Phân biệt tinh dầu thật và hương liệu một cách đơn giản

Đã bao giờ bạn có thắc mắc về sự khác nhau và cách Phân biệt tinh dầu thật và hương liệu. Vì đây là những “nhân vật” quen thuộc luôn có mặt bên cạnh chúng ta, từ đồ ăn đến mỹ phẩm và nhiều sản phẩm thiết yếu sử dụng mỗi ngày. Đôi lúc chúng cũng khiến bạn bối rối hay nhầm lẫn. Bài viết này của Cỏ sẽ giúp bạn biết rõ 3 loại hợp chất trên và sử dụng sao cho đúng nhé. 

Các loại tinh dầu hiện nay: 

Dựa trên nguồn gốc xuất xứ của tinh dầu, chúng ta có thể Phân biệt tinh dầu thật và hương liệu. Hãy thử tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng trong bài viết này của Siêu thị Mekoong nhé. 

Các loại tinh dầu hiện nay
Các loại tinh dầu hiện nay

1. Tinh Dầu Hữu Cơ – Organic Essential Oils

Tinh Dầu Hữu Cơ hay Dầu Hữu Cơ (organic essential oils, organic oil) là loại tinh dầu và dầu được chiết xuất từ những loại cây, vỏ cây, rễ cây, hoa, quả. .. được gieo trồng, thu hoạch và xử lý đúng theo các tiêu chuẩn hữu cơ – có nghĩa là tinh dầu và dầu 100% tự nhiên nguyên chất, sạch, tinh khiết từ khâu gieo trồng, chăm sóc, đến thu hoạch và chưng cất, không có sự can thiệp của bất cứ một chất hoá học nào như phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt khuẩn. …, không thêm hương liệu, hoá chất tạo màu, tạo mùi. .. rất an toàn và không hề gây tác dụng phụ. 

Xem thêm: Đèn Xông Tinh Dầu Bát Tràng Bền đẹp, Giá Tốt | Mekoong

Tinh Dầu Hữu Cơ – Organic Essential Oils
Tinh Dầu Hữu Cơ – Organic Essential Oils

Tinh dầu Hữu cơ trên thị trường khá hiếm, và muốn mua thì trên nhãn chai phải có dấu hiệu được chứng nhận bởi USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ) . Một sản phẩm tinh dầu phải được công nhận là hữu cơ bởi USDA thì mới có thể dùng để đưa vào chế độ ăn uống. 

Tinh dầu hữu cơ phải là loại tinh dầu tốt nhất. Chỉ 1 giọt tinh dầu hữu cơ có thể mang lại tác dụng gấp nhiều lần tinh dầu bình thường. 

2. Tinh dầu thường – Non Oganic Essential oils

Tinh dầu hữu cơ (non-organic oil) được chiết xuất từ những loại cây như vỏ, rễ cây, hoa. .. mà trong quá trình canh tác có thể dùng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, chất diệt côn trùng, diệt khuẩn, . .. Cho dù các loại tinh dầu thông thường có rất ít hay thậm chí không thấy dấu vết của những loại thuốc dùng trong việc canh tác, chúng cũng không thể bảo vệ sức khỏe dài lâu cho con người như tinh dầu hữu cơ (organic) . 

Tinh dầu thường – Non Oganic Essential oils
Tinh dầu thường – Non Oganic Essential oils

Tinh dầu hữu cơ là loại tinh dầu thông dụng nhất tìm thấy trên thị trường. Loại tinh dầu thông thường này cũng được gọi là tinh dầu tự nhiên hay tinh dầu tổng hợp. Với chất lượng và mùi hương của tinh dầu khác nhau tùy thuộc vào chất lượng nguyên liệu và độ đặc của tinh dầu sau khi chiết xuất. 

3. Tinh dầu tổng hợp, hương liệu – Tinh dầu Vô cơ – Fragrance oils

Fragrance oils là loại hương thơm hoá học tổng hợp không tan trong nước và có mùi tương tự tinh dầu. Fragrance oils được dùng để tạo mùi hương trong kỹ nghệ làm nước hoa và công nghiệp mỹ phẩm cần tạo mùi bằng dầu gội, sữa tắm v.v Loại này có giá cao hơn khá nhiều so với tinh dầu thiên nhiên. 

