Trong khi trên thị trường tồn tại rất nhiều vấn đề đang được quan tâm như sữa giả, sữa lậu và sữa kém chất lượng. Thì tại sao bạn không nghĩ tới việc mở đại lý kinh doanh sữa? Tất nhiên không phải muốn biết cách mở đại lý sữa là dễ dàng. Còn có rất nhiều người vẫn chưa có câu trả lời để mở đại lý sữa thì cần những điều kiện, vốn bao nhiêu là đủ. Hãy tham khảo ngay bài viết để có câu trả lời tối ưu nhất hiện nay!

Đại lý sữa

Đại lý sữa

MỞ ĐẠI LÝ SỮA CẦN BAO NHIÊU VỐN?

Lượng vốn tối thiểu để mở đại lý sữa sẽ tùy thuộc vào tiềm năng của khu vực thị trường bạn có thể chọn. Tuy nhiên theo tình hình hiện nay, để mở một đại lý sữa, số vốn cần phải có khoảng từ 200 – 500 triệu đồng hoặc vài tỉ nếu muốn mở các cửa hàng buôn sữa. Với quy mô cửa hàng nhỏ, khi mở bán ban đầu chỉ cần nhập mỗi dòng từ 2-4 hộp sữa, chi phí sẽ rơi vào khoản 100 triệu.

Xem thêm đại lý sữa từ wikipedia

chi phi dai ly sua

chi phi dai ly sua

Sau khi, xác định được sữa nào bán chạy, lượng tiêu thụ khu vực như thế nào, từ đó có thể xác định chính xác số vốn bau đầu cho cửa hàng vào lần tiếp theo là bao nhiêu. Bên cạnh đó, còn bao gồm các chi phí mở đại lý sữa khác như:

THUÊ MẶT BẰNG MỞ ĐẠI LÝ SỮA 

Đối tượng mua sữa cho trẻ em thường là các bà mẹ bỉm sữa vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm là chọn vị trí kinh doanh phù hợp, thường xuất hiện những đối tượng khách hàng này. Hãy ưu tiên chọn những địa điểm như chợ, khu chung cư,… có vị trí thoáng mát, sạch sẽ giúp sữa được bảo quản tốt hơn.

Thuê mặt bằng

Để mở cửa hàng sữa bạn cần lựa chọn mặt bằng kinh doanh có diện tích rộng khoảng 25-50m2, đủ điều kiện trưng bày các loại sữa cần bán.

Chi phí thuê phụ thuộc vào từng khu vực:

        Ngay trung tâm thành phố, gần bệnh viện hay các khu đông dân cư thì số tiền phải trả khoảng 20-40 triệu/ tháng

       Ở các khu thưa dân, nông thôn thì số tiền thuê rơi vào khoảng 7-15 triệu/ tháng.

KỆ TRƯNG BÀY SỮA, QUẦY THANH TOÁN

Ưu tiên lựa chọn các dáng kệ phù hợp để mang lại không gian thông thoáng, đẹp mắt. Nên chọn kệ có chất liệu bằng sắt để chịu được sức nặng của các loại hộp sữa. Kệ chắc chắn sẽ đảm bảo được an toàn cho khách hàng khi đến cửa hàng mua sắm. Thiết kế của kệ nên ưu tiên đơn giản vừa tiết kiệm được chi phí vừa tiết kiệm được thời gian lau chùi, tháo lắp. Tùy vào quy mô của cửa hàng mà kệ trưng bày sữa có thể dao động từ 5-20 triệu hoặc hơn.

Kệ trưng bày sữa

Kệ trưng bày sữa

Quầy thanh toán: dùng để đặt các công cụ như máy tính, máy in, máy quét mã vạch. Vừa giúp việc thanh toán nhanh chóng vừa thể hiện được tính chuyên nghiệp cho cửa hàng.

