Đại lễ hội Phật Đản được mọi người “ mặc định ” là 15.4 âm lịch, tuy vậy, một vài quốc gia đã lựa chọn ngày 8.4 âm lịch khi làm lễ. Vậy ngày đâu mới chính xác và ý nghĩa Đại lễ Phật Đản là gì? Cùng tìm hiểu thêm các thông tin dưới bài của Mekoong bạn nhé:

Lễ Phật Đản là ngày gì?

Ngày Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn hàng năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan và Đại đạo). Trước năm 1959, một số nước Đông Á đã tổ chức ngày lễ Phật Đản là ngày 8/4 âm lịch. Nhưng trong Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo (Tích Lan) và tổ chức từ 25/5 đến 8/6/1950, 26 nước là thành viên nhất trí lấy ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4).

Lễ Phật Đản là ngày gì?

Lễ Phật Đản là ngày gì?

Lịch sử – nguồn gốc ngày lễ phật đản

Từ đó, Đại lễ Vesak – Phật đản hay lễ Tam hiệp, là ngày lễ kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng của cuộc đời Đức Phật Thích Ca (Phật đản sanh, Phật tử đạo và Phật nhập giới) . Đại lễ được tổ chức tại nhiều quốc gia Phật giáo theo truyền thống Nam truyền, khởi đầu từ Sri Lanka, sau đó truyền qua Miến Điện, Thái Lan, Lào. .. Phật giáo Tây Tạng cũng coi ngày hôm nay là ngày Tam hiệp.

Theo truyền thống Phật giáo Bắc tông và Phật giáo Trung Hoa thì Phật đản chính là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca. Ngày Phật đản hay Vesak và Tam hiệp sẽ kỷ niệm ở những ngày khác nhau tùy theo quốc gia.

Một số quốc gia với phần lớn Phật tử có ảnh hưởng Bắc tông (ví dụ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản) cũng tổ chức lễ Phật đản vào khoảng ngày 8/4 Âm lịch. Các quốc gia theo Nam tông thường tổ chức những ngày trăng tròn của tháng 4 Âm lịch hay là ngày trăng tròn tháng 5 Dương lịch.

Lịch sử - nguồn gốc ngày lễ phật đản

Lịch sử – nguồn gốc ngày lễ phật đản

Ý nghĩa đại lễ phật đản và tầm quan trọng

Phật đản là ngày nghỉ lễ quốc gia tại nhiều nước châu Á gồm Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Myanmar, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Campuchia,…

Vào ngày lễ, Phật tử sẽ vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (thông qua nhiều hình thức như dâng hương, tặng hoa, đến lắng nghe diễn thuyết) và thực hành ăn chay và giữ gìn thân thể theo tứ vô hạnh (từ bi bố thí), thực hành phóng sinh và hoạt động từ thiện, tặng gạo, tiền mặt cho những người khó khăn trong xã hội.

Kỷ niệm Vesak cũng có nghĩa là thực hiện các hoạt động này nhằm đem tới sức khỏe, niềm hy vọng đến nhiều người khác. Như người lớn tuổi hơn, người khuyết tật và người bệnh, san sẻ niềm vui và hạnh phúc với mọi người.

Ý nghĩa đại lễ phật đản và tầm quan trọng

Ý nghĩa đại lễ phật đản và tầm quan trọng

Cử hành ngày lễ tại các nước khác nhau:

Tại Bhutan:

Tại Bhutan, Phật nhập Niết bàn là một ngày lễ quốc gia và cũng được biết với tên chính thức Saga Dawa hay ngày thứ 15 của Saga Dawa (tháng thứ tư của lịch Tây Tạng). Việc tổ chức tháng thánh bắt đầu bằng ngày 1 của Saga Dawa hay Tháng Vesak. Mà đỉnh điểm là vào khoảng ngày 15 trăng tròn của tháng với buổi lễ tưởng niệm ba sự kiện thánh trong cuộc đời của Đức Phật; giải thoát, cứu rỗi và Chết (Mahaparinirvana).

Xuyên suốt Tháng lễ Saga Dawa Vesak, mọi hoạt động đạo đức theo luân lý đạo đức diễn ra trong gia đình, chùa chiền, tu viện cùng các nơi công cộng. Những người tu hành cùng tín đồ tuân thủ nhiều bữa ăn chay khắt khe kéo dài suốt tháng Saga Dawa. Và hạn chế dùng bất cứ thực phẩm không phải là đồ ăn chay nào.

Ngày lễ Phật nhập niết bàn cũng chứng kiến những tín đồ viếng thăm nhiều tu viện cùng nguyện cầu và bật đèn bơ. Mọi người ở những tầng lớp khác nhau mặc quốc phục của Phật giáo khi viếng thăm nhiều tu viện mong xin lấy sự ban phước từ thiên thần bảo hộ của thế giới.