Tinh dầu tổng hợp, hương liệu – Tinh dầu Vô cơ - Fragrance oils
Tinh dầu tổng hợp, hương liệu – Tinh dầu Vô cơ – Fragrance oils

Loại này không nên sử dụng trực tiếp cho da như rửa mặt hay ăn. Nếu ngửi nhiều bạn có thể sẽ thấy đau đầu và chóng mặt, những loại tinh dầu tổng hợp này hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ. Vì vậy bạn nên xem chất lượng thật kĩ trước khi mua chúng. 

CÁCH PHÂN BIỆT TINH DẦU THẬT VÀ HƯƠNG LIỆU

Làm sao để Phân biệt tinh dầu thật và hương liệu? Tinh dầu hiện nay được bày bán rộng rãi trên thị trường, với khá nhiều biến thể khác nhau. Hổ phách để mua được một lọ tinh dầu đúng chuẩn tinh dầu thật hoàn toàn không phải đơn giản mà có thể nói là cực kỳ khó. 

CÁCH PHâN BIỆT TINH DẦU THẬT VÀ HƯƠNG LIỆU
CÁCH PHâN BIỆT TINH DẦU THẬT VÀ HƯƠNG LIỆU

1. Màu sắc tinh dầu.

Để Phân biệt tinh dầu thật và hương liệu có thể dựa vào màu sắc của tinh dầu. 

Tinh dầu thật: chỉ có 2 tông màu cơ bản là trắng trong hoặc màu vàng hổ phách. Chỉ có trầm hương siêu tinh chất có màu đen đậm hoặc tinh dầu hoa phong lữ có thể có màu xanh ngọc. 

Hương liệu: thường có pha màu sắc khá sặc sỡ như vàng tím. .. (đổ tinh dầu ra một cái chén nhỏ để thử màu sắc thật của tinh dầu) . 

2. Ngửi tinh dầu.

Một cách khác để Phân biệt tinh dầu thật và hương liệu là có thể ngửi tinh dầu. Tinh dầu thật: ngửi mùi thơm nhẹ, không ngứa, không rát và không có cảm giác buồn nôn nhưng hương rất nồng như sả chanh, lá chanh, bạc hà… 

Hương liệu: ngửi buồn nôn, mắc ói do có chất tạo mùi rất độc hại.

3. Quan sát khi cho vào nước

Tinh dầu thật: không tan trong nước, chủ yếu nổi trên mặt nước, một số rất ít chìm hẳn trong nước (xin lưu ý là rất rất ít như sả, quế, và cao hơn nước chìm hoàn toàn trong nước. ) 

Hương liệu: tan hoàn toàn trong nước. 

4. Cho vào ngăn đông tủ lạnh quan sát

Nếu bạn không thể sử dụng các cách Phân biệt tinh dầu thật và hương liệu trên đây thì có thể Cho vào ngăn đông tủ lạnh quan sát. 

Tinh dầu thật: sẽ không bị đông khi cho vào tủ. 

Hương liệu: sẽ bị đóng băng khi cho vào tủ lạnh. 

Trường hợp đặc biệt tinh dầu bạc hà: Nếu cho bạc hà thật vào ngăn đông bạn sẽ thấy ngay kết tủa trắng bởi chất menthol nhưng nếu không thấy có kết tủa hoặc quá ít thì đó là bạc hà kém chất lượng hay hương liệu. 

5.Đốt tinh dầu.

Cho một vài giọt tinh dầu vào muỗng nhỏ sau đó đốt cháy. Tinh dầu thật sẽ làm ngọn lửa bừng cháy và bay hơi nhanh chóng. Hương liệu thì không. 

6. Lưu ý tinh dầu hương trái cây

Cho một vài giọt tinh dầu vào muỗng nhỏ sau đó đốt cháy. Tinh dầu thật sẽ làm ngọn lửa bừng cháy và bay hơi nhanh chóng. Hương liệu thì không. 

Trên đây là một số cách giúp bạn có thể Phân biệt tinh dầu thật và hương liệu. Tốt nhất chúng ta nên chọn mua tinh dầu tại các địa chỉ uy tín và có chứng nhận chất lượng để không “Tiền mất tật mang” đấy! 

Xem thêm: