Lễ hội Chùa Tam Chúc là lễ hội dân gian kể những truyền thuyết cách nhau 1.000 năm trên cung đường du lịch kết nối di sản: Chùa Vàng – Tràng An – Cố đô Hoa Lư – Chùa Bái Đính – Vân Long (Ninh Bình) – Chùa Đồng Tâm (Hoà Bình) – Chùa Tam Chúc (Hà Nam) – Chùa Hương Sơn – Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) . Năm nay, Ban tổ chức không tổ chức phần hội mà chỉ làm phần lễ với một số nghi thức truyền thống nhưng vẫn vệ sinh phòng bệnh, chống dịch Covid-19

Giải đáp Lễ hội chùa Tam Chúc vào ngày nào?

Điều làm nên nét riêng biệt của chùa Tam Chúc là sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ với các kỷ lục quốc tế và hiện vật quý hiếm tại chùa. Với vị trí đặc biệt “tiền Lục Nhạc, hậu Thất Tinh”, du khách đến thăm chùa còn được tận hưởng những trải nghiệm hấp dẫn nữa.

Giải đáp Lễ hội chùa Tam Chúc vào ngày nào?

Giải đáp Lễ hội chùa Tam Chúc vào ngày nào?

Chùa Tam Chúc là kết quả của rất đông các nghệ nhân hàng đầu của Phật giáo, Ấn độ giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo từ Indonesia và Ấn Độ cùng tham gia xây dựng.

Những kỷ lục riêng của chùa Tam Chúc

Khu du lịch tâm linh Tam Chúc – Ba Sao có tổng diện tích lên đến 5.100 ha, diện tích vùng lõi là 4.000 ha, trong đó có gần 1000 ha hồ nước, 3000 ha núi đá vôi và rừng tự nhiên, có cả nghìn thung lũng, núi và những công trình kiến trúc đặc sắc với nhiều kỷ lục Guiness.

 Khu du lịch sẽ phát triển 6 khu chức năng bao gồm khu trung tâm tiếp đón, khu văn hoá tâm linh Tam Chúc, khu rừng tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu điều dưỡng chăm sóc sức khoẻ và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang và trung tâm dịch vụ hậu cần cho các khu du lịch tại Thị trấn Ba Sao.

Những kỷ lục riêng của chùa Tam Chúc

Những kỷ lục riêng của chùa Tam Chúc

Kỷ lục ngôi chùa rộng nhất thế giới

Với tổng diện tích đạt hơn 5100 ha, chùa Tam Chúc được ghi nhận vào sách kỷ lục Guiness thế giới là chùa có diện tích rộng nhất thời điểm hiện nay. Đây là khu du lịch có quy mô hiện đại, bao gồm cả du lịch văn hoá, sinh thái và nghỉ mát. Thêm vào đó có các dịch vụ cao cấp với 6 phân khu chức năng.

Chùa có tượng Phật Thích Ca nặng nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dựng tại Điện Pháp Chủ được làm từ đồng nguyên khối có tổng trọng lượng lên tới 200 tấn đã đạt kỉ lục tượng Phật bằng đồng nặng nhất Đông Nam Á.

Chùa có tượng Phật Thích Ca nặng nhất Đông Nam Á

Chùa có tượng Phật Thích Ca nặng nhất Đông Nam Á

12000 bức phù điêu bằng đá núi lửa Indonesia

Một nét riêng cũng khó nơi đâu có đó là 12000 bức phù điêu nhỏ đã xếp vào các tấm phù điêu khổng lồ bao phủ trên nhiều mảng tường trong chính điện ở chùa Tam Chúc. Mỗi bức phù điêu là một câu chuyện nhỏ trong chuối câu chuyện dài về cuộc đời Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi Người sinh, chết, giác ngộ và Niết Bàn cho đến những tích kể lại tấm lòng bao dung, nhân ái của đức Phật được biểu hiện thông qua các lần nhập thân vượt lên vô số kiếp luân hồi hay về cõi Niết Bàn để mỗi Phật tử cùng hướng đến.

