Mở quán bia hơi cần chuẩn bị những gì? Kinh nghiệm mở quán bia “1 vốn 4 lời”

Các quán bia hơi cũng là địa chỉ được nhiều bạn bè và gia đình chọn làm nơi tụ họp, hàn thuyên. Để phục vụ nhu cầu trên, nhiều hàng quán đã mở quán bia hơi. Với thị trường quy mô lớn và sở hữu sức mua mạnh mẽ, do vậy mở quán bia bình dân hay sang trọng sẽ có nhiều khả năng thành công, lợi nhuận cao. Cùng Mekoong tham khảo cách mở quán bia hơi cần chuẩn bị những gì? Những kinh nghiệm mở quán bia hơi “1 vốn 4 lời” thông qua bài viết sau nhé!

Thị trường bia hơi tại Việt Nam

Có thể thấy, rủ nhau đi ăn, đi uống bia hơi từ lâu đã thành một trong những nét văn hoá đặc trưng của người dân Việt Nam. Hiện nay, trên thị trường có vô vàn những quán bia hơi với nhiều thương hiệu lớn như Bia Hải Xồm, quán Nhậu Gốc Đa, Bia hơi Lan Chín,… và các quán bia hơi nhỏ ven đường Hà Nội. 

Đến với Việt Nam, không khó để bắt gặp những quán bia chất đầy những gương mặt khách hàng đang tươi cười trên bất kì con đường nào, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh. Với giá phải chăng, chỉ khoảng 5.000 VNĐ cho 1 cốc bia hơi, đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho các khách hàng từ 18 tuổi trở lên mong muốn tìm kiếm cho mình một thức uống giải nhiệt hay có một buổi tụ họp với bạn bè. 

Chính bởi những điều trên mà thị trường bia hơi tại Việt Nam ngày một phát triển, có lợi nhuận và trở thành một trong những phương án kinh doanh đáng tham khảo đối với các chủ cửa hàng đang có kế hoạch đầu tư trong thời điểm hiện nay.

Mở quán bia hơi cần bao nhiêu vốn?

Nhìn chung, rất khó để có thể tìm được một con số tiêu chuẩn áp định cho mọi tình huống. Để dự tính được vốn mở quán bia hơi, bạn cần có các chi phí cố định như sau:

Mặt bằng

Bạn có sẵn mặt bằng hay phải thuê mướn? Nếu có sẵn mặt bằng sẽ rất thuận tiện, dễ dàng trong việc kinh doanh và giảm chi phí xây dựng. Còn nếu cho thuê mặt bằng kinh doanh ở đô thị hoặc những nơi tập trung đông ngân sách sẽ khoảng 10 – 20 triệu đồng và thông thường phải trả thêm 3 – 6 tháng tiền nhà. Nếu kinh doanh bia tươi nhỏ ở nông thôn thì tiền thuê mặt bằng sẽ ít hơn, chỉ khoảng 5 – 7 triệu đồng. Còn tiền mặt bằng kinh doanh bia hơi khoảng 60 – 100 triệu đồng.

Đầu tư cơ sở vật chất

Với việc cải tạo không gian và gắn biển quảng cáo cầu kỳ, bạn cần mua nội thất quán bia hơi bao gồm: tủ, bộ bàn, quầy bar, các thiết bị pha chế – chiết rót, thiết bị nhà bếp,… Nếu quán quy mô nhỏ (10 – 15 bàn) giá có thể khoảng 50 – 60 triệu đồng. Còn với quán quy mô trung bình hay nhà hàng bia hơi cao cấp có khi ngân sách lên tới cả trăm triệu đồng. 

Chi phí nhập nguyên liệu, thực phẩm, đồ uống

Nguyên liệu xoay vòng mỗi ngày ít nhất khoảng 20 – 30 triệu đồng với đặc thù quán bia phải phong phú các loại món ăn.

Chi phí thuê nhân viên

Tuỳ theo công việc hay làm fulltime/part-time sẽ có mức lương phù hợp. Bạn nên tham khảo thị trường và căn cứ trên ngân sách, đầu việc của các công ty khi chi trả lương cho nhân viên. 

