Thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng và tra cứu thước lỗ ban như thế nào?,… Cùng Mekoong tất tần tật giải đáp những thắc  mắc trên trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ Ban là loại thước dùng để đo đạc, đo đạc trong xây dựng Dương trạch (Nhà cửa) và Âm trạch (Lăng mộ), Thước Lỗ Ban có  kích thước địa lý chuẩn và các đường cong giúp xác định  khoảng cách tốt hay xấu. để giúp người dùng biết được kích thước tốt để sử dụng và kích thước  xấu để tránh.

Thước lỗ ban là gì_

Thước lỗ ban là gì_

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là một công cụ được thợ mộc và thợ xây dựng sử dụng qua nhiều thời đại để đo kích thước lý tưởng, và được đặt theo tên  người phát minh ra nó, Lỗ Ban, ông tổ của nghề mộc

Lỗ ban là ai?

Lỗ Ban được biết đến là ông tổ của nghề mộc và xây dựng ở vùng đất xứ sở của Trung Quốc. Có nhiều giả thuyết khác nhau về gia cảnh của Lỗ Ban, nhưng theo các nguồn được nhiều học giả chấp thuận, Lỗ Ban được biết đến là một thợ mộc giỏi ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông). Ông tên là Ban, họ là Công Thâu hay còn gọi với tên gọi khác là Công Du).Cái tên Lỗ Ban còn có một ý nghĩa khác nữa là “ Ông Ban của xứ Lỗ”.

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Cấu tạo thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban ngày nay chủ yếu là một dụng cụ đo lường, được chia thành bốn vạch, từ dưới lên trên, gồm: Kích thước tính bằng cm, số Lỗ Ban (dòng thứ 2) được viết bằng các chữ cái biểu thị các đường cong hay – Có khác . .Tiến tài, Lục hợp, Bảo vật, Quả phụ, Hưu, Bệnh, Tài… Hàng thứ 3 đánh giống hàng thứ 2  (tức là hàng trên cùng) là số đo. của một cá nhân ở vùng Phúc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông.

Cấu tạo của thước lỗ ban sẽ có 3 phần chính:

  • Hàng thứ 1: Ghi kích thước đo (đơn vị tính cm).
  • Hàng thứ 2: Hiển thị cung theo kích thước lỗ ban 38.8cm.
  • Hàng thứ 3: Cung theo kích thước lỗ ban 42.9cm.

Cụ thể, trên bề mặt của thước, ở vạch thứ 2 và 3, hai màu đỏ và đen được dùng để thể hiện cung tốt (đỏ)- xấu (đen) giúp những người không biết chữ Hán hoặc các bộ phận. không thể hiểu nghĩa của các từ Trung Quốc không thể viết trên thước kẻ.

Với cấu tạo hoàn hảo như vậy, việc sử dụng thước Lỗ Ban không hề khó. Vì vậy, người dùng chỉ cần lấy kích thước của vật thể và công trình kiến ​​trúc (nước trong) trong một cung tốt, được tính toán tương ứng bằng các đơn vị đo lường hiện đại (mét hoặc cm).

Cấu tạo thước Lỗ Ban

Cấu tạo thước Lỗ Ban

Các loại thước lỗ ban phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thước Lỗ Ban có kích thước khác nhau nhưng xét về mức độ phổ biến thì  thước Lỗ Ban 52cm. Tùy thuộc vào  loại quy, và cả đối tượng cần đo  như cửa, bàn thờ,… tất nhiên sẽ có những cách tính và xác định  “thông số vàng” khác nhau.

Thước Lỗ Ban ngày nay được sử dụng rộng rãi trong đời sống thực tế, đặc biệt trong đo lường của các lĩnh vực như kích thước cửa trước, cửa hông, trần nhà, kích thước bàn thờ, bệ bếp, v.v… 

Thước Lỗ Ban Phong Thủy được thiết kế nhằm đáp ứng được các  nhu cầu của kiến trúc sư,  nhà xây dựng phong thủy… trong việc tìm kiếm kích thước đẹp mà gia chủ mong muốn cho cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Các loại thước lỗ ban phổ biến

Các loại thước lỗ ban phổ biến

Cách dùng thước Lỗ Ban chuẩn

Dưới đây là cách dùng 3 loại thước Lỗ Ban chuẩn được ứng dụng nhiều nhất:

Thước Lỗ Ban 52cm

Thước 52,2cm dùng để đo các khoảng trống (cửa ra vào, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời,…)

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm và được chia thành các cung chính gồm có: Quý nhân cung, Nguy hiểm, Thiên tai, Thiên tài, Nhân gian, Cô độc, Thiên Tặc và Tể tướng theo thứ tự. Mỗi cung chính dài 65mm, mỗi cung chính chia thành năm cung nhỏ, mỗi cung  dài 13mm. Nếu bạn dùng thước để xem thước nào có 8 lò xo to với các tên như trên (Cao quý, Nguy hiểm, ..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

Thước Lỗ Ban 42,9cm (dương trạch)

Loại thước lỗ ban  này dùng để đo khối xây dựng. Chiều dài chính xác với các cung chính theo thứ từ từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung nhu vậy dài 53,625mm.̀

Cách dùng thước Lỗ Ban chuẩn

Cách dùng thước Lỗ Ban chuẩn

Thước Lỗ Ban 38,8cm hay 39cm (âm trạch)

Thước 38,8cm dùng trong đo đạc đồ nội thất như bàn thờ hay mộ phần và được chia làm 10 cung lớn chủ yếu gồm có Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lại tiếp tục được chia thành 4 cung nhỏ và mỗi cung dài 9.75mm.

