Thị trường sữa bỉm ngày càng phát triển. Nhiều người cũng chạy theo mô hình kinh doanh này vì có lợi nhuận cao. Nhưng Để thành công khi kinh doanh cửa hàng bỉm sữa, chủ kinh doanh cần có sự chuẩn bị kỹ vốn đầu tư cũng như cơ sở vật chất. Thêm vào đó, chủ cửa hàng cũng phải quản lý khoa học, tính toán các mặt hàng mình nhập hoặc xuất, sắp xếp cửa hàng nhằm thu hút khách hàng. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được kinh nghiệm khi mở cửa hàng sữa bỉm, sữa bột như thế nào để thành công!

Cửa hàng sữa bỉm tpchm

Cửa hàng sữa bỉm tpchm

1. Vì Sao Nên Lựa Chọn Kinh Doanh Cửa Hàng Sữa Bỉm?       

Trên thị trường hiện nay, có rất ít cửa hàng bỉm sữa được cung cấp bởi hệ thống chuỗi cửa hàng. Một số siêu thị lớn chuyên cung cấp các loại sữa, đồ dùng, quần áo, sản phẩm liên quan đến mẹ và bé. Người việt hiện nay có xu thế nâng cao sức khỏe, nhiều gia đình, bố mẹ lựa chọn bổ sung sữa cho con vào những bữa ăn để giúp bé cao khỏe. Để kinh doanh cửa hàng sữa bỉm được phát triển nhanh chóng thì bạn nên có bí kíp giữ chân khách hàng cũ, và lôi kéo khách hàng mới.

2. Những Lưu Ý Dành Cho Bạn Muốn Mở Cửa Hàng Sữa Bỉm 

Những Lưu Ý Dành Cho Bạn Muốn Mở Cửa Hàng Sữa Bỉm 

Những Lưu Ý Dành Cho Bạn Muốn Mở Cửa Hàng Sữa Bỉm

Điều kiện cơ bản để mở cửa hàng bỉm sữa bạn cần lưu ý:

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

  Số lượng nhân viên tối đa được thuê là 10 người và ghi cụ thể trong giấy đăng ký kinh doanh.

  Tên cửa hàng: không được trùng với các cửa hàng đã đăng ký trước đó trong phạm vi huyện, quận. Tên cửa hàng sữa yêu cầu có đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Đặt tên cửa hàng phải phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

  Các loại thuế cần đóng: đây là những loại thuế bắt buộc theo quy định của pháp luật, khi cửa hàng bạn bạn đi vào kinh doanh: thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập không thường xuyên,…

  Hình thức và chu kỳ nhập hàng: nhập hàng trực tiếp từ công ty hoặc đại lý trung gian.

  Chọn hãng sữa bỉm: Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa bỉm, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng có. Nên bạn cần cân nhắc các hãng có giấy xác nhận chất lượng tốt, mức tiêu thụ cao để thuận lợi cho việc kinh doanh.

  Đầu tư trang thiết bị: Sữa bỉm là mặt hàng có thời hạn sử dụng khoảng 3 năm, các sản phẩm như bột sữa, sữa tươi, sữa chua thì có thời hạn rất ngắn. Vì vậy, bạn cần đầu tư phần mềm quản lý bán hàng để dễ kiểm soát. Ngoài ra, kinh doanh cửa hàng sữa bỉm cần phải kệ trưng bày sản phẩm, tủ lạnh, tủ đông, để bảo quản sữa.

2.1 Mở Cửa Hàng Bỉm Sữa Cầm Bao Nhiêu Vốn?        

Chuẩn bị vốn để bao nhiêu để mở cửa hàng? Tùy vào khách hàng ở khu vực bạn chọn kinh doanh để xác định. Ban đầu, bạn chỉ nên nhập mỗi dòng sữa từ 2-4 sản phẩm. Sau khi đã kinh doanh được một thời gian, và có thể xác định lượng tiêu thụ sản phẩm, dòng sữa nào được ưa chuộng nhất lúc đó mới nâng số lượng sản phẩm.

Mở Cửa Hàng Bỉm Sữa Cầm Bao Nhiêu Vốn

Mở Cửa Hàng Bỉm Sữa Cầm Bao Nhiêu Vốn

Có 2 hình thức nhập hàng phổ biến: Một là nhập hàng của nhà phân phối khu vực bạn ở, mỗi khu vực sẽ có 1 nhà phân phối độc quyền, chính là đại lý uỷ quyền của công ty. Hai là nhập hàng của các đại lý trung gian.