Vườn Kinh lớn nhất thế giới

Vườn Kinh lớn nhất thế giới

Vườn Kinh lớn nhất thế giới

Từ cổng Tam Quan Nội đi vào khu chính chùa Tam Chúc, điều tiếp theo du khách sẽ thấy là Vườn Kinh với các cây Cột Kinh sừng sững. Dự kiến khi hoàn tất, số lượng cây cột Kinh sẽ lên tới con số 999. Mỗi cây cột Kinh nặng hơn 200 tấn được làm từ đá xanh Thanh Hoá, cột cao 13,5 m, rộng khoảng 2m. Đế cột là tảng đá tròn có tạo hình cánh sen xung quanh, phía trên phần chân cột là một đấu cột hình lục giác, phía trên đỉnh cột là một bát và một nụ sen. Trên các cây Cột Kinh được chạm khắc lời răn dạy của Đức Phật.

Nơi sở hữu phiến đá Mặt Trăng lớn nhất thế giới

Chùa Tam Chúc là nơi cất giữ khối đá thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5 kg được gọi tên là “The Moon Puzzle” giá trị trên 600.000 USD tương đương 14 tỷ đồng.

 Được biết, thạch mặt trăng rớt từ không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara khoảng vài nghìn năm trước và được nhìn thấy vào năm 2017. Ngày 19/10/2018, tại Trung tâm đấu giá RR Auction ở bang Boston (Hoa Kỳ) , Doanh nghiệp Xuân Trường tại Ninh Bình đã trúng đấu giá phiến đá quý trên.

Nơi sở hữu phiến đá Mặt Trăng lớn nhất thế giới

Nơi sở hữu phiến đá Mặt Trăng lớn nhất thế giới

 Chùa Tam Chúc cũng được vinh hạnh tiếp nhận cây Bồ Đề quý của Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka trao tặng. Đây là cây sanh được lấy từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura – Sri Lanka.  

Lễ hội chùa Tam Chúc Hà Nam

Nhiều du khách hay thắc mắc, thời gian tổ chức lễ hội chùa Tam Chúc Kim Bảng Hà Nam là ngày ế nào?

Lễ hội chùa Tam Chúc Hà Nam

Lễ hội chùa Tam Chúc Hà Nam

Thời gian tổ chức lễ hội chùa Tam Chúc Hà Nam là ngày 12 tháng Giêng âm lịch mỗi năm. Trong đó phần nghi thức quan trọng nhất là lễ rước nước ở hồ Tam Chúc lên chùa Ngọc Tam Chúc. Ngay từ những ngày đầu năm, chùa Tam Chúc đã chào đón hàng nghìn lượt du khách thập phương đến cúng lễ, cầu an.

Hành trình tham quan Tam Chúc

Chùa Tam Chúc với diện tích tương đối rộng lớn, du khách đi tham quan trọn vẹn chùa Tam Chúc thì có thể mất khoảng 1 ngày. Du khách sẽ có chuyến tham quan theo trục Thần điện:

Hành trình tham quan Tam Chúc

Hành trình tham quan Tam Chúc

 Kiến trúc chùa Tam Chúc từ Cổng Tam Quan bao gồm các điện vào có liên quan: Vườn Kinh – Điện Quan Âm – Điện Pháp Chủ. Sau điện Pháp Chủ là điện Tam Thế diện tích khá rộng lên đến 5100m2 và có thể chứa được liền một lúc khoảng 5000 người. Bên trong điện có 3 bức tượng Phật lớn đúc từ đồng nguyên chất với hình ảnh của quá khứ, hiện tại và tương lai. Mỗi bức có trọng lượng lên đến 80 tấn. Phía trên mỗi bức tượng Phật là một cánh sen mạ vàng.

Sau Điện Tam Bảo, du khách vượt tiếp gần 300 bậc thang sẽ lên được chùa Ngọc (Đàn Tế Trời) . Đây là ngôi chùa cao nhất trong khu du lịch, chùa có độ cao 468 m. Chùa làm toàn bộ từ đá granit đỏ, nặng hơn 2.000 tấn, được 200 nghệ nhân nổi tiếng của Ấn Độ chế tác và xây dựng suốt hơn một năm.

