Tết trung thu là một ngày lễ, một phong tục ý nghĩa từ lâu đời không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều châu Á khác. Lễ hội trăng Rằm là một trong những hoạt động khó có thể thiếu được trong các mùa trung thu. Dưới đây cùng Siêu thị Mekoong tìm hiểu sâu hơn về lễ hội này bạn nhé.

Lễ hội trăng Rằm là gì?

Lễ hội trăng Rằm hay còn gọi là đêm hội trăng rằm, diễn ra vào tháng 8 hằng năm. đây đã trở thành ngày tết của trẻ em và thường được gọi là Tết đón Trăng hoặc Tết Trăng Rằm. Trẻ em cũng mong đợi được ăn tết Trung thu nên hay được người lớn cho đồ chơi, chủ yếu là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he,… và được thưởng thức bánh nướng, bánh dẻo.

Chương trình Lễ hội trăng Rằm là hoạt động định kỳ có ý nghĩa quan trọng nhằm khuyến khích các em thiếu nhi học hành, tu dưỡng, rèn luyện. Tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi, để các em phát triển toàn diện phẩm chất Đức – Trí – Thể – Mỹ. Phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, đội viên tiên tiến, cháu ngoan Bác Hồ.

Lễ hội trăng Rằm là gì?

Lễ hội trăng Rằm là gì?

Ý nghĩa lễ hội trăng rằm

Trải qua cả ngàn năm, con người vẫn tin vào có mối liên hệ của cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui nỗi buồn, sự yêu thương, sum họp hay chia tay. Cũng từ đấy trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết trung thu cũng còn gọi là Tết đoàn tụ.

Trong ngày lễ hội trăng rằm, theo phong tục người Việt, hầu hết mọi thành viên của gia đình cùng mong muốn sum họp bên nhau và bày cỗ cúng gia tiên.

Khi đêm về, mặt đất ngập tràn ánh trăng vàng, xóm làng rủ nhau tụ tập. Nấu nước chè xanh, làm bánh, ngắm trăng và chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo để trẻ em vui chơi, thả đèn, múa Lân, nhìn trăng, ca hát…

Ý nghĩa lễ hội trăng rằm

Ý nghĩa lễ hội trăng rằm

Các hoạt động trong Lễ hội trăng Rằm

Vào dịp Tết Trung thu, người thường làm hoặc mua bánh trung thu, trà và rượu về biếu ông bà vào buổi tối lúc trăng rằm ở trên cao. Đồng thời, nhiều người còn biếu tặng ông bà, cha mẹ, thầy cô, bè bạn, hàng xóm và những ân nhân bằng bánh trung thu, trái cây, trà và rượu, đây cũng là dịp quan trọng giúp con cháu bày tỏ lòng tôn kính ông, bà, cha, mẹ và nhắc nhở mọi người chăm lo đến mình.

Trong dịp Trung thu có tục múa lân vì con lân đại diện cho điềm tốt. Người Trung Quốc tổ chức múa lân vào khoảng 2 đêm: 14 và 15 âm lịch. Ðám múa lân thông thường gồm có một người mang cái đầu lân bọc giấy rồi múa các điệu bộ của con vật tuỳ theo nhịp trống.

Các hoạt động trong Lễ hội trăng Rằm

Các hoạt động trong Lễ hội trăng Rằm

Lễ hội trăng Rằm tại các thành phố khác nhau

Lễ hội trăng Rằm là lễ hội, đêm hộ dành cho trẻ em cả nước, bất cứ nơi đâu có trẻ em người ta đều có thể tổ chức cho các bé vui chơi. Dưới đây là một số địa điểm nổi bật.

Lễ hội trăng Rằm tại các thành phố khác nhau

Lễ hội trăng Rằm tại các thành phố khác nhau

Hòa bình

“Đêm hội trăng rằm” nhằm tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh, cổ vũ phong trào thi đua học tập giỏi, lao động sản xuất của thiếu niên, nhi đồng. Là dịp cho trẻ em tham gia vui chơi, giải trí, thể hiện tinh thần hăng hái thi đua trong học tập và tu dưỡng đạo đức để luôn là con ngoan, trò tốt. Đồng thời là phần quà tinh thần ý nghĩa, biểu thị tình cảm quan tâm, chăm lo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và tổ chức doanh nghiệp với trẻ em.

Hòa bình

Hòa bình

VTV

Được sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, ngày 8/9, Đoàn thanh niên VTV đã tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm 2022 cho con cái toàn thể công nhân, viên chức, người lao động Đài Truyền hình Việt Nam.

VTV

VTV

Bắc Ninh

Với thông điệp “Bay cao ước mơ”, Lễ hội Trăng rằm 2022 là phần quà ý nghĩa giành tặng thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu. Đến với lễ hội, các em thiếu nhi trong cả tỉnh sẽ tham gia vào bầu không khí tưng bừng của Rằm tháng Tám với những hoạt động giao lưu, vui chơi, giải trí hấp dẫn gồm: Múa lân, Rước đèn tháng 8, xiếc, nhảy hiện đại, múa hát và trình diễn ảo thuật cùng Đội văn nghệ Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. ..

Bắc Ninh

Bắc Ninh

Cần Thơ

Với sự góp tay của nhiều cá nhân, tổ chức, Chương trình diễn ra với những hoạt động giải trí lành mạnh, vui tươi, thiết thực và ý nghĩa chào mừng Tết Trung thu – ngày hội truyền thống của thiếu nhi Việt Nam; Thông qua đó thể hiện sự chăm lo của các cấp lãnh đạo, Đảng uỷ, chính quyền thành phố Cần Thơ và một số tổ chức đoàn thể đến các cháu thiếu nhi.

Cần Thơ

Cần Thơ

Kết luận:

Trên đây là những thông tin xoay quanh Lễ hội trăng Rằm, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc. Nếu bạn biết các điểm thú vị và hay ho của Lễ hội trăng Rằm thì hãy để lại bình luận cho Mekoong nhé.

Bình luận

[viweb_comments_template]