Cử hành ngày lễ tại các nước khác nhau:

Cử hành ngày lễ tại các nước khác nhau:

Tại Ấn Độ

Lễ Phật Đản được cử hành ở Ấn Độ, chủ yếu là ở Sikkim, Ladakh, Arunachal Pradesh, Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng). Ngoài ra có những nơi khác nhau tại Bắc Bengal bao gồm Kalimpong, Darjeeling, Kurseong, và Maharashtra (nơi có 73% tín đồ Phật giáo Ấn Độ)

Người Phật tử đi vào Tịnh xá và lưu lại lâu hơn những ngày thường để lắng nghe toàn bộ kinh Phật giáo dài. Họ mặc trang phục thông thường là màu trắng tinh khôi và sạch sẽ.

Kheer là một loại cháo ngọt và được dùng khi nhắc đến câu chuyện của Sujata, một cô gái trẻ đã tặng Đức Phật một bát cháo sữa. Mặc dù được gọi là “Phật Đản”, tuy nhiên ngày hôm nay đã trở thành ngày Tam Hợp để kỉ niệm Đản sanh. Giải thoát (nirvāna) và ngày nhập Niết bàn (Parinirvāna) của Đức Phật theo truyền thống Phật giáo Nguyên thuỷ (Theravada)

Tại Ấn Độ

Tại Ấn Độ

Tại Nepal

Đại lễ Phật đản, cũng được nhắc nhiều ở Nepal là “Phật Jayanti” (sinh nhật Đức Phật) được kỷ niệm phổ biến trên toàn cả nước, đặc biệt là tại Lumbini (Lâm-tì-ni) – nơi ra đời của Đức Phật – và trong chùa Swayambhu – ngôi chùa linh thiêng của Phật giáo, thường được mệnh danh là “Chùa Khỉ”.

Cánh cửa lớn của Swayambhu chỉ được mở cho ngày lễ, vì vậy, nhiều người từ khắp thung lũng Kathmandu và cả ngàn khách du lịch từ các nơi trên thế giới tụ họp với nhau cùng chúc mừng Phật đản tại nơi ông sinh ra đời ở Lumbini.

Tại Nepal, Đức Phật được thờ phụng trong hầu hết mọi nhóm tôn giáo, vì vậy “Phật Jayanti” được kỷ niệm như một ngày nghỉ lễ quốc gia. Người giàu tặng thực phẩm và quần áo cho nhiều người nghèo và cũng có đóng góp tài chính vào những tu viện và trường học, nơi Phật giáo được giảng dạy và truyền bá.

Tại Nepal

Tại Nepal

Tại Myanmar

Tại Myanmar, ngày lễ hội Phật Đản cũng gọi là ngày của Kason. Kason là tháng thứ 2 của 12 tháng theo lịch Miến Điện. Đây là tháng nóng nhất của năm.

Nên trong khuôn khổ lễ hội Vesak, người dân nơi đây cùng với lòng thành kính, đặt các chậu nước tinh khiết trên đầu mình ở một số tự viện tưới xuống cây Bồ-đề. Họ tưới cây Bồ-đề để biết ơn giống cây linh thiêng đã che chở đức Phật Thế Tôn qua nhiều ngày ngồi thiền. Đến khi chứng đạo và ước nguyện năng lực giải thoát được chủ dưỡng trong tâm.

Tại Myanmar

Tại Myanmar

Tại Sri lanka

Tại Sri Lanka, Phật giáo là quốc giáo. Thời gian lễ hội Vesak và người dân được nghỉ lễ. Gần đây, lễ Vesak được cử hành đúng ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch và kéo dài 1 tuần.

Ngoài các buổi lễ đọc kinh và cầu nguyện mang tính tôn giáo thì lễ hội Vesak cũng có những chương trình mang tính lễ hội dân gian. Trong nhiều ngày lễ hội, việc bán rượu và thịt đã bị nghiêm cấm, các quán bia rượu và lò giết mổ đều đóng cửa. Người dân nước này phóng sinh một số lượng lớn thú vật, chim, cá…

Tại Sri lanka

Tại Sri lanka

Tại Indonesia

Ngày lễ lớn theo truyền thống Phật giáo được tổ chức khắp Indonesia, được gọi là ngày Waisak và là ngày nghỉ lễ quốc gia mỗi năm. Nó đã bắt đầu từ năm 1983, được tổ chức sau ngày rằm tháng 4 âm lịch.

Tại đền Borobudur (Ba La Phù Đồ), cả ngàn nhà sư Phật giáo sẽ hội tụ với nhau cùng đọc những câu thần chú và câu kinh theo một nghi lễ gọi là “Pradaksina“.

Các nhà sư kỷ niệm ngày lễ với việc nhận nước thánh (tượng trưng cho sự khiêm nhường) và di chuyển ngọn lửa (tượng trưng cho ánh sáng và giải thoát) từ vị trí nọ đến vị trí kia. Các nhà sư cũng tham gia vào nghi lễ “Pindapata”, nơi họ có được từ thiện và cúng dường từ người dân Indonesia.

