Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức mỗi năm 1 lần, mang đậm bản sắc văn hóa của người dân vùng biển. Đối với các ngư dân, lễ nghinh Ông đã trở thành phong tục và là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống của họ. 

Những thông tin sắp được Mekoong chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt này, cùng theo dõi nhé! 

Lễ hội nghinh Ông là gì

Lễ hội nghinh Ông còn được gọi với những cái tên như là: lễ cầu ngư, lễ rước cốt Ông, ngày hội Nghinh Ông Thủy Tướng, ngày lễ cúng Ông, ngày lễ tế cá Ông. 

Hàng năm các ngư dân đều thực hiện và tổ chức lễ hội này với mục đích cầu mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Theo tín ngưỡng dân gian được truyền lại từ bao đời nay, cá “Ông” – tức cá voi được tôn thờ như một vị thần biển. Cá “Ông” cũng là sinh vật cứu tinh đối với những chuyến ra khơi xa của các ngư dân cùng những người đi biển.

Mỗi năm lễ hội cá ông đều diễn ra ở những tỉnh thành ven biển, mỗi nơi sẽ tổ chức lễ hội tùy vào từng thời điểm khác nhau. Một số nơi sẽ tổ chức lễ hội từ tháng 2, nhưng cũng có những nơi đến tháng 8 mới tổ chức.

Hiện nay, lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc đã được Bộ Văn hóa Thể theo Du lịch chính thức đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội nghinh Ông là gì

Lễ hội nghinh Ông là gì

Nguồn gốc của Lễ hội Nghinh Ông 

Theo lịch sử, lễ hội Nghinh Ông ngày lễ tế cá Ông bắt nguồn từ tục thờ Cá Ông của người Chăm. Phong tục này được du nhập vào nước ta từ rất sớm, trải qua sự bản địa hóa, đến nay tục thờ cá Ông đã trở thành tín ngưỡng của người Việt lẫn người Hoa.

Truyền thuyết về lễ hội Nghinh Ông thì vào những ngày đầu lập quốc, Nguyễn Ánh trong một lần bị quân Tây Sơn truy bắt, thủy quân của ông chạy ra biển thì gặp sóng to gió lớn. Trong lúc cấp bách không biết phải làm sao thì đột nhiên có một con cá voi to lớn ghé đưa thuyền vào bờ.

Về sau khi đã thắng được quân Tây Sơn và lên ngôi vua, Nguyễn Ánh liền ghi ơn cứu mạng và phong tặng cá Ông là Nam Hải Đại Tướng quân, sau đó cho dân lập miếu thờ cúng cá Ông. 

Nguồn gốc của Lễ hội Nghinh Ông 

Nguồn gốc của Lễ hội Nghinh Ông

Thời gian diễn ra Lễ hội Nghinh Ông

Lễ cầu ngư diễn ra vào từng thời điểm và mốc thời gian khác nhau, mỗi nơi sẽ có thời gian tổ chức riêng như sau: 

  • Tại Khánh Hòa: Lễ hội cá ông sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 12 âm lịch.
  • Tại Bình Thuận: Lễ hội nghinh ông bình thuận sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 18/8 – 20/8 nhằm ngày 21, 22, 23 tháng 7 âm lịch.
  • Tại Vũng Tàu: Thường diễn ra vào ngày 15/8 – 18/8 âm lịch hàng năm ở Khu di tích đình thần Thắng Tam thuộc phường 2, Tp. Vũng Tàu.
  • Tại Cần Giờ: Hàng năm người dân đều tổ chức lễ hội từ 14/8 – 17/8 âm lịch. Ý nghĩa lễ hội Nghinh Ông ở Cần Giờ là cầu một năm sóng biên biển lặng và làm ăn thuận lợi hơn.
  • Tại Cà Mau: Lễ hội diễn ra trong 3 ngày là 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch hàng năm tại cửa sông Ông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.
  • Tại Tiền Giang: Được tổ chức vào 2 ngày là mùng 9 và mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đình Thần xã Kiểng Phước, tỉnh Tiền Giang.
Thời gian diễn ra Lễ hội Nghinh Ông

Thời gian diễn ra Lễ hội Nghinh Ông

Địa điểm diễn ra lễ hội nghinh ông

Lễ hội cúng cá Ông của ngư dân các tỉnh miền ven biển Việt Nam được tổ chức từ Quảng Bình trở vào Nam, bao gồm cả Phú Quốc. Trong đó, lễ hội Nghinh Ông ở Cà Mau được xem là lễ hội dân gian lớn nhất ở miền Tây và được xếp vào danh sách 60 lễ hội tiêu biểu ở Việt Nam.
Điều này đã khiến cho lễ hội trên trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến đối với thế hệ ngư dân sống tại những địa phương nói trên. Tại mỗi nơi, lễ cầu ngư sẽ diễn ra vào một thời điểm khác nhau.