MUA PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG KINH DOANH SỮA

Phần mềm quản lý bán hàng có công dụng quản lý công nợ, hàng tồn kho, kiểm kê, tìm sản phẩm và hỗ trợ cho quá trình thanh toán. Giups tối ưu thời gian và hạn chế sai sót trong quá trình quản lý. Phần mềm quản lý bán hàng và phần cứng máy quét mã vạch, có thể mua tại các đơn vị cung cấp uy tín, cho phép dùng thử để trải nghiệm.

Phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng

Bạn có thể chọn mua phần mềm với giá rơi vào khoảng 100 – 600 nghìn đồng/tháng cho phần mềm, và chi phí cho các loại máy in mã vạch, máy quét, in hóa đơn,… khoảng vài triệu. Hoặc tìm mua các combo thiết bị bán hàng siêu tiết kiệm có thể giảm được 3 -5 triệu so với mua lẻ.

CHI PHÍ LÀM GIẤY PHÉP KINH DOANH BÁN SỮA      

Chi phí làm giấy phép kinh doanh khoảng vài trăm nghìn. Hoặc có thể thuê luật sư để được nhanh hơn, chi phí thuê luật sư khoảng 2-5 triệu.

VỐN LƯU ĐỘNG ĐỂ MỞ ĐẠI LÝ SỮA

Ngoài vốn cho nguồn hàng, các công cụ, quầy bán hàng ra, khi mở đại lý sữa cần bỏ vốn để làm vốn lưu động và phòng cho các khoản chi phí phát sinh, chi phí này rơi vào khoảng 30-100 triệu đồng hoặc hơn.     

Vốn lưu động

Vốn lưu động

THUẾ

Khi kinh doanh bất kì ngành hàng nào các doanh nghiệp hoặc các cá nhân cũng phải chịu thuế. Trong đó bao gồm các loại thuế được nhắc đến sau đây:

Thuế

Thuế

THUẾ MÔN BÀI

Mỗi năm doanh nghiệp phải nộp mức thuế này 1 lần tùy vào số vốn điều lệ. Năm đầu tiên, doanh nghiệp sẽ đóng khoảng 1-3 triệu đồng và cá nhân thì khoảng 300 nghìn đến 1 triệu đồng tùy vào quy mô và doanh thu.

Nếu thời điểm thành lập rơi vào thời điểm 6 tháng cuối năm thì chỉ cần nộp ½ mức thuế môn bài.

THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG (GTGT) KHI MỞ ĐẠI LÝ SỮA  

Nếu doanh nghiệp có đăng ký thuế GTGT thì mới phải đóng mức thuế này. Đối với hóa đơn thông thường hay trực tiếp thì không phải nộp. Nếu phải nộp thuế này, doanh nghiệp phải kê khai báo cáo và nộp thuế GTGT trước ngày 20 của tháng tiếp theo.

THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP 

Doanh nghiệp sẽ phải kê khai và nộp theo từng quý, cuối năm nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm. Thuế thu nhập doanh nghiệp là 28%. Đây là khoản đánh vào doanh thu thuần (số chênh lệch sau khi lấy doanh thu bán hàng và cung ứng dịch vụ trừ đi các khoản chi phí hợp lệ). Nếu khoản chênh lệch này dưới 0 tức là doanh nghiệp bị lỗ và khoản thuế này được miễn.

THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI MỞ ĐẠI LÝ SỮA

Theo quy định, người có thu nhập từ 9 triệu đồng trở lên bắt buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

THUẾ THU NHẬP KHÔNG THƯỜNG XUYÊN

Khi chi trả cho những hợp đồng nhân công bên ngoài, không phải cán bộ hay công nhân trong doanh nghiệp, luôn phải giữ lại 10% tổng giá trị hợp đồng và ghi lại biên lai. Doanh nghiệp ghi rõ số biên lai và nộp khoản thuế này cho cơ quan thuế.

Đến cuối năm, người được thuê sẽ đến cơ quan thuế để hoàn tất thủ tục, nếu tổng mức thu nhập dưới 9 triệu thì được hoàn trả lại 10% đã trích, còn nếu hơn thì cơ quan thuế sẽ tính thuế phải nộp và bù trừ với khoản đã trích.

Ngoài các khoản thuế trên, tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp chọn sẽ phải đóng thêm các loại thuế khác như: thuế xuất nhập khẩu, thuế môi trường, thuế sử dụng đất, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế tài nguyên ….

MỞ ĐẠI LÝ SỮA NÊN NHẬP HÀNG Ở ĐÂU TỐT NHẤT  

Nếu bạn muốn mở đại lý kinh doanh sữa nhưng không biết nguồn hàng ở đâu tốt nhất thì có thể tham khảo một số nguồn để sau:

NHẬP HÀNG CÔNG TY    

Khi lấy hàng từ các công ty, thông thường sẽ phải đăng ký chỉ tiêu từ đầu tháng, ứng với mỗi chỉ tiêu là một mức trả thưởng, được tính và trả lại vào cuối tháng. Tại công ty thì có thể yên tâm vì sẽ đảm bảo được chất lượng, không bị lẫn lộn với hàng nhái. Tuy nhiên nguồn hàng ở công ty thì nguồn hàng sẽ kém phong phú, nên nếu mở đại lý cho công ty đó thì chỉ được bán duy nhất các loại sữa của công ty đó thôi.

Nhập sữa từ công ty

Nhập sữa từ công ty

Ngoài ra, nếu đăng ký mở đại lý sữa cho thương hiệu sẵn có, cửa hàng sẽ được hỗ trợ tủ đông, tủ lạnh, quầy kệ, bảng biển,… điều kiện để được mở đại lý là phải đảm bảo 1 mức doanh số theo yêu cầu.

NHẬP HÀNG TỪ CÁC ĐẠI LÝ      

Khi nhập hàng sữa từ các đại lý, có thể nhập số lượng bao nhiêu cũng được, càng lấy hàng nhiều chiết khấu sẽ càng cao. Họ sẽ giảm giá trực tiếp trên đơn hàng, có thể là vài % tùy theo nhà phân phối. Như vậy vốn của cửa hàng sẽ không bị tồn đọng mà lập tức có tiền để tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên nguồn hàng này thường khó kiểm soát về nguồn gốc. Nên bạn cần thận trọng.

Nhập hàng từ đại lý

Nhập hàng từ đại lý

BÁN SỮA CỦA HÃNG NÀO THÌ TỐT NHẤT?     

Hiện nay, các thương hiệu sữa bán chạy có thể kể đến đó là Dielac của Vinamilk, Friso Gold, Enfa a+, Abbott, Sữa Nan Nestle, Sữa Meiji Nhật Bản, Sữa Physiolac Pháp, Sữa Morinaga Nhật Bản, Sữa Aptamil. Các loại sữa này đều là thương hiệu lớn, được kiểm định và chứng nhận an toàn. Người mua hàng có thể dễ dàng tìm thấy các loại sữa này trong các siêu thị sữa. Về chất lượng sữa thì hãng nào cũng có điểm mạnh riêng. Tuy nhiên, theo tiêu chí “tiền nào của nấy” thì các hang sữa tầm trung và được làm trong nước như Vinamilk thì có hàm lượng dinh dưỡng vừa phải. Còn đối với các loại sữa nhập có giá cao hơn như Abbott thì có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, có thêm nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể hơn.

thương hiệu sữa nổi tiếng

thương hiệu sữa nổi tiếng

Tùy vào cơ thể và chế độ hấp thu của từng trẻ sẽ có loại sữa khác nhau. Không phải cứ đắt tiền là sẽ mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao cho trẻ, đôi khi những dòng sữa bình dân trẻ lại thích uống và phát triển tốt hơn. Vì thế, khi mở đại lý sữa, nên nhập đa dạng các mặt hàng để giúp người mua có nhiều sự lựa chọn hơn

Thương hiệu sữa nổi tiếng 1

Thương hiệu sữa nổi tiếng 1

Ngoài những điều trên, khi mở đại lý sữa sẽ có rất nhiều mặt hàng cần phải được quản lí một lý một cách chính xác, vì thế cần phải đầu tư những trang thiết bị cần thiết như: máy móc quản lý bán hàng và phần mềm quản lý để báo ngày hết hạn sử dụng sản phẩm. Ngoài ra hãy chuẩn bị quầy kệ, tủ lạnh, tủ đông để bảo quản các loại sữa riêng biệt. Sữa là mặt hàng có giá khá cao, lại có hạn sử dụng nhất định, có loại 2-3 năm, có loại 1 năm, nếu sữa tươi thì hạn sử dụng chỉ vài tháng hoặc vài tuần.

Thương hiệu sữa

Thương hiệu sữa

Mặc dù lợi nhuận của sữa đem lại rất ít, trung bình vài chục, thậm chí là vài nghìn đồng trên lon. Đôi khi hòa vốn, tuy nhiên sữa là mặt hàng thường xuyên và có thể được đi mua lại nhiều lần trong tháng, có khi mua loại không đúng thì mua lại loại khác. Nên có sự tính toán kỹ khi mở đại lý sữa, khéo léo kinh doanh sẽ mang lại lợi nhuận cao, vì các gia đình bây giờ ưu tiên cho con được uống sữa khá nhiều để con phát triển toàn diện.

LƯU Ý NHỮNG RỦI RO KHI KINH DOANH SỮA

Trước khi kinh doanh, bạn không chỉ tính đến lợi nhuận hay các điều kiện để mở cửa hàng. Mà còn phải tính đến rủi ro để kinh doanh không bị lỗ hay phá sản. Đây là 5 rủi ro khi kinh doanh sữa mà bạn có thể tham khảo

1. Sai lầm khi lựa chọn mặt bằng

Là dòng sản phẩm thường xuyên, phục vụ nhu cầu ăn uống của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên khi mua hàng người tiêu dùng thường rất cẩn trọng. Lựa chọn những cửa hàng có uy tín và được nhiều người giới thiệu. Châm ngôn “buôn có bạn, bán có phường”, chỉ đúng với nghành hàng thời trang, mỹ phẩm và thức ăn đồ uống. Còn kinh doanh sữa có đặc thù riêng. Nên khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh, bạn nên suy nghĩ cẩn trọng trước khi mở cửa hàng kinh doanh sữa bỉm gần các cửa hàng đã có trước. Vì họ đã có nhiều năm nhiều năm kinh doanh và có lượng khách hàng quen thuộc.

Chọn địa điểm để mở cửa hàng kinh doanh là vô cùng quan trọng. Nó là lý do lớn nhất quyết định sự thành công hay thất bại trong kinh doanh.

        Nếu không có chỗ để xe sẽ khiến khách hàng khó dừng xe để vào mua hàng.

        Nhu cầu của khách là thường mua sắm vào buổi chiều vì lúc này là giờ tan làm, nên nếu cửa hàng ngược chiều đi về của khách cũng khiến khách ngại qua đường để vào mua hàng

Vì thế, khi chọn mặt bằng kinh doanh, hãy cố gắng lựa chọn sao cho thuận tiện cho khách dừng chân mua hàng.

2. Không xác định được nhu cầu của khách hàng trong khu vực

Tùy thuộc vào khu vực mà bạn lựa chọn mở cửa hàng bán sữa sẽ có những khách hàng khác nhau. Nếu thiếu kỹ năng phân tích sẽ khiến lựa chọn mặt hàng kinh doanh sai cách.