Thuê đầu bếp cơ bản lương khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng, nhân viên pha chế trung bình 5 – 6 triệu đồng/tháng, còn nhân viên part-time làm việc theo giờ mức lương khoảng 25.000 – 30.000 VNĐ/giờ.

Ngân sách quảng cáo, khuyến mãi

Nhằm lôi kéo khách thì quán bia hơi của bạn cần có những chương trình giảm giá, quảng cáo online hay tặng voucher, trưng banner. Ngân sách marketing trung bình khoảng 10 – 20 triệu/tháng.

Như vậy, nếu kinh doanh quán bia tươi quy mô trung bình sẽ cần một số vốn khoảng từ 100 – 300 triệu đồng. Theo chia sẻ của các chủ quán thì 1 quán bia hơi phải mất ít nhất 3 – 6 tháng mới có thể kiếm lãi. Trong thời gian đầu khởi nghiệp, bạn cần cân đối thu chi để tránh tình trạng lời giả lỗ thật và thiếu vốn để xoay vòng.

Thời điểm thích hợp để mở quán bia hơi

Cũng như tất cả các đồ uống giải khát nói chung, nhu cầu tiêu thụ bia hơi sẽ tăng mạnh vào mùa nắng nóng cao điểm. Vì thế tháng 6, 7 và 8 sẽ là thời điểm thích hợp cho bạn bắt đầu kế hoạch này. Hãy lên kế hoạch kĩ lưỡng từ khâu thuê mặt bằng đến tiếp thị, quảng cáo phải thực hiện trước khoảng 15 – 30 ngày nếu bạn mong muốn việc khai trương quán bia hơi diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Những yếu tố quan trọng khi mở quán bia hơi

Vậy mở quán bia cần những gì? Hãy ghi nhớ một số điều dưới đây trước khi đưa ra quyết định mở quán bia hơi:

Khảo sát thị trường

Khảo sát thị trường là yêu cầu bắt buộc trước khi bạn triển khai bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào. Nhưng không nên chủ quan nghĩ rằng, bản thân đã có đầy đủ những ưu thế nổi trội để đánh bại các đối thủ. Bạn cần khảo sát những quán bia ở xung quanh đó, trong bán kính ít nhất 1km. Quán xem cách thức họ phục vụ và hút khách. Nếu không có gì để học tập, ít ra bạn cũng nên rút kinh nghiệm ở một khía cạnh nào đấy, chẳng hạn như phong cách, thái độ phục vụ,… 

Ngoài ra, việc quan sát đối thủ cũng là cách bán bia hiệu quả giúp chủ cửa hàng biết rõ lượng khách và quy mô của quán. Ví dụ với những nơi tập trung đông người nhưng quy mô nhỏ như khu tập thể, nếu đã có 1 quán bia lớn án ngữ thì kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ phải đối diện với khá nhiều khó khăn. Đây là điều tối kỵ với các trường hợp nguồn vốn hạn hẹp. 

Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể

Trước khi quyết định kinh doanh bất cứ mặt hàng nào thì lên kế hoạch kinh doanh là một bước không thể bỏ qua. Kế hoạch kinh doanh bao gồm: mục tiêu, chi phí và cả những mục tiêu tài chính khác là mục đích đầu tiên khi các chủ kinh doanh quyết định khởi nghiệp, khởi nghiệp nhằm làm gì và có lợi ích gì cho cá nhân, công ty và cả nhóm khách hàng mục tiêu?

Đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, số vốn đầu tư sẽ phụ thuộc vào quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ. Ngoài ra khi bán bia, các nhà hàng cũng cần phải có thêm nhiều đồ nhậu đi kèm, các chủ quán cũng sẽ định ra trước rằng món ăn ấy là gì, lấy nguồn từ đâu, cách thức chế biến thế nào mới có thể đảm bảo thu được lợi nhuận và cũng làm vừa lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Quyết định như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những bước chuẩn bị phía sau. Về các thứ phải chuẩn bị, khi mở một quán bia hơi dù to hay nhỏ cũng sẽ có những vật dụng không thể thiếu được như:

  • Bàn, ghế: Nên sử dụng bàn, ghế gỗ hay kim loại để tiết kiệm kinh phí.
  • Nồi, chảo, muỗng, đũa, chén, ly: Sử dụng để chuẩn bị, chế biến đồ uống ăn kèm và phục vụ.
  • Nguyên liệu: Tuỳ vào số lượng món nhậu có trong thực đơn mà thêm vào sao cho tương ứng.

Chọn mặt bằng kinh doanh

Địa điểm mở quán bia phải ở gần nơi đông dân cư, trụ sở công ty, khu chế xuất,… thuận tiện di chuyển và bãi đậu phương tiện. Những địa điểm này sẽ đảm bảo được lượng người đi lại, nhờ đó sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Trong trường hợp nhà riêng của bạn thoả mãn đủ các điều kiện trên, đừng ngần ngại sử dụng không gian tầng 1 để thực hiện việc mở cửa hàng. Đó là lợi thế nổi trội mà các chủ đầu tư đều mơ ước.

Bên cạnh yếu tố “địa lợi”, cũng nên quan tâm một chút về vấn đề hợp đồng pháp lý. Bạn nên chọn những địa điểm được thuê dài hạn khoảng 3 – 5 năm, để tránh trường hợp phải thu hồi mặt bằng khi hoạt động kinh doanh đã đi vào ổn định.

Chọn thương hiệu bia ngon, uy tín

Bia hơi Hà Nội được bán và sử dụng trong vòng vài ngày do quá trình sản xuất ra bia hơi trải qua giai đoạn tiệt trùng nhanh chóng bằng nước sôi nhiệt độ cao, điều kiện bảo quản được ít ngày. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, một số sản phẩm bia hơi được người tiêu dùng ưa chuộng có Bia hơi Hà Nội, Bia hơi Sài Gòn, bia Heineken, bia Tiger,…

Thông thường, rất hiếm quán bia phục vụ cùng sản phẩm đến từ 2 hãng bia. Do đó để công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió, bạn cần chủ động tìm hiểu một nhà sản xuất được đánh giá cao và cung cấp nguồn bia chất lượng, uy tín.

Các thương hiệu bia nổi tiếng cũng triển khai những chính sách hấp dẫn như tài trợ trang thiết bị bảo quản và chiết rót, tặng bom bia nhân dịp khai trương, biển hiệu,… Bạn nên tham khảo những thông tin trên để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Chọn thiết bị bảo quản, chiết rót bia

Bia hơi là loại thực phẩm rất nhạy cảm với nhiệt độ, vì thế khi kinh doanh quán bia cần phải bảo quản tốt. Bạn có thể sử dụng đá cây để làm lạnh chai bia trong thùng bảo ôn, cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể ở giai đoạn đầu.

Nhưng về lâu dài nên đầu tư trang thiết bị bảo quản – chiết rót hiện đại nhằm đảm bảo chất lượng bia, nâng công suất phục vụ và giảm thiểu tối đa tổn thất từ bia chua, bia bị hỏng, bia bọt.

Lên thực đơn quán bia

Thực đơn quán nhậu cũng rất đơn giản và phong phú. Các món chính điển hình sẽ là lẩu, nướng, gỏi, rau trộn,… các món phụ thường gồm vừng rang, trứng chiên, giò 7 phút, cà chua, dưa chuột, củ đậu… Các loại món nhậu này sẽ sẽ giúp thực khách thưởng thức và cảm nhận bia đúng điệu hơn.

Các giấy tờ kinh doanh cần thiết

Khi mở bất cứ cửa hàng nào, giấy tờ cũng là điều quan trọng và bắt buộc các chủ quán đều phải chuẩn bị cho cửa hàng đó. Bởi khi cơ quan lực lượng chức năng kiểm tra và giám sát, nếu bạn không có đầy đủ các loại giấy tờ xin cấp thì việc buôn bán của bạn sẽ bị đình trệ. Ngoài ra, sự cố với các quán bia hơi có lẽ sẽ không là điều mới mẻ khi diễn ra những vụ xô xát ngoài ý muốn.

Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng

Thông thường, các quán bia hơi sẽ rất đông đúc và lộn xộn nếu không được quản lý đúng cách. Vì thế, kinh nghiệm khi mở quán bia hơi là các chủ kinh doanh cần trang bị cho quán phần mềm quản lý nhà hàng bia hơi để có thể lên chi tiết về nguyên liệu chế biến, lựa chọn món ngon nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. 

Các nghiệp vụ đặt bàn, đổi bàn, chuyển món, rời bàn,… sẽ được thực hiện nhanh chóng và chuẩn xác trên phần mềm. Điều này giúp cho công việc buôn bán bia hơi trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Marketing quán bia hơi như thế nào?

Đối với bất kì cửa hàng kinh doanh nào, trong giai đoạn mới bắt đầu khai trương, các cửa hàng cần phải bỏ ra chi phí dành cho mục đích quảng cáo và  tiếp thị. Bên cạnh đó, các chủ kinh doanh cần tính chi phí để có thể tiếp thị thêm sau đó và lên kế hoạch tiếp thị hàng tháng giống như một chi phí cần có. Điều này sẽ giúp cho quán bia hơi của bạn có hướng đi đúng đắn và được tiếp thị đến khách hàng.

Tuy nhiên, marketing đối với quán bia hơi có phần khác biệt so với những cửa hàng khác, bởi đối tượng mục tiêu của các quán bia thường là vô cùng đa dạng. Vì vậy các bài tiếp thị cần hướng đến toàn bộ đối tượng, phù hợp với những sở thích khác nhau, hãy đánh vào sở thích chung của người tiêu dùng chính là các chương trình khuyến mại. 

Các chủ kinh doanh hãy lựa chọn những chương trình tiếp thị khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, khi tiếp thị hãy nhấn mạnh vào chất lượng của quán ăn không hề giảm đi đôi với giá cả giảm của món nhậu. Không chỉ thế, hãy áp dụng những khách hàng nổi tiếng trong khu vực như KOLs, Tiktoker, Youtuber,… để có thể giúp cho mọi người biết đến quán của bạn một cách nhanh chóng hơn. 

Những câu hỏi thường gặp khi mở quán bia hơi

Rất nhiều chủ kinh doanh thắc mắc về việc mở quán bia hơi, dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp khi mở quán bia mà bạn có thể tham khảo:

Mở quán bia cần đăng ký kinh doanh không?

Khi mở bất cứ cửa hàng nào thì giấy tờ kinh doanh là sự cần thiết và buộc người chủ quán đó phải chuẩn bị cho cửa hàng mình. Các cơ quan, đơn vị quản lý sẽ kiểm tra và giám sát. Trường hợp không có đầy đủ những thứ giấy tờ xin phép thì việc làm ăn của bạn sẽ bị đình trệ. Nhất là với những quán bia, sẽ không là điều mới mẻ khi diễn ra nhiều vụ xô xát ngoài ý muốn. 

Mở quán bán bia hơi có lãi không ?

3 tháng đầu kinh doanh F&B đều có lời cũng có khó khăn, bởi nhiều quán chỉ đến 6 tháng là đóng cửa do tình hình thu chi – lợi nhuận không hợp lý, nhân viên nghỉ thường xuyên vì không có lương… Có quá nhiều lý do tác động lên việc kinh doanh vì vậy cần có kế hoạch mở quán nhậu.

Mở quán nhậu có hay không phụ thuộc lớn vào tình hình kinh tế, chất lượng món ăn và giá cả. Do đó nếu bạn đã có các yếu tố trên nên bắt tay vào xây dựng ý tưởng ngay.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm cần biết khi mở quán bia hơi, hy vọng bài viết này của Mekoong đã giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trên con đường lập nghiệp của mình!