu đời, một số nguồn tài liệu thư tịch cho biết vào thế kỷ XVIII, hội Lim đã trở thành một lễ hội lớn và phát triển đến quy mô hội hàng tổng (tổng Nội Duệ).

Xứ Lim là vùng đất hội tụ địa lý, lịch sử và truyền thống văn hiến của quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc. Những yếu tố trên đã xác định hội Lim có lịch sử lâu đời và nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thành lễ hội lớn.

Trải qua thời gian, đến nay hội Lim vẫn tiếp tục được mở rộng, duy trì và phát triển. Lễ hội Lim ở Bắc Ninh ngày càng đặc sắc, thu hút lượng lớn du khách trong nước lẫn quốc tế và trở thành lễ hội lớn có quy mô tầm quốc gia.

Nguồn gốc của Hội Lim

Nguồn gốc của Hội Lim

Hội Lim Bắc Ninh thờ ai?

Không gian lễ hội Lim Bắc Ninh lấy đồi Lim làm trung tâm, trong đó chùa Lim là nơi thờ tự ông Hiếu Trung Hầu – người sáng lập tục hát Quan họ. Lễ hội diễn ra tại 3 địa phương là: xã Nội Duệ, xã Liên Bão và thị trấn Lim. 

Hội lim ở giữa đồi lim kéo dài trong vòng 3 ngày, từ 12 đến 14 tháng giêng âm lịch hàng năm, trong đó hội chính là ngày 13 là với nhiều hoạt động tập trung. Vì vậy khách du lịch thường đến Bắc Ninh vào dịp này để tham dự lễ hội.

Hội Lim Bắc Ninh thờ ai?

Hội Lim Bắc Ninh thờ ai?

Ý nghĩa của lễ hội lim

Đây là hoạt động tín ngưỡng tôn giáo của các cụm làng xã xung quanh vùng Lim. Ý nghĩa hội Lim vừa thể hiện lịch sử lâu đời, vừa khẳng định sự hòa nhập sâu sắc giữa các tín ngưỡng dân gian của người dân. 

Bên cạnh đó, mục đích của hội Lim cũng đóng góp phần nào vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng Kinh Bắc.

Ý nghĩa của lễ hội lim

Ý nghĩa của lễ hội lim

Thời gian du lịch Hội Lim thích hợp nhất

Thời gian thích hợp nhất để khám phá Hội Lim là từ khoảng 12 đến 14 tháng giêng âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính của lễ hội là 13 tháng giêng âm lịch.

Đây là thời điểm có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn nhất trong lễ hội, do đó bạn nên đến Bắc Ninh vào đúng ngày này.

Thời gian du lịch Hội Lim thích hợp nhất

Thời gian du lịch Hội Lim thích hợp nhất

Địa điểm diễn ra lễ hội lim

Hội Lim được xem như là sự kết tinh độc đáo của làng quan họ Bắc Ninh. Đây là lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội sẽ diễn ra trong ngày 13 tháng giêng hàng năg tại địa bàn huyện Tiên Du – Bắc Ninh. 

Địa điểm diễn ra lễ hội lim

Địa điểm diễn ra lễ hội lim

Các hoạt động của lễ hội lim bắc ninh

Quy trình tổ chức lễ hội Lim Bắc Ninh bao giờ cũng có 2 phần là lễ và hội. Giống như những lễ hội truyền thống khác, hội Lim tiến hành nhiều nghi lễ trang nghiêm với mục đích tôn vinh công đức các vĩ nhân như lễ rước, lễ tế hoặc các trò chơi dân gian thi tài.

Các hoạt động của lễ hội lim bắc ninh

Các hoạt động của lễ hội lim bắc ninh

Phần lễ

Trong phần lễ của hội Lim thì những làng như: Lộ Bao, Lũng Giang, Duệ Khánh, Đình Cả luôn gây sự chú ý của đông hội khi tụ họp thành một đoàn rước và chậm rãi đi vào trung tâm hội.

Đây chính là tâm điểm được quan tâm nhất của phần lễ, thay vì tổ chức lễ khai mạc như những năm trước đây, thì hoạt động tế lễ của các đoàn rước sẽ là chương trình khai hội. 