+ Nhập hàng công ty: bạn sẽ phải đăng ký chỉ tiêu nhập hàng từ đầu tháng, ứng với mỗi chỉ tiêu là một mức trả thưởng hoặc chiết khấu, được tính và trả lại vào cuối tháng. Nhập hàng ở công ty thì có thể yên tâm vì sẽ đảm bảo được chất lượng. Tuy nhiên nguồn hàng sẽ kém phong phú. Và chỉ được bán duy nhất dòng sữa của công ty đó.

+ Nhập hàng đại lý: Với đại lý sữa bạn có thể nhập số lượng bao nhiêu cũng được, càng lấy hàng nhiều chiết khấu sẽ càng cao. Họ sẽ chiết khấu trực tiếp trên đơn hàng, chứ không cần phải đợi đến cuois tháng như công ty, mức chiết khấu tùy theo nhà phân phối.

+ Chi phí thuê mặt bằng: để mở cửa hàng sữa bỉm bạn cần lựa chọn mặt bằng kinh doanh có diện tích rộng khoảng 25-50m2, đủ điều kiện trưng bày các loại sữa cần bán. Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh phụ thuộc vào từng khu vực. Mặt bằng ở ngay trung tâm thành phố, gần bệnh viện hay các khu đông dân cư số tiền mặt bằng phải trả khoảng 20-40 triệu/ tháng. Mặt bằng ở các khu thưa dân, nông thôn thì số tiền thuê mặt bằng rơi vào khoảng 7-15 triệu/ tháng.

+ Chi phí cho trang thiết bị: Vốn cần có để mua sắm trang thiết bị cơ bản dùng để setup cửa hàng khoảng 30-100 triệu để đảm bảo cửa hàng hoạt động hiệu quả và ổn định gồm có: Kệ, quầy thu ngân, phần mềm quản lý bán hàng, công nợ, hàng tồn kho, marketing khách hàng, camera giám sát cửa hàng, tủ đựng đồ cho nhân viên, cho khách hàng. Các thiết bị khác: Rổ đựng hàng hóa, xe đẩy siêu thị, giỏ xách tay, bao bì,…

2.2 Tìm Nguồn Hàng Bỉm Sữa Ở Đâu Giá Rẻ Nhất?

Tìm nguồn hàng bỉm sữa

Tìm nguồn hàng bỉm sữa

Thị trường đã có rất nhiều nguồn hàng bỉm sữa, tuy nhiên bạn vẫn băn khoăn thì hãy cân nhắc nguồn uy tín và phù hợp với mô hình shop bỉm sữa theo những gợi ý dưới đây:

Nhập sữa từ công ty: Các công ty cung cấp sữa bỉm thường phân phối sữa các loại riêng cho từng khu vực với giá sỉ hợp lý và đảm bảo an toàn. Ưu điểm nguồn hàng này đảm bảo về chất lượng sữa và được chiết khấu, thưởng ở mức nhất định áp dụng theo số lượng nhập hàng hóa.

Nhập sữa từ đại lý trung gian: Đại lý trung gian thường có nguồn hàng đa chủng loại và bỏ giá sỉ, giá buôn cho các đại lý, cửa hàng nhỏ hơn trong khu vực. Giá cả có thể cao hơn nhưng không bắt buộc số lượng nhập. Bạn nhập càng nhiều thì mức chiết khấu càng cao.

Nhập sữa ngoại xách tay: Ngoài các đại lý phân phối sữa trung gian hay hãng sữa phân phối trong nước thì khách hàng cũng khá ưa chuộng các dòng sữa ngoại nhập nhất là của Nhật, Nga, Đức hay Úc vì những sản phẩm này có chất lượng cao. Khi nhập hàng sữa ngoại nhập, thì sữa được nhập khẩu xách tay có giá rẻ hơn so với sữa ngoại nhập khẩu vì không bị tính thuế.

Đặt hàng trực tiếp từ nước ngoài: có thể nhờ người thân mua sữa nội địa rồi chuyển về qua đường hàng không. Cách này sẽ đảm bảo về chất lượng, không tốn tiền hoa hồng, nhưng số lượng mỗi lần đặt không nhiều.

Đặt tiếp viên hàng không, phi công: Chi phí xách tay kiểu này thường dao động từ 200-300 nghìn đồng/1kg hàng, giá tương đối cao.

2.3 Nên Bán Nhiều Hay Tập Trung Một Mặt Hàng?

Kinh nghiệm mở cửa hàng bỉm sữa là bạn nên bán nhiều loại sữa tập trung vào các phân khúc đối tượng chính như: sữa cho mẹ và bé và sữa cho người già. Các nhóm khách hàng này thường quan tâm chất lượng và sức khỏe nên sẽ chọn mua ở nơi uy tín, chuyên về bỉm sữa thường sẽ mua sắm ở các cửa hàng dành cho mẹ và bé.

