70 / 100

Ngày 20/10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam, một ngày được dành riêng để tôn vinh và tưởng nhớ phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngày này thường là dịp để các người thân yêu tặng quà và tri ân các phụ nữ trong cuộc sống của họ, cùng nhau thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với phụ nữ. bài viết từ chuyên mục Mekoong Wiki với nhiều thông tin hữu ích sau đây mà Siêu Thị Mekoong muốn gửi tới bạn đọc!

Thứ Sáu

Ngày Phụ nữ Việt Nam 2023

 

1. Ý nghĩa ngày ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam, được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam. Vào dịp này, phụ nữ Việt Nam, cũng như phụ nữ tại các nơi khác trên thế giới, được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Ngày Phụ Nữ Việt Nam Mekoong

Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Hơn 90 mùa thu qua, tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có tri thức, có sức khỏe, càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.

Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

2. Lịch sử ngày 20-10, ngày Phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp

Dưới thời phong kiến và đế quốc, phụ nữ Việt Nam đã chịu nhiều áp bức, bóc lột và bất công. Họ luôn khát khao được giải phóng và sẵn sàng tham gia cách mạng. Ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tích cực tham gia các phong trào như Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du. Nhiều phụ nữ nổi tiếng cũng đã tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam, chẳng hạn như Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai…

Ngay Phu Nu Viet Nam Mekoong 1

Từ năm 1927, các tổ chức quần chúng đã hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ Việt Nam, chẳng hạn như Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của phụ nữ, ví dụ như:

– Năm 1927, ba chị em Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng và Nguyễn Thị Thủy ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) đã tham gia vào Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội. Các chị đã tuyên truyền và xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

– Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên đã tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

– Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc và Nguyễn Thị An đã tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

– Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, có 12.946 chị phụ nữ tham gia phong trào giải phóng tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Cùng với nhân dân đấu tranh, họ đã thành lập chính quyền Xô Viết ở hơn 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành và Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ.

– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng ghi nhận: “Nam nữ bình quyền”. Đảng đã nhận ra sớm rằng phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng trong cách mạng. Chính vì vậy, Đảng đề ra nhiệm vụ giải phóng phụ nữ, kết nối giải phóng dân tộc và giai cấp, đặt ra yê

Chính vì vậy mà ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Kể từ khi các tổ chức phụ nữ tiền thân ra đời, người phụ nữ Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng phá tan thành trì phong kiến, đánh dấu mốc son lịch sử trong vấn đề bình đẳng giới được xác lập và định chế bằng Hiến pháp và Pháp luật. Tất cả quyền bính trong nước là của nhân dân Việt Nam. Phụ nữ nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa có quyền bình đẳng với nam giới về các mặt sinh hoạt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình.

Bác Hồ coi sự nghiệp giải phóng phụ nữ gắn liền với sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa, đến nay phụ nữ đã bình đẳng với nam giới về quyền hạn và nghĩa vụ cả trong gia đình và ngoài xã hội. Có thể nói, những cơ sở pháp lý đó đã thật sự mở ra những cơ hội mới cho phụ nữ Việt Nam trên con đường phát triển. Ðã có hàng trăm công ty, xí nghiệp có uy tín cao trên thị trường trong nước và quốc tế do phụ nữ lãnh đạo. Nhiều chị đã nhận được giải thưởng cao quý của Nhà nước. Lao động nữ trong nhiều ngành đã được công nhận là có chất lượng và kỹ thuật tốt. Phụ nữ tham gia lãnh đạo trong các cơ quan Ðảng , Nhà nước và các đoàn thể xã hội ngày một nhiều.

Trên cơ sở ấy, ý nghĩa của tam tòng trong cuộc sống ngày nay cũng như thân phận người phụ nữ Việt Nam đã hoàn toàn được hoán cải. Cũng là tòng phụ nhưng tòng phụ ngày nay chỉ đơn giản là lễ phép, vâng lời cha mẹ, hiếu thảo với ông bà, kính trên nhường dưới, không còn mang nội dung của thói gia trưởng, với quyền lực tuyệt đối mang tính áp đặt trong gia đình thuộc về người cha.

Ngày nay con cái có quyền tham gia bàn bạc cùng cha mẹ những vấn đề của gia đình.

Ngày nay, con cái đã có quyền tham gia vào cuộc trò chuyện với cha mẹ về các vấn đề trong gia đình. 

Tòng phụ cũng không còn là ép duyên, bán gả con gái.

Không còn tình trạng bắt buộc tòng phụ phải ép duyên hay bán gả con gái. 

Hôn nhân ngày nay được xây dựng trên cơ sở tình yêu tự nguyện.

Hôn nhân hiện nay được xây dựng dựa trên tình yêu và sự tự nguyện. 

Tòng phu ngày nay cũng không nhất thiết người con dâu phải sống chung cùng gia đình nhà mẹ chồng.

Vì thế hệ trẻ ngày nay năng động và đầy tính tự lập.

Hơn nữa, hình mẫu gia đình hạt nhân đang phát triển mạnh mẽ. 

Mẹ không nhất thiết phải ở với con trai. Tất cả đã được pháp luật, sự tiến bộ của nhận thức quy định và bảo vệ…

Mẹ không còn buộc phải sống chung với con trai. Quyền này đã được pháp luật và sự tiến bộ của nhận thức quy định và bảo vệ. 

Ngày Phụ nữ Việt Nam là kỷ niệm mốc thành lập Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (20 tháng 10 năm 1930).

Ngày Phụ nữ Việt Nam là dịp kỷ niệm thành lập Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam vào ngày 20 tháng 10 năm 1930. 

Đây là tổ chức do Đảng Cộng sản Việt Nam phê duyệt thành lập, về sau đổi tên thành Hội Phụ nữ Việt Nam, là tổ chức có vai trò chính trị xã hội trong thời chiến cũng như thời bình.

Đây là một tổ chức được Đảng Cộng sản Việt Nam phê duyệt thành lập, sau đó đã đổi tên thành Hội Phụ nữ Việt Nam. Tổ chức này có vai trò quan trọng trong lĩnh vực chính trị và xã hội trong thời chiến tranh và thời bình. 

Cũng giống nhiều Hội khác của Đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam, ngày thành lập thường được tổ chức kỷ niệm long trọng ở các cấp từ trung ương tới địa phương, trong các cơ sở doanh nghiệp Nhà nước.

Tương tự như nhiều tổ chức khác của Đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam, ngày thành lập thường được tổ chức kỷ niệm trọng đại ở các cấp từ trung ương đến địa phương, cũng như trong các cơ sở doanh nghiệp Nhà nước. 

Việc tổ chức kỷ niệm và tuyên truyền rộng rãi trong một giai đoạn dài khiến ngày 20 tháng 10 ăn sâu vào trong đời sống xã hội.

Việc tổ chức kỷ niệm và tuyên truyền rộng rãi trong suốt một thời gian dài đã làm cho ngày 20 tháng 10 trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống xã hội. 

Nhiều người cũng cho rằng đây là ngày tôn vinh những người phụ nữ giống như ngày Quốc tế Phụ nữ (8 tháng 3).

Trong dịp này, phụ nữ Việt Nam nhận được sự quan tâm và tôn vinh từ nhiều người thông qua nhiều hình thức khác nhau, nhưng phổ biến nhất là việc tặng hoa hồng, thiệp kèm theo những lời chúc mừng. 

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này.

Trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam, dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, Ngày Phụ nữ Việt Nam cũng là ngày tưởng niệm Hai bà Trưng vào ngày 6 tháng 2 âm lịch.

Hoạt động kỷ niệm

Trong những ngày này, hoạt động chào mừng ngày 20 tháng 10 tại Việt Nam được chú ý một cách khá đặc biệt, một số hoạt động liên quan đến phụ nữ đã diễn ra nhằm vinh danh nữ giới, nhiều cơ quan cũng như công ty đã tổ chức các lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lĩnh vực.

Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20 tháng 10 cũng được tổ chức nhiều và khá công phu, một số ca sĩ nổi tiếng trong nước được mời để tham gia trình diễn, các bài hát về chủ đề phụ nữ và tình yêu như: Thu quyến rũ, Em hãy ngủ đi, Này em có nhớ, Áo dài Việt Nam,… thường được họ trình bày trong những ngày này.

Nhiều công ty và đặc biệt là các siêu thị, trung tâm thương mại đã tung ra nhiều chiến dịch khuyến mãi mà đối tượng hướng đến là những người phụ nữ, nhiều mặt hàng được giảm giá hoặc có các giải thưởng đi kèm.

Vấn đề thường được nhắc đến

Trong ngày hôm nay, chủ đề về bình đẳng giới thường được đề cập nhiều, mặc dù đã có những tiến bộ lớn trong việc bảo vệ quyền phụ nữ, nhưng ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số vấn đề như bạo lực gia đình và sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ. Năm 2004, Việt Nam cùng một số quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á, đã ký kết Tuyên bố Loại bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 37, đồng thời ban hành luật riêng về phòng chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, các luật này vẫn được đánh giá là chưa hoàn thiện trong tất cả các trường hợp và tình huống.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 2008, một cuộc hội thảo mang tên Hội thảo Khu vực ASEAN về Luật Phòng chống Bạo lực gia đình được tổ chức tại Hà Nội, do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Phát triển phụ nữ (UNIFEM) tổ chức. Nội dung của cuộc hội thảo là để đánh giá lại Luật Phòng chống Bạo lực gia đình tại các nước ASEAN, đồng thời kiểm tra các chuẩn mực quốc tế, tiến hành nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm trong việc chống bạo lực gia đình giữa các quốc gia này.

Bình luận

Chưa có bình luận nào !