Día de Muertos – Lễ hội người chết của Mexico với ý nghĩa tôn vinh người chết được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Lễ hội là dịp để mọi người tưởng nhớ về người thân yêu đã khuất thông qua các phong tục đặc trưng và hoạt động tràn đầy màu sắc. Để biết lễ hội này có những gì đặc biệt, hãy cùng tham khảo thông tin từ bài viết dưới đây nhé!

Lễ hội người chết là gì?

Nhiều người nhầm lẫn Lễ hội người chết là lễ hội Halloween phiên bản Mexico. Nhưng có thể thấy, Halloween là ngày đêm tối của ma quái, kinh dị còn Lễ hội người chết ở Mexico lại vô cùng náo nhiệt và trần đầy màu sắc. Lễ hội là dịp mọi người cùng nhau thể hiện tình yêu và sự kính trọng đối với người thân mất đi.

Mỗi năm đến tháng 11, người dân ở khắp các thành thị và nông thôn Mexico ai cũng hưởng ứng lễ hội người chết. Họ cùng nhau khoác lên mình những bộ trang phục màu sắc sặc sỡ cùng lớp trang điểm lạ mắt. Người dân tụ họp trên phố tham gia diễu hành, tiệc tùng và ca múa, cúng lễ cho những người thân đã khuất và tưởng nhớ họ theo nhiều hoạt động vui tươi, ấm áp khác nhau. 

Vì mang tên gọi rùng rợn, Lễ hội người chết tại Mexico luôn khiến người đọc thấy sợ hãi nhưng lại bao trùm một không khí náo nhiệt, vui vẻ và thắm đượm tình thân.

Lễ hội người chết là gì?

Lễ hội người chết là gì?

Nguồn gốc lễ hội người chết

Día de Muertos được xem là lễ hội truyền thống của người Mexico với ý nghĩa tưởng nhớ, tôn vinh đến người chết, khởi nguồn từ các tộc người Aztec, Toltect và Nahuas. 

Đây là những tộc người xem cái chết chỉ là một giai đoạn trong sự liên tục vô biên của cuộc đời. Họ xem người đã mất vẫn là một thành viên trong cộng đồng, người đã mất vẫn tồn tại trong kí ức của người ở lại. Lễ hội người chết chính là dịp để người đã khuất trở lại nhân gian thăm những người thân yêu còn trên cõi trần.

Lễ hội người chết có nguồn gốc từ vài ngàn năm trước, xuất hiện lần đầu cách đây hơn 500 năm. Trong thời kỳ người Tây Ban Nha đến Mexico để biến đất nước này thành thuộc địa của họ. Khi đến Mexico trong dịp lễ hội người chết, người Tây Ban Nha vô cùng ngạc nhiên khi chứng khiến người bản địa thực hiện một nghi lễ ma quái với hình ảnh chiếc đầu lâu kỳ dị. Trong khoảng thời gian đầu thâu tóm, người Tây Ban Nha dùng nhiều cách để xóa bỏ tục lệ có truyền thống 3000 năm này. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại lễ hội người chết vẫn tồn tại và có tên gọi chính thức là Día de Muertos.

Nguồn gốc lễ hội người chết

Nguồn gốc lễ hội người chết

Ý nghĩa của lễ hội người chết

Người Mexico tâm niệm rằng, thể xác chỉ là chốn cư ngụ tạm thời, linh hồn mới là nơi vĩnh cửu. Với những người đã chết, linh hồn của họ sẽ tập trung ở một nơi vĩnh hằng để yên nghỉ và vào ngày Día de Muertos hằng năm họ sẽ trở về để thăm người thân của họ. 

Với người Mexico, sự sống chỉ là một giấc mộng và cái chết là sự tiếp tục. Từ đó, thay vì swoj hãi trước cái chết thì họ chấp nhận nó như một điều hiển nhiên sẽ xảy ra. 