Tại Indonesia

Tại Indonesia

Tại Thái Lan, Lào, Campuchia

Thái Lan là quốc gia Phật giáo đã 5 lần đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc. Vesak Day cũng được gọi là Visaka Bochea Day tại Campuchia và Vixakha Bouxa Day tại Lào. Tại Lào, trong thời gian lễ hội Vesak, khí trời nóng bức và không mưa nên người Thái hay đốt pháo hoa với ước nguyện sẽ có mưa.

Tại Thái Lan, Lào, Campuchia

Tại Thái Lan, Lào, Campuchia

Tại Trung Hoa

Tại Trung Quốc, Phật giáo đã có mặt gần 2000 năm. Phật giáo cũng là tư tưởng nền tảng cho chính quyền và người dân suốt các triều đại. Lễ Phật đản được bắt đầu từ thời Tam Quốc và đã tác động sâu sắc trong xã hội suốt các giai đoạn lịch sử.

Nhưng ngày nay Phật giáo không còn tác động lớn trong xã hội Trung Quốc kể từ khi theo xã hội chủ nghĩa. Người dân chỉ còn biết về Phật giáo như là một tôn giáo chăm lo ma chay, cúng dường, võ thuật… Lễ Phật đản chỉ còn được cử hành trong khuôn viên tự viện và không được xã hội chú ý.

Tại Trung Hoa

Tại Trung Hoa

Tại Đài Loan

Phật giáo Đài Loan có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của người dân tại lãnh thổ Đài Loan. Từ năm 1999, ngày Phật Đản đã là một ngày nghỉ lễ quốc gia ở Đài Loan, bắt đầu kỷ niệm mỗi năm vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 và trùng với Ngày của Mẹ.

Nghi lễ được bắt đầu với điệu múa truyền thống cùng các ca khúc Phật giáo. Một bức tượng của Đức Phật – kèm theo âm nhạc – được đưa vào địa điểm và buổi lễ tiếp tục với phần dâng cúng năm vật là hoa, trái cây, hương, thực phẩm cùng đèn lên Đức Phật.

Tại Đài Loan

Tại Đài Loan

Tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Phật giáo truyền đến khoảng cuối thế kỷ thứ VI và là tôn giáo chủ yếu của giai đoạn trung và đầu cận đại. Ngày nay, vai trò của tôn giáo có ảnh hưởng lớn trong đời sống xã hội ở Nhật Bản. Lễ Phật Đản luôn gắn chặt với Lễ hội Hoa Anh đào, cũng chỉ bó hẹp trong phạm vi tự viện nhỏ của quần chúng Phật tử.

Như một kết quả của thời Minh Trị Duy Tân, Nhật Bản đã thông qua lịch Gregorian thay thế âm lịch của Trung Quốc vào khoảng năm 1873. Trong nhiều ngôi chùa Nhật Bản, ngày Đức Phật ra đời thường tổ chức vào khoảng ngày 8 tháng 4 dương lịch, và ít khi theo các ngày âm lịch của Trung Quốc.

Tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản

Tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, ngày Phật đản là ngày lễ quốc gia. Ngày thường được gọi là 석가 탄신일 (Seokga tansinil) , có nghĩa là “Phật đản” hoặc 부처님 오신 날 (Bucheonim osin nal) có nghĩa là “ngày Đức Phật đến” và nó đã phát triển trở thành một trong các lễ hội văn hoá quan trọng nhất của quốc gia. Lễ hội Phật đản diễn ra tại những nơi linh thiêng nhất và trên các đường phố.

Tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc

Tại Việt Nam

Lễ Phật đản được xem là một ngày quốc lễ chính thức tại miền Nam Việt Nam kể từ năm 1958 khi chính phủ Đệ Nhất Cộng Hòa của chính thể Việt Nam Cộng hoà tổ chức, [11] vào ngày này còn có các xe hoa trên đường phố. Khi Việt Nam độc lập và khi kết thúc chiến tranh Việt Nam năm 1975, những ngày này không phải là ngày lễ quốc gia.

 Những năm gần đây, ngày Phật Đản được xem là một ngày lễ hội quan trọng, có sự tham gia không chỉ của Phật tử mà còn là của người dân trên nhiều miền của Việt Nam. Ngày hội cũng nhận được sự ủng hộ của chính quyền, thực tế mọi buổi lễ Phật đản lớn của mỗi huyện luôn có sự tham gia của chủ tịch huyện và những chuyến đi của chủ tịch mặt trận Tổ quốc, sự giúp đỡ kinh phí trong công tác chuẩn bị Phật Đản.

Tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc

Kết luận:

Trên đây là những thông tin xoay quanh lễ hội Phật đản, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc. Tiếp tục theo dõi các lễ hội đặc sắc trên thế giới tại Mekoong.com.

Bình luận

[viweb_comments_template]