Từ sáng sớm ngày 13, lễ rước kinh sẽ tiến hành từ chùa Trũng đến chùa Hồng Ân. Sau khi thực hiện các nghi thức tế lễ, đoàn rước đón nước thiêng sẽ di chuyển từ chùa Hồng Ân trở về chùa Trũng. Khi lễ rước kết thúc sẽ bắt đầu vào lễ khai hội.

Phần lễ

Phần lễ

Phần hội

Đối với phần hội, mặc dù ngày 13 mới là chính hội nhưng từ sáng ngày 12, ở khu vực đồi Lim – trung tâm lễ hội đã vô cùng náo nhiệt với các lán hát quan họ cùng những trò chơi dân gian truyền thống như: đu tiên, đấu vật, đập niêu, dệt cửi hội, thi cờ người, thi tổ tôm điếm, ngoài ra còn có thêm 2 trò kéo co và bịt mắt bắt dê. 

Tại đình Lim, trong Nội Duệ, Lũng Sơn, Duệ Đông các liền anh liền chị ở rong thuyền rồng sẽ hát quan họ phục vụ những người tham dự lễ hội. Tất cả đã tạo nên một không khí tưng bừng chỉ có ở vùng đất xứ Kinh Bắc.

Những trò vui dân gian ở hội Lim luôn lôi kéo đông người, nhưng điều khiến đông hội mong chờ hơn nhất vẫn là ca hát quan họ. Khi tới hội Lim, du khách sẽ được xem và nghe hát trên đồi, sau chùa, trên thuyền và cả trong tư gia. Đồng thời có thể nghe hát đối từng cặp (đôi nữ, đôi nam) hoặc bọn (cả nam lẫn nữ). 

Dân ca quan họ Bắc Ninh tại lễ hội Lim nổi tiếng nhờ những lời ca trữ tình, nồng nàn tình yêu đôi lứa và cuộc sống với 200 làn điệu âm nhạc đặc sắc hiếm thấy so với dân ca ở những vùng khác. 

Các nam thanh nữ tú sẽ lên chùa Hồng Ân cầu tài duyên. Sau đó xuống sườn đồi xem các anh Hai, chị Ba quan họ mời trầu đón khách, giao duyên và giao lưu với khách du lịch đến xem hội.

Không chỉ mang đến cơ hội chứng kiến một sinh hoạt nghệ thuật đầy phong vị xứ Bắc. Lễ hội Lim còn thể hiện được phong cách ứng xử, sự giao tiếp tinh tế của người dân nơi đây. 

Phần hội

Phần hội

Những hình ảnh của lễ hội lim bắc ninh

Một số hình ảnh thú vị về lễ hội quan họ bắc ninh:

Những hình ảnh của lễ hội lim bắc ninh

Những hình ảnh của lễ hội lim bắc ninh

Hướng di chuyển, phương tiện du lịch Hội Lim

Có rất nhiều cách để di chuyển đến hội Lim. Nếu xuất phát từ Sài Gòn, bạn nên đặt vé máy bay đi Hà Nội. Bởi lẽ quãng đường từ Hà Nội đến Bắc Ninh khá gần (chỉ khoảng 30km). 

Sau khi đã đến Hà Nội, bạn có rất nhiều lựa chọn để đi đến lễ hội Lim Bắc Ninh:

  • Đi bằng xe khách: Bạn bắt chuyến Hà Nội – Bắc Ninh và ngừng lại ở thị trấn Lim, giá đi xe khách chỉ khoảng 50.000đ – 70.000đ/lượt/người.
  • Đi bằng xe bus: Bạn có thể bắt xe tại các trạm xe bus ở Hà Nội.
  • Đi bằng xe máy: Đây là cách di chuyển tự túc nhanh chóng và giúp tiết kiệm chi phí.
Hướng di chuyển, phương tiện du lịch Hội Lim

Hướng di chuyển, phương tiện du lịch Hội Lim

Hội Lim Bắc Ninh có gì hấp dẫn thú vị?