Ví dụ nếu bạn mở cửa hàng bán sữa tại khu vực thành phố. Khách hàng thường là những tầng lớp tri thức và có sự hiểu biết về dinh dưỡng, và khôn ngoan trong việc lựa chọn sản phẩm. Nên nếu bạn nhập các dòng sữa có dinh dưỡng thấp, người mua sẽ không lựa chọn mua hàng tại cửa hàng của bạn. Vô tình sẽ hạ uy tín của cửa hàng.

Nên nếu mở cửa hàng tại khu vực thành phố hãy ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao. Tham khảo các thương hiệu sữa nổi tiếng như: Abort, Humana hay Enfa,… Ngược lại khi mở cửa hàng tại khu vực nông thôn, lựa chọn những sản phẩm có giá thành cao sẽ không hợp lý. Hãy chọn những dòng sản phẩm có nguồn dinh dưỡng vừa đủ, giá thành phải chăng như: Vinamilk, Nutifood, Eneright…

3. Nguồn hàng sữa nhập khẩu không đảm bảo

Hiện nay trên thị trường có 2 nguồn nhập hàng sữa chủ yếu: xách tay nước ngoài và nhà phân phối. Với hàng sữa nhập, có thể nhờ người thân sống tại nước ngoài lấy hàng. Hoặc thông qua nhân viên hàng không. Nếu lấy hàng tại các nhà phân phối tại Việt Nam sẽ đơn giản hơn chi phí cao. Tuy nhiên còn có rủi ro là mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Khi nào tìm được nguồn hàng chính hãng đảm bảo, thì uy tín mới lâu dài. Lựa chọn những dòng sản phẩm tốt bán chạy trên thị trường và được nhiều người tin dùng phải dựa vào 3 yếu tố: có lượng tiêu thụ tốt, được nhiều người tin dùng và lợi nhuận từ nguồn cung cao nhất

4. Rủi ro từ việc nhập số lượng hàng lớn khi kinh doanh sữa

Nhập hàng với số lượng lớn dễ gây ra những rủi ro không cần thiết. Vì sữa là sản phẩm có hạn sử dụng, nếu không tiêu thụ nhanh chóng trong thời gian nhất định, có thể dẫn đến hết hạn sử dụng. Số lượng sữa hết hạn sẽ không thể tiêu thụ, nên sẽ làm gia tăng diện tích hàng tồn kho dẫn đến tình trạng không còn nhiều chỗ để nhập hàng mới. Điều này gây lãng phí nguồn vốn mà bạn còn phải đau đầu khi tìm biện pháp giải quyết hàng tồn. Để tránh rủi ro này, người bán có thể sử dụng các công cụ và phần mềm quản lý cửa hàng. Phần mềm này không chỉ có công dụng kiểm kê sản phẩm mà còn giúp báo ngày hết hạn cho chủ kinh doanh.

5. Chiến lược định giá sản phẩm sai

Khi bắt tay vào mở đại lý sữa, hầu hết các đối tượng kinh doanh sữa sẽ nghĩ đến việc giảm giá sản phẩm để cạnh tranh với đối thủ. Bởi vì các thông tin về các thương hiệu sữa có nhiều trên các kênh truyền thông. Khách hàng tìm đến cửa hàng của bạn vớ 2 yếu tố là giá của sản phẩm và lòng tin. 

Tuy nhiên, chính sách giảm giá cho sản phẩm chỉ lầ giải pháp tạm thời. Bạn hạ giá được thì đối thủ cạnh tranh cũng hạ giá được. Đối với những nhãn hàng thông dụng, nếu bạn tìm được nhà cung cấp giá rẻ thì đối thủ của bạn cũng sẽ tìm được. Vì thế việc sử dụng  chiến lược này cũng không phải là giải pháp hiệu quả. Thay vì cứ mãi tập trung vào giá, hãy tìm đến các yếu tố khác mang lại hiệu quả hơn như đầu tư cho truyền thông, quảng cáo, hay tổ chức các chương trình tri ân khách hàng.

