79 / 100

Không biết trò chơi tung Còn có từ thuở nào, nhưng thấy người cao tuổi một số dân tộc vùng Tây Bắc nói lại: Đã rất lâu lắm rồi, trai gái xứ Thái đều làm ruộng, con trai cắt mạ mang ra đồng cho những “Nàng sao” (con dâu) tắm, chàng nào ưng ai sẽ đưa (tung) mạ vào “Nàng sao” đó, ai mà lấy nhau phải tỏ tình. Từ khi đó, hội tung Còn không thể nào thiếu được vào ngày lễ tết. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu về lễ hội ném còn các bạn nhé!

Lễ hội đền ném còn

Ném còn là trò chơi dân gian truyền thống của bà con các dân tộc Tày, Nùng ở Tuyên Quang. Vào mỗi dịp lễ hội, Tết Nguyên đán, ở nơi có đông người Tày, Nùng cư trú họ lại tổ chức trò chơi này với mong muốn về một mùa màng bội thu, nhân dân ấm no.

Lễ hội đền ném còn

Lễ hội đền ném còn

Giới thiệu Lễ hội đền ném còn

Theo quan niệm của người dân ở địa phương thì quả còn tượng trưng cho hồn núi, hồn đất, hồn mây và hồn nước. Chính vì thế quả còn lúc nào cũng làm từ vải màu đỏ, màu đen, màu xanh và màu trắng. Ngay cả trước lễ hội tung còn, các cô gái cũng đã chuẩn bị những quả còn với nhiều múi vải màu rực rỡ và bắt mắt để gắn kết với nhau. Bên trong quả còn, họ nhồi ngô, hạt đậu, lá cải và cây bông. Những loại cây này thể hiện khát vọng sinh trưởng phát triển, thóc cứu được con người, còn bông là sợi vải.

Giới thiệu Lễ hội đền ném còn

Giới thiệu Lễ hội đền ném còn

Thường quả còn chỉ có khoảng 4 – 8 múi, tuy nhiên với người Trung Quốc thì họ sẽ làm quả còn với 12 múi gồm 12 màu. Họ còn may cả những tua rua vải có màu sắc rực rỡ và để nâng đỡ quả còn khi bay lượn. Các tua rua này còn biểu trưng cho cả ánh nắng và giọt nước mong muốn một năm mới mưa thuận, gió mát, mùa màng tươi tốt.

Tại lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng, lễ hội đường phố, triển lãm trang phục dân tộc tiêu biểu, khu trưng bày giới thiệu, bán sản phẩm văn hoá và du lịch; tổ chức một số trò chơi dân gian (đu tiên, đánh cầu lông gà, tát má lẹ, cà kheo) và thi đấu các môn thể thao dân tộc (tung còn, đẩy gậy, bắn cung, đánh lu, kéo co) , hội chợ thương mại. ..

Ý nghĩa của lễ hội ném còn

Lễ hội ném còn ba nước Việt – Lào – Trung lần thứ VI tại Lai Châu là sự kiện có ý nghĩa to lớn để đẩy mạnh giao thương, trao đổi, hiểu biết giữa những huyện vùng biên giới nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững và ổn định, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa cấp uỷ, chính quyền, nhân dân khu vực biên giới 3 nước Việt – Lào – Trung.

Ý nghĩa của lễ hội ném còn

Ý nghĩa của lễ hội ném còn

Đồng thời thông qua lễ hội cũng là dịp giao lưu, giới thiệu về nét văn hoá truyền thống vùng dân tộc tỉnh Lai Châu, nét văn hoá truyền thống đặc trưng của nhân dân một số dân tộc huyện Mường Tè đối với bạn bè quốc tế góp phần xây dựng tình đoàn kết, hiểu biết, hợp tác giữa nhân dân những huyện của ba nước, phát huy tinh thần thượng võ, yêu chuộng hoà bình của nhân dân Việt Nam.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội ném còn

Với chủ đề “sắc màu hữu nghị”, Lễ hội ném Còn giữa các huyện biên giới của 3 nước Việt – Lào – Trung lần thứ VI đã khai mạc tối ngày 29/12, tại huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29 đến ngày 31/12/2019, với những hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao, vui chơi giải trí và ẩm thực mang đậm nét bản sắc văn hoá cộng đồng các dân tộc thiểu số của từng tỉnh trong khu vực biên giới 3 nước.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội ném còn

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội ném còn

Những lưu ý khi tham gia lễ hội đền ném còn

1. Đề phòng tình trạng trộm cắp, cướp giật diễn ra ở khu vực đông người hay nơi bày bán đồ tế lễ, Cần thận trọng với việc chen lấn, xô đẩy vì kẻ gian sẽ tận dụng cơ hội này trộm cắp để lấy xe máy, ĐTDĐ và những tài sản có giá trị khác.

 2. Khi đến tham dự lễ hội thì mọi người không nên mang theo quá lớn tài sản và lưu giữ những đồ vật có giá trị như bông tai, dây chuyền hay nhẫn cùng tiền bạc hoặc ít nhất là một số giấy tờ cần thiết. Nếu đến nơi đông người thì các thành viên của nhóm cần quan tâm săn sóc nhau và vận động giúp họ bảo vệ tài sản.

 3. Khi có đối tượng trộm cắp tài sản cần thông báo ngay nhằm đảm bảo tình hình ANTT khu vực. Hành động trên không chỉ giúp đỡ người dân thu hồi lại tài sản trộm cắp mà còn hỗ trợ lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo tình hình trật tự ANTT ở khu vực. Đồng thời, khi có đối tượng trộm cắp tài sản người bị hại cần hô hoán cho cảnh sát và những lực lượng xung quanh hỗ trợ truy đuổi kẻ gian (la càng to càng hay) .

Những lưu ý khi tham gia lễ hội đền ném còn

Những lưu ý khi tham gia lễ hội đền ném còn

Hình ảnh Lễ hội ném còn

 

Hình ảnh Lễ hội ném còn

Hình ảnh Lễ hội ném còn

 

Hình ảnh Lễ hội ném còn 2

Hình ảnh Lễ hội ném còn 2

Bình luận

Chưa có bình luận nào !