Nên Bán Nhiều Hay Tập Trung Một Mặt Hàng

Nên Bán Nhiều Hay Tập Trung Một Mặt Hàng

Bí quyết kinh doanh sẽ tạo niềm tin cho khách hàng quay lại mua khi cửa hàng có đủ loại sữa cho họ lựa chọn. Nếu chỉ tập trung vào một loại sữa sẽ không thu hút được nhiều khách hàng. Bạn nên ưu tiên nhập những hãng này. Hiện nay các hang sữa được ưa chuộng có thể kể đến: Dielac của Vinamilk, Friso gold, Enfa a+, Abbott,… 

2.4 Phân Tích Mô Hình Cửa Hàng Sữa Bỉm  

 • Phân tích khách hàng tiềm năng: Trước khi mở mô hình cửa hàng sữa, bạn cần nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách hàng. Xác định rõ đối tượng khách hàng tiềm năng, hồ sơ khách hàng mà cửa hàng bạn nhắm đến.
 • Xây dựng hệ thống cửa hàng: Thiết kế mô hình cửa hàng một cách khoa học và chi tiết, tạo không gian thoáng mát, thân thiện cho khách hàng và người quản lý.
 • Kệ mini trưng bày sản phẩm: tủ lạnh, tủ đông để bảo quản các loại sữa.
 • Tạo uy tín cho cửa hàng: trong mô hình cửa hàng sữa, để kinh doanh thành công thì điều quan trọng nhất là có được lòng tin từ khách hàng. Sự uy tín của cửa hàng chiếm đến 40% tầm quan trọng. Khi được khách hàng yêu thích và tin tưởng cửa hàng của bạn thì họ sẽ trở thành những khách hàng thân thiết. Họ sẽ ưu tiên mua sắm tại cửa hàng của bạn, thậm chí là giới thiệu cho người thân, bạn bè của họ đến mua hàng. Hình thức truyền thông, quảng cáo đem lại rất nhiều lợi ích cho cửa hàng của bạn.
 • Phần mềm quản lý bán hàng, công nợ, và hàng tồn kho sẽ giúp bạn quản lý lượng hàng hóa xuất ra nhập vào, hạn sử dụng của sản phẩm, sản phẩm nào cần nhập thêm, ước tính chu kỳ nhập hàng,…
 • Hệ thống camera giám sát cửa hàng, giám sát cổng từ an ninh.
 • Kinh doanh và thu về lợi nhuận: sử dụng phần mềm sẽ giúp bạn tối ưu quy trình kinh doanh. Phần mềm có thể thống kê doanh số theo tháng, quý rõ ràng, chi tiết, theo dõi thời gian thực, mặt hàng bán chạy, chăm sóc khách hàng,… từ đó giúp kiểm soát lãi lỗ, đưa ra các điều chỉnh phù hợp hơn.
 • Duy trì và phát triển cửa hàng: điều quan trọng nhất khi vận hàng là làm sao để duy trì cửa hàng, dịch vụ ổn định và ngày càng phát triển. Người kinh doanh nên có định hướng phát triển, chiến lược rõ ràng. Từ đó, có thể mở rộng quy mô kinh doanh đa dạng mặt hàng, mở đại lý, cơ sở, chi nhánh và mở rộng phạm vi trên toàn quốc

Rủi Ro Khi Kinh Doanh Sữa

Trước khi kinh doanh, bạn không chỉ tính đến lợi nhuận hay các điều kiện để mở cửa hàng. Mà còn phải tính đến rủi ro để kinh doanh không bị lỗ hay phá sản. Dưới đây là 5 rủi ro khi kinh doanh cửa hàng sữa bỉm mà bạn có thể tham khảo:

 1. Sai lầm khi lựa chọn mặt bằng

Chọn địa điểm để mở cửa hàng sữa bỉm là vô cùng quan trọng. Mặt bằng là lý do lớn nhất quyết định sự thành công hay thất bại trong kinh doanh.

–       Mặt bằng nếu không có chỗ để xe sẽ khiến khách hàng khó dừng xe để vào mua hàng.

–       Nhu cầu của khách là thường mua sắm vào buổi chiều vì lúc này là giờ tan làm, nên nếu cửa hàng ngược chiều đi về của khách cũng khiến khách ngại qua đường để vào mua hàng

Vì thế, khi chọn mặt bằng kinh doanh, hãy cố gắng lựa chọn mặt bằng đẹp, thuận tiện cho khách dừng chân mua hàng.

 1. Không xác định được nhu cầu của khách hàng trong khu vực

Tùy thuộc vào khu vực mà bạn lựa chọn mở cửa hàng sữa bỉm sẽ có những khách hàng khác nhau. Nếu thiếu kỹ năng phân tích sẽ khiến lựa chọn mặt hàng kinh doanh sai cách.

