Mở quán nhậu vỉa hè có vốn đầu tư thấp hơn so với những mô hình quán ăn truyền thống. Mô hình này phù hợp với những người có máu làm ăn nhưng còn hạn chế về vốn. Sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng đối với mô hình này. Vậy khó khăn và nên làm quán nhậu vỉa kè không? Cùng siêu thị Mekoong tìm hiểu biết đáp án trong bài viết dưới đây: 

Có nên mở quán nhậu vỉa hè hay không?

Mở quán nhậu vỉa hè vừa phải thuê mặt bằng, vừa giao hàng tận nơi vẫn có thể thu được 10 – 20 triệu/tháng. Thu nhập có thể lên đến 50 triệu/tháng. 

Sự tăng trưởng này xuất phát từ “văn hoá nhậu” của người Việt. Trung bình, 1 người Việt tiêu thụ 41 lít bia/năm, nhiều nhất Đông Nam Á và xếp thứ 2 thế giới. 

Vì thế, các quán bia mọc lên khá nhanh. Vì nơi đâu cũng đông khách, nhưng có nơi lại hết bàn hay đáp ứng không đủ. 

Nếu bạn đang có vốn dưới 100 triệu và mong muốn kinh doanh quán nhậu vỉa hè. Rất nó là hướng đầu tư tiềm năng vì có nhiều cơ hội cho bạn mở rộng số vốn của mình. 

Những thuận lợi khi mở quán nhậu vỉa hè

Số vốn bỏ ra ít hơn so với làm nhà hàng hay một mặt bằng lớn. Với một mặt bằng sát đường và có diện tích khoảng 30 – 50m2 thì bạn cần đến số vốn khoảng 60 – 80 triệu là đã làm xong một quán nhậu nhỏ. 

Nếu làm quán ở vùng ngoại thành hay những huyện nhỏ thì cũng với diện tích tương tự nhưng giá mặt bằng thấp hơn. Nên bạn chỉ cần khoảng 40 – 50 triệu là đã “xông xênh” mở quán. 

Quán nhậu vỉa hè có không gian thoáng mát và giá cả khá phải chăng đã thu hút được các đối tượng khác nhau từ công nhân, dân văn phòng hay gia đình rủ nhau ra ngoài ăn, hoặc sinh viên,… 

Cũng là quy mô quán nhậu vỉa hè nhỏ, nhưng nếu có nhiều vốn đầu tư, ở khoảng 100 triệu trở lên. Thì bạn nên nghĩ về hình thức kinh doanh quán nhậu sân vườn. Không gian thoáng mát rộng và gần gũi với thiên nhiên cũng là một điểm thu hút khá nhiều khách du lịch, đặc biệt khi đi theo nhóm đông người hay gia đình. 

Mở quán nhậu vỉa hè cần những gì?

Kinh doanh quán nhậu vỉa hè cần những gì? Vốn, thủ tục đầu tư, vấn đề pháp lý,… Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề pháp lý thì theo dõi nội dung dưới đây nhé! 

1. Tiền vốn

Vốn là vấn đề tiên quyết và quan trọng khi bạn định mở quán nhậu. Bạn cần phải có sẵn một khoản tiền nhất định cũng như chi phí dự phòng cho những tháng đầu tiên khi việc làm ăn mới suôn sẻ. 

Mở quán nhậu vỉa hè có quy mô nhỏ thì bạn cũng cần dành khoảng 50 – 70 triệu đồng để dự trù trước những khoản sau: 

 • Chi phí mua mặt bằng 
 • Chi phí cải tạo, xây dựng và thiết kế quán 
 • Chi phí mua bàn ghế và nội thất 
 • Chi phí trả nhân viên 
 • Tiền mua các thiết bị, công cụ bếp, tủ lạnh, bát đũa,… 
 • Chi phí mua nguyên vật liệu,…

2. Vấn đề pháp lý

Vấn đề pháp lý là một trong các vấn đề khó khăn nhất khi bạn mở quán nhậu vỉa hè kinh doanh. Bạn cần đến các cơ quan hành chính địa phương để lấy giấy phép hoạt động và hoàn thành đủ các thủ tục pháp lý. 

Nếu quán này có quy mô nhỏ bạn sẽ phải nộp thuế theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Nếu quán có quy mô lớn thì sẽ phải tiến hành nộp thuế theo hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty thương mại cổ phần sẽ tùy thuộc vào quyết định của bạn. 

3. Các thủ tục xin mở quán nhậu

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì muốn thành lập quán nhậu vỉa hè bắt buộc phải có giấy phép hoạt động. Do đó, trước khi kinh doanh quán nhậu thì chủ cơ sở cần phải tiến hành hoàn thành những giấy phép và thủ tục pháp lý sau: 

 • Đăng ký thẻ xanh cho người khuyết tật 
 • Xin xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm 

4. Các chi phí khác: 

Chi phí khi đăng ký kinh doanh và làm một số thủ tục, giấy tờ hành chính để được cấp giấy xác nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần phải lưu tâm đến. 