Tại hội Lim có rất nhiều hoạt động với những trò chơi dân gian thu hút người tham gia. Một số trò phổ biến tiêu biểu sẽ là: đu tiên, thi dệt cửi, thi nấu cơm, đấu cơ, đấu vật, đấu võ và đặc biệt là phần thi hát hội.

Hát hội là tiết mục luôn được ưa thích nhất trong phần hội, lúc này mọi người sẽ cùng nhau hát và mời trầu với nhiều giai điệu quen thuộc như: con sáo sang sông hay con nhện giăng mùng. 

Những đội tham dự sẽ thi hát dưới du thuyền và hát quan họ. Khu vực tổ chức sẽ là hồ nước của cánh đồng làng Lim. Khi hội Lim Bắc Ninh diễn ra phần thi hát, các liền anh liền chị sẽ hát đối nhau những câu hát đậm chất địa phương. Từng làng sẽ tổ chức và dựng thành một trại ở sân ngay đồi Lim.

Song song đó, hội Lim còn cuốn hút du khách bốn phương nhờ những chuyến tham quan kết hợp với việc tìm hiểu các địa điểm, di tích lịch sử tại quê hương quan họ như: chùa Phật Tích, chùa Bút Tháp, đền Đô, đền bà Chúa Kho, thành cổ Luy Lâu, làng tranh Đông Hồ, làng gốm Phù Lãng,,…

Hội Lim Bắc Ninh có gì hấp dẫn thú vị?

Hội Lim Bắc Ninh có gì hấp dẫn thú vị?

Dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng khám phá Hội Lim

Đến với lễ hội hát quan họ, khách tham quan sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm ẩm thực độc đáo của xứ quan họ với nhiều món ăn hấp dẫn như: bánh phu thê, trâu giật Từ Sơn, phở gan cháy Đáp Cầu, cháo cá Tích Nghi,… 

Những nhà hàng, các quán ăn truyền thống thường tập trung rất nhiều tại thị trấn Lim ở thành phố Bắc Ninh. Do đó mọi người đều có thể chủ động thưởng thức nền ẩm thực độc đáo của vùng đất Kinh Bắc.

Dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng khám phá Hội Lim

Dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng khám phá Hội Lim

Khám phá Hội Lim mua gì làm quà?

Khi đến lễ hội quan họ ở vùng bắc ninh, du khách có thể ăn thử hoặc mua một số đặc sản như: bánh đa kế, bánh phu thê Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ, rượu làng Vân gia truyền, gà Hồ, tương Đình Đỗ, nem bùi Ninh Xá kèm lá sung bùi thơm,… để làm quà biếu cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Một số lưu ý cần thiết du lịch khám phá Hội Lim

Để khám phá Hội Lim một cách trọn vẹn, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • 13 tháng giêng âm lịch sẽ là ngày diễn ra chính thức của lễ hội hát quan họ, do đó khi đến lễ hội vào lúc này rất dễ gặp cảnh đông đúc. Hãy nhớ luôn chú ý và cẩn thận khi di chuyển trong đám đông. 
  • Nếu gia đình bạn có con nhỏ, hãy luôn chắc rằng sẽ đảm bảo an toàn cho các bé khi tham dự lễ hội.
  • Trong phần hội sẽ có cuộc thi hát quan họ trên sông. Để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, bạn không nên tự ý đến gần bờ sông nếu chưa có sự cho phép của ban tổ chức.
  • Hội Lim Bắc Ninh diễn ra khá lâu, vì vậy bạn nên mang theo nước uống cùng một vài món ăn nhẹ để luôn cung cấp đủ năng lượng trong suốt quá trình tham gia lễ hội.
Một số lưu ý cần thiết du lịch khám phá Hội Lim

Một số lưu ý cần thiết du lịch khám phá Hội Lim

Lời kết: Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Mekoong về lễ hội Lim Bắc Ninh. Nếu là người thích tìm hiểu về nền văn hóa Việt, bạn đừng nên bỏ lỡ lễ hội truyền thống này nhé!lễ hội lim bắc ninh

Bình luận

Chưa có bình luận nào !