Ý nghĩa của lễ hội người chết

Ý nghĩa của lễ hội người chết

Thời gian diễn ra lễ hội người chết

Lễ hội người chết Mexico được tổ chức vào ngày 1 và 2 tháng 11 hàng năm, người dân có thể mất đến 1 tuần để chuẩn bị cho lễ hội này. Trong 2 ngày thì ngày 1 tháng 11 thường được gọi là Día de los Inocentes hoặc Angelitos, ngày tôn vinh những đứa trẻ đã chết và ngày 2 tháng 11 thì dành cho những người lớn đã khuất.

Thời gian diễn ra lễ hội người chết

Thời gian diễn ra lễ hội người chết

Các nghi thức trong lễ hội

Día de Muertos diễn ra với các buổi cầu nguyện nghiêm trang, người ta xây dựng các bàn thờ tôn vinh cuộc sống của người quá cố. Một số gia đình chọn xây dựng bàn thờ trong nhà riêng của họ.

Những bàn thờ được trang trí bởi cúc vạn thọ Mexico và nến. Trong bàn thờ có các biểu tượng đầu lâu với hình dạng khác nhau và đồ cúng bao gồm tài sản cá nhân, đồ uống hoặc thức ăn yêu thích của người quá cố. Đây là những món lễ vật được cúng với ý nghĩa muốn thuyết phục người quá cố trở về thăm người thân còn sống của họ. 

Một số hoạt động truyền thống khác như ăn pan de muertos, một loại bánh mì ngọt có hình dạng đặc biệt với vị cam nhẹ và phủ đường; các viên đường hình hộp sọ với nét vẽ tương tự như của Calavera Catrina.

Những người thân tổ chức sẽ ngồi quanh các ngôi mộ, vừa ăn các món ăn mà người chết yêu thích khi còn sống vừa trò chuyện cùng nhau hoặc cầu nguyện. 

Trong thời gian diễn ra lễ hội người chết, người dân cùng nhau đổ xô ra đường bất kể ngày đêm để hưởng ứng ngày lễ.

Các nghi thức trong lễ hội

Các nghi thức trong lễ hội

Trang phục khi đi lễ hội

Như đã nói bên trên thì Lễ hội người chết tràn ngập sắc màu nên trang phục tham dự lễ hội cũng sẽ thật nhiều màu sắc. Trang phục lễ hội người chết thường là những chiếc đầm dạ hội, áo choàng hay áo khoác dạ với màu sắc sặc sỡ giống La Calavera Catrina – một tác phẩm khắc kẽm được biếm họa bởi họa sĩ người Mexico, José Guadalupe Posada trong những năm 1910-1913. Người dân từ lứa tuổi nhỏ đến lớn đều trang trí khuôn mặt hoặc đeo mặt nạ giống đầu lâu.

Trang phục khi đi lễ hội

Trang phục khi đi lễ hội

Hướng dẫn cách đi đến lễ hội

Lễ hội người chết thường tổ chức vào ngày 2 tháng 11 hàng năm tại khắp nơi ở Mexico. Người tham dự cần chuẩn bị trước trang phục, mặt nạ để tham gia lễ hội. 

Sau khi người dân địa phương thực hiện các nghi thức tưởng nhớ đến người thân quá cố, họ sẽ diện trang phục lễ hội, mang mặt nạ để xuống phố hưởng ứng lễ hội. Du khách có thể tham dự lễ hội bằng cách hưởng ứng theo đoàn người biểu diễn trên các đường phố.

Hướng dẫn cách đi đến lễ hội

Hướng dẫn cách đi đến lễ hội

Lễ hội người chết – Día de Muertos được xem là một nét văn hóa truyền thống của người dân Mexico. Lễ hội mang đến không khí vui vẻ, ấm áp về những khoảnh khắc người dân Mexico dành tình yêu thương, tưởng nhớ về người thân đã khuất của họ. 

Bình luận

[viweb_comments_template]