Lễ hội cá ông thường được diễn ra trong 3 ngày: 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch hàng năm tại cửa sông. Trong đó ngày 15 sẽ diễn ra nghi lễ chính và bắt đầu từ lúc 14h. Chủ buổi lễ cùng ban trị sự lăng sẽ tiến hành thỉnh lư hương lên kiệu (long đình), sau đó được 8 học trò lễ khiêng và theo hầu.

Địa điểm diễn ra lễ hội nghinh ông

Địa điểm diễn ra lễ hội nghinh ông

Quá trình diễn ra Lễ hội Nghinh Ông

Dù được tổ chức ở địa phương hay vùng miền nào, lễ Nghinh Ông cũng sẽ có 2 phần là phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ bao gồm lễ tế cùng lễ rước kiệu của Nam Hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Sau đó là phần hội gồm có những hoạt động vui chơi và ăn uống. 

Quá trình diễn ra Lễ hội Nghinh Ông

Quá trình diễn ra Lễ hội Nghinh Ông

Phần lễ

Phần lễ bao gồm 2 phần chính là lễ tế và lễ rước kiệu của Nam Hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Lễ rước kiệu được tiến hành rất trang trọng, từ sáng sớm đã có nhiều ngư dân và khách tham quan mặc trang phục chỉnh chu, kèm theo đó là các lễ vật đã chuẩn bị sẵn được mang theo đặt trước cửa lăng để dự lễ. 

Những ngôi nhà nằm trên con đường mà đoàn Nghinh Ông đi qua đều lập sẵn bàn thờ và mâm lễ gồm: rượu, gạo, muối, trà, nhang đèn, trái cây để chờ Nghinh Ông về.

Bên ngoài bờ biển, các ghe tàu đánh bắt trong khu vực sẽ neo đậu sẵn trên biển chờ dự ngày lễ tế cá Ông. Những chiếc ghe này đều trang trí đèn, kết hoa, treo cờ đầy màu sắc và chuẩn bị mâm lễ để sẵn sàng ra khơi cúng Ông.

Ngư dân thường cúng tế một số lễ vật như: đầu heo, heo quay, vịt, gà,… tuyệt đối không được cúng bằng hải sản vì đây là binh tướng của Ông. Bên cạnh đó trên biển còn có tàu của công an, bộ đội biên phòng tham gia để bảo vệ an ninh trật tự giúp buổi lễ Nghinh Ông diễn ra thành công tốt đẹp.

Tiếp theo là các nghi thức cổ truyền sau khi phần lễ rước kết thúc. Cuối cùng là lễ cầu an, xây chầu đại bội và hát bội lần lượt diễn ra ngay tại lăng.

Phần lễ

Phần lễ

Phần hội

Trái ngược với sự trang nghiêm của phần lễ, phần hội được tổ chức khá sôi động với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí thú vị như: trói cua, thả chài, bắt vịt trên biển, đá bóng cà kheo,… 

Tại một số vùng miền, ngày lễ cúng Ông còn có thêm những trò chơi mới như: cờ tướng, chạy marathon, bóng chuyền bãi biển, đánh bi sắt, triển lãm thành tựu nghề biển cùng một số ngành nghề khác ở địa phương. 

Từ đó tạo điều kiện cho người tham gia lễ hội dễ dàng giao lưu với ngư dân. Song song với các hoạt động giải trí, ngư dân và khám tham quan cũng được mời đến vui chơi, ăn uống, tâm sự hàn huyên cùng nhau,… 

Phần hội

Phần hội

Những hình ảnh của lễ hội nghinh ông

Dưới đây là một số hình ảnh về phong sự lễ hội Nghinh Ông:

Những hình ảnh của lễ hội nghinh ông

Những hình ảnh của lễ hội nghinh ông

Những hình ảnh của lễ hội nghinh ông

Những hình ảnh của lễ hội nghinh ông

Lời kết: Hy vọng nội dung trên của Mekoong đã giải đáp cho bạn về lễ hội nghinh Ông la gì? lễ hội Nghinh Ông ở đầu? Những ai tham gia lễ hội nghinh ông? Lễ hội nghinh ông có quy mô như thế nào

Lễ hội Nghinh Ông là dịp để ngư dân bày tỏ sự biết ơn của mình, cũng như vui chơi giải trí sau một năm làm việc vất vả. Nếu có dịp tham dự, bạn đừng bỏ lỡ lễ hội thú vị này nhé!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !