Cúng bái chính là nghi thức quan trọng mỗi dịp tết đến. Tuy nhiên thì hiện nay vẫn có nhiều người chưa biết biết đến các bài văn khấn mùng 1 tết 2023 như thế nào cho chuẩn xác. Tết nguyên đán chính là dịp quan trọng để gia đình sum vầy tụ họp với nhau. Đặc biệt thì vào mỗi dịp tết việc chuẩn bị mâm cỗ thắp hương cho tổ tiên, tham khảo thêm mùng một tết 2022 để có thể cầu cho một năm mới bình an luôn được chú trọng. Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người mẫu văn khấn mùng 1 tết 2023 cơ bản.

Tại sao cần có bài văn khấn mùng 1 Tết? 

Sáng mùng 1 Tết thì mọi gia đình Việt đều khấn cúng tổ tiên cũng như thần linh để cầu mong bình an cùng những điều tốt lành trong năm mới. Trong lễ cúng đầu năm, con cháu sẽ đọc bài văn khấn sáng mùng 1 tết để tỏ lòng hiếu thảo, tưởng nhớ với Tổ tiên. Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam, lễ vật cúng mùng một Tết 2023 gồm: Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả); trầu cau; rượu; đèn, nến; lễ ngọt, bánh kẹo… Và mâm cỗ cúng mặn với xôi, gà, bánh chưng, các món Tết đầy đủ. Và sau khi mâm cỗ đã được sửa soạn tươm tất, gia chủ bưng lên bàn thờ, rồi tiếp theo lần lượt những người trong nhà ra trước bàn thờ vái lạy thật thành tâm để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ đọc bài  văn khấn để mời gia tiên dùng bữa và chứng giám cho lòng thành của con cháu.

Tại sao cần có bài văn khấn mùng 1 Tết

Tại sao cần có bài văn khấn mùng 1 Tết

Lễ vật cúng mùng một Tết 2023 

Lễ vật cúng mùng một tết là những thứ khá đơn giản và quen thuộc trong ngày tết. Đầu tiên là một mâm cơm cúng. Trong mâm cơm cúng này nhất định phải có thịt gà và bánh chưng, những món khác có thể tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như phong tục của mỗi gia đình. Đặc biệt trên bàn thờ phải có bình hoa và chai rượu hoặc nước ngọt. Tham khảo bài khấn mùng 1 tết 2022 để biết thêm chi tiết.

Lễ vật cúng mùng một Tết 2023

Lễ vật cúng mùng một Tết 2023

Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết 

Văn cúng mùng 1 tết gia tiên là thứ đầu tiên mà mọi người quan tâm. Đây chính là bài văn khấn gia tiên mùng 1 tết quan trọng và cần thiết khi thực hiện cúng mùng 1 tết. Dưới đây là bài cúng sáng mùng 1 tết khấn gia tiên chuẩn nhất

Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết

Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết

Văn khấn thần linh trong nhà mùng 1 Tết 

Văn khấn ngày  tết thần linh cũng là bài khấn không thể thiếu trong ngày đầu tiên của năm mới. Khấn thần linh để cầu mong sức khỏe, tài lộc cũng như tỏ lòng thành kính đến các bậc thần linh. Dưới đây là bài cúng ngày mùng 1 tết mà bạn nên đọc mùng 1 tết khi cúng.