 Tuy nhiên, từ cửa chùa vào đến khu vực chính điện sẽ trải qua đoạn đường rất xa nên du khách có thể lựa chọn đi bằng xe điện Tam Chúc với giá vé là 90.000 đ/lượt khứ hồi, trẻ em dưới 1m miễn phí vé.

 Bên trong chùa Ngọc thờ tượng Phật A Di Đà được làm bằng đá xanh nguyên khối xuất xứ từ Miến Điện, tượng nặng hơn 4000kg. Ngoài ra, chùa còn nhiều công trình nữa như Đình Tam Chúc, Trung tâm hội nghị quốc tế. ..

 Ngoài ra, du khách có thể chọn thuê du thuyền Tam Chúc (200.000 đ/khách) tham quan hồ Tam Chúc, ngắm 6 hòn núi và 6 quả chuông Trời nổi bật giữa mặt nước.

Những lưu ý dành cho du khách khi đi chùa

Hiện nay, chùa Tam Chúc mở cửa đón du khách về tham quan và làm lễ bái, cùng với đó là việc hoàn thiện một số công trình xây dựng cơ bản nên trên đường tham quan chùa, bạn sẽ gặp những viên gạch, cát vương vãi. .. rất bẩn. Du khách nên đem theo khẩu trang, nón hay ô nhằm đảm bảo sức khoẻ và chống được nắng nóng.

Những lưu ý dành cho du khách khi đi chùa

Những lưu ý dành cho du khách khi đi chùa

 Vào dịp lễ đầu năm hay lễ hội, lượng du khách đổ đến tham quan chùa Tam Chúc rất đông nên không thoát được tình trạng chen lấn, xô đẩy. Nếu không có chuyến đi dài, du khách nên lựa chọn di chuyển vào khoảng thời gian khác của năm.

 Nên chủ động làm lễ ở chùa để an toàn. Lưu ý là chùa Tam Chúc thờ Phật, du khách nên làm lễ ngọt hoặc chay, đặc biệt không đem đồ lạ, tiền, vàng hoá vào chùa.

 Nên lưu ý ăn mặc trang phục rộng rãi, thoải mái khi đi chùa. Vứt rác thải vào chỗ quy định trong chùa. Không nên chạm hoặc viết, vẽ nên những công trình trong chùa. Nhà có trẻ em đi theo cần phải chú ý.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội chùa tam chúc

Lễ khai hội chùa Tam Chúc ở Hà Nam được tổ chức là ngày 12 tháng Giêng mỗi năm. Từ khi đưa vào vận hành, quần thể du lịch tâm linh chùa Tam Chúc mới tổ chức khai hội 1 lần ngày 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019. Lễ hội chùa Tam Chúc năm 2020 và 2021 không thực hiện do đại dịch Covid-19.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội chùa tam chúc

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội chùa tam chúc

Chùa Tam Chúc – Hà Nam nằm ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách thành phố Hà Nội khoảng 70km, cách chùa Bái Đính (Ninh Bình) khoảng 30km, cách chùa Hương (Hà Nội) khoảng 4,5 km và được coi như là ngôi chùa rộng nhất thế giới cho đến nay, nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc thơ mộng, hữu tình.

Những lưu ý khi tham gia lễ hội chùa tam chúc

Trẻ em dưới 1m miễn phí đưa đón

 Trẻ em cao trên 1m tính giá như người bình thường

 Gửi xe máy: 5k/xe (bãi xe ở các khu du lịch)

Những lưu ý khi tham gia lễ hội chùa tam chúc

Những lưu ý khi tham gia lễ hội chùa tam chúc

 

 Vé Chùa Tam Chúc 2 lựa chọn

  •  Đi thuyền: 200k/người/lượt
  •  Đi xe điện: 90k/người/lượt

 Ngay cạnh bãi gửi xe có nhiều hàng bán đồ ăn vặt (nước mía, mì gói, hoa quả, bim bim. .. giá cũng vừa phải, mn tốt nhất là đến đây để mua ăn ko cần đem theo đâu, cầm theo thôi mà ko thấp hơn đc bao nhiêu, nước lọc 10.000 vnđ/chai, kem 15.000 vnđ/cái. ..) .

Bình luận

[viweb_comments_template]