Chi phí đầu tư cho marketing và quảng cáo, tiếp thị quán nhậu cũng rất lớn. Vì đây cũng là yếu tố để quán thu hút khách hàng một cách tốt nhất. 

Kinh nghiệm mở quán nhậu vỉa hè

Mở quán nhậu vỉa hè như thế nào để hiệu quả nhất? Tham khảo ngay bí quyết kinh doanh dưới đây của Mekoong nhé!

1. Lên ý tưởng cho mô hình kinh doanh quán nhậu vỉa hè 

Trước khi thành lập quán nhậu thì bạn phải xây dựng được mô hình kinh tế mà bạn đang hướng đến. Địa điểm đó bạn sẽ xác định được quy mô quán, số vốn cần bỏ ban đầu, nên tuyển vài nhân viên, có những đối thủ cạnh tranh khác và các tệp khách hàng mục tiêu,… Đâu là điểm khác biệt với những quán bia truyền thống? 

2. Chọn địa điểm mở quán

Để có thể tìm ra một địa điểm mở quán nhậu vỉa hè thích hợp thì bạn cần phải cân nhắc những yếu tố sau: 

 • Khách hàng có dễ dàng tìm ra quán nhậu của bạn không? 
 • Xem xét khu vực đó có quán nhậu ngon không? Nghiên cứu chiến lược tiếp thị của họ nhằm gây sự khác biệt với khách hàng. 
 • Tệp khách hàng mà bạn hướng đến có ở khu vực trên không? 
 • Bạn có ý định kinh doanh quán nhậu vỉa hè thì cũng nên thuê mặt bằng ở những nơi đông dân cư, gần khu xí nghiệp, ví dụ bạn có thể đặt quán ở cạnh các công ty, trường học,… 

3. Thiết kế, trang trí quán nhậu ấn tượng

Làm sao để trang trí quán nhậu vỉa hè bắt mắt? Việc này sẽ dựa trên ý tưởng của bạn mà tiến hành xây dựng bố cục quán nhậu làm sao cho hài hoà và đẹp mắt nhất. 

Bên cạnh việc trang trí quán nhậu đẹp mắt thì bạn cũng phải đạt được mục tiêu đó là thiết kế ra một luồng đi từ ngoài vào trong. Nhân viên sẽ di chuyển thế nào? Khách hàng sẽ di chuyển thế nào? … 

4. Tuyển và đào tạo nhân viên

Trong một quán nhậu uống sẽ có các bộ phận nhân viên sau: Nhân viên pha chế, lễ tân, quản lý, thu ngân, đầu bếp và phụ bếp, người cung cấp hàng hoá phụ trách mua nguyên liệu, dụng cụ phục vụ,… 

Hơn nữa, nhân viên phải được đào tạo và có phong cách làm việc tốt. Đây cũng sẽ là yếu tố giúp lưu lại ấn tượng tốt đẹp với khách hàng. 

5. Tiếp thị và quảng cáo

Để thu hút thêm những khách hàng mới thì bạn cần tăng cường marketing và quảng cáo về quán của mình. Trong thời kỳ công nghệ ngày càng hiện đại, ai cũng sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet. Tận dụng tiềm năng này bạn có thể tiếp thị và quảng cáo bằng cách: 

 • Tạo trang fanpage Facebook hoặc đăng tải trực tiếp trên trang cá nhân của mình các thông tin, hình ảnh và video nhằm lôi kéo khách hàng. 
 • Sáng tạo và đăng tải những video lên Tiktok, Youtube, Foody. 
 • Tạo bản đồ về quán của bạn để chắc chắn rằng khách hàng sẽ tìm bạn trên bản đồ và có dẫn đường rõ ràng. 
 • Xây dựng những chương trình khuyến mãi với khách hàng mới. 

Một số khó khăn khi mở quán nhậu vỉa hè

Theo khảo sát, nhiều chủ các quán này cho rằng mặc dù có thu nhập cao song cũng gặp không ít khó khăn. Bởi mô hình kinh doanh này thông thường sẽ tiếp đón nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, do đó luôn luôn phải xử lý các tình huống nảy sinh. 

Khi mở quán nhậu vỉa hè, thời điểm kinh doanh cao điểm chủ yếu là chiều tối, và đôi khi mở đến quá nửa đêm. 

Mở quán nhậu vỉa hè rất quan trọng đối với không gian quán, chất lượng dịch vụ, giá cả và chất lượng của “mồi nhậu” cũng là một trong các điểm chính mà bạn cần chú ý. 

Lời kết: 

Trên đây là kế hoạch kinh doanh chi tiết từ A – Z để mở quán nhậu vỉa hè bạn tham khảo. Hy vọng Bài viết của Mekoong sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn!

Xem thêm:

 

Bình luận

[viweb_comments_template]