Văn khấn thần linh trong nhà mùng 1 Tết

Văn khấn thần linh trong nhà mùng 1 Tết

Bài cúng mùng 1 Tết 

Bài cúng mùng 1 tết là bài cúng cần thiết phải chuẩn xác nhất. Khi đọc bài khấn mùng 1 tết thì cần phải nghiêm trang cũng như đọc đúng, thực hiện đúng theo phong tục cổ truyền để có một lễ cúng mùng 1 trọn vẹn nhất

Bài cúng mùng 1 Tết

Bài cúng mùng 1 Tết

Thời điểm làm lễ và đọc văn khấn ngày mùng 1 tết âm lịch 

Các gia đình vẫn có thể cúng giao thừa sớm, tùy thuộc vào tín ngưỡng, phong tục riêng tùy nơi. Tuy nhiên thì nếu cúng giao thừa sớm thì nên cúng từ 21h trở đi. Nếu như cúng giao thừa muộn, các chuyên gia phong thủy cho biết rằng: trước 1h là lúc các vị thần cũ bàn giao công việc cho vị thần mới. Vì vậy không nên cúng giao thừa muộn, tốt nhất là từ 23h đến 1h. Nếu cúng vào khoảng thời gian này, các vị thần sẽ chứng giám cho lòng thành của gia chủ.

Thời điểm làm lễ và đọc văn khấn ngày mùng 1 tết âm lịch

Thời điểm làm lễ và đọc văn khấn ngày mùng 1 tết âm lịch

Những việc nên làm vào mùng 1 Tết Nguyên đán 2023 để cả năm may mắn 

Một vài việc nên làm vào đầu năm để cả năm gặp may mắn:

 • Thắp hương kính nhớ tổ tiên là truyền thống lâu đời của nước ta. Trong ngày đầu năm mới, bạn nên thắp hương để dâng cúng tổ tiên cầu xin họ phù hộ sang năm mới được bình an và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên thì khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết, bạn nên thắp hương theo số lẻ là đẹp nhất. Không được phép thắp hương theo số chẵn. Bởi vì đây không phải là số đẹp.
 • Đi lễ chùa đầu năm là hoạt động mà các Phật tử thường làm trong sáng ngày mùng 1 Tết. Và đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết dân tộc cổ truyền của người Việt. Các chùa thường mở cửa để người dân có thể vào xin quẻ và hái lộc vào sáng ngày mùng 1. Đi chùa hái lộc dịp đầu năm còn được coi là dịp để bạn du xuân vãng cảnh cũng như thư giãn sau một năm làm việc đầy mệt mỏi. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà các bạn nữ khoe dáng trong những chiếc áo dài Việt Nam thướt tha bên những cây tài lộc để có thể xin lộc cho một năm đầy bình an và may mắn.
 • Tảo mộ đầu năm trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết là để thể hiện lòng hiếu kính của mình. Đây cũng chính là dịp để cả gia đình nhớ về cội nguồn, tri ân người đã khuất cũng như cầu xin tổ tiên phù hộ gia đình năm mới được bình an. Mỗi người đều có một cội nguồn để có thể thắp hương thờ cúng, chính vì vậy cho nên hãy thể hiện lòng hiếu kính của mình qua việc tảo mộ để có thể đón ông bà tổ tiên cùng ăn Tết với gia đình.
 • Chúc Tết ngày mùng 1 là một trong những truyền thống đẹp của dân ta trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Để có thể đón một cái Tết thật vui thì bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị cho mình những lời chúc mang ý nghĩa cũng như may mắn, tài lộc, an khang để chúc nhau trong ngày đầu năm nhé!
 • Xông đất là việc mà nhà nào cũng phải làm trong buổi sáng mùng 1 Tết. Người Việt quan niệm rằng người đầu tiên xông đất nhà mình sẽ là người mang lại may mắn cũng như bình an và phú quý đến cho nhà trong năm mới. Vì thế cho nên có nhiều nhà thường chọn người để xông đất nhà mình. Người xông đất phải là người có tuổi đẹp cũng như hợp với năm đó và hợp với mệnh của chủ nhà.
 • Ngoài ra còn có: Lì xì Tết, Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà, Mua muối, Ăn những món ăn mang lại may mắn, Mặc đồ màu đỏ…. để có thể mang lại may mắn đầu năm.
Những việc nên làm vào mùng 1 Tết Nguyên đán 2023 để cả năm may mắn

Những việc nên làm vào mùng 1 Tết Nguyên đán 2023 để cả năm may mắn

Sự khác nhau giữa cúng 1 Tết và cúng 1 đầu tháng

2 việc cúng này khác nhau hoàn toàn. Mùng 1 tết là cúng thần linh, tổ tiên để cầu bình an cùng những điều tốt lành trong năm mới cho gia đình. Còn cúng mùng 1 đầu tháng là sự mong chờ một tháng mới suôn sẻ hơn. Tháng mới sẽ được bắt đầu với nhiều sự may mắn, thuận lợi và bình an.