Nguyên tắc đo

Một số lưu ý nhỏ khi đo trong những trường hợp sau:

  • Đo cửa: là đo kích thước thông thủy (thông khí), ví dụ  như khung cửa, không đo cánh cửa.
  • Đo chiều cao nhà: tức là tiến hành đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
  • Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): là đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Cách tra cứu thước lỗ ban online

Ngoài cách sử dụng cách đo trực tiếp bằng thước, bạn cũng có thể tìm kiếm kích thước trên Google hoặc các ứng dụng điện thoại.

  • Bước 1 Vào Google và gõ từ tìm kiếm “tra cứu thước lỗ ban”
  • Bước 2 Nhập kích thước bạn muốn kiểm tra vào hộp tìm kiếm để kiểm tra xem kích thước có vừa không?

Khi tìm kiếm một quy tắc trên Internet, công thức thường được sử dụng: “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen bỏ, 3 đỏ dùng”

Cách tra cứu thước lỗ ban online

Cách tra cứu thước lỗ ban online

Ý nghĩa của các cung trong thước Lỗ Ban

Lỗ Ban khám phá cuộc sống của con người trong vũ trụ, mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài, Lỗ Ban đã  tạo ra những khoảng cách  không gian đại diện cho sự sinh tồn và phân rã của cuộc sống con người.

Quan điểm của thước Lỗ Ban  thực ra là nếu xây nhà  đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng lúc, đúng thời điểm thì có thể không tốt mà có khi còn xấu hơn nếu nó không phù hợp với thước Lỗ Ban. Tất cả các kích thước rõ ràng của các cửa phòng, nơi có điềm xấu, che đậy mọi thứ tốt đẹp theo thời trang, hợp thời trang, hợp thời đại. Khác với hướng nhà, có thể  chọn và điều chỉnh tuổi, giờ phù hợp, kích thước chỉ lấy đúng với con số, lấy sai số sẽ gây tai họa cho gia chủ.

Ý nghĩa của các cung trong thước Lỗ Ban

Ý nghĩa của các cung trong thước Lỗ Ban

Thước lỗ ban những điều cần biết

Thước lỗ ban tính lọt lòng hay phủ bì

Thước Lỗ Ban tính lọt lòng hay phủ bì thực chất còn phụ thuộc chủ yếu vào từng mục đích sử dụng thước lỗ ban. Khi đó, có thể nhận thấy rằng Thước lỗ ban tính phủ bì được sử dụng trong đo vật dụng, đồ nội thất, khối xây, bệ, bậc…Và thước lỗ ban tính lọt lòng sẽ dùng để đo các khoảng cách tầng, giếng trời, c

Tại sao có 3 loại thước Lỗ Ban?

Sở dĩ thước lỗ ban có 3 loại bởi tùy vào từng loại mà đối tượng đo đạc khác nhau. Có loại dùng để đo khối đặc, có loại đo khối rỗng và cũng có loại dùng trong đo kích thước âm trạch.

Thước lỗ ban những điều cần biết

Thước lỗ ban những điều cần biết

Hy vọng những cung cấp từ Mekoong có thể giúp gia chủ hiểu thêm và biết cách tra cứu thước lỗ ban trong xây dựng, trong sữa chữa và đo đạc vật dụng trong gia đình. Xem thêm cách đo kích thước lỗ ban cửa, thước lỗ ban bàn thờ, kích thước nhà theo thước lỗ ban cũng như thước lỗ ban làm bàn ghế tại mekoong.com

[accordion] [accordion-item title="CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Bàn thờ thần tài gồm những gì và những lưu ý cần biết

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp dễ làm tại nhà

Cách chọn kích thước bàn thờ đẹp, chuẩn, thông dụng hiện nay

Chọn kích thước bàn thờ treo tường chuẩn thước lỗ ban

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy

Chọn kích thước bàn thờ đứng chuẩn phong thủy

[Chi tiết] Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đúng phong thủy

Trang trí bàn thờ ngày tết và những điều cần tránh

Cách trang trí bàn thờ ông địa thần tài đẹp đúng cách

Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên ngày Tết và những điều cần lưu ý

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì?

Sơ đồ bàn thờ ông địa thần tài và Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy

Cách Tình Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn

Thước Lỗ Ban Là Gì? Chi Tiết Cách Tra Cứu Thước Lỗ Ban Chuẩn Nhất 2022

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Bàn Thờ Theo Phong Thủy Mới Nhất 2022

[/ux_text] [/accordion-item] [/accordion]

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

Bình luận

Chưa có bình luận nào !