Sử dụng các chiến lược truyền thông, quảng cáo sẽ giúp hình ảnh của cửa hàng có thể đi vào tâm trí của khách hàng hơn. Nếu trong việc kinh doanh, mà bạn không có bất kỳ một chiến lược nào, sẽ khiến hình ảnh cửa hàng mờ nhạt, khách hàng vừa không biết đến tên tuổi, vừa không biết dịch vụ của cửa hàng ra sao. Cho dù bạn có đầu tư cho cửa hàng kinh doanh đến mấy cũng rất dễ dẫn đến thất bại. Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản liên quan đến cách để trở thành đại lý sữa cho bất kỳ nhãn hàng nào. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan từ đó có thể lên kế hoạch kinh doanh chắc chắn, đạt được thành công như mong đợi.

[section] [accordion] [accordion-item title="Câu hỏi thường gặp"]

Chiết khấu sữa là bao nhiêu?

Thứ nhất: Nhập sữa từ công ty, bạn cần gọi điện thoại đến công ty sữa sẽ có tư vấn viên đến tận nhà báo giá và làm thủ tục. Giá công ty sữa để cho bạn với mức chiết khấu rất ít, chỉ 0.5% + 5.000/lon tiền trưng bày trong khi các đại lý bán lẻ thường giảm cho KH từ 5~7%, có loại ít hơn, như Abbott thì thường là giá công ty - 0.5%(chiết khấu) - 5.000(tiền trưng bày).

Thứ hai: Nhập sữa từ nhà phân phối. Là những nhà phân phối chính hãng chạy tiêu chuẩn của công ty để lấy thưởng. Vì vậy giá họ để lại cho bạn rất mềm sau khi cân nhắc mức lãi họ có thể nhận được. Mưc giá có thể chênh lệch với công ty khoảng 7%, bạn bán bằng giá đại lý có thể kiếm lãi được 10.000~20.000/lon. Đối với hình thức này sẽ phù hợp với những tiệm tạp hóa nhỏ lẻ, ít lời vốn ít.

Mở đại lý sữa có lời không?

Về cơ bản lợi nhuận của mở đại lý sữa đến từ hai nguồn lợi nhuận chính:

  • Đầu tiên lợi nhuận của bạn sẽ đến từ chiết khấu trực tiếp trên từng sản phẩm. Mỗi nhà cung cấp sẽ có mức chiết khấu khác nhau, nếu sản phẩm có chiết khấu cao thì khi bán bạn sẽ được lời nhiều hơn.
  • Ngoài ra lợi nhuận còn đến từ việc trưng bày sản phẩm trong gian hàng của bạn. Những sản phẩm nổi bật, dễ lấy đối với khách hàng thường sẽ có sức mua lớn và mức hoa hồng cao đến 50%.

Bán 1 hộp sữa lời bao nhiêu?

Tùy vào chiết khấu của từng nhãn hàng sữa đáp án cho câu hỏi bán 1 hộp sữa lời bao nhiêu khác nhau. Trung bình mỗi hộp sữa sau khi trừ hết tất cả các chi phí bạn sẽ còn lời khoảng 2% - 5%.

Vốn mở cửa hàng sữa vinamilk

Vốn cho một cửa hàng sữa vinamilk có thể dao động từ 50 đến 200 triệu hoặc hơn. Tùy vào quy mô, địa điểm mặt bàn, ... Bạn có thể tham khảo một số yếu tố được đề cập trên bài.

Chính Sách Đại Lý Cấp Sữa Vinamilk

Nếu bạn muốn biết chính sách đại lý cấp 1 sữa Vinamilk có thể gọi đến số điện thoại 0879071727 để được tư vấn chi tiết! 

 

[/accordion-item] [/accordion] [/section]

Bình luận

[viweb_comments_template]