Sự khác nhau giữa cúng 1 Tết và cúng 1 đầu tháng

Sự khác nhau giữa cúng 1 Tết và cúng 1 đầu tháng

Lời kết

Hi vọng qua bài văn khấn mùng 1 tết 2023 của chúng tôi mang lại những thông tin hữu ích cũng như các bạn có thể cùng gia đình chuẩn bị và đón một cái tết thật trọn vẹn. Hi vọng đầu năm hoan hỉ vui vẻ và vạn sự như ý

Lời kết

Lời kết

[accordion auto_open="true"] [accordion-item title="CÁC BÀI VĂN KHẤN TRONG NĂM CẦN XEM"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

 1. Văn Khấn Mùng 3 Tết Quý Mão 2023 Ngắn Gọn Và Chi Tiết
 2. Văn Khấn Thổ Công, Bài Cúng Thổ Công Ngày Rằm, Mùng 1 Chuẩn Nhất
 3. Văn Khấn 5/5 Tết Đoan Ngọ 2023 Chuẩn Và đầy đủ Chuẩn Phong Thủy
 4. Văn Khấn Tạ Mộ Cuối Năm, Bài Cúng Tạ Mộ Cuối Chuẩn Nhất
 5. Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Chuẩn Nhất, Chính Xác Nhất Cho Năm 2023
 6. Văn Khấn Cúng Xe, Lễ Vật Cúng Xe để Cả Năm Vạn Dặm Bình An, May Mắn đầy đủ
 7. Văn Khấn Ngày Giỗ, Bài Cúng Giỗ ông Bà Chuẩn Nhất | Mekoong
 8. Văn Khấn Là Gì? Tổng Hợp Các Bài Văn Khấn đầy đủ Năm 2022
 9. Văn Khấn Rằm Tháng 8, Tết Trung Thu Cổ Truyền Việt Nam
 10. Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Sân Năm 2023 đầy đủ
 11. Văn Khấn Khai Trương Cửa Hàng, Công Ty Mới Cầu Tài Lộc
 12. Văn Khấn ông Công ông Táo đầy đủ Chi Tiết Nhất 2023
 13. Văn Khấn Thần Tài Chuẩn Nhất 2022 Để Cầu May Mắn, Tài Lộc
 14. Văn Khấn Hóa Vàng Tết Quý Mão 2023 Chuẩn Nhất
 15. Văn Khấn Mùng 1 Tết Nguyên Đán 2023
 16. Văn Khấn Rằm Tháng 7 Năm 2023 Chuẩn Và đầy đủ Nhất
 17. Văn Khấn Mùng 1 Ngắn Gọn Và Chuẩn Nhất Năm 2022
 18. Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Quý Mão 2023 Chuẩn Nhất
 19. Văn Khấn Mùng 2 Tết Quý Mão 2023 Chuẩn Nhất
 20. Văn Khấn Cúng đất đai Nhà Cửa Chuẩn Nhất Hiện Nay
 21. Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm 2023 Quý Mão Chuẩn Nhất
 22. Văn Khấn Thanh Minh Ngày Tết Chuẩn Nhất
 23. Văn Khấn động Thổ Xây Nhà 2022 đầy đủ Nhất Chuẩn Phong Thủy
[/ux_text] [/accordion-item] [/accordion]

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

Bình luận

Chưa có bình luận nào !