Nên nếu mở cửa hàng tại khu vực thành phố hãy ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao. Tham khảo các thương hiệu sữa nổi tiếng như: Abort, Humana hay Enfa,…

Ngược lại khi mở cửa hàng tại khu vực nông thôn, lựa chọn những dòng sữa có giá thành cao sẽ không hợp lý. Hãy chọn những dòng sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng vừa đủ, giá thành phải chăng như: Vinamilk, Nutifood, Eneright…

 1. Nguồn hàng sữa nhập khẩu không chất lượng

Hiện nay trên thị trường có 2 nguồn nhập hàng sữa chủ yếu: xách tay nước ngoài và nhà phân phối. Với hàng sữa nhập, có thể nhờ người thân sống tại nước ngoài lấy hàng. Hoặc thông qua nhân viên hàng không. Nếu lấy hàng tại các nhà phân phối tại Việt Nam sẽ đơn giản hơn chi phí cao. Tuy nhiên còn có rủi ro là mua nhầm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Khi nào tìm được nguồn hàng có chất lượng đảm bảo, thì uy tín mới lâu dài. Đừng ham chiết khấu cao mà mua những sản phẩm kém chất lượng.

 1. Rủi ro từ việc nhập số lượng hàng lớn khi kinh doanh sữa

Nhập hàng với số lượng lớn dễ gây ra những rủi ro không cần thiết. Vì sữa là sản phẩm có hạn sử dụng, nếu không tiêu thụ nhanh chóng trong thời gian nhất định, có thể dẫn đến hết hạn sử dụng. Số lượng sữa hết hạn sẽ không thể tiêu thụ, nên sẽ làm gia tăng diện tích hàng tồn kho dẫn đến tình trạng không còn nhiều chỗ để nhập hàng mới. Điều này gây lãng phí nguồn vốn mà bạn còn phải đau đầu khi tìm biện pháp giải quyết hàng tồn.

Để tránh rủi ro này, người bán có thể sử dụng các công cụ và phần mềm quản lý cửa hàng. Phần mềm này không chỉ có công dụng kiểm kê sản phẩm mà còn giúp báo ngày hết hạn cho chủ kinh doanh.

 1. Chiến lược định giá sản phẩm sai

Khi bắt tay vào mở cửa hàng sữa bỉm, hầu hết các đối tượng kinh doanh sữa sẽ nghĩ đến việc giảm giá sản phẩm để cạnh tranh với đối thủ. Bởi vì các thông tin về các thương hiệu sữa có nhiều trên các kênh truyền thông. Khách hàng tìm đến cửa hàng của bạn vớ 2 yếu tố là giá của sản phẩm và lòng tin.

Có Nên Mở Cửa Hàng Sữa Ở Nông Thôn Hay Không?

Khi là người mới bắt bắt đầu kinh doanh cửa hàng sữa bỉm câu hỏi đặt ra là có nên mở cửa hàng sữa ở nông thôn hay không? Thực tế thì sữa là mặt hàng phù hợp với rất nhiều nhu cầu sử dụng của mọi lứa tuổi từ trẻ em cho đến người cao tuổi đều có thể dùng được. Không chỉ riêng thành thị và nông thôn loại mặt hàng này cũng rất được ưa chuộng. Nhưng nếu muốn xây dựng cửa hàng sữa bỉm ở nông thôn hiệu quả bạn cũng cần chuẩn bị những yếu tố cần thiết cho bước đầu kinh doanh mà bài viết vừa giới thiệu phía trên.

 Vừa rồi bài viết của Mekoong đã cung cấp đến cho bạn những thông tin cần thiết trong việc mở cửa hàng sữa bỉm. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn thành công trong mô hình kinh doanh và đạt được lợi nhuận mình mong muốn.

Xem thêm: Mở đại lý sữa th true milk và những lưu ý dành cho bạn 2022

Xem thêm: Tổng hợp các đại lý sữa Ensure Abbott chính hãng tại tphcm

Xem thêm: ĐẠI LÝ SỮA MỘC CHÂU Ở HÀ NỘI UY TÍN, CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2022

Xem thêm: Nhà phân phối sữa các loại uy tín giá rẻ chiết khấu cao 2022

Xêm thêm: Mở đại lý sữa, làm đại lý sữa Vinamilk cần điều kiện và lưu ý những gì?

Xem thêm: Top 10 Cửa Hàng Sữa Nutifood Tại Tphcm Chính Hãng Uy Tín

Xem thêm: Cập Nhật Nhanh Địa Chỉ Cửa Hàng Sữa Vinamilk Tại Tphcm 2022

Xem thêm: CÁCH MỞ ĐẠI LÝ SỮA, CỬA HÀNG BÁN SỮA CHI TIẾT NHẤT 2022

Bình luận

[viweb_comments_template]